CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Cô gái mới 27 tuổi đã bị đục thủy tinh thể, nguyên nhân là do thường xuyên uống loại nước giải khát mà giới trẻ rất ưa thích

Thời sự - 22/06

Hỏi thăm thói quen sinh hoạt của bệnh nhân, bác sĩ được biết Tiểu Nhã có thói quen uống nước ngọt giải khát trong thời gian dài.

Bác sĩ Đường Tùng, khoa mắt, bệnh viện Jinan University Affiliated Shenzhen Ophthalmology Hospital, chia sẻ về trường hợp Tiểu Nhã (27 tuổi) sống tại Trung Quốc. Tiểu Nhã đến bệnh viện khám trong tình trạng mắt mờ, nhìn không rõ, được chẩn đoán mắc bệnh đục thủy tinh thể. Hỏi thăm thói quen sinh hoạt của bệnh nhân, bác sĩ được biết Tiểu Nhã có thói quen uống nước ngọt giải khát trong thời gian dài.

Tiểu Nhã có thói quen uống nước ngọt giải khát trong thời gian dài.

Bác sĩ Đường Tùng cho biết, bạn có thể uống nước ngọt giải khát nhưng nên theo một liều lượng thích hợp. Hiện nay trên thị trường, các loại nước giải khát đóng hộp như trà chanh, thức uống có ga, nước uống tăng lực, khi bạn uống quá nhiều đều có nguy cơ dẫn đến biến chứng của bệnh tiểu đường là các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể, sỏi thận, rối loạn chức năng dạ dày. Tại khoa mắt, bác sĩ ước tính mỗi tháng có 1/3 bệnh nhân tuổi đời còn rất trẻ đến khám bệnh do biến chứng của bệnh tiểu đường.

Bác sĩ Đường Tùng, khoa mắt, bệnh viện Jinan University Affiliated Shenzhen Ophthalmology Hospital.

Bác sĩ Đường Tùng cảnh báo, biến chứng của bệnh tiểu đường như đục thủy tinh thể là căn bệnh diễn biến chậm, người bệnh không có triệu chứng trong giai đoạn đầu mắc bệnh. Khi mắt không nhìn rõ thì người bệnh mới đến khám nhưng lúc đó đã quá muộn. Mọi người nên hạn chế tiêu thụ các loại nước giải khát chứa nhiều đường, cần nhớ phòng bệnh hơn chữa bệnh.

Bệnh đục thủy tinh thể là gì?

Bệnh đục thủy tinh thể hay còn gọi là đục nhân mắt, bệnh cườm đá, cườm khô, .

Vì nguyên nhân nguyên phát hoặc thứ phát dẫn đến việc thủy tinh thể bị mờ không còn trong suốt giống như tấm gương, bị mờ ánh sáng khó đi qua không hội tụ được tại võng mạc ta gọi là bệnh đục thủy tinh thể.

Do ánh sáng khó đi qua nên người bệnh bị đục thủy tinh thể bị giảm thị lực, nhìn mờ và có nguy cơ bị mù lòa.

Các nguyên nhân gây đục thủy tinh thể gồm:

Nguyên nhân nguyên phát

Do bẩm sinh liên quan tới các rối loạn yếu tố di truyền

Do quá trình lão hóa tự nhiên gây ảnh hưởng tới dinh dưỡng cho thủy tinh thể. Thường gặp ở độ tuổi trên 50.

Nguyên nhân thứ phát

Mắc các bệnh khác tại mắt tái đi tái lại nhiều lần như : Viêm màng bồ đào.

Chấn thương mắt...

Thường xuyên sử dụng các loại thuốc ảnh hưởng tới mắt như corticoid, thuốc hạ mỡ máu nhóm statin, các thuốc chống loạn nhịp (amiodarone ), thuốc chống trầm cảm...

Mắc các bệnh toàn thân như tăng huyết áp, đái tháo đường, béo phì...

Do thường xuyên tiếp xúc với tia tử ngoại, tia X, ánh sáng tia chớp, tia hàn...

Các yếu tố liên quan

Không chú ý luyện tập cung cấp các chất dinh dưỡng cho mắt.

Dùng quá nhiều các chất kích thích như bia rượu, thuốc lá...

