CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Có thể xác định ung thư tiền liệt tuyến đe dọa tính mạng

Giới tính - 06/11

Các nhà khoa học ở Đại học York đã tìm thấy cách phân biệt giữa ung thư tiền liệt tuyến chết người và ung thư có thể chữa trị được, điều này có thể làm giảm các phẫu thuật hoặc xạ trị không cần thiết.

Một nghiên cứu gần đây đã cho thấy hơn 25 đàn ông được điều trị không cần thiết với phẫu thuật hoặc xạ trị và người ta tin rằng sẽ thành công tương tự với kết quả điều trị ung thư tiền liệt tuyến tương tự.

Một nhóm ở Đại học York và Đại học Columbia (Canada), đã thiết kế một xét nghiệm có thể xác định loại ung thư tiền liệt tuyến đe dọa tính mạng với độ chính xác lên đến 92%. Giáo sư Norman Maitland ở Đại học York cho rằng điều trị tiền liệt tuyến không cần thiết có cả hai hậu quả thể chất đối với bệnh nhân và gia đình của họ, điều này cũng gây tốn kém.

Khối ung thư trong tuyến tiền liệt có thể được theo dõi hoạt tính của nó không chỉ rẻ hơn mà còn giảm tác dụng phụ không mong muốn cho bệnh nhân mắc loại ung thư không đe dọa cuộc sống. Với sự hiểu biết về các mức độ ung thư khác nhau, các nhà khoa học phải xác định các gen làm thay đổi các loại ung thư khác nhau này.

Nhóm nghiên cứu đã phân tích hơn 500 mẫu mô ung thư và so sánh nó với mô không ung thư để tìm kiếm kiểu hóa chất thêm vào trong phân tử DNA, nó làm thay đổi biểu hiện gen.

Chẳng hạn ở độ tuổi nhất định thì họ ăn uống và ngủ như thế nào có tác động trên sự thay đổi hóa chất di truyền và khiến nó mở hay tắt một tín hiệu. Đây là phần chức năng bình thường của cơ thể con người và có thể là đặc tính riêng của họ nhưng quá trình đó có thể gặp trục trặc và nó gây ra hàng loạt bệnh lý.

Giáo sư Maitland cho rằng ở một số bệnh như ung thư thì gen có lẽ bị thay đổi sang tình trạng ngược lại và gây ra sự đe dọa tính mạng. Cơ may của ung thư tiền liệt tuyến được thấy trong kiểu biểu hiện trong tế bào và chúng ta có thể phân biệt được tế bào ung thư gây đe dọa tính mạng do thay đổi hóa chất di truyền.

Phân tích trên mô hình máy tính giúp đưa ra được kiểu mô bệnh học ung thư tiền liệt tuyến đe dọa tính mạng hay không để tránh các phẫu thuật hoặc xạ trị không cần thiết, người bệnh chỉ cần điều trị tiêu chuẩn như phần lớn bệnh nhân mắc bệnh khác.

(Theo Cancer Discovery, 10/2018)

Theo ĐẶNG MINH TRÍ/Sức khỏe và Đời sống Link Gốc: Copy Link

https://suckhoedoisong.vn/co-the-xac-dinh-ung-thu-tien-liet-tuyen-de-doa-tinh-mang-n150343.html

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Ung thư tiền liệt tuyến: Đâu là dấu hiệu

Sống khỏe - 07/01

Ung thư tiền liệt tuyến: Đâu là dấu hiệu

Một số người có tuyến tiền liệt to nhanh cỡ trái chanh làm bít cổ bàng quang dẫn đến tình trạng khó đi tiểu hay bí tiểu, tạo thành một khối cứng.

Video có thể bạn quan tâm

  

Sự di chuyển của tế bào ung thư trong máu

Tế bào ung thư di chuyển theo cụm. Có những tế bào ung thư sẵn sàng chết để bảo vệ cho các tế bào còn lại di chuyển vào thành mạch máu và tấn công cơ thể.

Tin cùng chuyên mục

Có thuốc trị hẹp bao quy đầu?

Sống khỏe - 06/11

Có thuốc trị hẹp bao quy đầu?

Trường hợp trẻ hẹp bao quy đầu ở dạng nhẹ (có thể lộn được bao quy đầu nhưng khó và gây đau) thì có thể điều trị bằng thuốc. Loại thuốc này thuộc nhóm corticosteroid dạng bôi.

5 nguyên nhân tiềm ẩn gây ra tình trạng tiểu đêm mà nhiều người không hề hay biết

Sống khỏe - 05/11

5 nguyên nhân tiềm ẩn gây ra tình trạng tiểu đêm mà nhiều người không hề hay biết

Tình trạng tiểu đêm nếu kéo dài thường xuyên có thể là dấu hiệu cảnh báo một vài vấn đề sức khỏe mà bạn không nên chủ quan xem thường.

Rối loạn cương dương là gì? Mách chàng cách làm “cậu nhỏ” tuân lệnh

Sống khỏe - 05/11

Rối loạn cương dương là gì? Mách chàng cách làm “cậu nhỏ” tuân lệnh

Rối loạn cương dương là bệnh lý khiến các đấng mày râu mất tự tin, bản lĩnh khi gần chị em phụ nữ và gây ảnh hưởng đến đời sống hôn nhân. Vậy, chính xác rối loạn cương là do đâu, triệu chứng và cách khắc phục bệnh như thế nào triệt để nhất...? Chúng ta hãy cùng khám phá ngay sau đây.

Thủ thuật làm tăng nhạy cảm 'điểm G': Trả lại sự thăng hoa cho phái đẹp

Sống khỏe - 05/11

Thủ thuật làm tăng nhạy cảm 'điểm G': Trả lại sự thăng hoa cho phái đẹp

Một trong những món quà tuyệt vời mà thiên nhiên ban tặng cho con người là sự thăng hoa, đạt tới đỉnh điểm khoái cảm trong quan hệ chăn gối. Thế nhưng không ít phụ nữ không có được điều này vì nhiều lý do.

Cứ duy trì những thói quen này thường xuyên thì cả đời chẳng bao giờ lo mắc bệnh ung thư vú

Sống khỏe - 03/11

Cứ duy trì những thói quen này thường xuyên thì cả đời chẳng bao giờ lo mắc bệnh ung thư vú

Ung thư vú đang là căn bệnh có tỷ lệ mắc bệnh khá cao trong xã hội hiện nay, thậm chí còn đứng ngang hàng với ung thư cổ tử cung. Do đó, việc phòng ngừa căn bệnh này từ sớm là điều vô cùng cần thiết.

Video nổi bật