CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Cơ thể bạn thiếu vitamin nào?

Điều cần biết - 14/11

Vitamin là những chất hữu cơ rất cần thiết cho sự phát triển của con người.

Tuy nhiên, cơ thể không có khả năng tổng hợp được vitamin nên trong chế độ ăn hàng ngày phải bổ sung đầy đủ các loại vitamin thông qua các thực phẩm thiết yếu. Khi cơ thể thiếu hụt một loại vitamin lâu ngày sẽ phát sinh bệnh tật. Vậy, những dấu hiệu nào để nhận biết cơ thể thiếu vitamin?

Vitamin không có tác dụng cung cấp năng lượng cho cơ thể nhưng là những chất không thể thay thế được, chúng có vai trò quan trọng trong chuyển hóa các chất và bảo đảm cho cơ thể hoạt động bình thường. Đa số các vitamin được đưa vào cơ thể từ nguồn thức ăn (trừ vitamin D và K2, K3). Thực tế cơ thể cũng có thể tạo ra được một số vitamin nhưng với một lượng nhỏ không đủ cho nhu cầu hàng ngày. Nói chung khi cơ thể khỏe mạnh, được nuôi dưỡng tốt sẽ không cần sử dụng vitamin dưới hình thức thuốc. Việc bổ sung vitamin chỉ cần thiết khi: nhu cầu cơ thể tăng quá mức cung cấp hàng ngày, rối loạn hấp thu vitamin từ ruột, nguồn dinh dưỡng không bảo đảm đủ nhu cầu. Tuy nhiên không phải ai, lúc nào nhu cầu về vitamin cũng giống nhau.

Ngày nay nhiều người có chế độ ăn kiêng khem hoặc do thói quen, khẩu vị và có thể mắc một số bệnh lý nên cơ thể thiếu hụt các vitamin. Dưới đây là nhận biết các vitamin cần thiết khi cơ thể bị thiếu hụt.

Cơ thể bạn thiếu vitamin nào? - ảnh 1

Khô mắt là một dấu hiệu thiếu vitamin A

Vitamin A: cần bổ sung khi bị khô mắt, quáng gà, khô da, vẩy nến, trứng cá, bỏng hoặc dùng để dự phòng trong phòng chống ung thư da. Vitamin A có nhiều trong thức ăn có nguồn gốc động vật như: gan cá, dầu cá, lòng đỏ trứng, sữa… nhưng tiền vitamin A (dạng anpha hoặc bêta caroten) lại có nhiều trong thực vật như: các loại rau, quả có màu đỏ, vàng như bí đỏ, gấc, ớt gọt, cà rốt, cà chua…

Vitamin C: cần bổ sung khi bị chứng bệnh Scorbut và các chứng chảy máu do thiếu vitamin C, giảm sức đề kháng, cơ thể bị nhiễm khuẩn, nhiễm độc, dị ứng. Vitamin C có nhiều trong rau quả tươi như: cam, chanh, quýt, bưởi, chuối và cả thức ăn có nguồn gốc động vật như thịt, gan cá, sữa, trứng… Chú ý: không nên dùng vitamin C liều cao, kéo dài sẽ có nguy cơ bị sỏi thận do tạo muối oxalat, nên dùng vào buổi sáng hoặc trước 16 giờ, không nên dùng vào buổi tối.

Cơ thể bạn thiếu vitamin nào? - ảnh 2

Chứng chảy máu do thiếu vitamin C

Vitamin D: cần bổ sung khi trẻ em còi xương, chứng loạn dưỡng xương (nhuyễn xương, xốp xương, gãy xương lâu liền). Vitamin D có nhiều trong nấm, bơ và dầu gan cá (tổng hợp vitamin bằng ánh sáng mặt trời trước 8 giờ sáng).

Vitamin E: có nhiều trong bột mì, mầm ngũ cốc, quả hạnh nhân, các loại rau có màu xanh như hoa lơ xanh, rau cải xanh… Cần bổ sung khi có các triệu chứng: viêm xơ, khô, dày da. Thiếu máu tan huyết ở trẻ đẻ non, loạn dưỡng cơ, teo cơ do dây thần kinh, xơ vữa mạch máu. Vitamin E còn dùng để đề phòng sảy thai, vô sinh, thiểu năng tinh trùng.

