CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Chuyện phòng the, chuyện sinh lý phái đẹp

Tư vấn trực tiếp tuần - 06/12

Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống - Suckhoedoisong.vn tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề 'Chuyện phòng the, chuyện sinh lý phái đẹp' vào ngày 1/12/2017.

Để cuộc sống vợ chồng luôn được viên mãn, điều quan trọng nhất là sự hợp tác của cả hai bên. Tuy nhiên phụ nữ đôi khi lại quá dè dặt. Một phần không hiểu về cơ chế sinh lý phụ nữ, về chuyện phòng the, mặt khác “ngại” làm mới kiến thức về “chuyện ấy”. Bất chấp việc mang trong lòng vô số thắc mắc sau cánh cửa phòng the, nhiều chị em chẳng dám ngỏ cùng ai, thậm chí với cả đối tác của mình. Sự ít biết, chưa hiểu kỹ về chuyện“chăn gối” của không ít chị em, vốn luôn được coi là những câu chuyện thầm kín, cũng rơi vào tình huống “dở khóc dở cười”. Hơn thế nữa, việc giữ “những điều bí mật” này càng lâu trong lòng lại khiến họ càng trở nên bối rối và đôi khi gây ra những “hậu quả” vô cùng đáng tiếc như suy yếu sức khỏe hay đánh mất hạnh phúc gia đình….

Chuyện phòng the, chuyện sinh lý phái đẹp - ảnh 1

Để giúp các chị em cũng như các anh em hiểu đúng về chuyện phòng the khó nói nhằm gìn giữ sức khỏe bản thân và hạnh phúc gia đình, Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống - Suckhoedoisong.vn tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề “Chuyện phòng the, chuyện sinh lý phái đẹp”.

Vậy làm thế nào để hiểu đúng và đủ về chuyện phòng the, chuyện sinh lý? Những thắc mắc chẳng biết tỏ cùng ai đằng sau cánh cửa phòng the? Thế nào để chuyện ấy hoà hợp, để có thể  cùng dìu nhau lên chốn  thiên đường?  Cơ chế sinh lý phái đẹp ra sao? Thế nào là tình dục an toàn?.... Tất cả sẽ được giải đáp trong chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề “Chuyện phòng the, chuyện sinh lý của phái đẹp” do Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống - Suckhoedoisong.vn tổ chức.

Khách mời tham gia chương trình bao gồm:

ThS. BSCK II. Diêm Thị Thanh Thủy, Trưởng khoa khám Tự nguyện II, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội

Chuyện phòng the, chuyện sinh lý phái đẹp - ảnh 2

ThS.BS Nguyễn Hoài Bắc- Khoa Nam học- Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

Chuyện phòng the, chuyện sinh lý phái đẹp - ảnh 3

Nguyễn Thị Nhung, Sáng lập viên Group “Nghệ thuật phòng the đỉnh cao” trên Facebook  với 40 nghìn thành viên nữ.

Chuyện phòng the, chuyện sinh lý phái đẹp - ảnh 4

Dẫn chương trình: Anh Thư

Chuyện phòng the, chuyện sinh lý phái đẹp - ảnh 5

NỘI DUNG CÂU HỎI GIAO LƯU :

MC

Thưa ThS. BSCK II. Diêm Thị Thanh Thủy, xin bác sĩ có thể cho biết những yếu tố nào có thể tác động tới nhu cầu tình dục của phái đẹp – người được coi là giữ vai trò “xây tổ ấm” bằng cách không chỉ “đảm việc nước, giỏi việc nhà” mà còn chu toàn trong việc chăn gối giữ chồng say mê mình luôn như thuở ban đầu?

ThS. BSCK II. Diêm Thị Thanh Thủy :

Có rất nhiều cách tiếp cận về vấn đề tình dục, như các nhà tâm lý, xã hội học, y học đều tiếp cận theo các cách khác nhau. Là bác sĩ sản khoa, tôi có cái nhìn về y tế. Mỗi một cuộc sinh hoạt tình dục - "cuộc yêu" bị ảnh hưởng bởi 3 yếu tố: nội tiết, tâm lý và xã hội.

Về yếu tố nội tiết có 2 yếu tố chính ảnh hưởng đến cuộc yêu là estrogen và testosterone. Testosterone là nội tiết có tác dụng chính trong mỗi cuộc sinh hoạt tình dục, ở nam giới có  tác dụng lớn hơn nữ giới, ở nữ giới có estrogen được coi là "tiên dược" của phụ nữ. Khi estrogen đầy đủ, toàn bộ cơ thể phụ nữ tràn đầy sinh lực làm cho tóc dài, da căng, ngực căng.... âm đạo tiết dịch, có ham muốn về tình dục. Khi tuổi tác cao, yếu tố nội tiết estrogen suy giảm. Vào lúc 20-30 tuổi, estrogen cao, nhu cầu tình dục cao, yếu tố này giảm theo tuổi. Yếu tố thứ 2 là yếu tố tâm lý, theo tôi yếu tố tâm lý là chính chứ không phải yếu tố nội tiết chính. Với người phụ nữ chúng ta thường gặp nhiều áp lực về công việc, gia đình, nuôi con... ảnh hưởng tới vấn đề tâm sinh lý, trong đó có cả sức khỏe tình dục. Phụ nữ sau sinh thường tăng cân nhiều, người phụ nữ mất tự tin. Yếu tố thứ 3 là yếu tố xã hội vì người Việt mình kín đáo trong chuyện phòng the. Cũng là vấn đề tình dục nhưng người phương Tây thường rất cởi mở, họ coi đó là nhu cầu như ăn uống hàng ngày. Nhiều người Việt còn cho rằng nếu ai nói nhiều đến vấn đề này còn là một người hư hỏng, là tội đồ. Tất cả các yếu tố trên sẽ tác động tới nhu cầu tình dục của chị em phụ nữ.

Ths. BS Nguyễn Hoài Bắc: Về vấn đề tình dục, trước đây người ta vẫn coi đó là vấn đề thầm kín. Những năm gần đây, vấn đề này trở nên cởi mở hơn rất nhiều. Chỉ cần search 1 từ khóa đơn giản sẽ cho kết quả rất lớn. Có nhiều cơ sở, phòng khám về tình dục nở ra như hoa. Quan niệm tình dục đã thay đổi nhưng những đặc tính cố hữu trong tâm tưởng của con người thì chưa thay đổi, đó là  khác biệt về quan niệm tình dục của nam và nữ. Tại sao nam giới luôn được quyền nói ra đòi hỏi nhu cầu của mình, trong khi phụ nữ thì không được. Nam giới thường có thể cởi mở nói hơn nhiều so với phụ nữ. Phụ nữ cũng có nhu cầu tình dục.