Thường xuyên bị stress, tiếp xúc môi trường khói bụi ô nhiễm...

Dấu hiệu nhận biết bệnh đục thủy tinh thể

Bệnh diễn biến thường chậm không gây đau đớn cho người bệnh, ở những giai đoạn đầu gần như không thấy bất kỳ dấu hiệu nào. Khi bệnh đến giai đoạn nặng hơn thấy các triệu chứng biểu hiện bệnh như:

- Giảm thị lực là triệu chứng điển hình và quan trọng ở bệnh đục thủy tinh thể. Mắt nhìn mờ hơn, khó nhìn, hay mỏi mắt khi tập trung nhìn vào một vật nào đó.

- Tăng nhạy cảm với ánh sáng, hay lóa mắt. Nhìn ở ngoài sáng khó hơn khi nhìn ở nơi có bóng râm. Do khi có ánh sáng đổng tử co lại làm hạn chế ánh sáng có thể tới được võng mạc.

- Nhìn đôi, nhìn một vật thành nhiều vật.

- Nhìn mờ như có màn sương che trước mắt.

- Các triệu chứng có thể thấy ở cả hai mắt hoặc một mắt.

Theo Kankanews

Theo TÚ UYÊN/Tổ Quốc Link Gốc: Copy Link

http://toquoc.vn/co-gai-moi-27-tuoi-da-bi-duc-thuy-tinh-the-nguyen-nhan-la-do-thuong-xuyen-uong-loai-nuoc-giai-khat-ma-gioi-tre-rat-ua-thich-22202022622925688.htm

Tin cùng chuyên mục

Cho người khác mượn kềm cắt móng tay là thói quen của nhiều người nhưng họ không biết mình sẽ phải đối mặt với căn bệnh kinh khủng này khi dùng chung

Sống khỏe - 22/06

Cho người khác mượn kềm cắt móng tay là thói quen của nhiều người nhưng họ không biết mình sẽ phải đối mặt với căn bệnh kinh khủng này khi dùng chung

Để bảo vệ sức khỏe, tốt hơn hết bạn nên dùng riêng một số vật dụng cá nhân để tránh lây nhiễm bệnh từ người khác trong trường hợp dùng chung.

Uống một lúc 10 cốc bia, ma men nhịn tiểu 18 tiếng đến rỗi rách bàng quang

Sống khỏe - 22/06

Uống một lúc 10 cốc bia, ma men nhịn tiểu 18 tiếng đến rỗi rách bàng quang

Chuyện tưởng như đùa hóa ra lại có thật này đã xảy ra mới đây ở tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc). Nạn nhân bị rách bàng quang là một người đàn ông 40 tuổi.

Bé gái 6 tuổi tử vong vì ngộ độc sắn có vị khác thường

Sống khỏe - 22/06

Bé gái 6 tuổi tử vong vì ngộ độc sắn có vị khác thường

Ăn nồi sắn đắng, 3 anh em họ bị ngộ độc thương tâm. Trong đó, một cháu bé 6 tuổi đã tử vong.

Đắk Lắk: Ăn củ sắn, 1 bé tử vong, 2 bé phải nhập viện cấp cứu

Sống khỏe - 22/06

Đắk Lắk: Ăn củ sắn, 1 bé tử vong, 2 bé phải nhập viện cấp cứu

Trong lúc bố mẹ đi làm rẫy, 3 cháu bé ở nhà lấy củ sắn luộc ăn dẫn đến bị ngộ độc khiến 1 bé tử vong, 2 bé phải nhập viện cấp cứu

Bệnh viện Giao thông vận tải (KV Hải Phòng) hỏng máy chạy thận, nhiều bệnh nhân lo lắng

Sống khỏe - 22/06

Bệnh viện Giao thông vận tải (KV Hải Phòng) hỏng máy chạy thận, nhiều bệnh nhân lo lắng

Việc hỏng máy chạy thận tại Bệnh viện Giao thông vận tải (KV Hải Phòng) khiến nhiều bệnh nhân lo lắng. Sở Y tế Hải Phòng đã chỉ đạo 2 bệnh viện lớn trong thành phố tiếp nhận hỗ trợ những bệnh nhân của bệnh viện này.

Video nổi bật