CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Cô giáo 'cung Bọ Cạp' vi phạm Luật Giáo dục?

Thời sự - 03/08

Hành động và cách ứng xử của cô Lê Na không chỉ trái với đạo đứa nghề giáo mà còn vi phạm Luật.

Luật sư Huỳnh Kim Ngân, Trưởng văn phòng Luật sư Chân Thiện Mỹ (Đoàn Luật sư TP HCM) trao đổi về trường hợp cô giao Lê Na mắng học viên, gây chú ý cộng đồng mạng những ngày qua.

Thưa luật sư, việc cô giáo Lê Na, Trung tâm Anh ngữ Lê Na, có hành vi đe dọa và xúc phạm học viên có vi phạm quy định pháp luật không?

Thứ nhất, sự việc diễn ra tại một trung tâm dạy Ngoại ngữ. Căn cứ Điều 1 Khoản 20 Luật sửa đổi bổ sung một số điều Luật Giáo Dục, trung tâm dạy ngoại ngữ thuộc hệ thống giáo dục quốc dân quy định tại Điều 69 Luật Giáo dục.

Thứ 2, tại trung tâm này, cô giáo (cán bộ quản lý) có hành vi đe dọa học viên với cách xưng hô 'mày tao' thì có đủ cơ sở khẳng định đã vi phạm Khoản 1 Điều 75 Luật Giáo dục: Nhà giáo không được có các hành vi sau đây: 'Xúc phạm danh dự, nhân phẩm, xâm phạm thân thể của người học'.

Với cách xưng hô 'mày – tao', mắng học viên là 'vô học'. . . đã vi phạm Khoản 1 Điều 75 Luật Giáo dục.

Về hình thức chế tài, khoản 2, khoản 3 Điều 21 của Nghị định 138/2013/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực Giáo dục có quy định: Vi phạm quy định về kỷ luật người học, ngược đãi, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người học sẽ bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm, ngược đãi, xâm phạm thân thể người học. Hình thức xử phạt bổ sung: Đình chỉ giảng dạy từ 1 tháng đến 6 tháng đối với hành vi vi phạm quy định tại Khoản 2 Điều này.

Nếu thực sự có sự đe dọa, người bị đe dọa nên trình báo gấp cơ quan Công an, Thanh tra Sở giáo dục để được xử lý theo quy định pháp luật. Tùy theo mức độ hành vi mà các cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ xem xét giải quyết thấu tình hợp lý, không để quá muộn gây nên những hậu quả khác không hay.

Cô giáo 'cung Bọ Cạp' vi phạm Luật Giáo dục? - ảnh 1

Cô giáo Lê Na mắng học viên tại trung tâm tiếng Anh của mình (Ảnh cắt màn hình)

Từ câu chuyện này, cần phải rút kinh nghiệm gì để từ quan hệ thầy - trò không trở thành quan hệ có dấu hiệu hình sự?

Trước đây từng xảy ra câu chuyện trong giáo dục hết sức đau lòng, đó là bạo lực học đường với video clip thầy trò đánh nhau. Sự việc này tuy mức độ hành vi chỉ dừng ở 'khẩu ngữ' nhưng nó đã biểu hiện ra bên ngoài một nét văn hóa trong giáo dục rất xấu xí, mâu thuẫn và giải quyết mâu thuẫn không tôn trọng văn hóa học đường, không tuân thủ các quy định pháp luật cơ bản nhất.

Do đó, nếu Cơ quan nhà nước có thẩm quyền không kịp thời xử lý nghiêm khắc sẽ dẫn đến những hậu quả khôn lường, thậm chí sẽ vi phạm pháp luật về hình sự.

