CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Có nên thay mỡ lợn bằng dầu ăn?

Điều cần biết - 29/10

Nhiều người cho rằng ăn nhiều mỡ động vật sẽ dễ mắc bệnh gan nhiễm mỡ, béo phì... nên chuyển sang sử dụng hoàn toàn dầu.

Tôi thường dùng dầu ăn để làm các món chiên rán hay xào rau. Tuy nhiên, chồng tôi lại thích ăn mỡ lợn hơn. Nhưng tôi nghe nói ăn mỡ lợn sẽ có nhiều nguy cơ bị xơ vữa động mạch, gan nhiễm mỡ… Xin bác sĩ tư vấn giúp. - Bùi Văn Minh (Hòa Bình)

Bác sĩ Bạch Mai tư vấn:

- Nhiều người cho rằng ăn nhiều mỡ động vật sẽ dễ mắc bệnh gan nhiễm mỡ, béo phì, xơ vữa động mạch... nên đã dùng dầu làm nguyên liệu chính để chế biến các món xào, rán... Tuy nhiên, điều này chưa thực sự chính xác vì trong mỡ động vật có nhiều chất cholesterol cần thiết cho cấu trúc tế bào, đặc biệt là tế bào thần kinh.

Có nên thay mỡ lợn bằng dầu ăn? - ảnh 1

Hơn nữa, các a-xít béo no trong mỡ nếu được sử dụng ở mức độ vừa phải sẽ có tác dụng làm bền vững các mao mạch máu, bảo vệ hệ tuần hoàn của cơ thể, dự phòng các xuất huyết não. Mỡ tham gia tạo nên màng tế bào thần kinh, tham gia vào một số men chuyển hóa trong cơ thể và đặc biệt là nội tiết tố sinh dục, tuyến thượng thận... nên trẻ đang tuổi lớn và người ở tuổi trung niên nên ăn thịt, cá có thêm một chút mỡ. Nếu chỉ dùng dầu ăn mà không dùng mỡ thì chức năng này trong cơ thể sẽ bị suy yếu. Vì vậy, cần phải kết hợp sử dụng cả dầu ăn và mỡ, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ.

Lưu ý, không dùng dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều vì vừa không tốt cho sức khỏe, vừa có nguy cơ gây bệnh ung thư. Do dầu ăn phân hủy không tốt ở nhiệt độ cao nên với những món xào thì dùng mỡ phi hành cho thơm rồi cho rau củ vào xào chín tới, nêm gia vị, tắt bếp rồi mới trộn thêm một chút dầu cho để tạo sự hấp dẫn cho món ăn.

BS. Bạch Mai

Theo Sức khỏe và Đời sống Link Gốc: Copy Link

http://news.zing.vn/Co-nen-thay-mo-lon-bang-dau-an-post594795.html

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

'Minh oan' cho chất béo và mỡ lợn

Sống khỏe - 10/04

'Minh oan' cho chất béo và mỡ lợn

Chất béo không phải là thủ phạm làm tăng bệnh tim mạch, ung thư hay tỉ lệ tử vong chung.

9 loại dầu ăn tốt nhất cho người bệnh tiểu đường

Sống khỏe - 20/10

9 loại dầu ăn tốt nhất cho người bệnh tiểu đường

Nhiều chuyên gia dinh dưỡng tin rằng dầu dừa là một trong những loại dầu tốt nhất cho bệnh nhân tiểu đường.

Tin cùng chuyên mục

Sữa học đường: Vì tầm vóc Việt

Sống khỏe - 12/10

Sữa học đường: Vì tầm vóc Việt

Đó là chương trình được diễn ra vào tối 9/10 tại Hà Nội do Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT), UBND tỉnh Nghệ An phối hợp tổ chức.

Phát động trên cả nước Tuần lễ dinh dưỡng và phát triển

Sống khỏe - 12/10

Phát động trên cả nước Tuần lễ dinh dưỡng và phát triển

Các hoạt động trong tuần lễ Dinh dưỡng và phát triển năm nay tập trung vào việc Ngành Y tế phối hợp chặt chẽ với ngành nông nghiệp.

Chế độ ăn đặc biệt cho người cao tuổi ngày nóng

Sống khỏe - 31/05

Chế độ ăn đặc biệt cho người cao tuổi ngày nóng

Người già cần có chế độ ăn hợp lý trong những ngày tiết trời nắng nóng trên 40 độ C.

Sinh tố giúp cải thiện chuyện phòng the

Sống khỏe - 31/05

Sinh tố giúp cải thiện chuyện phòng the

Sinh tố bơ, chuối, nho sẽ giúp cải thiện đáng kể chất lượng 'chuyện ấy'.

7 lợi ích tuyệt vời từ quả vải

Sống khỏe - 29/05

7 lợi ích tuyệt vời từ quả vải

Vải là một loại trái cây mùa hè rất tốt cho sức khỏe, giúp tăng cường hệ miễn dịch, ngừa ung thư, cải thiện tiêu hóa.

Video nổi bật