CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Có những thói quen tưởng chừng 'thô thiển' và khiến chúng ta xấu hổ nhưng lại tốt cho sức khỏe đến không ngờ

Sống khỏe mạnh - 14/05

Trong cuộc sống, không phải tất cả các thói quen bị coi là... 'thô thiển' đều thực sự khủng khiếp. Có những thói quen xấu như vậy lại tốt cho sức khỏe của chúng ta đến không ngờ.

Giáo sư Jane Wardle, thuộc trường Đại học College London, người thực hiện nghiên cứu với Tiến sĩ Phillippa Lally cho biết: 'Điều chúng tôi nhận thấy là mỗi người mất trung bình 66 ngày để biến một hành vi trở thành một thói quen thực hiện duy trì trong cuộc sống'.

Các tình nguyện viên tham gia vào nghiên cứu được yêu cầu chọn một hành vi ăn uống lành mạnh, uống hoặc tập thể dục mà họ muốn tạo thành thói quen.

Có những thói quen tưởng chừng 'thô thiển' và khiến chúng ta xấu hổ nhưng lại tốt cho sức khỏe đến không ngờ - ảnh 1

Các hành vi này phải được thực hiện để đáp ứng với một gợi ý cụ thể, chẳng hạn như ăn một miếng trái cây với bữa trưa, uống một chai nước với bữa trưa, hoặc chạy trong 15 phút trước bữa tối. Những người tham gia được yêu cầu cố gắng thực hiện hành vi mỗi ngày. Mỗi ngày, họ cũng hoàn thành một bài kiểm tra được thiết kế để đo lường các đặc điểm của thói quen.

Và trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta vô tình thực hiện rất nhiều thói quen mà không nhận ra. Có những thói quen chúng ta đánh giá là tốt, có những thói quen lại bị coi là... đáng xấu hổ và chúng ta không bao giờ muốn nhắc đến nó với người khác. Nhưng bạn có biết không, không phải tất cả các thói quen bị coi là... 'không phù hợp' đều thực sự khủng khiếp. Có những thói quen xấu như vậy lại tốt cho sức khỏe của chúng ta đến không ngờ.

Bright Side đã đưa ra danh sách một số thói quen như vậy, thậm chí có những thói quen còn bị coi là 'thô tục' nhưng lại thực sự tốt cho sức khỏe của chúng ta.

1. Đi tiểu trong khi tắm

Có những thói quen tưởng chừng 'thô thiển' và khiến chúng ta xấu hổ nhưng lại tốt cho sức khỏe đến không ngờ - ảnh 2

Tạp chí Glamour thăm dò gần 1.000 phụ nữ với tất cả mọi hành vi mà họ vẫn làm hàng ngày, từ chuyện đi vệ sinh ở nơi công cộng đến việc mặc quần áo bẩn... Kết quả sau đó được gửi tới bác sĩ Billy Goldberg và Mark Leyner, tác giả của cuốn 'Let’s Play Doctor'. Trong kết quả nhận được có phần trả lời cho câu hỏi 'Bạn đã bao giờ đi tiểu trong phòng tắm chưa?' thì có đến 75% người được thăm dò trả lời là có..

Trên thực tế, không có gì phải xấu hổ về điều này vì axit uric và amoniac trong tiểu của bạn có thể giúp bạn ngăn ngừa nhiễm nấm trên ngón chân. Ngoài ra, nếu bạn chọn đi tiểu trong khi tắm, bạn có thể tiết kiệm tiền trên hóa đơn tiền nước và trên giấy vệ sinh.

2. Khạc nhổ

Có những thói quen tưởng chừng 'thô thiển' và khiến chúng ta xấu hổ nhưng lại tốt cho sức khỏe đến không ngờ - ảnh 3

Hành động khạc nhổ có thể trông không được lịch sự, thậm chí là mất vệ sinh, đặc biệt thực hiện ở những nơi công cộng. Tuy nhiên, khi bạn tập thể dục, hành động này có thể giúp bạn thở dễ dàng hơn.

