CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Chuyện ông bố được 'khai sáng' nhờ học hỏi 3 phương châm nuôi dạy con của mẹ Pháp

Nuôi dạy con - 13/07

Tâm sự của ông bố đã áp dụng những nguyên tắc nuôi dạy con học hỏi được từ cha mẹ Pháp để giúp hành trình nuôi con của mình trở nên nhẹ nhàng hơn.

Tôi phải thú nhận rằng tôi không thích trẻ con cho lắm, bởi tôi thấy chúng thật ồn ào, thích đeo bám và bướng bỉnh. Vì công việc nên tôi phải đi lại rất nhiều và cũng gặp rất nhiều phụ huynh cũng như học sinh từ rất nhiều tầng lớp, giai cấp cũng như quốc tịch khác nhau. Và tôi nhận thấy rằng văn hoá và những chuẩn mực xã hội đóng vai trò rất lớn trong việc hình thành nên cách ứng xử của trẻ em ở đó.

Tôi nhận thấy rằng những gia đình hiện đại đều đang có ngày càng ít con hơn nên bố mẹ và ông bà thường tập trung tất cả tình yêu và mọi nguồn lực cho con. Nhiều tình yêu hơn cũng có nghĩa là cho con tất cả những gì con muốn, luôn sẵn sàng làm mọi thứ vì con và cưng chiều con như những ông hoàng và bà hoàng. Và hậu quả là càng ngày càng nhiều trẻ bị nuông chiều quá mức và không nghe lời.

Chuyện ông bố được 'khai sáng' nhờ học hỏi 3 phương châm nuôi dạy con của mẹ Pháp - ảnh 1

Bố mẹ thời nay đang làm hư con bởi sự chiều chuộng quá mức (Ảnh minh họa).

Bởi vậy tôi quyết định đi tìm những hình mẫu trẻ em ngoan ngoãn. Nhưng tôi không tìm được ở Trung Quốc, Singapore, Malaysia hay Mỹ, những nước mà tôi đã từng sống, mỗi nơi lại có một vấn đề khác nhau. Tôi đã tìm thấy ở Pháp. Tôi nhìn thấy những đứa trẻ yêu đời, vui vẻ, nhận thức tốt về môi trường và hoàn cảnh, lễ phép với người lớn tuổi và có thể tự chơi rất ngoan. Tất nhiên không phải trẻ em Pháp nào cũng là một thiên thần nhưng tỉ lệ trẻ em ngoan cao là rất đáng ngưỡng mộ.

Tôi có một khách hàng người Pháp nên tôi đã quyết định hỏi anh ấy: 'Có điều gì đặc biệt về cách nuôi dạy con của cha mẹ Pháp vậy?'

Anh ấy nhìn tôi đầy ngạc nhiên và trả lời: 'Trong cách nuôi dạy con của cha mẹ Pháp, chúng tôi làm 3 thứ:

1. Chúng tôi có thể nói không với con.

2. Chúng tôi có thể bảo con chờ.

3. Chúng tôi ngồi ăn tối cùng với con và hỏi con một ngày của con như thế nào?'.

Tôi tự nghĩ 'Thật ư? Chỉ có thế thôi ư?'. Tôi cứ nghĩ chắc hẳn phải có những bí mật sâu kín hơn hay có những nghi lễ trước khi con ngủ. Nhưng hóa ra là không có gì như thế cả.

Chuyện ông bố được 'khai sáng' nhờ học hỏi 3 phương châm nuôi dạy con của mẹ Pháp - ảnh 2

Những đứa trẻ Pháp thường là những đứa trẻ vui tươi, ngoan và lễ phép (Ảnh minh họa).

Tôi vẫn nhớ như in đoạn hội thoại đó và từ khi tôi trở thành ông bố của 2 đứa trẻ đến bây giờ, tôi nhận thấy rằng 3 quy luật này chính là những quy luật đúng nhất.

Nói không với con có thể khiến chúng ta cảm thấy rằng mình thật độc ác, bởi chúng ta hoàn toàn có thể đáp ứng được những gì con muốn. Tuổi thơ của chính bản thân tôi cũng rất khiêm tốn và chúng tôi có những giới hạn bởi bố mẹ của tôi không thể đáp ứng được hết.

