CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Có nên lo lắng khi đi tiểu nhiều hơn người khác?

Các bệnh - 20/10

Trong thực tế lâm sàng, khi một người đi tiểu hơn 2 lít mỗi ngày mà không do uống nhiều thì được xem là đa niệu (nước tiểu nhiều bất thường).

Câu hỏi:

Tôi đi tiểu nhiều lần trong ngày và mỗi lần đi cũng rất nhiều, không biết có bệnh gì không dù đi xét nghiệm đều bình thường. Tại sao có người bài tiết nước tiểu nhiều và người lại ít?

(Trần Văn Khánh - TP.HCM)

Bài tiết nước tiểu nhiều có phải là bệnh nguy hiểm? - ảnh 1

Màu và lượng nước tiểu phản ánh tình trạng sức khỏe (Ảnh minh họa: Internet)

Trả lời:

Ở một người lớn bình thường trong mỗi phút có đến 1,2 lít máu đi qua hai quả thận và tùy theo từng điều kiện khác nhau mà lượng nước tiểu được bài tiết ra ngoài từ 0,5 - 2 lít.

Nephron là đơn vị cấu tạo nên thận, có khả năng tạo nước tiểu độc lập với nhau, mỗi thận chứa trên 1 triệu nephron. Nephron được tạo thành từ một cầu thận, trong đó dịch được lọc từ máu và một ống dài để biến đổi dịch lọc thành nước tiểu rồi đổ vào bể thận ra hệ niệu. Ở đường ống của nephron, nước sẽ được tái hấp thu theo sự điều chỉnh của cơ thể để có được lượng nước tiểu nêu trên. Một hoóc-môn chống bài tiết nước tiểu rất quan trọng có tên là ADH do vùng dưới đồi (não bộ) tiết ra liên quan đến lượng nước tiểu bài tiết. ADH gây tăng hấp thu nước ở ống lượn xa và ống góp của thận làm giảm lưu lượng nước tiểu.

Bình thường cơ thể con người ưu tiên thải nước theo hơi thở (nếu không sẽ gây thiếu oxy) và thải nước theo mồ hôi (nếu không sẽ làm tăng thân nhiệt). Vì thế, lượng nước tiểu thải ra tùy thuộc một số yếu tố: chế độ ăn uống (nhiều hay ít nước), thời tiết (nóng hay lạnh liên quan tiết mồ hôi), lao động cơ bắp (thải nước qua hơi thở và mồ hôi). Nếu nước thải qua mồ hôi hoặc hơi thở nhiều thì lượng nước tiểu qua đường niệu ít và ngược lại. Cụ thể, chúng ta thấy khi trời lạnh thì xu hướng đi tiểu nhiều hơn hoặc khi vận động nhiều thì nước tiểu ít hơn.

Khi xem xét lượng nước tiểu phải xem xét đến tỉ trọng tức là nước tiểu có đậm đặc không, tiểu ít mà đậm đặc tức không có ứ đọng chất cặn bã trong cơ thể thì vẫn bình thường. Trong thực tế lâm sàng, khi một người đi tiểu hơn 2 lít mỗi ngày mà không do uống nhiều thì được xem là đa niệu (nước tiểu nhiều bất thường). Như thế nếu uống quá nhiều mà đi tiểu nhiều thì ít có vấn đề gì đối với thận.

BSCKII. Đặng Minh Trí

Theo Sức khỏe và Đời sống

Link báo gốc: http://suckhoedoisong.vn/ban-can-biet-ve-y-hoc/bai-tiet-nuoc-tieu-nhieu-benh-gi-20151015091953103.htm
Link Gốc: Copy Link

http://suckhoedoisong.vn/ban-can-biet-ve-y-hoc/bai-tiet-nuoc-tieu-nhieu-benh-gi-20151015091953103.htm

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

ThS Nguyễn Tuấn Anh: Khắc phục nước tiểu có mùi hôi

Sống khỏe - 12/03

ThS Nguyễn Tuấn Anh: Khắc phục nước tiểu có mùi hôi

Khi nước tiểu có hiện tượng mùi hôi, khó chịu, bạn nên thực hiện các biện pháp điều trị dưới đây.

Tin cùng chuyên mục

ThS Vũ Thị Tuyết Mai: Quy luật di truyền của các nhóm máu

Sống khỏe - 20/10

ThS Vũ Thị Tuyết Mai: Quy luật di truyền của các nhóm máu

Nhóm máu là nhóm các tế bào hồng cầu, được xác định căn cứ vào các đặc tính kháng nguyên khác nhau.

Tầm soát ung thư vú ngay khi sang tuổi 40

Sống khỏe - 19/10

Tầm soát ung thư vú ngay khi sang tuổi 40

Đó là tên chiến dịch do Bộ Y tế, Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai Tươi sáng với sự đồng hành của tập đoàn Roche tại Hà Nội ngày 16/10.

BS Nguyễn Thị Vân: Xử trí đúng cách khi bị mẩn đỏ do muỗi đốt

Sống khỏe - 19/10

BS Nguyễn Thị Vân: Xử trí đúng cách khi bị mẩn đỏ do muỗi đốt

Hiện nay, trên thị trường bán rất nhiều loại kem bôi trị muỗi đốt. Bạn cần cẩn trọng vì kem bôi da có thể gây kích ứng, dị ứng, tổn thương da.

Angelina Jolie trở thành tấm gương đương đầu với ung thư vú

Sống khỏe - 19/10

Angelina Jolie trở thành tấm gương đương đầu với ung thư vú

Không chỉ là diễn viên, đạo diễn, nhà hoạt động nhân đạo nổi tiếng, Angelina Jolie (Mỹ) còn nổi tiếng về cách mà cô đương đầu với ung thư vú.

BS Từ Tấn Tài: Chăm sóc trẻ sơ sinh bị viêm đường hô hấp

Sống khỏe - 19/10

BS Từ Tấn Tài: Chăm sóc trẻ sơ sinh bị viêm đường hô hấp

Trẻ sơ sinh hay khò khè thường do viêm VA mạn tính hoặc do đàm ứ đọng trong họng do nằm quá nhiều.

Video nổi bật