Khi một người bắt đầu tập thể dục, phổi và hệ thống tim mạch của họ hoạt động mạnh hơn và sản xuất ra nhiều nước bọt hơn. Thông thường, chúng ta thở qua mũi - điều này làm ấm không khí và làm cho nó ẩm hơn, cho phép cơ thể hấp thu oxy hiệu quả hơn. Nhưng khi chúng ta tập thể dục, chúng ta có xu hướng thở qua miệng của chúng ta và điều này làm cho nó tạo ra nhiều nước bọt cản trở các mẫu thở của chúng ta. Do đó, nó hoàn toàn bình thường để loại bỏ chất nhờn dư thừa được tạo ra sau khi chạy bằng cách nhổ nó ra.

3. Nhai kẹo cao su

Có những thói quen tưởng chừng 'thô thiển' và khiến chúng ta xấu hổ nhưng lại tốt cho sức khỏe đến không ngờ - ảnh 4

Mặc dù kẹo cao su không có bất kỳ lợi ích dinh dưỡng nào, nhưng nó đã được chứng minh rằng cũng có tác dụng trong việc giúp bạn tập trung, làm tăng khả năng ghi nhớ, giảm căng thẳng và cân bằng hormone.

Cuộc điều tra về nhai kẹo cao su xuất phát từ một nhóm các nhà tâm lý học tại Đại học St. Lawrence. Thí nghiệm diễn ra như thế này: 159 sinh viên được yêu cầu thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến nhận thức, chẳng hạn như lặp lại các số ngẫu nhiên ngược và giải các câu đố logic khó. Một nửa số đối tnhai kẹo cao su thực hiện các nhiệm vụ tốt hơn hẳn. Hàm lượng đường của kẹo cao su không ảnh hưởng đến hiệu suất thử nghiệm.

4. Xì hơi

Có những thói quen tưởng chừng 'thô thiển' và khiến chúng ta xấu hổ nhưng lại tốt cho sức khỏe đến không ngờ - ảnh 5

Ngay cả khi bạn không nhận thức được khi hành vi này xảy ra thì cơ thể của bạn giải phóng khí khoảng 14 lần một ngày và khoảng 3-5 lần trong khi bạn ngủ. Như một quy luật, đường tiêu hóa của bạn bắt đầu sản xuất carbon dioxide và mêtan khoảng 6 giờ sau khi ăn và xì hơi giúp cơ thể bạn loại bỏ chúng. Nếu bạn đang cố gắng giữ khí trong người, nó có thể gây đau bụng hoặc đầy hơi.

5. Ợ lên sau khi ăn

Có những thói quen tưởng chừng 'thô thiển' và khiến chúng ta xấu hổ nhưng lại tốt cho sức khỏe đến không ngờ - ảnh 6

Một tiếng ợ nóng sau khi bạn đã có một bữa ăn lớn thực sự tốt cho dạ dày của bạn vì nó giúp làm giảm không khí trong hệ thống tiêu hóa. Ức chế một tiếng ợ hơi và giữ khí bên trong dạ dày của bạn có thể gây ra tình trạng đầy axit dạ dày, dẫn đến chướng bụng, đau ngực...

Nếu bạn đã tiêu thụ các loại thực phẩm có mùi như củ cải, đậu và bông cải xanh, bạn cần phải đẩy lượng khí thừa ra khỏi bụng hoặc bằng cách ợ hơi hoặc nôn. Nếu bạn chọn ợ sau khi ăn các loại thực phẩm này, nó sẽ ngăn chặn sự tích tụ khí và giúp bạn luôn tràn đầy năng lượng.

Tuy nhiên, nếu bạn đang ợ quá nhiều trong suốt cả ngày, bạn có lẽ nên đi khám bác sĩ vì nó có thể là triệu chứng của bệnh trào ngược axit.

6. Cắn móng tay

Có những thói quen tưởng chừng 'thô thiển' và khiến chúng ta xấu hổ nhưng lại tốt cho sức khỏe đến không ngờ - ảnh 7

Khi bạn cắn móng tay của bạn, rõ ràng là bạn đã 'tiêu thụ' một số vi khuẩn ở tay vào bụng. Điều này dẫn đến hệ miễn dịch của bạn bắt đầu sản sinh ra các tế bào máu trắng giúp chống lại những vi khuẩn này. Cơ thể của bạn cũng ghi nhớ các vi khuẩn này trong ngân hàng bộ nhớ của nó, vì vậy nếu các vi khuẩn này xuất hiện lần thứ 2 trong cơ thể thì các tế bào lympho có khả năng đánh bại nó.

