CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Chuyên gia tiết lộ sự thật về thực phẩm chức năng, vitamin tổng hợp khiến nhiều người ngã ngửa

Điều cần biết - 13/10

Với những lời quảng cáo như vậy, nhiều người cho rằng việc sử dụng thực phẩm chức năng hay viên uống vitamin tổng hợp là điều vô cùng cần thiết.

Đổ xô mua thực phẩm chức năng, vitamin để uống bổ sung cho cơ thể

Nhiều năm trở lại đây, việc bổ sung thực phẩm chức năng cũng như uống vitamin tổng hợp đã trở thành trào lưu được nhiều chị em quan tâm. Theo đó, phụ nữ muốn bản thân cũng như gia đình mình có cơ thể khỏe mạnh, nhưng với nhịp sống hiện đại hối hả, thay vì nghĩ phải ăn uống như nào cho đủ chất thì chúng ta bổ sung thêm vitamin, thực phẩm chức năng cho cơ thể.

Chuyên gia tiết lộ sự thật về thực phẩm chức năng, vitamin tổng hợp khiến nhiều người ngã ngửa - ảnh 1

Nhiều năm trở lại đây, việc bổ sung thực phẩm chức năng cũng như uống vitamin tổng hợp đã trở thành trào lưu được nhiều chị em quan tâm.

Theo Wikipedia, thực phẩm chức năng (tiếng Anh: functional foods) là các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên hoặc là thực phẩm trong quá trình chế biến được bổ sung thêm các chất "chức năng".

Cũng như thực phẩm thuốc, thực phẩm chức năng nằm ở nơi giao thoa giữa thực phẩm và thuốc và người ta cũng gọi thực phẩm chức năng là thực phẩm thuốc. Sở dĩ thực phẩm chức năng có khả năng hỗ trợ điều trị bệnh và phòng ngừa bệnh vì nó có khả năng phục hồi tất cả các cấu trúc tế bào trong cơ thể đang bị tổn thương.

Khái niệm thực phẩm chức năng được người Nhật sử dụng đầu tiên trong những năm 1980 để chỉ những thực phẩm chế biến có chứa những thành phần tuy không có giá trị dinh dưỡng nhưng giúp nâng cao sức khoẻ cho người sử dụng.

Chuyên gia tiết lộ sự thật về thực phẩm chức năng, vitamin tổng hợp khiến nhiều người ngã ngửa - ảnh 2

Thực phẩm chức năng nằm ở nơi giao thoa giữa thực phẩm và thuốc và người ta cũng gọi thực phẩm chức năng là thực phẩm thuốc.

Theo Viện Khoa học và Đời sống quốc tế (International Life Science Institute - ILSI), "thực phẩm chức năng là thực phẩm có lợi cho một hay nhiều hoạt động của cơ thể như cải thiện tình trạng sức khoẻ và làm giảm nguy cơ mắc bệnh hơn là so với giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại". Theo IFIC, thực phẩm chức năng là những thực phẩm hay thành phần của chế độ ăn có thể đem lại lợi ích cho sức khoẻ nhiều hơn giá trị dinh dưỡng cơ bản.

Bên cạnh đó, uống vitamin tổng hợp được khuyên dùng để giúp sức khỏe cường tráng hơn và tránh được bệnh tật. Vitamin tổng hợp sẽ được bào chế và sản xuất theo hình dạng viên nén, viên nang, chất lỏng, bột... nhằm bổ sung sinh dưỡng, cung cấp nhiều vitamin cho cơ thể. Hầu hết chúng được sử dụng nhằm tránh và chữa trị những bệnh liên quan đến thiếu hụt dinh dưỡng.

Ngoài ra, chúng còn mang lại nhiều lợi ích tới những người có chế độ ăn uống thiếu dinh dưỡng hoặc những người dễ mắc bệnh thoái hóa. Đặc biệt đối với ai đã lười ăn rau và trái cây thì việc uống vitamin tổng hợp chính là sự lựa chọn không thể tuyệt vời hơn

Chuyên gia tiết lộ sự thật về thực phẩm chức năng, vitamin tổng hợp khiến nhiều người ngã ngửa - ảnh 3

Đối với ai đã lười ăn rau và trái cây thì việc uống vitamin tổng hợp chính là sự lựa chọn không thể tuyệt vời hơn.

Với những lời quảng cáo như vậy, nhiều người đang hiểu lầm việc sử dụng thực phẩm chức năng hay viên uống vitamin tổng hợp là điều vô cùng cần thiết. Thậm chí nhiều người không chăm lo đến bữa ăn hàng ngày vì tin có thực phẩm chức năng hoặc vitamin tổng hợp, thế là tự tin có đủ nguồn dinh dưỡng để cơ thể khỏe mạnh. Ngược lại, nhiều người vì trào lưu thấy ai cũng dùng thực phẩm chức năng, uống vitamin tổng hợp, trong khi mình không dùng lại lo lắng có bệnh vào người. Vậy việc sử dụng thực phẩm chức năng, vitamin tổng hợp có thực sự cần thiết?

