CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Có nên rửa thịt gà trước khi chế biến?

Dinh dưỡng gia đình - 03/04

Gần đây lan truyền tin không nên rửa thịt gà trước khi luộc, nấu vì sẽ lây lan vi-rút gây bệnh Campylobacter - loại vi khuẩn có thể gây chết người.

Theo nghiên cứu của Cơ quan tiêu chuẩn thực phẩm (FSA) tại nước Anh cho biết, thói quen rửa thịt gà trước khi nấu có thể khiến vi khuẩn Campylobacter có cơ hội lan rộng ra tay, các bề mặt, quần áo và dụng cụ nhà bếp do nước rửa thịt bắn ra ngoài. Các nhà khoa học cho biết, vi khuẩn Campylobacter gây bệnh cho khoảng 280.000 người Anh mỗi năm.

Vi khuẩn Campylobacter là nguyên nhân thường xuyên gây ra các ca ngộ độc thực phẩm ở Anh. Những người mắc bệnh sẽ hết trong vài ngày, nhưng có thể loại vi khuẩn này ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài.

Vi khuẩn Campylobacter cũng có thể gây chết người, đối tượng có nguy cơ cao nhất là trẻ em dưới năm tuổi và người già.

Có nên rửa thịt gà trước khi chế biến - ảnh 1

Thịt gà cần phải rửa sạch rồi mới nấu và khi nấu cần đun kỹ để diệt vi khuẩn gây bệnh (Ảnh minh họa: Internet)

Thực hư việc này như thế nào? Theo BS Doãn Thị Tường Vi – nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng BV 198, thông tin không nên rửa thịt gà trước khi luộc, nấu để tránh lây lan vi-rút gây bệnh là không chính xác.

'Chắc một điều là sẽ không có ai khi mua thịt gà ở chợ về mà không rửa sạch sẽ lại rồi cho gà đó vào nồi để nấu nướng? Ai sẽ dám ăn loại thịt gà đó? Hầu hết thịt gà sơ chế như làm lông, mổ gà… thường được làm thủ công, môi trường không đảm bảo vệ sinh. Có nhiều chỗ làm thịt gà, họ chỉ cần một nồi nước sôi có thể nhúng nhiều con gà để làm sạch lông và làm sạch phủ tạng cũng do chính tay người sơ chế lông làm. Trong khi, sơ chế bằng dây chuyền công nghệ tập trung số lượng rất ít', BS Vi nói.

Gà được sơ chế trên dây chuyền công nghệ tập trung theo đúng tiêu chuẩn, được kiểm tra chặt chẽ khi xuất xưởng, người tiêu dùng có thể tin tưởng mà không cần rửa trước khi chế biến. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn thì dụng cụ dao thớt để chặt thái, sơ chế hay tẩm ướp vẫn phải rửa kỹ sau khi dùng.

Nên phân loại dụng cụ, dao thớt sống, chín riêng, tay người sơ chế gà phải rửa xà phòng sạch sẽ. Còn với loại thịt gà tự sơ chế vẫn cần phải rửa sạch rồi mới nấu và khi nấu cần đun kỹ để diệt vi khuẩn gây bệnh.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên cán bộ Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm - Đại học Bách Khoa Hà Nội) cũng cho rằng đây là điều phi lý. Nếu không vệ sinh thực phẩm cẩn thận trước khi chế biến thì không đảm bảo vệ sinh và nguy cơ nhiễm nhiều loại khuẩn nguy hại hơn là rất dễ xảy ra.

Có nên rửa thịt gà trước khi chế biến - ảnh 2

Thịt gà là một món ăn ngon giàu giá trị dinh dưỡng (Ảnh minh họa: Internet)

Việc mắc bệnh vì vi khuẩn Campylobacter có thể xuất phát từ nguồn nước sinh hoạt, ăn phải động vật đã bị nhiễm khuẩn sẵn chứ không thể nằm ở việc rửa gà bằng nước. Bởi vậy, kể cả việc chúng ta tự tay thịt gà hay mua ở chợ, siêu thị vẫn phải rửa sạch dưới vòi nước chảy. Sau đó, dùng một ít muối sát vào thịt gà rồi sửa sạch bằng nước trước khi chế biến.

Các chuyên gia khuyến cáo, cũng như nhiều loại thịt tươi khác, thịt gà rất dễ hỏng và cần được xử lý cẩn thận trước khi chế biến. Việc xử lý, chế biến đúng cách sẽ giúp loại bỏ các nguy cơ nhiễm khuẩn. Dùng nước lạnh, muối để rửa sạch thịt gà cả trong lẫn ngoài, làm khô trước khi chế biến.

Để tránh nhiễm chéo vi khuẩn, mọi người lưu ý sau khi xử lý thịt gia cầm tươi cần làm sạch tất cả các bề mặt dụng cụ, thớt, dao và tay với nước nóng có xà phòng. Nên để dành riêng một loại thớt để dùng cho việc làm gà. Khi sơ chế nên dùng găng tay, thay tạp dề…

Ngoài ra, mọi người cũng nên lưu ý sau khi luộc, nấu thịt gà hãy sử dụng càng sớm càng tốt, không nên để lâu gây ôi thiu dễ bị ngộ độc thực phẩm. Trường hợp chưa sử dụng ngay cần bảo quản trong tủ lạnh bằng cách đóng gói hoặc để hộp kín tại ngăn dưới cùng tủ lạnh, tránh để cùng ngăn với thức ăn chín khác trong tủ.