Điều 75. Các hành vi nhà giáo không được làm

Nhà giáo không được có các hành vi sau đây: 1. Xúc phạm danh dự, nhân phẩm, xâm phạm thân thể của người học; 2. Gian lận trong tuyển sinh, thi cử, cố ý đánh giá sai kết quả học tập, rèn luyện của người học; 3. Xuyên tạc nội dung giáo dục; 4. Ép buộc học sinh học thêm để thu tiền. (Trích Luật Giáo dục)

Điều 21. Vi phạm quy định về kỷ luật người học, ngược đãi, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người học

1. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với hành vi kỷ luật buộc người học thôi học không đúng quy định. 2. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm, ngược đãi, xâm phạm thân thể người học. 3. Hình thức xử phạt bổ sung: Đình chỉ giảng dạy từ 1 tháng đến 6 tháng đối với hành vi vi phạm quy định tại Khoản 2 Điều này. 4. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc hủy bỏ các quyết định trái pháp luật và khôi phục quyền học tập của người học đối với hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1 Điều này. (Trích Điều 21 của Nghị định 138/2013/NĐ- CP)

>> Xem thêm: GS Văn Như Cương nhận xét về 'cô giáo cung Bọ cạp'

Theo Hồng Chuyên/Infonet Link Gốc: Copy Link

http://news.zing.vn/Co-giao-cung-Bo-Cap-vi-pham-Luat-Giao-duc-post565282.html

Tin liên quan

Cô giáo yêu cầu học trò lên bục giảng... tát bạn

Sống khỏe - 07/04

Cô giáo yêu cầu học trò lên bục giảng... tát bạn

Hiệu trưởng trường THCS Phúc Xá, quận Ba Đình, Hà Nội xác nhận, có việc cô giáo cho học trò đánh bạn ngay trên bục giảng.

Cô giáo 9X và tình yêu sóng gió lệch 20 tuổi

Sống khỏe - 26/07

Cô giáo 9X và tình yêu sóng gió lệch 20 tuổi

Trải qua quãng thời gian 4 năm yêu nhau đầy sóng gió 2 vũ công Chu Quỳnh Trang và Nguyễn Viết Thành đã đến đc với nhau.

Tình yêu của chàng cảnh sát biển và cô giáo trẻ

Sống khỏe - 07/08

Tình yêu của chàng cảnh sát biển và cô giáo trẻ

Dù ngày cưới đang cận kề, anh Trương Trường Quang vẫn ngày đêm bám biển cùng các chiến sĩ để bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc.

Tin cùng chuyên mục

Sự kiện nổi bật tuần qua: Miền Bắc oằn mình chống bão

Sống khỏe - 02/08

Sự kiện nổi bật tuần qua: Miền Bắc oằn mình chống bão

Tình hình mưa lũ, tìm thấy mảnh ghép nghi của máy bay MH370, tai nạn thang cuốn là một trong những vấn đề được quan tâm nhất.

Tin nổi bật tuần: Đèn flash làm hỏng mắt bé 3 tháng tuổi

Sống khỏe - 30/07

Tin nổi bật tuần: Đèn flash làm hỏng mắt bé 3 tháng tuổi

Ngoài ra còn có một số tin khác: Thực hư cây cảnh độc giết chết người trong 1 phút; Nhiễm trùng máu khi ăn tôm bơm tạp chất...

Tư vấn, giải đáp xét tuyển, chọn trường ĐH-CĐ 2015

Sống khỏe - 29/07

Tư vấn, giải đáp xét tuyển, chọn trường ĐH-CĐ 2015

Mọi thắc mắc liên quan đến điểm sàn, điểm chuẩn, ngành học... của ba trường đại học nói trên đã được giải đáp trong chương trình.

Trực tuyến: ĐH Bách Khoa HN dự kiến lấy 6000 chỉ tiêu, 22/8 công bố điểm chuẩn

Sống khỏe - 29/07

Trực tuyến: ĐH Bách Khoa HN dự kiến lấy 6000 chỉ tiêu, 22/8 công bố điểm chuẩn

9h sáng nay, (29/7), trường ĐH Bách khoa Hà Nội tổ chức tư vấn trực tuyến giải đáp thắc mắc cho các thí sinh.

Cục Khảo thí (Bộ GD&ĐT) giải đáp thắc mắc của thí sinh

Sống khỏe - 23/07

Cục Khảo thí (Bộ GD&ĐT) giải đáp thắc mắc của thí sinh

Phụ huynh và thí sinh có thể gửi câu hỏi tới mail, qua ứng dụng Mocha Messenger và qua hotline 0969.16.17.18.

Video nổi bật