Thực phẩm chức năng, vitamin tổng hợp không cần thiết, bữa ăn cân đối mới là yếu tố quan trọng

Theo TS Từ Ngữ (Tổng thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam), suy nghĩ phải uống thực phẩm chức năng, vitamin tổng hợp là điều không cần thiết. "Cơ thể chúng ta hấp thụ chất hữu cơ, trong khi những loại thực phẩm chức năng, vitamin tổng hợp lại chứa nguồn chất vô cơ dồi dào. Do đó, thực sự không cần thiết để tiêu thụ những thực phẩm chức năng, vitamin tổng hợp", TS Từ Ngữ khẳng định.

Chuyên gia tiết lộ sự thật về thực phẩm chức năng, vitamin tổng hợp khiến nhiều người ngã ngửa - ảnh 4

Theo TS Từ Ngữ (Tổng thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam), suy nghĩ phải uống thực phẩm chức năng, vitamin tổng hợp là điều không cần thiết.

Theo TS Từ Ngữ, thực phẩm ăn hàng ngày chính là thuốc, ngược lại, thuốc chính là thực phẩm, thế nên mới có khái niệm thực phẩm chức năng. "Trong thực phẩm đã có thuốc rồi. Nếu ăn uống cân đối thì bạn không cần thiết phải bổ sung thuốc bổ, không cần thiết dùng thực phẩm chức năng hay vitamin tổng hợp. Do đó, vấn đề của chúng ta là vấn đề bữa ăn với sức khỏe chứ không phải bổ sung thực phẩm chức năng hay viên uống vitamin tổng hợp. Không cần thiết dùng nếu bạn đang ăn uống đủ chất, ăn uống cân đối. Và nếu bạn đang không dùng thực phẩm chức năng hay vitamin tổng hợp cũng không phải lo ngại điều này sẽ khiến sức khỏe đi xuống khi ăn đủ chất", TS Từ Ngữ nhấn mạnh.

Chuyên gia tiết lộ sự thật về thực phẩm chức năng, vitamin tổng hợp khiến nhiều người ngã ngửa - ảnh 5

Một bữa ăn cân đối sẽ giúp bạn có đủ dinh dưỡng chống chọi với các vấn đề sức khỏe.

Theo chuyên gia, không có thực phẩm nào không tốt, chỉ là do cách ăn không đúng. Cái gì thuận theo tự nhiên sẽ tốt hơn cho cơ thể bạn. Nói như vậy có nghĩa là tăng cường sức khỏe bằng bữa ăn hàng ngày rõ ràng tốt hơn so với việc sử dụng thực phẩm chức năng hay vitamin tổng hợp.

Do đó, thay vì chăm chăm theo quảng cáo chọn thực phẩm chức năng này, chọn viên uống vitamin tổng hợp kia, bạn hãy chăm chút đến bữa ăn hàng ngày của mình cũng như gia đình mình hơn. Một bữa ăn cân đối bao gồm cơm (cung cấp tinh bột), canh (cung cấp vitamin và khoáng chất) và 2 món mặn (cung cấp lipaid, protein), trong đó có một món ăn có nguồn gốc đạm thực vật như đậu phụ. Hãy ăn uống cân đối như vậy, để không thành thảm họa đừng ăn quá nhiều thịt, không ăn quá nhiều dầu mỡ.

Theo Tiểu Nguyễn/Trí thức trẻ (Ttvn.vn)

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Thực phẩm chức năng giảm béo thực sự hiệu quả như tin đồn?

Sống Khỏe - 08/09

Thực phẩm chức năng giảm béo thực sự hiệu quả như tin đồn?

Trước khi sử dụng, bạn hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng về vấn đề này.

Người bị ung thư có nên dùng thực phẩm chức năng?

Sống Khỏe - 07/08

Người bị ung thư có nên dùng thực phẩm chức năng?

Từ khi tôi bị ung thư, nhiều người khuyên nên dùng thực phẩm chức năng để cải thiện bệnh trạng.

Siết quản lý thực phẩm chức năng, sản phẩm dinh dưỡng

Sống Khỏe - 01/10

Siết quản lý thực phẩm chức năng, sản phẩm dinh dưỡng

Bộ Y tế đề xuất quản lý chặt việc cấp phép thực phẩm chức năng, sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ, có hội đồng khoa học đánh giá.