Vitamin PP: cần bổ sung khi mắc bệnh pellagra, viêm lợi, viêm miệng, ban đỏ, một số bệnh ngoài da. Chú ý: không nên dùng cho trẻ em, nếu dùng phải theo chỉ dẫn của bác sĩ cho từng bệnh nhi cụ thể.

Vitamin B1: cần bổ sung khi phòng và điều trị bệnh tê phù (Beriberi), tiêu hóa kém, viêm nhiều dây thần kinh, nhiễm độc thai nghén, đầy bụng, chán ăn. Phối hợp với vitamin C để chữa đục thủy tinh thể, co rút cơ, rối loạn tuổi già. Vitamin B1 có nhiều trong vỏ cám và các loại hạt ngũ cốc, đậu…

Vitamin B2: cần bổ sung khi tổn thương mắt, thần kinh thị giác, viêm loét da, niêm mạc miệng, lưỡi, chốc, lở mép. Vitamin B2 có nhiều trong các loại hạt ngũ cốc, đậu, trứng…

Vitamin B8: còn được gọi là vitamin H1 hoặc biotin. Cần bổ sung khi cơ thể có dấu hiệu rối loạn chuyển hóa cơ bản, mắc các chứng bệnh ở da, niêm mạc, bệnh viêm lưỡi, miệng, viêm khớp và viêm đa dây thần kinh.Vitamin B8 có nhiều trong gan bò, sữa bò, đậu nành.

Vitamin B12: cần bổ sung khi thiếu máu do phẫu thuật, thiếu máu ác tính, thiếu máu do giun tóc, giun móc, và các chứng viêm dây thần kinh. Vitamin B12 chỉ có trong các thức ăn có nguồn gốc động vật như gan cá, dầu gan cá, trứng, sữa bò, sữa dê. Các thực phẩm nguồn gốc thực vật tuy không chứa vitamin B12 nhưng lại chứa nhiều tiền vitamin B12 nhất là các loại quả có màu đỏ, vàng như đu đủ, gấc, ớt… Chú ý: không dùng vitamin B12 với những người thiếu máu không rõ nguyên nhân, ung thư hoặc mẫn cảm với vitamin B12.

Chúng ta không nhất thiết phải bổ sung tất cả các loại vitamin. Việc bổ sung loại nào tùy thuộc vào biểu hiện bệnh lý của cơ thể mỗi người và nên tham khảo ý kiến của thầy thuốc. Chỉ nên dùng vitamin ở dạng dược phẩm khi cơ thể có những biểu hiện thiếu hụt nghiêm trọng, khi có các bệnh nhiễm khuẩn, sau phẫu thuật hoặc khả năng hấp thu cơ thể bị hạn chế hoặc trong điều kiện môi trường sống, làm việc quá khắc nghiệt. Nếu sử dụng quá nhiều tân dược chứa vitamin trong thời gian dài sẽ đưa đến tình trạng thừa vitamin, gây ra các bệnh lý cho cơ thể.

DS. Đỗ Thúy Hạnh

Theo Suckhoedoisong.vn

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

5 dấu hiệu trên khuôn mặt tố bạn thiếu vitamin

Sống khỏe - 25/05

5 dấu hiệu trên khuôn mặt tố bạn thiếu vitamin

Một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng là cách tốt nhất để cung cấp vitamin và khoáng chất cho cơ thể.

Thiếu vitamin A có thể gây bệnh tiểu đường?

Sống khỏe - 27/06

Thiếu vitamin A có thể gây bệnh tiểu đường?

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc chặn các thụ thể vitamin A trên bề mặt của các tế bào beta tuyến tuỵ sẽ làm giảm tiết insulin.

Những dấu hiệu tố bạn đang thiếu vitamin nghiêm trọng

Sống khỏe - 25/07

Những dấu hiệu tố bạn đang thiếu vitamin nghiêm trọng

Có rất nhiều điều tưởng chừng như nhỏ nhặt bạn có thể làm để cải thiện sức khỏe của mình. Vitamin có thể tạo nên một sự khác biệt rất lớn về cảm nhận cũng như về sức khỏe của bạn.