Theo H.My/Giadinh.net.vn

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Món ăn từ thịt gà giúp quý ông lấy lại bản lĩnh phòng the

Sống khỏe - 17/10

Món ăn từ thịt gà giúp quý ông lấy lại bản lĩnh phòng the

Trong các món ăn bổ thận tráng dương , người ta thường nói đến thịt chó, thịt dê, nhưng thịt gà cũng là một loại thực phẩm bổ dưỡng.

Tin cùng chuyên mục

Món ăn thuốc từ thằn lằn chữa yếu sinh lý, nhức mỏi

Sống khỏe - 02/04

Món ăn thuốc từ thằn lằn chữa yếu sinh lý, nhức mỏi

Thằn lằn còn gọi rắn mối, tên khoa học Mabuya multifasciata Kuhl, là loài bò sát cỡ nhỏ, sống tự nhiên, thường ăn kiến, cào cào, châu chấu, sâu bọ…

Ăn 5 nhóm thực phẩm này, việc cai thuốc lá chỉ là chuyện nhỏ

Sống khỏe - 31/03

Ăn 5 nhóm thực phẩm này, việc cai thuốc lá chỉ là chuyện nhỏ

Đó là nhân sâm, vitamin C, trà hoa cúc, gừng và nhóm cần tây, dưa chuột, cà rốt.

Để tinh binh luôn hùng dũng, ăn gì?

Sống khỏe - 01/12

Để tinh binh luôn hùng dũng, ăn gì?

Nam giới cần tăng cường ăn tỏi, hàu, chuối... Vì sao vậy?

Buổi sáng nên ăn gì để làm ấm cơ thể

Sống khỏe - 30/11

Buổi sáng nên ăn gì để làm ấm cơ thể

Bữa sáng là điều không thể bỏ qua, một bát xôi xéo, khoai lang hay bánh chưng… sẽ làm ấm cơ thể khi trời trở lạnh.

Món ăn, thức uống 'đánh bay' ốm nghén

Sống khỏe - 18/11

Món ăn, thức uống 'đánh bay' ốm nghén

Nên ăn các món canh chua, thực phẩm khô, tránh đồ chiên... là công thức ăn uống đơn giản mà dễ thực hiện cho bà bầu ốm nghén.

Tin mới

Khoảng cách giữa các lần sinh mổ lần là bao lâu để an toàn cho sản phụ?

Sống khỏe - 11 phút trước

Khoảng cách giữa các lần sinh mổ lần là bao lâu để an toàn cho sản phụ?

Sinh mổ là phương pháp được các bác sĩ đưa em bé ra khỏi tử cung của người mẹ thông qua một cuộc phẫu thuật.

Nhiều người nước ngoài mắc đái tháo đường biến chứng nặng đến Việt Nam chữa bệnh

Sống khỏe - 27 phút trước

Nhiều người nước ngoài mắc đái tháo đường biến chứng nặng đến Việt Nam chữa bệnh

Bệnh viện Nội tiết Trung ương cho biết, thời gian qua, bệnh viện thường xuyên tiếp nhận bệnh nhân từ nhiều nước như Hàn Quốc, Lào, Campuchia... đến khám và điều trị.

5 thói quen bác sĩ da liễu khuyên bạn từ bỏ ngay nếu không muốn làn da cứ thế “xấu dần đều”

Sống khỏe - 27 phút trước

5 thói quen bác sĩ da liễu khuyên bạn từ bỏ ngay nếu không muốn làn da cứ thế “xấu dần đều”

Dù các nàng có bỏ ra nhiều công sức, tiền bạc để chăm sóc da nhưng nếu cứ duy trì 5 thói quen “tai hại” này thì làn da khó lòng mà khỏe đẹp mĩ mãn được.

Ngày nào cũng ăn các loại rau củ này mà chị em không biết cách bảo quản 'chuẩn' thì lãng phí biết chừng nào

Sống khỏe - 30 phút trước

Ngày nào cũng ăn các loại rau củ này mà chị em không biết cách bảo quản 'chuẩn' thì lãng phí biết chừng nào

Nếu muốn rau củ tươi lâu chị em nội trợ đừng bỏ qua những 'nguyên tắc vàng' cực hữu ích này nhé.

Chế tạo thành công loại virus chuyên diệt tế bào ung thư

Sống khỏe - 1h7 phút trước

Chế tạo thành công loại virus chuyên diệt tế bào ung thư

Các nhà khoa học vừa thử nghiệm thành công loại virus được họ biến đổi trong phòng thí nghiệm để phục vụ cho liệu pháp trị ung thư mới cực kỳ hiệu quả.

Xem thêm

Video nổi bật