CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Chuyên gia Trung Quốc dự báo dịch COVID-19 kết thúc vào tháng 4

Thời sự - 12/02

 Trung Quốc hôm thứ Tư đã báo cáo số ca nhiễm COVID-19 ở mức thấp nhất kể từ cuối tháng 1, khi một chuyên gia y tế cấp cao nhận định rằng đại dịch này có thể kết thúc vào tháng 4.

Ông Zhong Nanshan, cố vấn y tế hàng đầu của Trung Quốc về dịch COVID-19 cho biết số ca mắc mới đang giảm ở một số tỉnh, thành trên cả nước và dự báo trận dịch sẽ lên đến đỉnh điểm trong tháng này.

'Tôi hy vọng sự bùng phát này có thể kết thúc vào tháng 4', ông Zhong đưa ra dự đoán.

Tổng số ca nhiễm COVID-19 mới ở Trung Quốc hiện đã đạt 44.653, theo các quan chức y tế nước này, bao gồm 2.015 trường hợp mới được xác nhận vào ngày 11/2. Đây là mức tăng thấp nhất hàng ngày kể từ ngày 30/1.

Trung Quốc tuần trước đã sửa đổi các hướng dẫn về phòng ngừa và kiểm soát virus corona mới, nói rằng chỉ khi các trường hợp không có triệu chứng cho thấy các dấu hiệu lâm sàng thì mới được ghi nhận là một trường hợp dương tính. Tuy nhiên, không rõ liệu dữ liệu của chính phủ Trung Quốc trước đây có bao gồm các trường hợp không biểu hiện triệu chứng hay không.

Trong khi các quan chức y tế Trung Quốc cho biết tình hình đã được kiểm soát, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo dịch bệnh này đang gây ra mối đe dọa toàn cầu có khả năng tồi tệ hơn các hoạt động khủng bố.

'Thế giới phải thức tỉnh và coi virus mới này là kẻ thù công khai số một', Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom nói với các phóng viên hôm thứ Ba, cho biết thêm rằng các nhà khoa học cần ít nhất 18 tháng nữa để điều chế ra vaccine phòng bệnh.

Khi được hỏi về dự đoán của chuyên gia Zhong, ông Brendan Murphy - một quan chức hàng đầu trong ngành y tế Australia, cho biết: 'Tôi nghĩ rằng còn quá sớm để nói về điều đó'.

'Chúng ta cần theo dõi chặt chẽ dữ liệu trong những tuần tới trước khi đưa ra bất kỳ dự đoán nào', ông Murphy nhận định.

Nhắc tới sự so sánh của WHO giữa dịch COVID-19 với cuộc chiến chống khủng bố, hãng thông tấn Tân Hoa Xã cho biết trong một bài báo được công bố vào cuối ngày thứ Ba rằng dịch bệnh này 'là một trận chiến không có khói thuốc súng nhưng phải chiến thắng'.

Tác giả cảnh báo dịch bệnh là một thử nghiệm lớn của hệ thống quản trị và khả năng quản lý của Trung Quốc và cho biết một số quan chức vẫn còn 'lơ là' trong công tác phòng, chống dịch.

Theo Bắc Hiệp \ Theo Reuters/Ngày nay

Link báo gốc: http://ngaynay.vn/suc-khoe/chuyen-gia-trung-quoc-du-bao-dich-covid19-ket-thuc-vao-thang-4-165688.html
Link Gốc: Copy Link

http://ngaynay.vn/suc-khoe/chuyen-gia-trung-quoc-du-bao-dich-covid19-ket-thuc-vao-thang-4-165688.html

Tin cùng chuyên mục

10 người nhiễm COVID-19, Vĩnh Phúc chỉ đạo hoả tốc

Sống khỏe - 12/02

10 người nhiễm COVID-19, Vĩnh Phúc chỉ đạo hoả tốc

Sau khi có 10 ca nhiễm COVID-19, Vĩnh Phúc tiếp tục có văn bản hoả tốc chỉ đạo các đội phòng chống dịch tới từng nhà dân để đo thân nhiệt.

Bác sĩ nổi tiếng Trung Quốc qua đời vì nCoV

Sống khỏe - 12/02

Bác sĩ nổi tiếng Trung Quốc qua đời vì nCoV

Đến 11h ngày 12/2/2019, trên toàn thế giới có 1115 ca tử vong do chủng mới của virus Corona (Covid-19) trong số 45.171 người mắc bệnh này. Hai bác sĩ đã tử vong vì dịch Corona

ASEAN, Trung Quốc sẽ họp khẩn để bàn cách đối phó với Covid-19

Sống khỏe - 12/02

ASEAN, Trung Quốc sẽ họp khẩn để bàn cách đối phó với Covid-19

Cuộc họp khẩn của các ngoại trưởng ASEAN nhằm chia sẻ thông tin và cải thiện sự phối hợp giữa Trung Quốc và 10 nước thành viên ASEAN để đối phó Covid-19.

Thừa Thiên – Huế bắt đầu bán 30.000 chiếc khẩu trang với giá 900 đồng/chiếc

Sống khỏe - 12/02

Thừa Thiên – Huế bắt đầu bán 30.000 chiếc khẩu trang với giá 900 đồng/chiếc

Số lượng khẩu trang y tế này đã được cấp cho 6 trung tâm y tế cấp huyện để bán cho người dân trong ngày hôm nay với giá 900 đồng/chiếc.

Trẻ 3 tháng tuổi nhiễm Covid-19, nói bệnh lây đến thế hệ thứ 3 có chính xác?

Sống khỏe - 12/02

Trẻ 3 tháng tuổi nhiễm Covid-19, nói bệnh lây đến thế hệ thứ 3 có chính xác?

'Cách gọi ca lây nhiễm F3 là một cách gọi vui. Về phân loại, ca bệnh được chia thành ca xâm nhập (những người đi từ vùng dịch về) và ca lây lan tại cộng đồng. Trường hợp trẻ 3 tháng ở Vĩnh Phúc là ca lây lan tại cộng đồng', ông Trần Đắc Phu nói.

Video nổi bật