CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Có thể tiêu diệt vi-rút HIV

Kỹ năng sống - 29/08

Việc chống nhiễm HIV cần tới một loại vắc-xin giúp tạo ra các kháng thể mạnh trước khi phơi nhiễm HIV.

Các nhà nghiên cứu thuộc Chương trình Sáng chế vắc-xin AIDS Quốc tế (IAVI) thuộc Viện Nghiên cứu Scripps, Mỹ, cùng một số công ty về công nghệ sinh học đã phát hiện hai loại kháng thể mới cực mạnh - được gọi là PG9 và PG16 - có khả năng tiêu diệt vi-rút HIV gây bệnh AIDS. Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Khoa học (Science).

Phát hiện giúp mở ra triển vọng mới cho việc điều chế vắc-xin chống lại căn bệnh thế kỷ. Điều lạc quan là quy trình nghiên cứu dẫn đến các phát hiện mới này có nhiều khả năng cho phép phát hiện thêm các kháng thể khác, tìm thêm những ‘gót chân A-sin’ của HIV để cho ra loại vắc-xin hiệu quả nhất.

Các loại kháng thể chống HIV mới phát hiện được sản sinh ra ở một số nhỏ cá thể nhiễm HIV và khác các loại kháng thể khác ở chỗ chúng vô hiệu hóa một lượng lớn trong số nhiều chủng HIV đang tồn tại trên thế giới. Theo hiểu biết chung, việc chống nhiễm HIV cần tới một loại vắc-xin giúp tạo ra các kháng thể mạnh trước khi phơi nhiễm HIV. 

Ảnh minh họa

Các thí nghiệm trên động vật cho thấy về lý thuyết, một loại vắc-xin như vậy sẽ phát huy tác dụng. Trước đây, giới khoa học mới chỉ biết đến 4 loại kháng thể chống HIV được cho là có khả năng vô hiệu hóa loại vi-rút này trên diện rộng. 

Hai loại kháng thể mới phát hiện là các loại kháng thể lần đầu tiên được xác định trong hơn một thập kỷ qua và cũng lần đầu tiên được tách ra từ những người hiến tặng ở các nước đang phát triển, nơi phần lớn các ca nhiễm mới xảy ra. Các loại kháng thể chống HIV tìm ra trước đây đều khó có thể giúp phát triển thành vắc-xin.

Theo TTXVN, việc xác định được các kháng thể PG9 và PG16 là thành công đầu tiên của chươ ng trình IAVI bắt đầu từ năm 2006 có tên là Protocol G với quy mô hợp tác toàn cầu và tập trung vào việc tìm ra các kháng thể có khả năng vô hiệu hóa các chủng HIV thường thấy ở các nước đang phát triển. Các đối tác nghiên cứu của IAVI đã lấy mẫu máu của hơn 1.800 người nhiễm HIV ở bảy nước thuộc Tiểu vùng Sahara và các trung tâm tại Thái Lan, Úc, Anh và Mỹ.

Theo Sức khỏe và Đời sống

>> Xem tất cả thông tin về bệnh HIV/AIDS

Tags:

>> Xem 104 nội dung chuyên đề Tất cả thông tin về HIV-AIDS

Tin cùng chuyên mục

Sử dụng tế bào gốc của máu người để tiêu diệt HIV

Sống khỏe - 26/08

Sử dụng tế bào gốc của máu người để tiêu diệt HIV

Thụ thể tế bào T chống HIV còn cần phải hòa hợp với cơ thể người tương tự như nội tạng phải phù hợp với bệnh nhân được cấy ghép.

Nguy hiểm do viêm gan tự miễn

Sống khỏe - 26/08

Nguy hiểm do viêm gan tự miễn

Yếu tố di truyền làm cho bệnh nhân dễ bị các bệnh tự miễn này, trong đó khoảng 70% những người bị bênh là phụ nữ.

Infographic: Để có môi trường làm việc lý tưởng

Sống khỏe - 25/08

Infographic: Để có môi trường làm việc lý tưởng

Bạn cần có kiến thức ngay từ những việc nhỏ nhất, như cách ngồi trước màn hình máy tính, ngồi trên ghế

Điếc đột ngột: Làm sao đây?

Sống khỏe - 25/08

Điếc đột ngột: Làm sao đây?

Nếu điều trị trong 24 giờ đầu, thính lực có thể hồi phục hoàn toàn, nếu điều trị ngay trong tuần đầu, khả năng khỏi trên 85%.

Lưu ý khi dùng thuốc bôi ngoài da

Sống khỏe - 25/08

Lưu ý khi dùng thuốc bôi ngoài da

Thuốc dạng mỡ thích hợp với loại da khô, sần sùi, sừng hóa.

Tổng quan bệnh

AIDS là một bệnh mạn tính, nguy hiểm tính mạng, do vi-rút suy giảm miễn dịch người (HIV) gây ra.

Video nổi bật