CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Có thể phát hiện ung thư sớm bằng Nanochip

Đời sống - 22/05

Các nhà khoa học ở Viện quang tử Tây Ban Nha đã chế tạo thành công con chip có thể phát hiện bệnh ung thư từ khi hình thành.

Các nhà khoa học quốc tế ở Viện quang tử Tây Ban Nha (ICFO) đã theo phương châm 'dập tia lửa dễ hơn dập đám cháy' khi chế tạo thành công con chip có thể phát hiện ung thư trong máu với sự trợ giúp của những tiến bộ mới nhất trong plasmonics, công nghệ chế tạo nano, dịch vi mô và hóa học bề mặt.

Được mệnh danh 'lab-on-a-chip', thiết bị này tổng hợp những thành tựu mới nhất trong lĩnh vực plasma, nano, vi dung dịch và hóa học về các hiện tượng bề mặt để phát hiện các chỉ dấu protein của bệnh ung thư.

Thiết bị siêu nhỏ này có khả năng tìm ra trong máu nồng độ cực thấp các protein đặc thù do tế bào ung thư tiết ra. Điều đó cho phép chẩn đoán và điều trị bệnh ngay ở các giai đoạn bệnh mới chớm phát.

Chip phát hiện ung thư từ sớm

Cụ thể, những hạt nano vàng nằm trên bề mặt chip được lập trình hóa học với một thụ thể kháng thể theo cách để chúng đặc biệt thu hút các protein ung thư trong máu.

Khi một giọt máu được bơm vào chip, máu lưu thông qua các vi kênh và nếu protein ung thư xuất hiện trong máu, chúng sẽ dính vào các hạt nano nằm trên vi kênh này khi chúng đi qua, gây ra những thay đổi gọi là cộng hưởng Plasmon.

Những ưu thế của loại nanochip này là: độ tin cậy và độ nhạy cao, giá thành thấp và gọn nhẹ, cho phép tiến hành trong một vài phút các xét nghiệm giúp chẩn đoán bệnh. Thiết bị này đang được xem như một lựa chọn khả thi để thực hiện các thủ thuật điều trị ở khu vực vùng sâu vùng xa khó tiếp cận với các bệnh viện hoặc cơ sở y tế.

Năm 2013, một dự án nghiên cứu y học ở châu Âu đã tìm ra phương pháp có thể kiểm tra một người có bị ung thư hay không chỉ với một giọt máu của bệnh nhân và một chiếc máy tính.

Các nhà khoa học đã phát triển thiết bị có thể phát hiện ra các Hsp70, một dạng protein bị sốc nhiệt quá mức thường có trong các bệnh nhân ở nhiều loại ung thư như ung thư tuyến tiền liệt, ruột kết, thực quản, phổi và não. Điều này giúp cho việc chẩn đoán ung thư có thể tiến hành từ rất sớm trong quá trình khám bệnh. Nó rất hữu ích đối với các bác sĩ và qua đó cải thiện kết quả cho bệnh nhân.

Đây là một phần của Dự án nghiên cứu 'Spedoc' châu Âu do một nhóm EPFL đang phát triển. Thiết bị mới này không lớn hơn chiếc vali nhỏ, sử dụng nền tảng phát hiện Hsp70 cực kỳ nhạy cảm, dự kiến sẽ có mặt trên thị trường y tế vào năm 2014.

Theo Đất Việt Link Gốc: Copy Link

>> Xem 1015 nội dung chủ đề Bệnh ung thư

Tin cùng chuyên mục

50 năm khỏa thân vì chứng 'sợ mặc quần áo'

Sống khỏe - 02/05

50 năm khỏa thân vì chứng 'sợ mặc quần áo'

Nếu mặc vào, bà sẽ thấy khó chịu, bứt rứt, ngứa ngáy, chỉ muốn xé nát ra từng mảnh.

Hành khách đòi nhảy khỏi máy bay từ độ cao 10km

Sống khỏe - 15/04

Hành khách đòi nhảy khỏi máy bay từ độ cao 10km

Theo đài KABC-TV (Los Angeles), khi máy bay của hãng Southwest Airlines rời sân bay Chicago, một hành khách có hành vi bất thường.

Nữ sinh ĐH Thăng Long nhảy lầu tự vẫn

Sống khỏe - 31/03

Nữ sinh ĐH Thăng Long nhảy lầu tự vẫn

Một nữ sinh trường ĐH Thăng Long nhảy từ tầng 9 xuống làm vỡ trần kính của phòng tập gym, và đã tử vong.

Mang lư hương đến nhà công an đòi thi hành án

Sống khỏe - 31/03

Mang lư hương đến nhà công an đòi thi hành án

Người nhà mang lư hương của nạn nhân Phan Chí Thanh đến trước cửa nhà Trưởng phòng An ninh kinh tế để đòi 117 triệu đồng.

Tiêu thụ tiền giả cả tỉ đồng mới bị bắt

Sống khỏe - 31/03

Tiêu thụ tiền giả cả tỉ đồng mới bị bắt

Lâm Thị Xuân Thùy cùng đồng bọn đã mua, tiêu thành công trên 1 tỷ đồng tiền giả trên lãnh thổ nước ta.

Video nổi bật