Nhưng dù sao đi nữa, luôn luôn đồng ý với những yêu cầu của con như đồng ý cho con ăn thêm một cái bánh quy nữa, chơi thêm một lúc nữa, mua đồ chơi,... thực chất lại mang lại điều ngược lại với tình yêu mà chúng ta muốn mang lại cho con. Chúng ta làm hư con, khiến chúng cảm thấy chúng thật đặc biệt đến nỗi chúng nghĩ mình giỏi hơn tất cả những người khác.

Nói không với trẻ là một công cụ hữu hiệu dạy cho con biết rằng vẫn có những quy định và những luật lệ mà chúng phải tuân theo, để nói rằng chúng không phải là những người quyền lực nhất, mà là chúng ta.

Chuyện ông bố được 'khai sáng' nhờ học hỏi 3 phương châm nuôi dạy con của mẹ Pháp - ảnh 3

Có thể bạn không nỡ nói không với con, nhưng thực ra làm như vậy lại đang làm hại con (Ảnh minh họa).

Để con đợi cũng có vẻ là không tốt, nó mang lại cảm giác rằng chúng ta không ưu tiên những nhu cầu của con. Nhưng để con đợi là một lời nhắc nhở mạnh mẽ với trẻ rằng chúng còn phải quan tâm đến những người khác nữa. Nó dạy cho chúng sự kiên nhẫn, cách ứng xử và ý thức rằng không được chỉ tập trung vào bản thân mình.

Thế còn việc ăn tối thường xuyên nhất có thể với con? Tôi không nghĩ là chỉ có người Pháp mới làm như vậy, mà thậm chí cả cựu Tổng thống Mỹ Obama, dù bận trăm công nghìn việc vẫn cố sắp xếp thời gian để ăn tối với gia đình một cách đều đặn. Tôi và vợ đều phải làm việc toàn thời gian, nhưng chúng ta luôn cố gắng để dành thời gian để ăn tối cùng con mỗi ngày. Tôi nghĩ việc dành thời gian để giao tiếp và trò chuyện cùng con bên bàn ăn tối là vô cùng quan trọng, cho dù là khi con vẫn còn nhỏ. Nó không chỉ thắt chặt thêm tình cảm giữa bố mẹ và con mà còn dạy con rất nhiều những giá trị quan trọng trong cuộc sống.

Chuyện ông bố được 'khai sáng' nhờ học hỏi 3 phương châm nuôi dạy con của mẹ Pháp - ảnh 4

Bố mẹ Pháp rất coi trọng việc dành thời gian ăn tối và trò chuyện với con (Ảnh minh họa).

Vậy đấy. Cuộc hội thoại này đã diễn ra rất nhiều năm trước, nhưng tôi vẫn còn nhớ như in và thực hiện theo mỗi ngày. Và tất nhiên, những điều mà người khách hàng Pháp này nói với tôi không phải là hoàn hảo, nhưng đã giúp vợ chồng tôi rất nhiều trong hành trình nuôi dạy con. Và ít nhất là đó cũng là 1 khởi đầu tốt và những lời khuyên vô cùng hữu ích.

Stefen Chow là một nhà nhiếp ảnh gia, nhà làm phim đến từ Bắc Kinh, Trung Quốc. Anh đã từng một mình đưa con gái 2 tuổi đi du lịch và dạy con nhiều bài học thú vị qua chuyến đi 'không tưởng' đến Đài Loan.

Nguồn: fatherly

Theo Ttvn.vn (afamily)

Tin liên quan

Quy trình 8 bước giúp bố mẹ dạy con biết bơi dễ dàng

Sống Khỏe - 19/06

Quy trình 8 bước giúp bố mẹ dạy con biết bơi dễ dàng

Bố mẹ hoàn toàn có thể tự dạy con biết bơi theo các bước tuần tự dưới đây.

Mẹ Việt ở Nhật dạy con biết rửa bát từ khi mới 1 tuổi

Sống Khỏe - 26/06

Mẹ Việt ở Nhật dạy con biết rửa bát từ khi mới 1 tuổi

Mới một tuổi thôi nhưng cô bé Thiên An đã biết giúp mẹ rửa bát tương đối thuần thục.

Bản hợp đồng dạy con thu hút hàng nghìn like của bà mẹ là diễn viên nổi tiếng Singapore

Sống Khỏe - 27/06

Bản hợp đồng dạy con thu hút hàng nghìn like của bà mẹ là diễn viên nổi tiếng Singapore

Bản hợp đồng dạy con đáng yêu đã thu hút hàng nghìn lượt thích trên Instagram và nhận những bình luận hưởng ứng từ cộng đồng mạng.