Tôi có câu chuyện nhỏ, một bệnh nhân của tôi khi được chẩn đoán mắc bệnh lậu, anh ta rút điện thoại ra gọi ngay cho vợ và cho rằng vợ là người truyền bệnh cho tôi. Sau khi hỏi thăm thì chúng tôi được biết, anh này vừa đi massage và quan hệ ở ngoài, nhưng khi mắc bệnh anh đổi ngay cho vợ. Rõ ràng đây là một sự bất bình đẳng ngay trong quan niệm của con người.

Khi bước vào cuộc yêu, nam giới luôn có một áp lực hơn phụ nữ, họ luôn phải là người chủ động, người dẫn đầu, người chiến thắng trong cuộc chinh phục đối phương. Đây là một rào cản về mặt quan niệm. Tôi hy vọng sau này sẽ sớm xóa bỏ những rào cản này để cả nam và nữ đến với nhau bằng tình yêu. Mọi người nên có quyền bình đẳng, đòi hỏi như nhau.

Bà Nguyễn Thị Nhung: Tôi nhận được nhiều tâm sự, chia sẻ của các chị em trong group. Một trong những yếu tố ảnh hưởng đến nhu cầu sinh lý của chị em là vấn đề sức khỏe. Phụ nữ thường rất bận rộn, khi vất vả đi làm về, chăm sóc gia đình, chăm sóc con, sau đó đến khi lên giường thì quá mệt mỏi, không còn sức nữa, nhiều khi họ muốn chiều chồng, thỏa mãn đam mê nhưng sức khỏe không cho phép. Yếu tố thứ 2 là mất sự tương tác, kết nối giữa vợ và chồng trong cuộc sống làm suy giảm ham muốn. Phụ nữ sau khi lập gia đình thường bận rộn, bỏ qua việc chăm sóc, kết nối với chồng.

Câu chuyện có nhiều, mình xin chia sẻ, khi mình có một khảo sát trên group rằng tình trạng hôn nhân của bạn thế nào, thì bạn này là giáo viên mầm non ở Lào Cai vào và chỉ nói đúng 1 câu là "Em sắp ly dị?". Mình đã trao đổi với bạn ý và đã giúp đỡ bạn. Chỉ sau 2 tháng vợ chồng bạn ý đã quay trở lại với nhau.

MC

Sức khỏe sinh lý của phụ nữ được chia thành nhiều giai đoạn khác nhau theo từng độ tuổi khác nhau. Ở mỗi độ tuổi chị em đều gặp những thay đổi về nhu cầu sinh lý của bản thân. Xin các bác sĩ có thể cho biết cụ thể sự thay đổi này như thế nào ạ?

ThS. BSCK II. Diêm Thị Thanh Thủy :

Thực ra tuổi tác của phụ nữ đối với đời sống tình dục không đến mức thay đổi quá. Quan trọng là việc gắn kết 2 vợ chồng. Như ở nước ngoài, vợ chồng người ta thường xuyên làm mới mình, làm mới mối quan hệ. Tất cả những việc đó làm con người lúc nào cũng cảm thấy yêu thương nhau, nên lúc nào họ cũng có cảm giác với nhau. Tuổi tác không quá tác động trừ khi đến tuổi mãn kinh.

Ths. BS Nguyễn Hoài Bắc: Thời gian qua đi, con người ta già đi, nhưng những đáp ứng tình dục ở mỗi cá thể khác nhau. Có những người cho rằng tôi cứ tụt dốc không phanh còn có người cho rằng gừng càng già càng cay, đó là do sự đáp ứng của từng cá thể đối với sự tàn phá của thời gian. Để thời gian ảnh hưởng đến đời sống tình dục tính bằng đơn vị 10 năm chứ không tính bằng 1 năm hay 2 năm. Trong khi đó, sự xuống sức của con người nhanh là do con người bị cuốn vào vòng quay cuộc sống quá nhiều, họ không còn thời gian để chia sẻ, quên dần đi cảm giác, nhu cầu của mình. Khi bị chi phối bởi "cơm áo gạo tiền" thì những nhu cầu cá nhân, đời sống tình dục bị đẩy xuống thứ yếu. Đây là hệ lụy của một xã hội đang phát triển.

Nguyễn Thị Nhung: Đúng là lứa tuổi không nói lên được nhu cầu sinh lý của từng cá thể, quan trọng là sự cảm nhận của từng cặp đôi về sự thỏa mãn,  viên mãn trong đời sống tình dục của mình. Ngoài ra có môt số trường hợp cần lưu ý trước 25 tuổi, người phụ nữ sung sức nhất, nhu cầu, học hỏi, sự làm mới mình tốt hơn nhiều, mà giai đoạn này chưa có áp lực gì. Giai đoạn từ 25 -35 tuổi phụ nữ gặp nhiều áp lực, như nuôi con, cơm áo gạo tiền, gia đình, chồng....  nhu cầu đời sống tình dục bị nhàm chán. Giai đoạn từ 35-45 tuổi , giai đoạn hồi xuân, khi đã đỡ bận chuyện con cái, họ lại có nhu cầu tình dục. Lúc này có nhiều chị em rơi vào giai đoạn ỳ, làm sao để đổi mới, nếu vượt qua được bằng cách học hỏi, tham vấn chuyên gia họ sẽ có đời sống tình dục viên mãn. Nhưng cũng có nhiều chị em rơi vào hố sâu của hôn nhân không hạnh phúc. Sang giai đoạn sau 45 tuổi, lúc này cơ thể đã như một cái cây hút bớt nhựa, lúc đó chị em cần phải bổ sung.

MC

Người ta nói nếu vợ chồng hòa hợp chuyện phòng the thì bất hòa nào cũng được hóa giải. Từ thực tế các chuyên gia ý kiến sao về nhận định trên? Các khách mời có thể cho biết tại phương Tây vấn đề trên được quan tâm ra sao?

