CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Cốc thủy tinh, cốc nhựa, cốc giấy... loại cốc nào an toàn nhất cho sức khoẻ?

Dinh dưỡng - 21/06

Bạn đang sử dụng loại cốc nào để uống nước?

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại cốc, ly đựng nước cho bạn tự do lựa chọn. Từ những chiếc cốc sứ, cốc nhựa, cốc giấy, cốc inox... đều rất bắt mắt. Tuy nhiên, nếu tìm hiểu sâu hơn bạn sẽ thấy mỗi loại cốc có một đặc điểm vật lý và hóa học khác nhau trong thành phần cấu thành nên nó. Nếu chọn nhầm, chọn sai loại cốc không tốt cho sức khỏe, việc uống nước từ ý nghĩa tốt trở thành tương đương với việc uống thuốc độc.

Dưới đây là tiết lộ bí mật về từng loại cốc và gợi ý cho bạn loại cốc nào an toàn nhất để sử dụng.

1. Cốc inox: Chỉ số an toàn sức khỏe 3/5

Cốc inox là sản phẩm hợp kim, nếu sử dụng không đúng cách sẽ giải phóng các chất kim loại nặng có trong thành phần cấu tạo nên cốc và gây nguy hiểm cho sức khỏe. Trong sử dụng hàng ngày, không có vấn đề gì khi sử dụng cốc inox để giữ nước thông thường.

Tuy nhiên, nếu sử dụng loại cốc này để đựng các đồ uống có tính axit như nước trái cây, cà phê, đồ uống có ga... rất dễ làm kết tủa các chất kim loại nặng.

Cốc thủy tinh, cốc nhựa, cốc giấy... loại cốc nào an toàn nhất cho sức khoẻ? - ảnh 1

Ngoài ra, khi làm sạch cốc inox, bạn không nên sử dụng soda oxy hóa mạnh, bột tẩy trắng... bởi những chất này cũng dễ dàng phản ứng với thép không gỉ về mặt hóa học.

Do đó, sử dụng cốc inox cho nước thông thường thì không có vấn đề gì, nhưng không nên đồ uống có tính axit.

2. Cốc sứ: Chỉ số an toàn sức khỏe 5/5 và 1/5

Có 2 loại cốc sứ phổ biến trên thị trường hiện nay là cốc sứ men không màu và cốc sứ men đa dạng màu sắc.

- Cốc sứ men không màu: Chỉ số an toàn sức khỏe 5/5

Cốc sứ được sơn không có men màu là lựa chọn hàng đầu cho bạn sử dụng. Nó không chỉ được làm từ vật liệu an toàn, có thể chịu được nhiệt độ cao, mà nó còn có tác dụng cách nhiệt tương đối tốt.

Cốc thủy tinh, cốc nhựa, cốc giấy... loại cốc nào an toàn nhất cho sức khoẻ? - ảnh 2

- Cốc sứ men đa dạng màu sắc: Chỉ số an toàn sức khỏe 1/5

Những chiếc cốc sứ đa dạng màu sắc đẹp và hoa văn dễ thương luôn khiến chúng ta bị thu hút. Tuy nhiên, tốt nhất đừng nên sử dụng nó. Các hoa văn đầy màu sắc trên cốc sức và men màu sắc là một loại sơn, có thể ẩn chứa những nguy hiểm tiềm ẩn.

Đặc biệt là khi những men hoặc hoa văn màu mè được tráng ở miệng cốc. Khi cốc chứa đầy nước sôi hoặc đồ uống có tính axit và kiềm cao, các nguyên tố kim loại nặng độc hại như chì trong các sắc tố này dễ dàng hòa tan vào trong chất lỏng. Mọi người uống chất lỏng này vào sẽ gây hại cho cơ thể.

Do đó, sử dụng cốc sứ tốt nhất nên chọn cốc sứ men không màu.

3. Cốc thủy tinh: Chỉ số an toàn sức khỏe 5/5

Trong số tất cả các loại vật liệu, cốc thủy tinh là lành mạnh nhất.

Cốc thủy tinh, cốc nhựa, cốc giấy... loại cốc nào an toàn nhất cho sức khoẻ? - ảnh 3

4. Cốc nhựa: Chỉ số an toàn sức khỏe 3/5

Cốc nhựa cũng khá phổ biến hiện nay. Khi chọn cốc nhựa, hãy nhớ chọn cốc nước làm bằng nhựa đạt tiêu chuẩn. Hãy để ý con số bên trong hình tam giác được tạo thành từ các mũi tên bên dưới đáy cốc. Không phải tất cả cốc nhựa đều phù hợp để sử dụng cho việc uống nước.

