CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Cơ hội thay khớp khuỷu cho bệnh nhân viêm khớp dạng thấp

Thời sự - 02/12

Một bệnh nhân nữ 38 tuổi (Hà Nội), nhưng đã có tới 22 năm 'sống chung' với căn bệnh viêm khớp dạng thấp. Căn bệnh khiến bệnh nhân bị dính khớp khuỷu, bàn tay biến dạng và không thể sinh hoạt bình thường.

Cơ hội thay khớp khuỷu cho bệnh nhân viêm khớp dạng thấp - Ảnh: VGP/Thúy Hà

Bệnh nhân nhập Bệnh viện Đa khoa St. Paul (Hà Nội) vì cứng hoàn toàn khớp khuỷu trái và biến dạng nhiều khớp ở cả hai tay do bệnh lý viêm khớp dạng thấp (hay còn gọi là viêm đa khớp).

Bệnh nhân phát hiện mắc bệnh viêm khớp dạng thấp khi 16 tuổi. Bệnh nhân đã đi khám và điều trị ở nhiều nơi, sử dụng rất nhiều đợt thuốc uống cũng như tiêm, nhưng bệnh viêm khớp không thể chữa khỏi hoàn toàn. Dần dần các khớp xương của bệnh nhân bị hỏng và biến dạng. Bệnh nhân có 3 con, nhưng không thể chăm sóc gia đình và các con.

Tại Bệnh viện Đa khoa St. Paul, khuỷu tay và 2 bàn tay bệnh nhân đã bị biến dạng hoàn toàn, trong đó nặng nhất là khớp khuỷu trái bị dính hoàn toàn không còn chức năng vận động.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Mạnh, Trưởng Đơn nguyên phẫu thuật vai và khuỷu, Bệnh viện Đa khoa St. Paul cho biết, qua thăm khám và chụp phim X-quang, cho thấy, khớp khuỷu trái của bệnh nhân bị hỏng hoàn toàn, phần xương cánh tay, xương trụ và xương quay ở khuỷu dính liền hoàn toàn với nhau. Đối với trường hợp này, chỉ có phương án thay khớp khuỷu mới có thể hy vọng trả lại chức năng vận động cho bệnh nhân. Tuy nhiên, khi các xương đã dính liền lại với nhau thì việc phẫu thuật sẽ rất khó khăn và có nhiều nguy cơ biến chứng.

Đặc biệt với ca bệnh này, xương khớp dính liền với nhau nên khi phẫu thuật, các bác sĩ phải cắt xương rất nhiều và rất khó xác định đúng mốc giải phẫu để cắt xương chính xác . Do đó rất dễ làm tổn thương mạch máu, thần kinh nếu như phẫu thuật viên không có kinh nghiệm hoặc không đủ khéo léo.

Tuy nhiên, với sự đồng ý của gia đình, các bác sĩ đã chỉ định và thực hiện phẫu thuật thay khớp khuỷu cho bệnh nhân. Đây là lần đầu tiên ở Việt Nam, một bệnh nhân viêm khớp dạng thấp được phẫu thuật thay toàn bộ khớp khuỷu để phục hồi lại chức năng cho cánh tay bị tàn phế.

Sau một bệnh nhân có thể gấp duỗi khuỷu tay trái bình thường. Ảnh: VGP/Thúy Hà

Hiện tại, sau mổ 4 tuần, bệnh nhân đang phục hồi rất tốt, khớp khuỷu trái đã có thể vận động gấp-duỗi cũng như sấp-ngửa gần như bình thường. Lần đầu tiên trong 10 năm qua, bệnh nhân có thể tự chải tóc cho mình, điều mà trước đó là không thể. Hiện, bệnh nhân vẫn đang tiếp tục tập phục hồi chức năng theo hướng dẫn của các bác sĩ.

Các bác sĩ dự kiến sẽ tiếp tục phẫu thuật thay các khớp bàn, ngón tay bằng khớp nhân tạo chế tạo bằng vật liệu silicone, nhằm phục hồi lại chức năng cho các ngón tay, bàn tay của bệnh nhân.

Theo các chuyên gia y tế, viêm khớp dạng thấp là một bệnh lý viêm xương khớp khá phổ biến. Bệnh diễn biến dai dẳng kéo dài, và thường dẫn đến phá huỷ, làm mất chức năng của khớp. Hiện nay, với sự phát triển của kỹ thuật cũng như các vật liệu khớp nhân tạo, các bệnh nhân viêm khớp dạng thấp đã có hy vọng phục hồi lại các khớp xương của mình, tránh khỏi một cuộc sống tàn phế.

Bệnh viện Đa khoa St. Paul hiện cũng là đơn vị đầu tiên trên cả nước triển khai kỹ thuật thay toàn bộ khớp khuỷu.

Theo Hiền Minh/Chính phủ Link Gốc: Copy Link

http://baochinhphu.vn/Suc-khoe/Co-hoi-thay-khop-khuyu-cho-benh-nhan-viem-khop-dang-thap/381496.vgp

Tin cùng chuyên mục

Cúc hoa trị cảm sốt, viêm kết mạc

Sống khỏe - 02/12

Cúc hoa trị cảm sốt, viêm kết mạc

Hoa cúc không chỉ chinh phục lòng người bởi hương sắc rực rỡ và tinh khiết, nó còn là một thứ thảo dược quý với sức khỏe.

28 tuổi đã ngiện rượu suốt 10 năm, nam thanh niên nhập viện vì ung thư gan

Sống khỏe - 02/12

28 tuổi đã ngiện rượu suốt 10 năm, nam thanh niên nhập viện vì ung thư gan

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) vừa tiếp nhận một nam bệnh nhân 28 tuổi có tiền sử nghiện rượu 10 năm.

Nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chia tay Chính phủ

Sống khỏe - 02/12

Nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chia tay Chính phủ

Thủ tướng cho rằng, công tác y tế của nước ta đặt ra nhiều vấn đề cần quan tâm hơn nữa, nhất là những bệnh không lây nhiễm như ung thư, tiểu đường, tim mạch; mong muốn đồng chí Nguyễn Thị Kim Tiến với kinh nghiệm của mình tiếp tục đóng góp cho ngành y tế phát triển.

Đã có kết quả kiểm nghiệm thuốc gây tê Bupivacaine

Sống khỏe - 02/12

Đã có kết quả kiểm nghiệm thuốc gây tê Bupivacaine

Kết quả kiểm nghiệm chất lượng thuốc gây tê Bupivacaine của Bộ Y tế cho thấy 13/16 tiêu chí đạt yêu cầu.

Hà Nội: 4.000 người được chẩn đoán nhiễm HIV nhưng chưa dùng thuốc ARV

Sống khỏe - 02/12

Hà Nội: 4.000 người được chẩn đoán nhiễm HIV nhưng chưa dùng thuốc ARV

Theo Sở Y tế Hà Nội cho biết, tính đến hết tháng 10.2019, Hà Nội đã phát hiện 28.421 người nhiễm HIV. Trong đó, 22.328 người còn sống. Hiện, 100% quận, huyện, thị xã đã phát hiện người nhiễm HIV.

Video nổi bật