CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Chuyên gia tâm lý chỉ rõ sai lầm thường gặp nhất của phụ huynh khi dạy con

Làm mẹ - 12/02

Một số sai lầm thường gặp của cha mẹ khi nuôi dạy con đã ảnh hưởng thực sự đến sức khỏe tinh thần và thể chất của trẻ về lâu dài.

Trẻ hay mè nheo, khóc lóc, ăn vạ đôi khi là do cha mẹ đã mắc phải cách ứng xử sai lầm này 4 thói quen sai lầm các bà mẹ thường mắc phải khiến con gái ghét cơ thể của mình Chuyên gia giấc ngủ chỉ ra những sai lầm của bố mẹ khi chăm sóc giấc ngủ cho con Cảnh báo trào lưu 'Sharenting' tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho trẻ nhưng nhiều bố mẹ đang bị cuốn vào

Mike Leary - một chuyên gia tâm lý người Mỹ với 15 năm kinh nghiệm giảng dạy và có trung tâm tư vấn tâm lý riêng có tên College Hill Counseling Center. Ông có nhiều bài viết về các vấn đề làm cha mẹ, đã chỉ ra rằng: 'Tôi đã từng chứng kiến nỗ lực tốt đẹp của các bậc phụ huynh để lại những hậu quả nghiêm trọng trong thời gian dài, gây ra các vụ việc tự sát và, trong những trường hợp cực đoan, thậm chí giết người. Dưới đây là một vài trong số những sai lầm thường gặp nhất của các bậc phụ huynh khi nuôi dạy con có thể gây hại cho trẻ'.

1. Cho trẻ quá nhiều lựa chọn

Nhiều bậc phụ huynh cho rằng trẻ nhỏ nên luôn được thoải mái lựa chọn, trong khi trên thực tế, trẻ nhỏ có thể bị choáng ngợp nếu được trao cho quá nhiều sự lựa chọn.

2. Khen ngợi trẻ vì mọi điều trẻ làm

Khen ngợi quá nhiều khiến trẻ nhỏ hình thành tính thích được khen. Trẻ sẽ không làm bất kỳ điều gì đến khi được 'trả công'.

Chuyên gia tâm lý chỉ rõ sai lầm thường gặp nhất của phụ huynh khi dạy con - ảnh 1

3. Cố làm trẻ vui

Trẻ cần học cách tự tìm niềm vui cho bản thân thay vì cha mẹ luôn phải tìm mọi cách mang lại niềm vui, sự thỏa mãn cho trẻ.

4. Nuông chiều trẻ

Trẻ dần dần sẽ tin rằng đòi hỏi sẽ giúp bản thân vui vẻ. Thói quen này khiến trẻ không bao giờ biết hài lòng, và có thể dẫn đến nguy cơ nghiện ngập và vui thích quá đà.

Chuyên gia tâm lý chỉ rõ sai lầm thường gặp nhất của phụ huynh khi dạy con - ảnh 2

5. Cho trẻ tham gia quá nhiều hoạt động

Đây là sai lầm thường gặp với việc chơi thể thao. Nhiều bậc phụ huynh cho rằng tham gia nhiều hoạt động sẽ giúp trẻ tránh xa các rắc rối, nhưng thường thì quá bận rộn khiến dễ khiến trẻ bị kiệt sức hoặc thậm chí trở thành một tên 'đầu gấu'.

Chuyên gia tâm lý chỉ rõ sai lầm thường gặp nhất của phụ huynh khi dạy con - ảnh 3

6. Cho rằng thông minh là điều quan trọng nhất với trẻ

Việc các bậc phụ huynh muốn đề cao trí thông minh của trẻ cũng là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, tư tưởng này có thể khiến trẻ có tính hung hăng, coi thường người khác và cho rằng bản thân cần cư xử giả tạo và gian lận. Kết quả là, trẻ không được mọi người yêu mến.

7. Né tránh các kiến thức cơ bản về những chủ đề quan trọng – như giáo dục giới tính

Nhiều bậc phụ huynh sợ phải đề cập đến chủ đề giáo dục giới tính và cho rằng tránh bàn luận chủ đề này với trẻ sẽ tốt cho trẻ. Nhưng tôi từng gặp một cô bé 13 tuổi mang bầu, đôi lúc chỉ để khoe khoang trước các bậc phụ huynh.

8. Chỉ trích quá đà trước sai lầm của trẻ

Nhiều bậc phụ huynh thường cho rằng giám sát trẻ chặt chẽ sẽ giúp trẻ thành công và giỏi giang hơn. Nhưng những đứa trẻ trưởng thành bằng phương pháp nuôi dạy này nhiều khả năng sẽ bị ám ảnh bởi chủ nghĩa hoàn hảo từ ngoại hình, sở thích, thể thao, trí tuệ, v.v… Khi mắc sai lầm, chúng không thể giải quyết và trở nên giận dữ đến mức trong nhiều trường hợp họ tự tổn thương bản thân và thậm chí tự sát.