Hơn nữa, các nhà nghiên cứu từ Đại học Otagao của New Zealand đã phát hiện ra rằng những người hay cho ngón tay vào miệng khi còn nhỏ ít có khả năng bị dị ứng với những thứ như bụi, cỏ, thú cưng và nấm trong không khí khi trưởng thành. Nghiên cứu, được công bố trên tạp chí Pediatrics (Nhi khoa).

'Những phát hiện này ủng hộ 'giả thuyết vệ sinh', cho thấy rằng việc tiếp xúc với vi khuẩn khi còn nhỏ làm giảm nguy cơ phát triển dị ứng', tác giả chính của nghiên cứu, giáo sư Bob Hancox nói.

Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là cứ tay bẩn chúng ta cũng có thể cho vào miệng và có thể cắn móng tay liên tục mọi thời điểm. Mặc dù thói quen này cũng được coi là có mặt tốt nhưng tốt nhất, để giữ vệ sinh, bạn nên tránh đưa tay bẩn vào miệng và nên không nên thực hiện hành vi này thường xuyên.

7. Ăn gỉ mũi

Có những thói quen tưởng chừng 'thô thiển' và khiến chúng ta xấu hổ nhưng lại tốt cho sức khỏe đến không ngờ - ảnh 8

Từ nhỏ, chúng ta vẫn được dạy rằng ngoáy mũi là thói quen xấu, mất vệ sinh có thể gây tổn thương da trong mũi cũng như tăng nguy cơ bị xoang cùng một số bệnh nguy hiểm khác. Tuy nhiên, một nghiên cứu của các nhà khoa học đến từ Đại học Harvard và Viện công nghệ Massachusett đã đưa ra một kết quả vô cùng bất ngờ rằng những người hay ngoáy mũi và ăn gỉ mũi có thể còn khỏe mạnh hơn.

Các nhà khoa học cho rằng chất nhầy trong mũi rất giàu lợi khuẩn giúp ngăn ngừa vi khuẩn gây sâu răng dính vào răng. Hiệp hội Vi sinh học Hoa Kỳ cũng từng thông cáo những phát hiện của họ về gỉ mũi có thể phòng ngừa nhiễm trùng đường hô hấp, loét dạ dày và thậm chí cả HIV.

Nguồn: BS/Livestrong/Sciencefocus/Boldsky

Theo Tr. Thu/Ttvn.vn (afamily)

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tags:

Tin liên quan

Thôi ngay 10 thói quen bạn thường làm mà không biết có gây hại 'khủng khiếp' cho sức khỏe

0982***815 - 10/05

Thôi ngay 10 thói quen bạn thường làm mà không biết có gây hại 'khủng khiếp' cho sức khỏe

Bỏ bữa sáng và quên không thay ga giường? Những thói quen rất phổ biến này có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.

5 thói quen buổi sáng tưởng vô hại nhưng lại chính là nguyên nhân gây tăng cân

0988***585 - 14/05

5 thói quen buổi sáng tưởng vô hại nhưng lại chính là nguyên nhân gây tăng cân

Một số thói quen bạn thường làm vào buổi sáng lại chính là nguyên nhân khiến chuyện giảm cân mãi không đạt hiệu quả.

Video có thể bạn quan tâm

  

Thói quen sai lầm gây hại tư thế nhiều người mắc phải

Cúi đầu xem điện thoại, ngồi gù lưng, nằm gối quá thấp hoặc quá cao là những thói quen sai lầm ảnh hưởng đến tư thế nhiều người vẫn thường mắc phải (video: ZIng)

Tin cùng chuyên mục

Hé lộ nguyên nhân hội chứng mệt mỏi mãn tính gây suy nhược cơ thể

0982***815 - 13/05

Hé lộ nguyên nhân hội chứng mệt mỏi mãn tính gây suy nhược cơ thể

Theo kết quả nghiên cứu mới nhất được công bố, hội chứng mệt mỏi mãn tính (CFS) - một căn bệnh hiện vẫn chưa có thuốc chữa - có thể bắt nguồn từ tình trạng suy giảm hormone tuyến giáp.

