CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

CLB hiến máu dự bị huyện Bố Trạch: cứu người sau 5 phút

Tâm hồng - 03/12

Khi có 4 bệnh nhân cần tiếp máu, chỉ sau 5 phút, cả 4 người trong Câu lạc bộ hiến máu dự bị huyện đã có mặt đầy đủ tại bệnh viện, sẵn sàng tiếp máu.

Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương vừa phối hợp với Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình tổ chức Lễ ra mắt và kiện toàn Câu lạc bộ Hiến máu dự bị huyện Bố Trạch.

Hoạt động cần thiết và cấp bách cho vùng đất du lịch

Mỗi năm, bệnh viện Đa khoa huyện Bố Trạch sử dụng khoảng 170 đơn vị máu, đa phần là dành cho các trường hợp cấp cứu. Trường hợp nào chưa cần truyền máu mà có thể cầm cự được thì sẽ chyển lên tuyến trên, nhưng những người tiên lượng xấu thì phải huy động cán bộ bệnh viện cho máu và thực hiện truyền máu ngay.

Ths Nguyễn Quốc Lĩnh – Giám đốc bệnh viện cho biết, mỗi lần cấp cứu bệnh nhân cần truyền máu chúng tôi rất bị động. Việc có đủ máu cấp cứu tại chỗ đã là khó rồi, việc đảm bảo an toàn truyền máu còn khó hơn. Chính vì vậy, việc thành lập câu lạc bộ hiến máu dự bị ở huyện Bố Trạch là rất cần thiết và cấp bách, đặc biệt, thời điểm khan hiếm máu dịp Tết sắp đến, đây sẽ là địa chỉ tin cậy cho cơ sở y tế chúng tôi và những người bệnh đến điều trị.

Sau khi tuyển chọn, khám, xét nghiệm sàng lọc và định nhóm máu cho hơn 50 người dân huyện Bố Trạch, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã tuyển chọn được 35 người đủ điều kiện tham gia vào Câu lạc bộ Hiến máu dự bị huyện Bố Trạch. Trong đó có 25 người nhóm máu O, 3 người nhóm A, 6 người nhóm B và 1 người nhóm AB. Tất cả các thành viên đều công tác tại các cơ quan, ban, ngành của huyện và sẵn sàng hiến máu khi cần thiết.

Cứu sống người bệnh trong vòng 5 phút

Sáng ngày 27/11/2015, ông Nguyễn Duy Tân (sinh năm 1939) Thôn Minh Tiến, xã Quảng Minh,TX. Ba Đồn được đưa đến bệnh viện Đa khoa huyện Bố Trạch trong tình trạng chảy máu ồ ạt do xuất huyết tiêu hoá tái phát và được chỉ định truyền 02 đơn vị máu ngay. Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Bố Trạch đã gọi điện cho 4 người có nhóm máu O trong Câu lạc bộ hiến máu dự bị của huyện, chỉ sau 5 phút, cả 4 người đã có mặt đầy đủ tại bệnh viện, sẵn sàng hiến máu cứu người bệnh. Bệnh viện Đa khoa huyện Bố Trạch đã tiếp nhận được 2 đơn vị máu và kịp thời truyền cho bệnh nhân Nguyễn Duy Tân, kịp thời cứu sống ông qua cơn nguy kịch.

CLB hiến máu dự bị huyện Bố Trạch: cứu người sau 5 phút - ảnh 1

Ông Nguyễn Duy Tân bị chảy máu ồ ạt do xuất huyết tiêu hoá tái phát và được chỉ định truyền 2 đơn vị máu ngay

Anh Nguyễn Thành Linh – người đã trực tiếp hiến máu chia sẻ: Cơ quan tôi làm việc cách bệnh viện khoảng 800m, ngay sau khi nhận được điện thoại gọi đến hiến máu, tôi lập tức rời cơ quan và đến bệnh viện trong vòng 5 phút. Tôi cũng không ngờ rằng mới gia nhập câu lạc bộ hiến máu dự bị ngày hôm qua mà hôm nay tôi đã có thể cứu sống được một người. Việc thành lập câu lạc bộ thật sự rất ý nghĩa và cần thiết.

Đánh giá về hiệu qủa của câu lạc bộ hiến máu dự bị huyện Bố Trạch, GS.TS Nguyễn Anh Trí – Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cho biết, tôi đánh giá rất cao tính hiệu quả của câu lạc bộ này. Bằng chứng thể hiện rất rõ ở việc bệnh nhân chỉ cần truyền 2 đơn vị máu, nhưng chúng tôi huy động 4 người (đề phòng có người không đến hoặc đến nhưng không đủ điều kiện sức khoẻ) thì cả 4 người đều có mặt và rất mong muốn được hiến máu cứu người bệnh.

