CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Chuyên gia Trung Quốc dự báo dịch COVID-19 kết thúc vào tháng 4

Thời sự - 12/02

 Trung Quốc hôm thứ Tư đã báo cáo số ca nhiễm COVID-19 ở mức thấp nhất kể từ cuối tháng 1, khi một chuyên gia y tế cấp cao nhận định rằng đại dịch này có thể kết thúc vào tháng 4.

Ông Zhong Nanshan, cố vấn y tế hàng đầu của Trung Quốc về dịch COVID-19 cho biết số ca mắc mới đang giảm ở một số tỉnh, thành trên cả nước và dự báo trận dịch sẽ lên đến đỉnh điểm trong tháng này.

'Tôi hy vọng sự bùng phát này có thể kết thúc vào tháng 4', ông Zhong đưa ra dự đoán.

Tổng số ca nhiễm COVID-19 mới ở Trung Quốc hiện đã đạt 44.653, theo các quan chức y tế nước này, bao gồm 2.015 trường hợp mới được xác nhận vào ngày 11/2. Đây là mức tăng thấp nhất hàng ngày kể từ ngày 30/1.

Trung Quốc tuần trước đã sửa đổi các hướng dẫn về phòng ngừa và kiểm soát virus corona mới, nói rằng chỉ khi các trường hợp không có triệu chứng cho thấy các dấu hiệu lâm sàng thì mới được ghi nhận là một trường hợp dương tính. Tuy nhiên, không rõ liệu dữ liệu của chính phủ Trung Quốc trước đây có bao gồm các trường hợp không biểu hiện triệu chứng hay không.

Trong khi các quan chức y tế Trung Quốc cho biết tình hình đã được kiểm soát, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo dịch bệnh này đang gây ra mối đe dọa toàn cầu có khả năng tồi tệ hơn các hoạt động khủng bố.

'Thế giới phải thức tỉnh và coi virus mới này là kẻ thù công khai số một', Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom nói với các phóng viên hôm thứ Ba, cho biết thêm rằng các nhà khoa học cần ít nhất 18 tháng nữa để điều chế ra vaccine phòng bệnh.

Khi được hỏi về dự đoán của chuyên gia Zhong, ông Brendan Murphy - một quan chức hàng đầu trong ngành y tế Australia, cho biết: 'Tôi nghĩ rằng còn quá sớm để nói về điều đó'.

'Chúng ta cần theo dõi chặt chẽ dữ liệu trong những tuần tới trước khi đưa ra bất kỳ dự đoán nào', ông Murphy nhận định.

Nhắc tới sự so sánh của WHO giữa dịch COVID-19 với cuộc chiến chống khủng bố, hãng thông tấn Tân Hoa Xã cho biết trong một bài báo được công bố vào cuối ngày thứ Ba rằng dịch bệnh này 'là một trận chiến không có khói thuốc súng nhưng phải chiến thắng'.

Tác giả cảnh báo dịch bệnh là một thử nghiệm lớn của hệ thống quản trị và khả năng quản lý của Trung Quốc và cho biết một số quan chức vẫn còn 'lơ là' trong công tác phòng, chống dịch.

Theo Bắc Hiệp \ Theo Reuters/Ngày nay Link Gốc: Copy Link

http://ngaynay.vn/suc-khoe/chuyen-gia-trung-quoc-du-bao-dich-covid19-ket-thuc-vao-thang-4-165688.html

Tin cùng chuyên mục

Thừa Thiên – Huế bắt đầu bán 30.000 chiếc khẩu trang với giá 900 đồng/chiếc

Sống khỏe - 12/02

Thừa Thiên – Huế bắt đầu bán 30.000 chiếc khẩu trang với giá 900 đồng/chiếc

Số lượng khẩu trang y tế này đã được cấp cho 6 trung tâm y tế cấp huyện để bán cho người dân trong ngày hôm nay với giá 900 đồng/chiếc.

Việt Nam chính thức sử dụng tên mới của vi rút corona là Covid-19 (nCoV)

Sống khỏe - 12/02

Việt Nam chính thức sử dụng tên mới của vi rút corona là Covid-19 (nCoV)

Sáng 12-2, theo tin từ Bộ Y tế, dựa vào thông báo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) với tên mới của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh đề nghị, từ hôm nay (12-2), Việt Nam chính thức sử dụng tên mới của vi rút corona là 'Covid-19 (nCoV)'.

Nước sát khuẩn tay 'rởm' làm tăng nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19

Sống khỏe - 12/02

Nước sát khuẩn tay 'rởm' làm tăng nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19

 Theo BSCK II. Bùi Quang Hào - Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn BV Da liễu TW, việc sử dụng nước sát khuẩn 'rởm' không những không làm sạch được tay mà còn làm tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh Covid-19.

Việt Nam nghiên cứu, thử nghiệm thuốc điều trị virus corona mới trong vòng 4 tuần

Sống khỏe - 12/02

Việt Nam nghiên cứu, thử nghiệm thuốc điều trị virus corona mới trong vòng 4 tuần

Bộ KH-CN phê duyệt đề tài độc lập cấp Nhà nước nghiên cứu, thử nghiệm thuốc điều trị bệnh virus corona mới, đặt mục tiêu sẽ thử nghiệm trong vòng 4 tuần hoặc có 10 người bệnh được điều trị lopinavir/ritonavir.

Người dân được phát cồn y tế miễn phí

Sống khỏe - 12/02

Người dân được phát cồn y tế miễn phí

Sáng 12/2, người dân trên địa bàn quận Thốt Nốt (TP Cần Thơ) vui mừng khi được phát miễn phí dung dịch cồn y tế 70 độ, dùng để vệ sinh tay nhằm góp phần phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona ((2019-nCoV) gây ra.

Video nổi bật