ThS. BSCK II. Diêm Thị Thanh Thủy :

Theo tôi, khi hai vợ chồng hòa hợp thì không cần thay đổi gì cả. Là bác sĩ sản, tôi hỏi nhiều bệnh nhân, 10-20% bệnh nhân có hòa hợp trong quan hệ vợ chồng, 80-90% là không có sự hòa hợp, đa số bệnh nhân đều bảo tôi là "cho nó xong". Tôi có nghiên cứu rất nhiều về những người mãn kinh và tiền mãn kinh, tôi rất thương họ. Ở nước ngoài họ có nhiều thuốc bổ sung để cho những người lớn tuổi có thể bình thường, quan hệ tình dục đến 70 tuổi. Còn ở Việt Nam, nhất là ở vùng nông thôn, những người ở độ tuổi 50 đã không còn quan hệ tình dục.

Tôi nghĩ quan trọng là cả 2 đều cần phải hiểu biết, về cả tâm sinh lý và cả một cuộc yêu, có nhiều người chưa hoàn thành được cuộc yêu mà họ không biết.

Tôi đã đi mổ đẻ cho 1 bệnh nhân nhưng không thể tìm được âm đạo, vậy mà bạn ý vẫn có thai được. Sau đó tôi phải tạo hình âm đạo để bệnh nhân có thể quan hệ tình dục được bình thường. Việc không hiểu biết, ảnh hưởng đến cuộc yêu thế nào. Về mặt y học, một cuộc yêu bao gồm 4 giai đoạn, nếu mọi người đều hiểu cuộc yêu bao gồm 4 giai đoạn thì họ sẽ cố gắng làm cho cuộc yêu đó hoàn hảo và từ đó vợ chồng sẽ hòa hợp. Một cuộc yêu hoàn hảo bao gồm 4 giai đoạn là giai đoạn đầu là ham muốn, thường là do cảm xúc, cảm giác mang lại về ngoại hình, lời nói, hành động để tạo ra cảm giác ham muốn. Giai đoạn thứ 2 là giai đoạn kích thích, người ta phải sử dụng nhiều giác quan trên cơ thể để tạo ra sự hưng phấn. Về y học, lúc đó ngực phụ nữ căng ra, âm đạo mở ra và tiết dịch, như vậy quan hệ rất nhẹ nhành. Giai đoạn 3 là thăng hoa, thông thường phụ nữ chậm hơn, còn đàn ông đạt nhanh hơn. Nếu người chồng tâm lý, giúp người vợ đạt được thăng hoa trước, người phụ nữ cảm thấy sung sướng và muốn lần sau. Giai đoạn 4 là thư giãn, thả lỏng, lúc đó có cảm giác yêu thương, người chồng được thỏa mãn.

Tôi đã khám bệnh nhiều năm, tôi biết chỉ có khoảng 20% phụ nữ đạt được cực khoái, đa số mọi người đều không biết nên họ không cố gắng cho nhau để tạo cho nhau sự đam mê. Để 2 vợ chồng có sự hiểu biết về tâm sinh lý để có cuộc yêu hoàn hảo rất quan trọng.

Ths. BS Nguyễn Hoài Bắc: Chúng ta thấy, kiến thức chung của cộng đồng chúng ta về tình dục rất thiếu. Gần chục năm trở lại đây chúng ta mới bắt đầu quan tâm đến nó. Chúng ta đang thiếu những kiến thức cơ bản về nó, chúng ta cần hiểu sinh lý một cuộc yêu diễn ra thế nào để từ đó thay đổi hành vi phù hợp với nó. Có những người quan niệm cuộc yêu rất cơ học, nhắm mắt nhăm mũi làm chuyện ấy mà không cần phải nhìn nhau, chia sẻ với nhau. Nếu đến với nhau cơ học thì là sự cưỡng ép, người chồng hay vợ cố mãi cũng chỉ được một thời gian. Tình dục cần dựa cơ sở chia sẻ, hơn hết là sự hiểu biết, trách nhiệm với nhau trong một gia đình. Có như vậy cuộc yêu mới viên mãn.

Có nhiều câu chuyện nực cười. Nam giới thường tự tạo áp lực cho mình, muốn đề cao kích thước dương vật, đó là sự không hiểu biết. Hay có những người đàn ông luôn muốn cương cứng lâu, họ đi tìm các loại thuốc để thỏa mãn mong muốn đó. Vấn đề là chúng ta cần hiểu biết về chuyện đó.

Kích thước dương vật có 1 giá trị nhất định. Theo điều tra 2500 cặp vợ chồng, 87% đàn ông  lo lắng về kích thước dương vật của mình, sợ vợ mình không thỏa mãn trong khi đó chỉ 30% phụ nữ cho là "cái ấy" của đàn ông quan trọng, cái phụ nữ cần là sự cảm thông, chia sẻ của đàn ông. Như vậy để thấy kiến thức về tình dục rất quan trọng. Tuy nhiên bên cạnh đó, khi đề cao quá mức về vấn đề này, thì lại là một vấn đề. Nhiều trang báo lại xoáy sâu vào vấn đề này để câu view, trang nào cũng nói đến tình dục, báo nào cũng giáo dục tình dục. Đây là một vấn đề xã hội, cần lập lại để mang lại nguồn thông tin chính thống cho bạn đọc.

Nguyễn Thị Nhung: Thực ra trong nhóm của Nhung độ tuổi từ 18-35 tuôit, một bộ phận nhỏ trên 35 thì trong đó là những chị em ở lứa tuổi trẻ sự cởi mở hơn, các bạn chia sẻ, up bài, comment nhiều hơn. Nhưng đôi khi sự cởi mở, đón nhận thái quá thành ra đề cao cái mà mình không nắm được, với tới, không với tới mà trong đó mình cần học từ cái cơ bản. Thường những trường hợp đó nhiều nhưng không thể chia sẻ với từng người thì sẽ để một thời gian Nhung tổng hợp lại thành bài viết về vấn đề chung mà mọi người đang gặp phải trong giai đoạn này để mọi người hiểu là mình cần học cái gì, phải làm gì và phải tĩnh tâm lại thế nào.

MC

Những biểu hiện nào cho thấy sự suy giảm tình dục hay ham muốn tình dục quá độ ở nữ giới. Sự thay đổi có dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng tới sức khỏe cũng như sức khỏe tâm lý hay không, thưa bác sĩ?