Việc xây dựng Câu lạc bộ hiến máu dự bị tại huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình rất thiết thực và càng có ý nghĩa chiến lược khi đây là nơi có di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha – Kẻ Bàng, mỗi năm đón hàng ngàn lượt khách du lịch tới tham quan.

Theo Duy Ngọc - Mai Ly/Sức khỏe và Đời sống

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Video có thể bạn quan tâm

  

Cuộc sống kí túc xá của các nhóm máu

Trong khi nhóm máu A gọn gàng ngăn nắp thì nhóm máu O và B lại là chuyên gia bày bừa (Việt hóa bởi Hà Vân)

Tin cùng chuyên mục

Cô gái 8X bị ung thư máu hồi sinh nhờ ghép tế bào gốc

Sống khỏe - 25/11

Cô gái 8X bị ung thư máu hồi sinh nhờ ghép tế bào gốc

'Cuộc sống không cho không ai cái gì, cũng không lấy đi tất cả của ai bao giờ...'

Hà Giang: Cứu sống bệnh nhân nhờ 'Ngân hàng máu sống'

Sống khỏe - 12/11

Hà Giang: Cứu sống bệnh nhân nhờ 'Ngân hàng máu sống'

Trong 3 ngày (từ 3/11 – 5/11), 2 bệnh nhân tại Đồng Văn, Hà Giang đã được cứu sống kịp thời trong tình trạng thiếu máu nguy kịch nhờ nguồn máu dự trữ.

Hiến máu và khám chữa bệnh nhân đạo tại 23 tỉnh, thành

Sống khỏe - 08/11

Hiến máu và khám chữa bệnh nhân đạo tại 23 tỉnh, thành

Năm 2015, chương trình 'Chung sức vì sức khỏe cộng đồng' thực hiện 24 chương trình hiến máu và khám bệnh nhân đạo tại 23 tỉnh, thành trên cả nước.

Cứu sống trẻ sơ sinh bất đồng nhóm máu mẹ, con hiếm gặp

Sống khỏe - 03/11

Cứu sống trẻ sơ sinh bất đồng nhóm máu mẹ, con hiếm gặp

Đây là một ca bệnh khó, hiếm gặp vì giữa bệnh nhi và mẹ có bất đồng tới 4 kháng nguyên của 3 hệ nhóm máu...

Bệnh nhân Hemophilia được hỗ trợ lập nghiệp với 120 triệu đồng

Sống khỏe - 31/10

Bệnh nhân Hemophilia được hỗ trợ lập nghiệp với 120 triệu đồng

Mỗi gia đình bệnh nhân sẽ được hỗ trợ kinh phí mở cửa hàng tạp hóa, chăn nuôi bò, máy nghiền bột làm bánh cuốn… với kinh phí từ 5 - 20 triệu đồng.

Tin mới

Học mẹ Gold nấu chè Thái ngon xuất sắc, tiệm cũng phải chào thua!

Sống khỏe - 17/08

Học mẹ Gold nấu chè Thái ngon xuất sắc, tiệm cũng phải chào thua!

Chè Thái nấu đúng cách thì ngọt mát, thơm mùi sầu riêng, các hương vị được kết hợp hài hòa, bạn chỉ có thể dừng ăn vì quá no chứ không thể vì chán ngán được!

Nhiều kỹ thuật cao về tim mạch của Việt Nam được chia sẻ với bạn bè quốc tế

Sống khỏe - 17/08

Nhiều kỹ thuật cao về tim mạch của Việt Nam được chia sẻ với bạn bè quốc tế

Thống kê của ngành y tế, hiện Việt Nam có khoảng 25% người dân mắc các bệnh lý về tim mạch, đáng nói bệnh đang có dấu hiệu ngày một trẻ hóa.

Hà Nội: Giám sát thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em

Sống khỏe - 17/08

Hà Nội: Giám sát thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Công văn số 3306/UBND-KGVX, yêu cầu các sở, ngành, hội, đoàn thể thành phố, UBND quận, huyện, thị xã chuẩn bị báo cáo thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em.

Các ứng dụng công nghệ trong phẫu thuật thẩm mỹ

Sống khỏe - 17/08

Các ứng dụng công nghệ trong phẫu thuật thẩm mỹ

Cụm từ phẫu thuật thẩm mỹ đã không còn xa lạ trong xã hội hiện nay. Tuy nhiên, để có kết quả thẩm mỹ như mong muốn, thì các kỹ thuật công nghệ cao ngày càng được ứng dụng trong chuyên ngành này.

Nhầm lẫn về tình dục ở bệnh nhân tim mạch

Sống khỏe - 17/08

Nhầm lẫn về tình dục ở bệnh nhân tim mạch

Nhầm lẫn: Đàn ông và phụ nữ sẽ trở nên bất lực khi về già. Bất lực và mất động lực tình dục luôn luôn xuất hiện khi họ có bệnh tim mạch.

Xem thêm

Video nổi bật