9. Trốn tránh và đe dọa trẻ

Đừng bao giờ cho rằng bạn sẽ không còn yêu thương con trẻ bởi hành động chưa ngoan của con, bởi một vài phụ huynh đã cư xử như vậy để khiến trẻ nghe lời. Trong thời gian ngắn, phương pháp này sẽ mang lại hiệu quả. Sau đó trẻ sẽ không còn quan tâm nữa.

10. Bắt trẻ làm việc không phù hợp với độ tuổi

Tôi có ba bệnh nhân người mà trước khi 4 tuổi đã tự xoay sở cho cuộc sống của chính mình, thậm chí còn phải chăm em nhỏ. Tôi cũng chứng kiến nhiều người không có con bởi tất cả bọn họ đều nói rằng: 'Tôi đã nuôi gia đình mình rồi'. Đây chính là hậu quả tương lai của những đứa trẻ phải tự xoay sở từ bé.

11. Không giới hạn thời lượng sử dụng các thiết bị điện tử

Dù là TV, video, trò chơi, điện thoại hay nhắn tin thì đều ảnh hưởng tới mối quan hệ thực giữa đứa trẻ với những người xung quanh. Tôi biết một gia đình mà người mẹ và cậu con trai tuổi vị thành viên liên tục nhắn tin cho nhau và không ai có thể tham gia và mối quan hệ của hai người họ.

12. Không để trẻ buồn chán

Chuyên gia tâm lý chỉ rõ sai lầm thường gặp nhất của phụ huynh khi dạy con - ảnh 4

Một vài bậc phụ huynh cho rằng trẻ cần được liên tục động viên và họ phải có trách nhiệm giúp trẻ không bị buồn chán. Dần dần, trẻ không học được cách sáng tạo và động viên bản thân.

13. Không cho phép trẻ tham gia các trò chơi mạo hiểm

Các trường trong hệ thống trường mẫu giáo trong rừng đã cho thấy trẻ nhỏ ít ốm hơn, dễ thích nghi hơn và hòa thuận hơn so với những đứa trẻ bị quản thúc trong nhà.

Chuyên gia tâm lý chỉ rõ sai lầm thường gặp nhất của phụ huynh khi dạy con - ảnh 5

14. Không trò chuyện với trẻ trước giờ đi ngủ

'Hôm nay có gì vui không con?'. Trẻ nhỏ sẽ ngủ sâu giấc hơn và cảm nhận được tình yêu thương của cha mẹ khi các bậc phụ huynh cho trẻ thấy họ quan tâm đến những điều quan trọng xảy ra trong cuộc sống của trẻ.

15. Không đọc sách cho trẻ

Đọc sách yêu cầu trẻ cần ngồi trật tự, yên tĩnh và phát huy trí tưởng tượng – những đức tính trẻ sẽ không có được nếu xem video. Phương pháp này giúp trẻ học cách lắng nghe ở trường, học cách tư duy sáng tạo và tìm ra các phương án thay thế.

16. Không để trẻ tự kiểm soát việc ăn uống

Sai lầm này bắt nguồn từ câu hỏi: 'Con no chưa?'. Lúc này, hoặc trẻ sẽ lấy thêm một khẩu phần ăn khác, hoặc trẻ sẽ bỏ thừa lại thức ăn. Sau đó trẻ sẽ có cảm giác thỏa mãn và không hiểu rằng mỗi lần trẻ ăn, dạ dày trẻ sẽ thích ứng với lượng thức ăn đó và phình ra. Còn việc bỏ lại đồ ăn là bố mẹ đang dạy trẻ lãng phí đồ ăn, điều này cũng không hề tốt.

17. Đánh trẻ lớn hơn 5 tuổi

Các bậc phụ huynh thường cho rằng đánh trẻ là cách dạy dỗ trẻ, nhưng hình thức phạt đó không bao giờ hiệu quả bằng tình yêu thương. Tôi đã gặp những bệnh nhân dạy con với phương châm 'Thương cho roi cho vọt – ghét cho ngọt cho bùi'. Con họ không chỉ hư đâu, chúng chống lại cha mẹ, giận dỗi, nhạo báng, lừa lọc, nhát gan và thụ động.

Theo Thủy Linh/Ttvn.vn (afamily)

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

8 điều thú vị trong cách nuôi dạy con của cha mẹ Thụy Điển

Sống Khỏe - 25/10

8 điều thú vị trong cách nuôi dạy con của cha mẹ Thụy Điển

Những triết lý nuôi dạy con của người Thụy Điển đã tạo nên những thế hệ trẻ em hạnh phúc, khỏe mạnh và biết thích nghi với mọi hoàn cảnh sống.

Dạy con về giới tính thế nào?

Sống Khỏe - 21/11

Dạy con về giới tính thế nào?

Dạy con về giới tính là chuyện chưa bao giờ dễ. Dạy thế nào, bắt đầu từ đâu, nói với con từ lứa tuổi nào?...là vấn đề khiến nhiều người băn khoăn.

5 nguyên tắc dạy con của nhà giáo dục vĩ đại Freinet giúp thay đổi cuộc đời của một đứa trẻ

Sống Khỏe - 26/11

5 nguyên tắc dạy con của nhà giáo dục vĩ đại Freinet giúp thay đổi cuộc đời của một đứa trẻ

Áp lực về việc nuôi dạy con ngoan ngoãn, học giỏi luôn khiến bố mẹ mệt mỏi nhưng chưa chắc đã mang lại hiệu quả thực sự.