Video có thể bạn quan tâm

  

Thực phẩm chức năng giúp làm đẹp da

Không phải ai cũng được trời phú cho làn da đẹp không tì vết. Theo hanoitv.vn.

Tin cùng chuyên mục

Những thực phẩm tưởng chừng rất bình thường, nhưng lại là chìa khóa tiêu diệt mầm mống căn bệnh ung thư

Sống Khỏe - 05/10

Những thực phẩm tưởng chừng rất bình thường, nhưng lại là chìa khóa tiêu diệt mầm mống căn bệnh ung thư

Theo các nhà khoa học thì curcumin, resveratrol và sulforaphane là 3 chất có thể ngăn chặn viễn cảnh 200.000 người ung thư tại Việt Nam 3 năm nữa.

'Bụng xẹp đi' trông thấy nhờ chăm ăn những loại thực phẩm này thường xuyên

Sống Khỏe - 28/09

'Bụng xẹp đi' trông thấy nhờ chăm ăn những loại thực phẩm này thường xuyên

Ngoài việc tập luyện thường xuyên để cải thiện kích cỡ vòng bụng thì bạn cũng nên chăm bổ sung những thực phẩm sau để nhận được hiệu quả cao hơn.

6 thực phẩm khiến răng bạn ố vàng

Sống Khỏe - 28/09

6 thực phẩm khiến răng bạn ố vàng

Cà phê khiến răng dễ bị mảng bám, thực phẩm họ cam quýt chứa nhiều acid, rượu vang làm răng đổi màu, theo Tech Insider.

Giảm hơn 50 kg trong một năm nhờ ăn khoai tây

Sống Khỏe - 28/09

Giảm hơn 50 kg trong một năm nhờ ăn khoai tây

Theo tạp chí Men’s Health (Mỹ), Andrew Flinders Taylor đã giảm được tới hơn 50 kg bằng cách chỉ ăn khoai tây trong suốt một năm.

Món ăn từ khoai lang giúp chữa bệnh, làm đẹp da cực tốt, là phụ nữ nhất định phải lưu tâm

Sống Khỏe - 26/09

Món ăn từ khoai lang giúp chữa bệnh, làm đẹp da cực tốt, là phụ nữ nhất định phải lưu tâm

Là thực phẩm quen thuộc lại có nhiều công dụng chữa bệnh, làm đẹp da, bạn hoàn toàn có thể sử dụng khoai lang chế biến thành những món ăn thuốc dễ làm, cực bổ dưỡng.

Tin mới

Những dấu hiệu cho thấy hệ miễn dịch đang gặp trục trặc

Sống khỏe - 1h45 phút trước

Những dấu hiệu cho thấy hệ miễn dịch đang gặp trục trặc

Chúng có thể là dấu hiệu cảnh báo sức khỏe đang bị đe dọa nghiêm trọng.

20h ngày 26/02: Lời tri ân Những người thầy thuốc Việt Nam

Sống khỏe - 2h17 phút trước

20h ngày 26/02: Lời tri ân Những người thầy thuốc Việt Nam

Họ cứu sống cho những trái tim không may mang dị tật; gác lại công việc bận rộn để tìm đến tận nơi các em bé nghèo bị bệnh đang cần giúp đỡ.

Để mỗi buổi sáng không còn phải liên tục giục giã 'Nhanh lên con', hãy thử các bước này

Sống khỏe - 3h59 phút trước

Để mỗi buổi sáng không còn phải liên tục giục giã 'Nhanh lên con', hãy thử các bước này

Bạn từng trải qua những buổi sáng vội vàng làm đủ thứ việc và không ngừng giục giã con 'Nhanh lên con' nhưng bé vẫn ì ạch không ra khỏi nhà đúng giờ?

Đau bụng kinh, cô gái bị bắt rời khỏi máy bay và đây là lời giải thích của hãng hàng không

Sống khỏe - 4h13 phút trước

Đau bụng kinh, cô gái bị bắt rời khỏi máy bay và đây là lời giải thích của hãng hàng không

Sau khi nghe lỏm được một hành khách đang bị đau bụng kinh, tiếp viên hàng không đã yêu cầu cặp đôi bỏ vé máy bay 400 bảng Anh (hơn 12 triệu đồng) đến Dubai.

Thiên thần nội y Izabel Goulart giữ dáng và sự trẻ trung hơn tuổi thật chính nhờ những bí kíp này

Sống khỏe - 4h23 phút trước

Thiên thần nội y Izabel Goulart giữ dáng và sự trẻ trung hơn tuổi thật chính nhờ những bí kíp này

Một trong những bài tập giữ dáng, giúp cơ thể luôn săn chắc được người đẹp tiết lộ khiến ai cũng bất ngờ chính là nhờ chăm chỉ nhảy dây.

Xem thêm

Video nổi bật