CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Có cần phun nhiều thuốc khử trùng phòng Covid-19 không?

Thời sự - 15/02

Dịch Covid - 19 (nCoV) chưa có dấu hiệu dừng lại, nhiều nơi, từ người dân cho tới các tổ chức, cơ quan đua nhau phun thuốc khử trùng nhằm tiêu diệt virus corona. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, không phải 'phun bừa' là được.

Có cần phun hóa chất không?

Đua nhau phun khử trùng

Gia đình chị Nguyễn Thị Hạnh – Hà Đông, Hà Nội mua 1 kg CloraminB với giá 470 nghìn đồng của một cửa hàng bán đồ Nhật về phun tổng vệ sinh cả gia đình. Tuy nhiên, khi phun khử trùng xong, chị cảm giác bị say và người mệt mỏi.

Từ ra Tết, nhiều trường học ở Hà Nội tập trung phun thuốc khử trùng, vệ sinh phòng học ngừa virus Corona. Chị Nguyễn Phương Thanh – chủ cơ sở mầm non tại Hà Đông, Hà Nội cho biết cơ sở của chị đã phun khử trùng lần thứ 2. Trước đó vào ngày 1/2 và đến ngày 13/2 chị lại tổng vệ sinh thêm lần nữa để chuẩn bị nếu có cho trẻ tới học.

Đặc biệt, ngày 14/2, các trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội tiến hành phun thuốc khử khuẩn lần thứ ba, kết hợp dọn dẹp, tổng vệ sinh toàn diện cơ sở vật chất trường lớp, sẵn sàng cho việc tiếp nhận học sinh trở lại lớp khi có quyết định của cấp có thẩm quyền. Đợt vệ sinh, khử khuẩn này sẽ hoàn thành trong ngày 16/2.

Có cần không?

Theo Bác sĩ Trương Hữu Khanh – khoa Nhiễm, bệnh viện Nhi đồng 1, việc phun khử khuẩn phòng dịch ở các khu vực ngoại cảnh, trường học, đường phố là không cần thiết gây lãng phí và hiện nay không có bằng chứng nào cho thấy có giá trị phòng ngừa, nhưng tác hại thì có thể hóa chất ảnh hưởng tới sức khỏe, môi trường.

Bác sĩ Khanh cho rằng không cần phải phun hóa chất khử khuẩn thậm chí tới lần thứ 2, thứ 3 vì ở lớp học học sinh nghỉ thì không có nguồn lây bệnh và không có tác dụng. Hơn nữa, các hóa chất này không có tác dụng khử khuẩn lâu dài.

Theo bác sĩ Khanh không nên lệ thuộc vào phun hóa chất quá nhiều mà quên đi việc làu chùi. Lau chùi mới sạch và chỉ phun ở những khu vực góc, cạnh không thể lau được. Ngoài ra, cần chuẩn bị kỹ dụng cụ vệ sinh phòng dịch như đeo khẩu trang, vệ sinh tay. Nên rửa tay thường xuyên bằng xà phòng diệt khuẩn.

Bác sĩ Khanh cho biết ngay cả trong bệnh viện, các quy định cũng chỉ dừng lại ở phun khử trùng phòng bệnh có nguồn lây và không phun ở các khu vực ngoại cảnh, khu phòng khám hay khu phòng làm việc, điều này không cần thiết.

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, đến 7h ngày 15/02/2020, tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp do COVID-19 (nCoV) trên thế giới có 66.887 trường hợp mắc, trong đó tại Trung Quốc đại lục 66.279 trường hợp. Tổng số trường hợp tử vong 1.523 và chỉ có 3 ca ngoài Trung Quốc đó là ở Nhật Bản, Philippiness, Hong Kong.

Hiện nay, ngoài Trung Quốc đã ghi nhận các trường hợp bệnh tại 28 nước, vùng lãnh thổ trên thế giới, ảnh hưởng lớn đến an sinh xã hội của nhiều quốc gia. Ngày 12/2/2020, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã chính thức đặt tên cho bệnh này là COVID-19.

Để đảm bảo việc phòng chống dịch bệnh COVID-19, Bộ Y tế đã chỉ đạo thực hiện tổng thể các biện pháp, trong đó biện pháp cách ly y tế trong vòng 14 ngày là đặc biệt quan trọng đối với những người có tiếp xúc gần với trường hợp mắc bệnh, trường hợp nghi ngờ, các trường hợp về từ vùng có dịch.

Theo K.Chi/Infonet

Link báo gốc: https://infonet.vietnamnet.vn/co-can-phun-nhieu-thuoc-khu-trung-phong-covid19-khong-post332293.info
Link Gốc: Copy Link

https://infonet.vietnamnet.vn/co-can-phun-nhieu-thuoc-khu-trung-phong-covid19-khong-post332293.info

Tin cùng chuyên mục

Bất kể là nam hay nữ đều 8 dấu hiệu thể hiện tình trạng thận của bạn đang ở mức 'nguy kịch'

Sống khỏe - 15/02

Bất kể là nam hay nữ đều 8 dấu hiệu thể hiện tình trạng thận của bạn đang ở mức 'nguy kịch'

Thận là một trong những cơ quan quan trọng nhất trong cơ thể, chỉ một vấn đề nhỏ đối với thận cũng có thể gây ra các vấn đề sức khỏe lớn đối với cơ thể. Dù bạn là nam hay nữ, nếu 8 tín hiệu này xuất hiện, đó biểu hiện cho thấy thận đang gửi lời kêu cứu.

Khẩn trương vào cuộc dập dịch cúm gia cầm

Sống khỏe - 15/02

Khẩn trương vào cuộc dập dịch cúm gia cầm

Tại thời điểm này, các địa phương trên cả nước đang tập trung khống chế dịch cúm gia cầm với những giải pháp chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ, đặt mục tiêu ngăn chặn và khống chế hiệu quả các ổ dịch, không để dịch cúm gia cầm lây lan sang người.

Chung tay xây dựng niềm tin

Sống khỏe - 15/02

Chung tay xây dựng niềm tin

Dịch Covid-19 thời gian qua đã làm nóng trên các phương tiện truyền thông đại chúng trong nước và quốc tế. Dịch đến Việt Nam - thứ nó lấy đi nhiều nhất chính là niềm tin của cộng đồng.

Hôm nay, TP HCM 'nhẹ nhõm' về ca nhiễm Covid-19 thứ 3

Sống khỏe - 15/02

Hôm nay, TP HCM 'nhẹ nhõm' về ca nhiễm Covid-19 thứ 3

Hôm nay, 15-2, là ngày mong chờ của cư dân TP HCM nói chung và quận 3 nói riêng, cũng như các bác sĩ ngành nhiễm, bởi đã là ngày thứ 15 từ khi ca nhiễm Covid-19 thứ 3 của TP HCM được cách ly khỏi cộng đồng.

Phát hiện ca nhiễm Covid-19 đầu tiên tại châu Phi

Sống khỏe - 15/02

Phát hiện ca nhiễm Covid-19 đầu tiên tại châu Phi

Nhà chức trách Ai Cập đã thông báo với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về trường hợp dương tính đầu tiên với chủng mới của virus corona (Covid-19) đầu tiên tại nước này nhưng không nêu rõ quốc tịch.

Video nổi bật