ThS. BSCK II. Diêm Thị Thanh Thủy :

Để nhận định từ hình thức thì không có căn cứ. Cách người phụ nữ trau chuốt, nhìn người khác giới thế nào có thể là người phụ nữ có nhu cầu cao. Còn để biết khả năng của phụ nữ đến đâu thì chỉ đối tác của họ mới biết được. Tôi thường tư vấn cho bệnh nhân, có những anh to cao khỏe mạnh thì không làm ăn được gì, nhưng có những người nhỏ nhắn nhưng rất khỏe. Hình thức không quyết định "chuyện ấy". Khi người ta yêu nhau, việc ấy hòa hợp thì nhu cầu rất mạnh mẽ. Còn khi lấy nhau rồi, nhiều người có quan niệm sở hữu, chính điều đó làm cho suy giảm ham muốn.

Tuy nhiên trong xã hội nếu có người có nhu cầu đến mức bộc lộ ra ngoài, rất mạnh mẽ thì đó là vấn đề bệnh lý.

Ths Nguyễn Hoài Bắc: Chuyện tình dục là tấm gương phản ánh tình trạng sức khỏe của chúng ta về mặt tâm lý, thể lực. Nếu cuộc sống chúng ta thoải mái, có sức khỏe tốt thì người đó có đời sống tình dục tốt. Bất cứ khi nào có sự thay đổi về mặt tình dục chúng ta cần nhìn lại đời sống tinh thần và sức khỏe của chúng ta ra sao. Ví dụ 1 người 40 tuổi mà nói bị yếu sinh lý, thì khoảng 4 năm sau anh ta sẽ đi khám tăng huyết áp hoặc tim mạch. Rối loạn cương dương là biểu hiện sớm cảnh báo một số bệnh lý như  tim mạch. Nguy cơ gây rối loạn cương dương là rối loạn chuyển hóa, tăng huyết áp, tăng đường máu...

Nếu trên 45 tuổi chúng ta không được chủ quan với triệu chứng của rối loạn cương dương. Đằng sau nó là rất nhiều bệnh, nguy hiểm.

Nguyễn Thị Nhung:  Khi các bạn cởi mở hỏi thì mới thấy các bạn thiếu kiến thức rất nhiều, nhiều cái rất đời thường như việc vệ sinh vùng kín, bệnh phụ khoa, bệnh lây qua đường tình dục rồi thậm chí việc phòng tránh thai. Đây là những điều đáng nhẽ phải biết trước khi quan hệ tình dục thì lại không biết và để hậu quả sự đã rồi nhưng rất may các bạn trẻ cởi mở up bài lên hỏi để từ đó mới thấy thực sự các bạn thiếu kiến thức gốc rễ của vấn đề.

Một khán giả nữ

Chào bác sĩ! Em năm nay 29 tuổi, em lấy chồng được 4 năm và có 1 con trai. Dạo đầu mới cưới em rất thích được gần gũi, ôm ấp chồng, nhưng cách đây khoảng 1 năm em lại có cảm giác không thích việc đó nữa. Việc quan hệ bây giờ như là nghĩa vụ để giữ hạnh phúc thôi. Em không biết nguyên nhân vì sao lại như thế, em vẫn 1 lòng với chồng không hề có suy nghĩ ngoài luồng nào. Nguyên nhân của việc này có phải do em có bệnh gì? Hay có lí do nào khác không ạ? Mong bác sĩ giúp em.

ThS. BSCK II. Diêm Thị Thanh Thủy :

Ở tuổi 29 là tuổi sung sức nhất của phụ nữ. Người ta nói rằng, khả năng tình dục lớn nhất ở nam khi 20 tuổi, và phụ nữ là 30 tuổi. Tôi cho là các vấn đề bạn đang gặp phải là vấn đề tâm lý, xã hội thôi, không phải vấn đề nội tiết hay sức khỏe. Tôi nghĩ bạn đang chịu áp lực về nuôi con. Rất nhiều người sau khi sinh con bị lãnh cảm. Sau thời gian sinh con xong, nội tiết tố gần như không có, âm đạo teo lại, có nhiều phụ nữ bị rách cùng đồ. Theo các cụ nhà mình cho rằng, sau sinh nên kiêng quan hệ 3 tháng, đây có thể là lý do khiến bạn sợ quan hệ tình dục. Việc nuôi con cái, chăm sóc gia đình, thêm vào đó phụ nữ Việt thường đặt con cái lên trên hết nên gặp khó về vấn đề này.

Tôi mong bạn sẽ thay đổi suy nghĩ, điều chỉnh cuộc sống, sắp đặt cuộc sống phù hợp thì mọi việc sẽ quay trở lại như bình thường.

Nguyễn Thị Nhung: Đây là vấn nạn rất nhiều chị em phụ nữ mắc phải sau sinh, có nhiều chị em là trước khi sinh lửa ham muốn cao nhưng sau sinh giảm dần nhiều người nghĩ mình bị bệnh khi không còn ham muốn với chồng, không còn hấp dẫn về mặt giới tính nữa. Nhung tư vấn cho các bạn kể về nếp sinh hoạt, cách giao tiếp, thời gian dành cho chồng là bao nhiều, trong cuộc sống còn vướng mắc gì không, có áp lực kinh tế không, con cái có quấy khóc không, mối quan hệ xã hội có áp lực không. Nếu không có áp lực gì có nghĩa bạn chưa đạt được cái đỉnh cao của quan hệ thành ra sau một thời gian sẽ bị nhàm chán và sẽ bị thụt giảm nhu cầu tình dục. Giải pháp cho bạn là nâng cao kỹ năng tình dục thì người chồng sẽ nhận được sự thay đổi từ bạn và sẽ đạt được sự tương tác hai chiều sẽ có sự hòa hợp của hai bên.

Ths Nguyễn Hoài Bắc:  Sinh lý tình dục của người phụ nữ từ khi mang thai đến khi sinh con, có rất nhiều thay đổi. Trong 3 tháng đầu thai kỳ, nhu cầu của họ giảm dần vì lo lắng cho sự phát triển của thai nhi, nó lấn át tất cả, 3 tháng sau nhu cầu của người phụ nữ tăng lên, nội tiết, âm đạo tích nước nhiều; 3 tháng cuối, nhu cầu của họ lại giảm do lo sợ ảnh hưởng đến thai. Sau sinh phụ nữ thường xuống cấp trầm trọng về vấn đề tình dục do những lo lắng bộn bề về chuyện nuôi con. Bên cạnh đó, âm đạo của họ rất khô, nam giới cũng bị ảnh hưởng đến chức năng tình dục khi vợ sinh con.

