CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Cơ cấu 'dân số vàng' tạo tiền đề phát triển kinh tế

Thời sự - 18/11

Trong Nghị quyết số 21-NQ/TW của Hội nghị lần thứ sáu, Ban Chấp hành T.Ư khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới, đã đề ra mục tiêu 'tận dụng hiệu quả cơ cấu dân số vàng'. Làm thế nào để tận dụng cơ hội dân số vàng là bài toán cần được các bộ, ban, ngành, các cơ quan liên quan nghiên cứu để có đáp án tốt nhất.

Những cơ hội đến từ 'dân số vàng'

Việt Nam đã bước vào thời kỳ 'dân số vàng' (số người trong độ tuổi lao động gấp đôi so với số người phụ thuộc) từ năm 2007 và dự báo kéo dài gần 40 năm. Đây sẽ là thời kỳ hoàng kim về chỉ số cơ cấu dân số vàng, tạo tiền đề cho sự phát triển kinh tế đất nước.

Các nhà kinh tế đã tính được rằng, giai đoạn 2009 - 2019, do số người 'trong độ tuổi lao động' tăng lên, hằng năm đã đóng góp trung bình 1,2% cho tăng trưởng kinh tế.

Tuy nhiên, khi chi sẻ với báo chí về cơ cấu dân số vàng ông Nguyễn Doãn Tú, Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ nhấn mạnh rằng, cơ cấu dân số 'vàng' mới chỉ là tỷ lệ và số lượng 'dân số trong độ tuổi hoạt động kinh tế' lớn, mới mang lại 'khả năng', 'cơ hội' chứ chưa phải là đã trực tiếp có ngay kết quả cho tăng trưởng và phát triển kinh tế'.

Số người trong độ tuổi lao động tại Việt Nam đang chiếm 2/3 tổng số dân- đạt cơ cấu dân số vàng- Ảnh minh họa.

Để tận dụng cơ hội cơ cấu dân số 'vàng' còn phải đảm bảo: những người trong 'độ tuổi hoạt động kinh tế' có khả năng làm việc. Nếu trong độ tuổi này nhưng ốm đau, bệnh tật, không có khả năng lao động thì cũng không tác động tích cực cho phát triển. Bên cạnh đó, những người 'có khả năng làm việc' phải có việc làm, bởi nếu họ thất nghiệp hoặc có việc làm không ổn định cũng sẽ tác động tiêu cực đến sự phát triển.

Giải pháp hiệu quả sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế

Cơ cấu 'dân số vàng' ở nước ta mới là xét ở số lượng, để tận dụng cơ hội 'cơ cấu dân số vàng', biến thành cơ hội thực sự thì phải chú trọng đến việc đầu tư xây dựng chất lượng dân số. Việc đảo đảm cho khoảng từ 65 đến 70 triệu người trong độ tuổi lao động có đủ việc làm trong thời kỳ 'dân số vàng' là một thách thức lớn do nguồn lực đầu tư trong nước hạn chế.

Việc đầu tư xây dựng chất lượng dân số cần bắt đầu từ tăng cường bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân, nâng cao tỷ lệ những người 'trong độ tuổi lao động' có khả năng làm việc và công việc ổn định. Nếu những người 'trong độ tuổi lao động' nhưng ốm đau, bệnh tật, khuyết tật, thương tật thì khả năng lao động bị hạn chế hoặc mất hoàn toàn. Hiện cả nước có khoảng 2,6 triệu người khuyết tật trong độ tuổi lao động, đây cũng là một trở ngại lớn trong sự phát triển kinh tế.

Tận dụng hay bỏ lỡ cơ hội dân số vàng đều mang đến những tác động cực kỳ sâu sắc cho sự phát triển lâu dài của đất nước. PGS.TS Giang Thanh Long, Viện trưởng Viện Chính sách công và quản lý, ĐH Kinh tế quốc dân - người đã có nhiều nghiên cứu về dân số và phát triển cho rằng: Việt Nam cần có một hệ thống chăm sóc sức khỏe sinh sản tốt, các dịch vụ chăm sóc lão khoa, chăm sóc người cao tuổi cần phát triển. Để tận dụng cơ hội dân số vàng và cụ thể hóa trong xây dựng chính sách, đặc biệt là chính sách cho nguồn nhân lực.

'Nếu chỉ nói về chính sách cho nhóm dân số trẻ thì tôi cho rằng việc nâng cao trình độ chuyên môn kỹ thuật (tay nghề, kiến thức chuyên môn) và kỹ năng mềm (hay kỹ năng sống) là điều cốt yếu để họ không chỉ làm được công việc chuyên môn tốt, có hiệu quả mà còn biết cách đối nhân xử thế, ứng phó với từng tình huống cụ thể' - PGS.TS Giang Thanh Long nói.

Việc nâng cao trình độ chuyên môn kỹ thuật và kỹ năng mềm cho giới trẻ là điều cốt yếu để dân số có chất lượng vàng - Ảnh minh họa.

Nhìn vào tổng thể nền kinh tế với gần 70% dân số sống ở nông thôn, những năm tới đây, Việt Nam vẫn phải nhấn mạnh sự phát triển nông nghiệp và nông thôn mới theo hướng tăng năng suất sản xuất nông nghiệp, phát triển hoạt động phi nông nghiệp và công nghiệp ở nông thôn.

Mặt khác, nếu như lực lượng lao động dồi dào ở giai đoạn này không làm ra khối lượng của cải vật chất đủ để nuôi sống chính lực lượng này, hậu quả sẽ kéo dài mãi về sau. Giá trị tích luỹ không có, hoặc thấp, Nhà nước sẽ không đủ nguồn lực tài chính để chi trả cho phúc lợi xã hội khi 'dân số già'.