Tin cùng chuyên mục

9 tác dụng phụ không ngờ của quả sung

Sống khỏe - 09/11

9 tác dụng phụ không ngờ của quả sung

Sung có thể gây đầy bụng, quả sung chín khiến làn da nhạy cảm hơn dưới ánh nắng.

8 loại trái cây có hàm lượng đường thấp giúp giảm cân

Sống khỏe - 01/11

8 loại trái cây có hàm lượng đường thấp giúp giảm cân

Trong chế độ ăn giảm cân, trái cây cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như chất xơ, chất béo tốt và một số protein.

Thực phẩm làm tăng estrogen một cách tự nhiên

Sống khỏe - 28/10

Thực phẩm làm tăng estrogen một cách tự nhiên

Những thay đổi lớn vào giai đoạn mãn kinh được cho là do sự sụt giảm một cách nghiêm trọng estrogen trong cơ thể.

Những thực phẩm mùa đông tốt cho 'chuyện ấy'

Sống khỏe - 18/10

Những thực phẩm mùa đông tốt cho 'chuyện ấy'

Vào mùa đông, nhiều cặp uyên ương trở nên lười biếng trong duy trì đời sống tình dục.

Thực đơn giúp cơ thể 'chống chọi' giá rét mỗi ngày

Sống khỏe - 17/10

Thực đơn giúp cơ thể 'chống chọi' giá rét mỗi ngày

Bên cạnh luyện tập và mặc ấm, để tăng cường nhiệt lượng sưởi ấm cơ thể thì bạn có thể lựa chọn một số thực phẩm như sau.

Tin mới

Thức uống này là nguyên nhân khiến người phụ nữ bị tổn thương thực quản, rất nhiều dân văn phòng cũng rất hay uống

Sống khỏe - 2h40 phút trước

Thức uống này là nguyên nhân khiến người phụ nữ bị tổn thương thực quản, rất nhiều dân văn phòng cũng rất hay uống

Cô Triệu dạo gần đây thường xuất hiện triệu chứng đau nhức ở vùng ngực mỗi khi nhai nuốt. Hóa ra nguyên nhân là do cách mà cô đã ăn uống.

Sinh đôi nhưng chỉ 1 bé sống sót, bà mẹ đã làm một việc 'lạ đời' để con ở bên mình suốt 2 tuần

Sống khỏe - 2h46 phút trước

Sinh đôi nhưng chỉ 1 bé sống sót, bà mẹ đã làm một việc 'lạ đời' để con ở bên mình suốt 2 tuần

Việc làm 'lạ đời' của bà mẹ vừa trải qua nỗi đau mất con với mong muốn được ở bên con nhiều nhất có thể.

Mộc nhĩ trắng: Hạ huyết áp, giảm mỡ máu

Sống khỏe - 2h46 phút trước

Mộc nhĩ trắng: Hạ huyết áp, giảm mỡ máu

Mộc nhĩ trắng (tên thuốc ngân nhĩ) tên khác là bạch nhĩ tử, bạch mộc nhĩ, tuyết nhĩ. Theo Đông y, ngân nhĩ tính bình, vị ngọt nhạt, lợi về các kinh tỳ, vị, phế.

Điểm mặt một vài nguyên nhân gây sưng ngón tay và những điều bạn cần lưu ý

Sống khỏe - 2h46 phút trước

Điểm mặt một vài nguyên nhân gây sưng ngón tay và những điều bạn cần lưu ý

Sưng ngón tay có thể bắt nguồn từ nhiều lý do, từ nhẹ đến nặng. Trong một số trường hợp, tình trạng này là dấu hiệu cảnh báo một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Khoai từ - món ăn cho người tiểu đường, huyết áp...

Sống khỏe - 3h2 phút trước

Khoai từ - món ăn cho người tiểu đường, huyết áp...

Trong số khoai còn ít được đề cập là khoai từ (củ từ), củ từ lông (có loại ít hoặc nhiều lông). Tên Hán là thổ noãn, thổ vu. Tên khoa học là Dioscorea esculenta (Lour) Burk. Họ củ nâu (dioscoreaceae).

Xem thêm

Video nổi bật