Về mặt cảm xúc tâm lý, người chồng cũng bị ảnh hưởng vấn đề đó rất nhiều. Giải pháp cho chuyện này là gì? Có thể cho con nằm riêng. Vào giai đoạn đó nếu phụ nữ khô, có thể dùng dầu bôi trơn, có tác dụng tăng khoái cảm, thứ 2 để bảo vệ tránh tổn thương âm đạo để người phụ nữ cảm thấy hài lòng.

Một bạn nữ

Bác sĩ cho em hỏi được không ạ, em sinh năm 1988 ở tại Hà Nội, tại sao khi vợ chồng em quan hệ xong mà âm đạo của em lại ngứa. Cơn ngứa này kéo dài khá nhiều ngày, em rất muốn đi khám nhưng lại ngại. Bác sĩ cho em hỏi đó có phải là biểu hiện của bệnh gì hay không?

ThS. BSCK II. Diêm Thị Thanh Thủy :

Đây là vấn đề thường gặp, gọi là dị ứng tinh dịch với âm đạo. Âm đạo của phụ nữ có tính axit, thông thường từ 4-6. Tinh dịch tới 8, rất kiềm. Cơ thể người phụ nữ mẫn cảm, khi đàn ông xuất tinh, môi trường axit gặp kiềm gây ra phản ứng dị ứng viêm, ngứa. Nhiều cặp vợ chồng cứ quan hệ xong là bị ngứa. Tình trạng này không thuốc gì điều trị được, việc này chỉ có giải pháp là dùng bao cao su trong tất cả các lần quan hệ. Nếu muốn có thai, bạn có thể căn đúng vào ngày rụng trứng không dùng bao cao su. Không có thuốc gì điều trị được bệnh này cả.

Một bạn nữ giấu tên

Vợ chồng em thường xuyên sinh hoạt tình dục, kể cả trong những ngày em bị “đèn đỏ”. Vậy có phải vợ chồng em có nhu cầu quá cao so với người bình thường hay không? Và việc quan hệ trong ngày “đèn đỏ” có gây nguy hại gì cho cả em và chồng em không, có khả năng mang thai không? Một đêm mà chúng em yêu 4-5 lần có sao không? Mỗi lần yêu bao lâu là tốt cho sức khỏe, tần suất mỗi lần bao nhiêu là hợp lý thưa bác sĩ?

ThS. BSCK II. Diêm Thị Thanh Thủy :

Nếu quan hệ vào ngày đèn đỏ không có vấn đề gì về mặt y học, chỉ có điều dễ viêm nhiễm, gây bẩn thôi thực ra không có ảnh hưởng gì. Còn việc quan hệ vào ngày đèn đỏ có nguy cơ có thai hay không thì xin khẳng định là có. Tôi có gặp một bệnh nhân bị suy tim, chị này không dùng 1 biện pháp tránh thai nào, bạn này bị dị ứng bao cao su, mỗi 1 lần bị nhỡ kế hoạch, chúng tôi thường phải gây mê cho bệnh nhân vì bệnh nhân bị suy tim. Chồng bệnh nhân cho biết, 2 vợ chồng này quan hệ đúng vào ngày hành kinh vậy mà vẫn có thai. Tại sao như vậy, các bạn cứ hình dung khi mà quả đã chín thì vẫn tự rụng, khi có bão thì quả xanh cũng rụng. Tức là nếu người càng ít quan hệ càng dễ có thai hơn là người quan hệ đều đặn vì bạn bị kích thích quá mức, như vậy quan hệ vào ngày đèn đỏ vẫn có khả năng có thai.

Một cuộc yêu hoàn hảo phải qua 4 giai đoạn, tức là người đàn ông phải xuất tinh được. Nếu như mọi người nói là quan hệ 4-5 lần là không phải, thực ra thường dở dang có thể do vấn đề sức khỏe. Nhiều đôi vợ chồng khi trẻ khỏe có thể đạt được như vậy không ảnh hưởng gì. Có thể đàn ông xuất tinh được nhưng phụ nữ chưa đạt được đỉnh cao thì chưa gọi là cuộc yêu hoàn hảo, sau đó người đàn ông vẫn phải cố để giúp người phụ nữ lên đỉnh. Nếu cả 2 đạt được hoàn hảo là lý tưởng nhất.

Trong y học sản khoa, người ta cho rằng, ở tuổi 20-30 tuổi sinh lý nhất là quan hệ 3 ngày/lần, ở tuổi 40 tuổi 4 ngày/ lần, ở tuổi 50 là 1 tuần/ lần và 60 tuổi là 10 ngày/ lần. Theo đôi tần suất tùy thuộc vào nhu cầu của từng người, chỉ sợ có người có nhu cầu và có người không có nhu cầu như vậy.

Thời gian sinh lý và phù hợp nhất từ 3 - 10 phút, nhưng nếu có người khỏe mạnh có thể kéo dài thời gian hơn thì rất tốt, chỉ sợ có người có nhu cầu cao, người lại không đủ sức khỏe để đáp ứng thì là một cực hình.

Ths Nguyễn Hoài Bắc: Chúng ta cần chia sẻ với nhau.  Quay trở lại với câu chuyện thời gian quan hệ bao lâu, cái này không có quy định nào cả. Có những ông chồng chỉ cần rất nhanh có thể thỏa mãn bà vợ rồi, vấn đề là người ta đã có tình dục từ trước rồi, chứ không phải đưa vào trong mới là tình dục.

Còn tần suất bao nhiêu lần, điều này tùy thuộc vào độ tuổi, sức khỏe, đa phần là do nam giới, một phần nhỏ là do phụ nữ, đó là khi người phụ nữ có nhu cầu cao hơn. Có bệnh nhân của tôi mặc dù có khả năng tốt nhưng vẫn muốn dùng thuốc để đáp ứng nhu cầu cho người phụ nữ. Thời gian giữa 2 lần quan hệ tình dục là thời gian trơ. Có người thời gian trơ tính theo đơn vị là phút, giờ hoặc tuần, tháng, hoặc vài tháng. Mỗi độ tuổi khác nhau có tần số khác nhau. Không quan trọng là thời gian bao lâu miễn là sau mỗi lần ấy bạn cảm thấy hạnh phúc, thoải mái lại muốn quan hệ tình dục tiếp sau. Đối với phụ nữ cũng vậy. Các cụ đã nói "quý hồ tinh bất quý hồ đa". Tốt nhất bạn nên hòa hợp với nhau về mặt tần số, tốt nhất làm 1 lần chất lượng tốt còn hơn 3-4 lần.

