CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Cơ sở mạng lưới phòng chống ung thư ở VN (P1)

Các bệnh - 24/12

Những nỗ lực PCUT ở Việt Nam hiện nay còn rất hạn chế, do thiếu thốn cả về cơ sở trang thiết bị, thầy thuốc chuyên khoa.

Lực lượng cán bộ công tác trong chuyên ngành ung thư còn quá mỏng so với nhu cầu thực tế, cơ sở hạ tầng phục vụ cho công tác phòng chống ung thư còn thiếu trong cả nước. Chưa có mạng lưới phòng chống ung thư từ trung ương tới cơ sở. Kinh phí hàng năm Nhà nước cấp cho Ngành ung thư luôn thấp nên việc nâng cấp các cơ sở sẵn có và mở thêm cơ sở mới gặp nhiều khó khăn.

Sis Hà - Cơ sở mạng lưới phòng chống ung thư ở Việt Nam (P1) - ảnh 1

Việt Nam chưa có mạng lưới phòng chống ung thư từ trung ương tới cơ sở (Ảnh minh họa: Internet)

Cả nước hiện có 2 cơ sở có khả năng điều trị ung thư toàn diện là Bệnh viện K và Bệnh viện Ung bướu TP.Hồ Chí Minh. Ngoài ra, còn có một số khoa ung thư trong các bệnh viện đa khoa một số tỉnh, thành phố như Huế, Đà Nẵng, Hải Phòng, Thái Nguyên, Cần Thơ, Nam Định, Bệnh viện U bướu Hà Nội, Hải Dương, Thanh Hoá, Khoa Ung bướu Bệnh viện Chợ Rẫy, Khoa Y học hạt nhân và điều trị ung bướu Bệnh viện Bạch Mai... nhưng trang thiết bị thiếu đồng bộ.

Cả nước hiện có 14 máy tia xạ Cobalt chủ yếu là do các tổ chức nước ngoài tài trợ, phải chạy liên tục theo ca, nay đã quá cũ và lạc hậu. Máy xạ trị gia tốc mới có 05 chiếc tại Bệnh viện K, Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh. Các phương tiện trợ giúp cho chẩn đoán như máy CT- Scaner, cộng hưởng từ... hiện còn rất thiếu. Bên cạnh đó, trình độ nhận thức và dân trí còn quá thấp, có những suy nghĩ và nhận thức lệch lạc về bệnh ung thư. Do vậy, bệnh thường được phát hiện ở giai đoạn muộn, khi mà các biện pháp điều trị đều kém hiệu quả.

Ngoài các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Huế, Hải phòng, Đà Nẵng có khả năng nhận và điều trị cho bệnh nhân ung thư, còn lại đa số bệnh nhân được chuyển lên tuyến trung ương, một số ít được điều trị tại tuyến tỉnh bằng phương pháp phẫu thuật đơn thuần đối với ung thư ở giai đoạn sớm, hoặc chỉ điều trị triệu chứng, nâng đỡ cho bệnh nhân ung thư đã ở giai đoạn muộn. Công tác chẩn đoán ở tuyến tỉnh cũng còn gặp rất nhiều khó khăn do thiếu trang thiết bị, thiếu nhân lực đã qua đào tạo, vì vậy bệnh thường bị bỏ qua ở những giai đoạn sớm, và khi được phát hiện thì đã quá muộn, gây rất nhiều khó khăn cho công tác điều trị.

Tại tuyến huyện và tuyến xã, nhân viên y tế còn hiểu biết rất ít về công tác PCUT. Đây là tuyến hết sức quan trọng trong chăm sóc sức khỏe ban đầu cho cộng đồng, có nhiệm vụ phát hiện sơ bộ ban đầu để chuyển bệnh nhân lên tuyến cao hơn.

Công tác đào tạo các thầy thuốc trong lĩnh vực ung thư còn rất hạn chế, cả nước hiện có 2 cơ sở đào tạo chính là Bộ môn ung thư Trường Đại học Y khoa Hà Nội, Bộ môn Ung thư Trường Đại học Y-Dược TP Hồ Chí Minh, và gần đây có thêm Bộ môn Ung thư - Mô ghép của trường Đại học Y Thái Nguyên, Bộ môn Ung bướu Trường Đại học Y Huế, Bộ môn Ung bướu Trường Đại học Y Hải Phòng, nên sự thiếu hụt nhân lực có chuyên môn là điều khó tránh khỏi.

>> Xem thêm:

Cơ sở mạng lưới phòng chống ung thư ở VN (P2)

Hỏi đáp về bệnh ung thư gan

Nguồn: BenhvienK.com

Theo Sức khỏe và Đời sống Link Gốc: Copy Link

http://benhvienk.com/pcut/du-an-quoc-gia-ve-pcut

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tags:

Tin liên quan

Các yếu tố nguy cơ ung thư dạ dày

Sống khỏe - 06/12

Các yếu tố nguy cơ ung thư dạ dày

Tuổi càng cao càng dễ mắc bệnh hơn và người dân có điều kiện sống thấp dễ bị ung thư dạ dày.

Các loại thuốc điều trị ung thư đại trực tràng

Sống khỏe - 24/12

Các loại thuốc điều trị ung thư đại trực tràng

Hiện nay y học đã chấp nhận một số thuốc hóa trị mới cũng được sử dụng để điều trị ung thư đại trực tràng.

>> Xem 1015 nội dung chủ đề Bệnh ung thư

Tin cùng chuyên mục

Ưu nhược điểm xạ trị áp sát trong điều trị ung thư

Sống khỏe - 24/12

Ưu nhược điểm xạ trị áp sát trong điều trị ung thư

Xạ trị là phương pháp sử dụng các tia bức xạ ion hoá có năng lượng cao.

Phương pháp chiếu xạ từ ngoài khi điều trị ung thư

Sống khỏe - 24/12

Phương pháp chiếu xạ từ ngoài khi điều trị ung thư

Xạ trị là dùng sóng điện từ (tia X, tia gama...) hoặc các hạt nguyên tử (electron, nơtron, proton..) để điều trị bệnh ung thư.

Nhận diện sớm các bệnh tim mạch

Sống khỏe - 24/12

Nhận diện sớm các bệnh tim mạch

Bệnh tim mạch là một trong những căn bệnh nguy hiểm, thường có diễn biến âm thầm và có thể để lại những di chứng nặng nề.

Những nguồn lực hỗ trợ bệnh nhân ung thư

Sống khỏe - 24/12

Những nguồn lực hỗ trợ bệnh nhân ung thư

Khi thầy thuốc nhận trách nhiệm giúp bệnh nhân ung thư đấu tranh giữa cái sống và cái chết một số nguồn lực sau cần khai thác.

Chẩn đoán sớm ung thư dạ dày

Sống khỏe - 24/12

Chẩn đoán sớm ung thư dạ dày

Để chẩn đoán ung thư dạ dày sớm vẫn chủ yếu dựa vào nội soi, bấm sinh thiết nhiều vị trí nghi ngờ.

Video nổi bật