8 sự thay đổi của cơ thể có thể khiến bạn khó chịu nhưng vẫn phải chịu đựng một vài lần trong đời

0982***815 - 13/05

8 sự thay đổi của cơ thể có thể khiến bạn khó chịu nhưng vẫn phải chịu đựng một vài lần trong đời

Bốc hỏa, tóc điểm bạc và tình trạng 'não cá vàng' liên tục xảy ra tại một thời điểm nhất định trong cuộc sống. Những thay đổi của cơ thể này dù khiến bạn nhiều khi rất bực mình, nhưng lại hoàn toàn bình thường.

Nên uống nước mía vào thời điểm nào trong ngày?

0982***815 - 13/05

Nên uống nước mía vào thời điểm nào trong ngày?

Nước mía không chỉ làm dịu cơn khát của bạn, mà còn giúp tăng cường năng lượng ngay lập tức chống lại cơn oi bức ngày hè.

Đừng coi thường việc uống nước: Hãy uống nước theo 8 cách này sẽ 'giải cứu' bạn khỏi bệnh tật

0982***815 - 13/05

Đừng coi thường việc uống nước: Hãy uống nước theo 8 cách này sẽ 'giải cứu' bạn khỏi bệnh tật

Nước trắng không chỉ là thứ cần thiết cho cuộc sống của con người, mà nó còn có công dụng thần kì trong việc chữa bệnh.

Dùng dầu tẩy trang sai cách, cô gái trẻ đắng lòng vì làn da bị tàn phá nặng nề bởi mụn

0988***585 - 12/05

Dùng dầu tẩy trang sai cách, cô gái trẻ đắng lòng vì làn da bị tàn phá nặng nề bởi mụn

Từng sở hữu làn da khỏe và tương đối mịn màng nhưng chỉ vì dùng dẩu tẩy trang sai cách mà giờ, làn da của Ngọc Anh đã bị lên mụn khá nhiều.

Tin mới

Cách chế biến thức ăn ảnh hưởng tới tình trạng sức khỏe của bạn

Sống khỏe - 11 phút trước

Cách chế biến thức ăn ảnh hưởng tới tình trạng sức khỏe của bạn

Cách chế biến đun nóng thức ăn có ảnh hưởng trực tiếp tới thành phần dinh dưỡng của thực phẩm.

10 bí quyết để cuộc yêu thêm phần 'nảy lửa'

Sống khỏe - 2h54 phút trước

10 bí quyết để cuộc yêu thêm phần 'nảy lửa'

Hãy xóa ngay ý tưởng phải đạt cực khoái và suy nghĩ về tình dục như một món quà.

Không thể quy việc lây nhiễm HIV cho y sỹ

Sống khỏe - 3h1 phút trước

Không thể quy việc lây nhiễm HIV cho y sỹ

Từ thông tin phản ánh của một số người dân trên địa bàn xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn, Phú Thọ cho rằng mình nhiễm HIV sau khi tiêm tại phòng khám của một y sỹ trong vùng, đoàn công tác của Bộ Y tế đã trực tiếp khảo sát, làm việc với UBND tỉnh Phú Thọ và kết luận chưa thể khẳng định nguồn lây nhiễm H

Khi trẻ làm sai, nói KHÔNG sẽ chẳng tác dụng tác dụng gì đâu, đây mới là những cách nói với con hiệu quả nhất

Sống khỏe - 3h4 phút trước

Khi trẻ làm sai, nói KHÔNG sẽ chẳng tác dụng tác dụng gì đâu, đây mới là những cách nói với con hiệu quả nhất

Thay vì chỉ trích và nói với con 'KHÔNG ĐƯỢC' mỗi khi trẻ hành động thiếu kiểm soát, hãy thử những cách sau đây để làm cho trẻ hiểu được hành động của mình.

Xem thêm

Video nổi bật