Nguyễn Thị Nhung: Đây là một tiêu chí mà chị em bàn luận rất xôm, thời gian, tần suất để so bì ghen tị lẫn nhau. Nhưng đừng quan trọng bao lâu, tuần suất thế nào mà hãy yêu có chất lượng, viễn mãn và sự thả lỏng của cả hai sau khi quan hệ. Thời gian của một cuộc yêu đảm bảo cho sức khỏe để hôm sau có thể đi làm là từ 7-10 phút (thời gian vàng). Nếu có thời gian để ôm ấp, vuốt ve cho nhau thì có thể trên dưới 30 phút. Tần suất thì phải phụ thuộc vào sự cân bằng của nam và nữ về mặt nhu cầu (nếu một người đàn ông ham muốn quá nhiều mà người phụ nữ không đáp ứng được) thì chắc chắn có sự mất cân bằng âm dương và kéo theo nhiều mâu thuẫn và nếu âm thịnh dương suy cũng có nhiều vấn đề.

Bạn đọc

Mình không còn trẻ nhưng cũng chưa phải loại già đến mức không còn ham muốn chuyện vợ chồng. Nhưng chẳng hiểu sao thật tình mình không có cảm giác đòi hỏi. Thậm chí còn thấy khó chịu khi chồng muốn làm chuyện đó. Chồng mình cũng vậy nhiều lúc ổng rất muốn ( không biết thật hay cố gắng sợ mình buồn ) nhưng ổng cũng không thể làm được. Có lúc chưa đầy một phút khởi động đã xuất rồi . Có lúc hì hục một lúc thì thằng bé xỉu mất. Có bạn nào mách mình vì sao như vậy và khắc phục bằng cách nào không? Xin ad chỉ dùm với. Làm sao bây giờ ad ơi! Với trường hợp như thế này, bạn tư vấn ra sao?

Nguyễn Thị Nhung :

Dưới góc độ câu hỏi của chị. Thứ nhất: vấn đề nằm ở cả hai (cả chị và cả người chồng), để có một cuộc yêu viên mãn hòa hợp của cả hai cái yếu tố quan trọng quyết định là thái độ của cuộc yêu, thái độ cả hai người có mong muốn mang lại hạnh phúc cho nhau không, cái thái độ này phải là quá trình tích lũy, quá trình trao đi yêu thương. Nếu trường hợp chồng chị có phải thường xuyên xuất tinh sớm hay không và nếu khi chồng bạn xuất tinh sớm thì thái độ của chị ra sao (nếu thái độ của chị thể hiện ngay thì sẽ tạo áp lực cho chồng cực kỳ lớn). Chị hãy suy nghĩ lại xem mình có thái độ này không, về phía chị thì hãy xem lại vì sao không có ham muốn với chồng, có thể chị không cảm thấy sự hấp dẫn về mặt giới tính với chồng hay có thể chị cảm thấy chưa thỏa mãn, chưa lên đỉnh hay về mặt xã hội, tâm lý chị cảm thấy đây là việc không quan trọng (mình làm cho xong việc thôi). Tất cả câu hỏi ở đây  là thái độ.

BS: Hoài Bắc bổ sung: Nếu đối tác không nhìn thấy sự thèm khát, sự mong muốn, sự bỏng cháy thì chắc chắn là không thể có sự hòa hợp. Cái quan trọng là thái độ của bạn ở đây cực kỳ quan trọng. Tôi quan niệm đối với các bệnh lý của nam giới thì người vợ là một bác sĩ cực kỳ tận tâm giúp người chồng vượt qua được rối loạn cương dương, rối loạn tình dục. Nếu người vợ mà không trợ giúp thì bác sĩ cũng rất khó, chính vì vậy việc chữa trị cho người chồng bao giờ cũng có mặt người vợ (có thể gặp chung, gặp riêng) để tư vấn. Quan trọng cả hai bạn có thái độ đến với chuyện đó ra sao, nếu đến như điều bắt ép thì không nên đến. Vấn đề thứ hai là phải tìm hiểu xem vì sao bạn không thích chuyện đó (là tâm lý riêng, sức khỏe hay phía đối tác) 50% vấn đề lãnh cảm, tình dục của phụ nữ là do nam giới. Vì vậy nam giới cần tư vấn sau đó mới đến phụ nữ. Đó là xung đột tiềm thức cần giải quyết. Nam giới thường chịu áp lực lớn khi bước vào một cuộc quan hệ tình dục (gọi là nỗi lo hành sự: hôm nay mình làm ra sao, làm như nào cho được) cái này phụ nữ cần hiểu và chia sẻ với chồng. Trong cuộc sống thì có lúc khỏe, lúc yếu thì mới có sự đa dạng, đan xen thú vị (nếu ngày nào cũng tốt thì chắc chắn bạn không cảm nhận như thế nào là tốt cả). Để có một ngày anh ấy tồi để biết ngày hôm nay chồng mình tốt.

Vũ Hồng H (32 tuổi) (Nghệ An)

Chồng em cứ dụ em quan hệ bằng miệng và cửa sau. Anh ấy bảo như vậy sẽ hứng thú và vui hơn. Em lại cảm thấy rất sợ vì cho rằng mất vệ sinh và không an toàn. Tuy nhiên, điều đó khiến hai vợ chồng em hục hặc hoài. Gần đây, chồng em còn giận dữ đến nỗi không thèm nói chuyện với em. Vậy cho em hỏi, quan hệ bằng miệng và “cửa sau” có an toàn không? Và em phải cư xử thế nào để chuyện vợ chồng có thể trở nên hòa hợp?