Video có thể bạn quan tâm

  

Dạy trẻ ăn uống hợp lý và đúng cách ngay từ nhỏ

Sinh con ra đã khó, nuôi dạy con còn khó hơn, dạy trẻ đúng cách sẽ giúp các bé hình thành nhân cách ngay từ nhỏ (Video: Youtube) .

Tin cùng chuyên mục

4 rắc rối mẹ thường gặp nhất khi cho con bú

Sống Khỏe - 10/02

4 rắc rối mẹ thường gặp nhất khi cho con bú

Những gợi ý đơn giản và thiết thực sẽ giúp các mẹ vượt qua được trở ngại này một cách hiệu quả nhất.

Chuyên gia giấc ngủ đưa ra chỉ dẫn giúp bé sơ sinh ngủ ngoan và liền mạch ngay từ khi lọt lòng

Sống Khỏe - 09/02

Chuyên gia giấc ngủ đưa ra chỉ dẫn giúp bé sơ sinh ngủ ngoan và liền mạch ngay từ khi lọt lòng

Làm theo những lời khuyên dưới đây các chuyên gia nhi khoa và chuyên gia về giấc ngủ sẽ giúp em bé nhà bạn ngủ ngoan và có thể ngủ xuyên đêm từ khi lọt lòng.

Dấu hiệu và cách điều trị hẹp bao quy đầu ở trẻ em

Sống Khỏe - 09/02

Dấu hiệu và cách điều trị hẹp bao quy đầu ở trẻ em

Hẹp bao quy đầu là hiện tượng bất bình thường ở đầu dương vật do phần da bảo vệ quy đầu bịt kín hoàn toàn dương vật khiến trẻ khó chịu khi đi tiểu.

Báo động trẻ bị xâm hại tình dục

Sống Khỏe - 09/02

Báo động trẻ bị xâm hại tình dục

Ngày càng nhiều trẻ em bị xâm hại tình dục đang trở thành nỗi ám ảnh của cả cộng đồng và để lại những hậu quả hết sức đau lòng đối với con trẻ.

Ngày Tết, cảnh giác với ngộ độc thực phẩm ở trẻ

Sống Khỏe - 09/02

Ngày Tết, cảnh giác với ngộ độc thực phẩm ở trẻ

Theo các chuyên gia tiêu hoá, ngày Tết cần cảnh giác với ngộ độc thực phẩm nhất là trẻ em. Khi trẻ bị ngộ độc thực phẩm, rối loạn tiêu hoá phụ huynh nên bình tĩnh xử lý.

Tin mới

Dấu hiệu bạn là kẻ bạo dâm

Sống khỏe - 1h56 phút trước

Dấu hiệu bạn là kẻ bạo dâm

BDSM là một dạng đóng vai hay lựa chọn lối sống giữa hai người trở lên nhằm tạo sự căng thẳng, khoái cảm và giải thoát trong tình dục bằng các trải nghiệm đau đớn và quyền lực.

Bị ung thư phổi có thể sống được bao lâu: Bạn nên biết điều này để phòng bệnh hiệu quả

Sống khỏe - 2h49 phút trước

Bị ung thư phổi có thể sống được bao lâu: Bạn nên biết điều này để phòng bệnh hiệu quả

Nếu chúng ta biết được những tiên lượng về khả năng sống sau khi mắc ung thư phổi, sẽ biết được cách phòng ngừa, thay đổi lối sống và chăm sóc điều trị tốt hơn. Đây là lời khuyên.

Thuốc hỗ trợ 'yêu'

Sống khỏe - 2h49 phút trước

Thuốc hỗ trợ 'yêu'

Chuyện 'yêu' từ xưa tới nay vẫn là một nhu cầu thiết yếu cho việc hưởng thụ cuộc sống của con người, nó cũng vừa là cách thức để con người duy trì nòi giống…

42 người bị nhiễm HIV ở Phú Thọ: Mở rộng xét nghiệm HIV miễn phí cho người dân

Sống khỏe - 2h49 phút trước

42 người bị nhiễm HIV ở Phú Thọ: Mở rộng xét nghiệm HIV miễn phí cho người dân

Liên quan sự việc 42 người nhiễm HIV ở xã Kim Thượng (H.Tân Sơn, Phú Thọ), Bộ Y tế đã phối hợp với tỉnh và yêu cầu Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tiến hành nghiên cứu, khảo sát về dịch tễ học trên địa bàn.

Truyền thuyết sống thọ tới 160 tuổi nhờ cây thuốc mọc nhiều ở Việt Nam

Sống khỏe - 3h48 phút trước

Truyền thuyết sống thọ tới 160 tuổi nhờ cây thuốc mọc nhiều ở Việt Nam

Từ xa xưa hà thủ ô đã được xem là một loại thuốc quý trong Đông y với rất nhiều tác dụng và trị được rất nhiều căn bệnh khác nhau giúp kéo dài tuổi thọ.

Xem thêm

Video nổi bật