CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Cô gái Quảng Nam từ Trung Quốc về Đà Nẵng 'mà không ai hay'

Thời sự - 15/02

Từ Trung Quốc, cô gái bay sang Thái Lan rồi về sân bay Đà Nẵng sau đó về quê ở tỉnh Quảng Nam mà không hề được giám sát y tế tại sân bay Đà Nẵng. May mắn kết quả cho thấy cô gái âm tính với virus Covid-19.

Ngày 15-2, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam xác nhận đã gửi văn bản đến Bộ Công an, Bộ Giao thông vận tải và UBND TP Đà Nẵng về việc đề nghị tăng cường chỉ đạo kiểm soát người nhập cảnh từ vùng dịch Covid-19 về Việt Nam.

Trước đó, TTYT huyện Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) có báo cáo với UBND tỉnh về trường hợp một cô gái 28 tuổi trở về từ Tứ Xuyên (Trung Quốc) nhưng không có bất cứ biện pháp giám sát y tế nào tại sân bay Đà Nẵng.

Tỉnh Quảng Nam chuẩn bị các phương án cách ly người trở về từ vùng dịch Trung Quốc

Theo thông tin cô gái trên cung cấp, 2 giờ sáng ngày 9-2-2020, một mình chị này bay từ sân bay Thành Đô (Trung Quốc) đến Thái Lan (không được kiểm tra nhiệt độ). Lúc 5 giờ cùng ngày, chị đến sân bay Bangkok (Thái Lan) và đi máy bay về Đà Nẵng lúc 12 giờ trưa. Cô gái này ở lại khách sạn tại TP Đà Nẵng rồi trở về quê ở huyện Tiên Phước bằng xe dịch vụ vào sáng hôm sau (10-2).

Sau khi nắm thông tin, Ban Chỉ đạo cấp tính phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của tỉnh Quảng Nam (BCĐ) đã nhanh chóng yêu cầu ngành y tế vào cuộc, tiến hành cách ly cô gái, xác minh những người mà chị này tiếp xúc và tiến hành biện pháp cách ly. Ngành y tế tỉnh Quảng Nam cũng lấy mẫu máu của cô gái đưa đi xét nghiệm. May mắn kết quả cho thấy cô gái âm tính với virus Covid-19.

Trước sự việc trên, BCĐ tỉnh Quảng Nam đề nghị Bộ Công an chỉ đạo Cục Quản lý xuất nhập cảnh; Bộ GTVT chỉ đạo Cục Hàng không dân dụng Việt Nam, các lực lượng tại các cảng hàng không tăng cường giám sát, kiểm tra chặt chẽ để phát hiện những người đi từ Trung Quốc về Việt Nam hoặc từ Trung Quốc qua một nước thứ ba đến Việt Nam trong vòng 14 ngày phải được cách ly, phòng chống dịch đúng theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng.

Tỉnh Quảng Nam diễn tập đón công dân từ vùng dịch Trung Quốc về nước

Tỉnh Quảng Nam cũng đề nghị UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo Công an TP Đà Nẵng tăng cường giám sát chặt chẽ các trường hợp nhập cảnh như đã nêu trên…

Trao đổi với Báo Người Lao Động, bác sĩ Tôn Thất Thạnh, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Đà Nẵng xác nhận đơn vị có nhận được thông tin từ phía tỉnh Quảng Nam. Theo bác sĩ Thạnh, khai báo của cô gái với chính quyền địa phương nơi cư trú là chính xác.

Bác sĩ Thạnh cho hay, khi qua sân bay Đà Nẵng, cô gái trên được kiểm tra thân nhiệt nhưng không bị sốt. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng đã đề nghị ngành công an, lực lượng xuất nhập cảnh kiểm tra hộ chiếu của hành khách để giám sát khách đi từ vùng dịch.

'Trường hợp cô gái trên bay từ Trung Quốc sang Thái Lan rồi về Việt Nam, lẽ ra phải được phát hiện khi đến sân bay Đà Nẵng nhưng không hiểu sao bị sổng'- bác sĩ Thạnh nói và cho hay kết quả xét nghiệm của cô gái do cơ quan chức năng cung cấp là âm tính với virus covid-19. Ngành y tế Đà Nẵng hiện đã nắm thông tin danh sách những người tiếp xúc gần với cô gái tại địa phương để triển khai giám sát khi cần thiết.

Theo Bích Vân - Trần Thường/Người lao động Link Gốc: Copy Link

http://nld.com.vn/suc-khoe/co-gai-quang-nam-tu-trung-quoc-ve-da-nang-ma-khong-ai-hay-20200215111743536.htm

Tin cùng chuyên mục

5 cách khoa học để tăng khả năng đốt cháy chất béo của cơ thể ngay cả trong khi bạn ngủ

Sống khỏe - 15/02

5 cách khoa học để tăng khả năng đốt cháy chất béo của cơ thể ngay cả trong khi bạn ngủ

Với khoa học trong tay chúng ta, có một số điều nhỏ bạn có thể làm để biến cơ thể thành một cỗ máy đốt mỡ hiệu quả ngay trong khi bạn ngủ.

Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc giải thích câu nói 'bệnh nhân nhiễm virus Corona có thể tự khỏi trong vòng 7 - 10 ngày'

Sống khỏe - 15/02

Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc giải thích câu nói 'bệnh nhân nhiễm virus Corona có thể tự khỏi trong vòng 7 - 10 ngày'

Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc Nguyễn Thanh Hải nêu rõ, thông tin cho rằng ông nói bệnh nhân nhiễm virus Corona có thể tự khỏi trong vòng 7 - 10 ngày là không chính xác.

WHO thông tin tổng qua về dịch COVID-19 đến nay

Sống khỏe - 15/02

WHO thông tin tổng qua về dịch COVID-19 đến nay

Từ những diễn biến trong thời gian qua của dịch COVID-19 (nCoV), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã có những nhìn nhận tổng quan về dịch bệnh nguy hiểm này.

Sợ Covid - 19, nhiều trẻ bệnh nặng do phụ huynh giữ con ở nhà tự chữa

Sống khỏe - 15/02

Sợ Covid - 19, nhiều trẻ bệnh nặng do phụ huynh giữ con ở nhà tự chữa

Sau khi ghi nhận thêm trường hợp một em bé 3 tháng tuổi (ở Bình Xuyên - Vĩnh Phúc) dương tính với Virus Corona - Covid -19, nhiều bậc phụ huynh tỏ ra lo lắng, thậm chí e ngại, không dám đưa con đến các cơ sở y tế khám, chữa bệnh.

Quảng Nam: 4 người dân đến từ Vĩnh Phúc được cách ly tại nhà người thân

Sống khỏe - 15/02

Quảng Nam: 4 người dân đến từ Vĩnh Phúc được cách ly tại nhà người thân

Ngày 15/2, ông Nguyễn Xuân Hà, Phó Chủ tịch thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam cho biết, Trung tâm Y tế xã đã có báo cáo về việc các một số người dân ở vùng có dịch Covid-19 từ Vĩnh Phúc đến tạm trú tại xã Điện Thắng Bắc, thị xã Điện bàn.

Video nổi bật