ThS. BSCK II. Diêm Thị Thanh Thủy :

Cơ thể con người có chỗ để quan hệ tình dục, chứ không phải chỗ nào cũng để quan hệ tình dục. Nếu quan hệ ở chỗ bất thường thì không bao giờ tốt. Các bệnh lây truyền qua đường tình dục cũng lây truyền qua các đường khác. Tuy nhiên bệnh lây truyền qua đường tình dục chữa dễ hơn nhiều so với lây truyền qua đường miệng hoặc hậu môn.  Ví dụ nhiễm HPV, muốn ung thư cổ tử cung thì bệnh nhân phải nhiễm HPV. Nhưng đến nay người ta thấy, ung thư vòm họng, ung thư đại trực tràng cũng do nhiễm HPV. HPV từ đâu vì đây là bệnh lây truyền qua đường tình dục?

Nếu quan hệ qua đường hậu môn chẳng hạn, như đối với những người quan hệ đồng giới, sẽ làm nứt kẽ hậu môn, đứt cơ vòng hậu môn. Với những người bị như vậy có khi phải mang tật suốt đời, vì ở hậu môn có cơ thắt để giữ phân, nhưng khi quan hệ tình dục qua đường hậu môn làm đứt cơ hậu môn. Nếu là vợ chồng bình thường không nên làm như vậy.

Ths Nguyễn Hoài Bắc: Âm đạo sinh ra để hoạt động tình dục, sinh đẻ, cũng như ăn uống cần mồm, hậu môn là đường bài xuất. Tất cả những gì sinh ra đều có ý nghĩa mục đích của nó, làm những việc sai mục đích sẽ để lại hậu quả nặng nề. Quan niệm quan hệ tình dục bằng miệng an toàn là hết sức sai lầm. Hai người quan hệ tình dục bình thường có thể dùng bao cao su, nhưng tôi chưa thấy ai quan hệ bằng miệng mà dùng bao cao su cả. Có bệnh nhân của tôi khi quan hệ bằng miệng vài lần rồi lo lắng đi khám, nội soi họng thấy đầy sùi mào gà.

Như khi bạn đi massage, có nhân viên massage oral sex cho bạn, nhưng trước đó, người này cũng oral sex cho những người khác, mà họ đã bị viêm niệu đạo, chlamidya, sùi mào gà... thì đây là cơ hội lây truyền bệnh tình dục rất lớn. Cái này lây truyền bệnh nhiều hơn cả lây truyền bệnh bằng quan hệ tình dục bình thường vì mọi người thường không đề phòng và cho rằng đây là đường an toàn. Có nhiều cách làm cho đối tác thỏa mãn không nhất thiết phải dùng miệng.

Cơ thắt hậu môn của chúng ta không có chức năng bài tiết dịch, rất khô, nên nếu quan hệ qua đường hậu môn sẽ khiến cơ thắt hậu môn bị giãn ra, dẫn đến đại tiện không tự chủ, trĩ, tổn thương cơ thắt hay bệnh sùi mào gà, lây nhiễm HPV từ đó dẫn đến ung thư trực tràng. 10 -15 năm trước chúng ta ít gặp ung thư trực tràng, ung thư vòm họng do HPV nhưng hiện nay rất nhiều.

Nếu bắt buộc quan hệ tình dục qua đường hậu môn, cần có biện pháp bảo vệ. Nếu người nào có quan hệ tình dục đồng giới các bạn cần có kiến thức phù hợp như dùng dầu bôi trơn, cần nhẹ nhàng không có thể thủng trực tràng.

Bạn đọc

Em nghe nói có người lên đỉnh được nhiều lần nhưng bản thân em thì một lần lên đỉnh đã khó. Vậy có thể lên đỉnh nhiều lần trong một cuộc quan hệ tình dục không thưa chuyên gia? Làm thế nào để có thể đạt cực khoái thưa bác sĩ?

ThS.BS Nguyễn Hoài Bắc :

BS Thanh Thủy: Tôi chưa nghe thấy nhiều thông tin nói về việc đạt nhiều lần cực đỉnh ở một người, nhất là phụ nữ trong một lần quan hệ. Bởi vì người phụ nữ, khi đạt cực đỉnh là trở về trạng thái thoái lui ngay. Người đàn ông cố gắng nhường nhịn đối tác của mình lên tới cực đỉnh rồi, sau đấy họ sẽ bị mất đi sự giao hòa. Phụ nữ khi lên tới cực đỉnh đôi khi còn gây ra những tổn thương về mặt tinh thần, ví dụ gây ra tình trạng cao huyết áp, lên cực đỉnh là lập tức thoái trào luôn. Vì vậy, nói rằng phụ nữ đạt cực đỉnh trong nhiều lần quan hệ là hiếm, nhưng cũng có thể có.

Để được hay không đạt được cực đỉnh, người phụ nữ chủ động sẽ đạt cực khoái hơn người bị động. Người phụ nữ hoàn toàn thụ động rất rất ít đạt được cực đỉnh. Vì vậy, nếu muốn đạt được cực đỉnh, người phụ nữ cần chủ động, tìm ra điểm khiến mình có thể đạt cực đỉnh. Tình dục thực ra nằm ở sự chinh phục, nhất là 2 người lạ lẫm đến với nhau phải tìm hiểu, kích thích lẫn nhau. Mỗi người có một điểm kích thích khác nhau, do đó, phải cần sự chinh phục và tìm hiểu.

BS Hoài Bắc: Về lý thuyết, đúng là sau khi đạt cực đỉnh, người phụ nữ sẽ thoái lui. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều phụ nữ được phỏng vấn cho biết họ có thể đạt cực khoái nhiều lần trong một cuộc giao hoan. Khi người phụ nữ đạt cực khoái nhiều lần có thể gây khó khăn cho đối tác nam giới. Vì khi người phụ nữ lại chuẩn bị cực đỉnh thì có thể người nam giới đã "sụt xuống". Biểu đồ khoái cảm của nam giới là từ từ lên rồi sau khi đạt tới đỉnh thì xuống rất nhanh. Trong khi, ở người phụ nữ là lên cực đỉnh xong bình ổn rồi xuống từ từ, như hình cao nguyên. Hoặc có phụ nữ lên trung trung rồi thi thoảng cảm xúc lại gợn lên, lăn tăn như những cơn sóng nhỏ khiến đối tác nam giới rất khó biết ý, cứ tưởng đối tác nữ xuống rồi ai dè lại vùng lên mãnh liệt như ban đầu...