Video có thể bạn quan tâm

  

Dạy con sự kiên nhẫn

Ngay từ bé, bố mẹ đã nên rèn luyện cho trẻ tính kiên nhẫn bởi nó có nhiều tác động tích cực đến trẻ khi lớn lên (Video: afamily.vn)

Tin cùng chuyên mục

Bộ Y tế: Vắc-xin đều được kiểm nghiệm nghiêm ngặt trước khi đưa vào sử dụng

Sống Khỏe - 11/07

Bộ Y tế: Vắc-xin đều được kiểm nghiệm nghiêm ngặt trước khi đưa vào sử dụng

Cục Y tế Dự phòng khẳng định, tất cả các loại vắc-xin đều phải trải qua quá trình kiểm định nghiêm ngặt, mới được đưa vào sử dụng.

Cách nhận biết sớm trẻ sốt xuất huyết

Sống Khỏe - 11/07

Cách nhận biết sớm trẻ sốt xuất huyết

Chứng sốt trong bệnh SXH có một số đặc điểm nổi bật: sốt đột ngột bất thình lình, sốt cao, sốt liên tục.

Trào lưu anti vắc-xin: Bộ Y tế nói gì?

Sống Khỏe - 11/07

Trào lưu anti vắc-xin: Bộ Y tế nói gì?

Xuất hiện thông tin 'nói xấu' vai trò của vắc-xin và kêu gọi bậc phụ huynh không nên cho con em mình tiêm vắc-xin vì những biến chứng xảy ra.

Liên sinh - Phương pháp sinh con tưởng tốt nhưng có thể gây nhiễm trùng cho bé

Sống Khỏe - 10/07

Liên sinh - Phương pháp sinh con tưởng tốt nhưng có thể gây nhiễm trùng cho bé

Ngày càng nhiều bà mẹ đang chọn giữ lại nhau thai sau khi sinh con theo trào lưu liên sinh mà không biết rằng nó có thể mang đến nhiều mối nguy hại về sức khỏe cho trẻ.

Những hình ảnh gây sốc của căn bệnh viêm màng não mà phụ huynh không thể lơ là

Sống Khỏe - 10/07

Những hình ảnh gây sốc của căn bệnh viêm màng não mà phụ huynh không thể lơ là

Cô con gái Jazmyn Parkyn của Sarah bị viêm màng não loại B và đã may mắn sống sót nhờ một vị bác sỹ phát hiện 'nốt nhỏ đầu tiên trên ngực'.

Tin mới

Con mới cất tiếng khóc chào đời, bà mẹ vừa nhìn thấy con đã hét lên kinh ngạc chỉ vì điều này

Sống khỏe - 18/03

Con mới cất tiếng khóc chào đời, bà mẹ vừa nhìn thấy con đã hét lên kinh ngạc chỉ vì điều này

Bác sĩ đưa em bé đến cho Dara, cô tỏ ra ngạc nhiên tột độ, tròn mắt há miệng khi nhìn thấy hình hài của con...

Cách giảm đau ung thư xương chân tại nhà

Sống khỏe - 18/03

Cách giảm đau ung thư xương chân tại nhà

Dưới đây là những phương pháp giảm đau ung thư xương chân, bạn nên áp dụng để có sức khỏe tốt hơn, giảm bớt những khó chịu trong quá trình điều trị bệnh.

Thuốc điều trị viêm mũi dị ứng mùa xuân

Sống khỏe - 18/03

Thuốc điều trị viêm mũi dị ứng mùa xuân

Mùa xuân là mùa đẹp nhất trong năm, nhưng nó cũng là mùa mà bệnh viêm mũi dị ứng xuất hiện nhiều nhất.

2 phút tạo kiểu tóc búi vặn xoắn đi chơi hay dự tiệc đều đẹp

Sống khỏe - 18/03

2 phút tạo kiểu tóc búi vặn xoắn đi chơi hay dự tiệc đều đẹp

Tóc búi vặn xoắn rất hợp khi diện cùng với chiếc váy xòe xinh xắn đi dạo phố hay váy tay bồng đi dự tiệc.(Nguồn: Ngoisao).

Những món ăn không nên đun lại vì gây độc

Sống khỏe - 18/03

Những món ăn không nên đun lại vì gây độc

Những món thừa của bữa trước sẽ được đun lại, hâm nóng để bữa sau ăn tiếp là thói quen của nhiều gia đình xưa nay. Nhưng có những món ăn sẽ trở thành thuốc độc. Đó là món nào?

Xem thêm

Video nổi bật