Trong khi đó, theo số liệu báo cáo về tình hình thị trường lao động Việt Nam do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội soạn thảo đã cho thấy: 'Việt Nam vẫn đang thiếu trầm trọng lao động kỹ thuật trình độ cao và lao động dịch vụ cao cấp trong các ngành tài chính, ngân hàng, du lịch, bán hàng... nên nhiều nghề và công việc phải thuê lao động nước ngoài trong khi lao động xuất khẩu đa phần có trình độ chuyên môn kỹ thuật thấp hoặc mới chỉ qua giáo dục định hướng'.

'Cơ cấu dân số vàng' mang lại cơ hội và thách thức cho sự phát triển đất nước. Nhiều quốc gia đã tận dụng được cơ hội này để bứt phá, phát triển nhanh nhưng không ít nước đã bỏ lỡ, chìm sâu trong 'bẫy thu nhập trung bình'. Vì vậy, cần khẩn trương tận dụng cơ hội này để phát triển nhanh và bền vững đất nước.

Theo Bình An/Gia đình và xã hội Link Gốc: Copy Link

http://giadinh.net.vn/dan-so/co-cau-dan-so-vang-tao-tien-de-phat-trien-kinh-te-2020111313335159.htm

Tin liên quan

Bản tin dịch COVID-19 trong 24h qua: Cảnh giác nguồn bệnh bên ngoài có thể tấn công vào trong nước bất cứ lúc nào

Sống khỏe - 19/06

Bản tin dịch COVID-19 trong 24h qua: Cảnh giác nguồn bệnh bên ngoài có thể tấn công vào trong nước bất cứ lúc nào

Đất nước chuyển sang trạng thái bình thường mới, thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa khôi phục phát triển kinh tế, xã hội, nhưng nguy cơ bùng phát dịch trở lại rất cao bởi nguồn bệnh từ bên ngoài có thể tấn công vào trong nước bất cứ lúc nào. Thực tế cho thấy làn sóng thứ 2 của dịch COVID-19 đã bùng phát ở nhiều nước.

Quốc hội thông qua Nghị quyết Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV

Sống khỏe - 19/06

Quốc hội thông qua Nghị quyết Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV

Tiếp tục Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV, chiều ngày 19/6, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng, Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV.

Bộ Y tế hướng dẫn thực hiện Chương trình Điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030

Sống khỏe - 21/06

Bộ Y tế hướng dẫn thực hiện Chương trình Điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030

Trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn vướng mắc, đề nghị UBND các tỉnh, thành phố phản ánh về Bộ Y tế (Tổng cục Dân số) để xem xét, giải quyết.

Bản tin dịch COVID-19 trong 24h qua: Đại dịch tăng tốc, Việt Nam 68 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng

Sống khỏe - 23/06

Bản tin dịch COVID-19 trong 24h qua: Đại dịch tăng tốc, Việt Nam 68 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng

Việt Nam kiểm soát dịch COVID-19 thành công, giúp xã hội chuyển sang trạng thái bình thường mới và trở thành hình mẫu trên thế giới, trong đó có sự điều hành, chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ Việt Nam. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp với số mắc đang tăng kỷ lục, do đó không thể lơ là, mất cảnh giác.

Tin cùng chuyên mục

Thành viên MOMOLAND tiết lộ bí quyết giảm cân ai ngờ lại là 'sách mẫu' của loạt idol đình đám

Sống khỏe - 18/11

Thành viên MOMOLAND tiết lộ bí quyết giảm cân ai ngờ lại là 'sách mẫu' của loạt idol đình đám

Đây chính là phương pháp giảm cân mà các ngôi sao Kpop như Jimin (BTS), Xiumin (EXO), Hani (EXID)… từng áp dụng.

Vẫn còn nhiều khó khăn trong việc triển khai thực hiện Đề án 818 tại các địa phương

Sống khỏe - 18/11

Vẫn còn nhiều khó khăn trong việc triển khai thực hiện Đề án 818 tại các địa phương

Các chuyên gia nhận định, hiện nay, đội ngũ cộng tác viên dân số bị cắt giảm nhiều, không ổn định, thường xuyên thay đổi trong khi thù lao thấp và chậm cấp phát. Điều này ảnh hưởng đến tâm lý và nhiệt huyết trong quá trình công tác, từ đó, làm giảm hiệu quả thực hiện các chương trình, dự án, trong đó có Đề án 818 ở địa phương.

Tin tức đời sống mới nhất ngày 18/11: Viên bi sắt mắc trong thực quản bé trai 5 tuổi

Sống khỏe - 18/11

Tin tức đời sống mới nhất ngày 18/11: Viên bi sắt mắc trong thực quản bé trai 5 tuổi

Tin tức đời sống mới nhất ngày 18/11/2020. Cập nhật tin đời sống mới ngày 18/11/2020 trên trang Đời sống & Pháp luật.

Những loại thực phẩm khắc phục tình trạng bị rụng tóc

Sống khỏe - 18/11

Những loại thực phẩm khắc phục tình trạng bị rụng tóc

Loại thực phẩm phổ biến dưới đây sẽ giúp bạn khắc phục tình trạng rụng tóc nhanh chóng và hiệu quả.

76 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Sống khỏe - 18/11

76 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tính đến 18 giờ ngày 17/11/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng. Tổng số ca mắc COVID-19 tại Việt Nam hiện là 1.288 ca.

Video nổi bật