Tôi đồng ý với chị Thủy về quan điểm làm thế nào để đạt được đỉnh điểm. Với tôi, chị em phụ nữ khi chị em quan hệ tình dục, đừng nghĩ mình đang phục vụ chồng, mà thay vì nghĩ rằng hai bên có trách nhiệm thỏa mãn tình dục cho nhau, không ai vì ai, không phải phục vụ ai hết. Quan hệ tình dục là mang lại cảm xúc cho nhau, vì vậy chị em cần phải thay đổi tư tưởng, phải nghĩ làm việc đó cho mình. Bên cạnh đó, cần biết lắng nghe cơ thể của mình, lắng nghe cơ thể của đối phương. Nếu đối tác của bạn là một người tinh tế, có hiểu biết thì bạn sẽ đỡ khó khăn hơn. Nhưng nếu bạn có một đối tác không hiểu mấy, còn không biết chỗ ấy là chỗ nào thì bạn cần phải chủ động biết khu vực nào là lãnh địa của mình, để hướng dẫn đối tác của mình. Nếu không biết điểm cực khoái của mình, bạn cũng sẽ chỉ trở thành phục vụ cho đối tác của mình mà thôi.

Khách mời Nguyễn Nhung: Cực khoái là gì? Muốn khoái phải cực. 90% cực khoái ở phụ nữ là do phụ nữ chủ động, 10% là người chồng, đối tác hỗ trợ để người phụ nữ có thể lên đỉnh. Trong cuộc khảo sát của Nhung, có người chia sẻ lên được 3 - 5 lần đỉnh trong một cuộc yêu, và kỷ lục nhất là có người lên đỉnh 27 lần trong một cuộc yêu. Để có một thước đo chính xác nào đấy bạn có thực sự lên đỉnh hay không và những lần lên đỉnh có thực sự là lên đỉnh cao hay không, hay nó chỉ là như BS Bắc là đó chỉ là những cơn cảm xúc lên xuống ngang ngang. Tôi xin chia sẻ câu chuyện kinh nghiệm của chính bản thân tôi. Sau những lần lên đỉnh, tôi thấy có thể hình dung ra một tháp cực khoái. Khi bạn lên đỉnh, giống hệt như khi bạn leo núi, từ chân núi lên tới đỉnh, vì vậy muốn lên đỉnh nhiều lần bạn phải lên lên, xuống xuống nhiều lần, rât cực. Theo tôi, các chị em nên cố gắng lên đỉnh cùng lúc với đối tác hoặc kéo dài thời gian lên đỉnh, như vậy cuộc quan hệ tình dục cũng trở nên chất lượng hơn.

Bạn phải hiểu đúng thế nào là cực khoái. Nếu đạt được 2 điểm mấu chốt trên mới gọi là bạn đã đạt được cực khoái. Thứ nhất là điểm B, điểm quyết định bạn có đạt cực khoái hay không. Điểm B (viết tắt của chữ Brain) chính là trạng thái cảm xúc não bộ của cơ thể, trạng thái cảm xúc đỉnh cao do não bộ quyết định.

Cực khoái cũng là một cảm xúc do não bộ quyết định. Vì vậy, việc lên đỉnh chính là bạn có điều khiển được não bộ của mình hướng tới cuộc yêu hay không, tập trung vào cảm xúc lên đỉnh hay không. Yếu tố thứ hai là phải có khoái cảm, làm thế nào để có khoái cảm lại là cả một kỹ năng cần phải học. Cần phải hiểu đúng cơ chế hoạt động của cơ thể.

Theo Hà Anh/Sức khỏe và Đời sống Link Gốc: Copy Link

http://suckhoedoisong.vn/chuyen-phong-the-chuyen-sinh-ly-phai-dep-n138818.html

Tin liên quan

Cùng nhau tiêu diệt kẻ thù chốn phòng the

Sống khỏe - 09/10

Cùng nhau tiêu diệt kẻ thù chốn phòng the

Khi biết nguyên nhân, có thể bạn sẽ nghĩ đến việc phải tìm cách nào điều tiết mọi chuyện để cuộc sống phòng the luôn là những gì tốt đẹp nhất.

Những 'tai bay vạ gió' nơi chốn phòng the

Sống khỏe - 02/11

Những 'tai bay vạ gió' nơi chốn phòng the

Chúng ta từng nghe nói nhiều về những ca 'tai bay vạ gió' chết người xảy ra trong cuộc vui chăn chiếu, điển hình là “thượng mã phong”, sau là những ca 'phạm phòng' do nhồi máu cơ tim, đột quỵ…

8 kẻ thù của chốn phòng the

Sống khỏe - 04/12

8 kẻ thù của chốn phòng the

Khi bạn không còn thấy hứng thú với chuyện yêu đương cũng là lúc sức khỏe và tâm lý của bạn có vấn đề. Nhưng đôi khi, kẻ làm bạn mất hết nhuệ khí lại là những điều hết sức đơn giản mà bạn không ngờ tới.

Tin cùng chuyên mục

Cách nào loại bỏ độc tố khỏi cơ thể?

Sống khỏe - 26/11

Cách nào loại bỏ độc tố khỏi cơ thể?

Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống - Suckhoedoisong.vn tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề 'Cách nào loại bỏ độc tố khỏi cơ thể?' vào ngày 24/11/2017.

Điều trị hiệu quả bệnh cơ xương khớp thường gặp

Sống khỏe - 15/11

Điều trị hiệu quả bệnh cơ xương khớp thường gặp

Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống - Suckhoedoisong.vn tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề 'Điều trị hiệu quả bệnh cơ xương khớp thường gặp'vào thứ 4, ngày 15/11/2017.

Chăm bé khỏe mạnh khi đông về

Sống khỏe - 12/11

Chăm bé khỏe mạnh khi đông về

Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống - Suckhoedoisong.vn tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề 'Chăm bé khỏe mạnh khi đông về', thứ Sáu, ngày 10/11/2017.

Sự khác biệt giữa thuốc cổ truyền và thuốc dược liệu

Sống khỏe - 03/11

Sự khác biệt giữa thuốc cổ truyền và thuốc dược liệu

Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống - Suckhoedoisong.vn tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề "Sự khác biệt giữa thuốc cổ truyền và thuốc dược liệu” thứ Năm, ngày 2/11/2017.

Ngăn chặn, dự phòng, phát hiện sớm ung thư

Sống khỏe - 31/10

Ngăn chặn, dự phòng, phát hiện sớm ung thư

Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống - Suckhoedoisong.vn tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề 'Ngăn chặn dự phòng phát hiện sớm ung thư'

Video nổi bật