Cốc thủy tinh, cốc nhựa, cốc giấy... loại cốc nào an toàn nhất cho sức khoẻ? - ảnh 4

Cốc thủy tinh, cốc nhựa, cốc giấy... loại cốc nào an toàn nhất cho sức khoẻ? - ảnh 5

- Số 1: Nhựa PET - Chịu nhiệt đến 65 độ C, chịu lạnh đến âm 20 độ C.

- Số 2: Nhựa HDPE - Không nên tái sử dụng.

- Số 3: Nhựa PVC - Tốt nhất không nên mua.

- Số 4: Nhựa LDPE - Khả năng chịu nhiệt không tốt.

- Số 5: Nhựa PP - Hộp đựng lò vi sóng và hộp giữ tươi, chịu được nhiệt độ cao 120 độ C.

- Số 6: Nhựa PS - Chịu nhiệt và lạnh, nhưng không thể đặt trong lò vi sóng.

- Số 7: Nhựa PC - Các loại khác: ấm đun nước, cốc nước, bình ăn...

5. Cốc men: Chỉ số an toàn sức khỏe 5/5

Cốc men được tạo ra bằng cách tráng men ở nhiệt độ cao hàng ngàn độ C. Nó không chứa các chất có hại như chì, nhưng nó có thể hòa tan trong môi trường axit.

Cốc thủy tinh, cốc nhựa, cốc giấy... loại cốc nào an toàn nhất cho sức khoẻ? - ảnh 6

Do đó, sử dụng cốc men an toàn hơn so với phần lớn các loại cốc khác, nhưng nó không thể đựng đồ uống có tính axit trong một thời gian dài!

6. Cốc giấy dùng một lần: Chỉ số an toàn sức khỏe 1/5

Cốc giấy dùng một lần nhìn qua có vẻ hợp vệ sinh và tiện lợi. Dù chúng có sạch và vệ sinh không thể nhận ra bằng mắt thường. Một số nhà sản xuất cốc giấy thêm rất nhiều chất làm sáng quang học để làm cho chiếc cốc trông trắng hơn. Chính chất huỳnh quang này có thể làm biến đổi các tế bào và trở thành một chất gây ung thư tiềm năng một khi nó xâm nhập vào cơ thể.

Cốc thủy tinh, cốc nhựa, cốc giấy... loại cốc nào an toàn nhất cho sức khoẻ? - ảnh 7

Do đó, việc sử dụng cốc giấy dùng một lần có nhiều rủi ro sức khỏe tiềm ẩn và không thân thiện với môi trường!

Gợi ý các loại cốc an toàn nhất để sử dụng

- An toàn nhất: Cốc thủy tinh, cốc sứ men không màu.

- Không an toàn nhất: Cốc giấy dùng một lần, cốc nhựa, cốc sứ nhiều màu sắc!

- Cần lưu ý: Không sử dụng cốc inox, cốc men để uống cà phê, nước cam và đồ uống có tính axit khác!

Nguồn: Sohu, Aboluowang, Healthline, Eat This

Theo Chang/Tổ Quốc Link Gốc: Copy Link

http://toquoc.vn/coc-thuy-tinh-coc-nhua-coc-giay-loai-coc-nao-an-toan-nhat-cho-suc-khoe-22020216201029656.htm

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin cùng chuyên mục

Giúp cha khỏe mạnh bằng việc tăng đề kháng, giảm mất cơ

Sống khỏe - 20/06

Giúp cha khỏe mạnh bằng việc tăng đề kháng, giảm mất cơ

Nhiều người cha đang đối mặt với những vấn đề suy giảm sức khoẻ âm thầm nhưng đáng kể, mà ngay cả chính họ hoặc con cái không biết tới. Để ngăn ngừa vấn đề này, nghiên cứu chỉ ra rằng cha mẹ cần phải duy trì sức đề kháng và sức khỏe khối cơ một cách bền vững.

Mồng tơi là "loại rau vua" của mùa hè nhưng 5 nhóm người này dù thèm cũng đừng ăn

Sống khỏe - 20/06

Mồng tơi là "loại rau vua" của mùa hè nhưng 5 nhóm người này dù thèm cũng đừng ăn

Dù bổ dưỡng và hữu dụng nhưng không phải ai ăn rau mồng tơi cũng tốt, lương y Bùi Hồng Minh khuyến cáo có một số người nên thận trọng khi ăn loại rau để tránh rước họa vào thân.

Gạo nếp ngon A Sào - nấu gì cũng ngon 'bất bại'

Sống khỏe - 19/06

Gạo nếp ngon A Sào - nấu gì cũng ngon 'bất bại'

Nấu món từ gạo nếp khó vì có thể bị khô, cứng, để lâu mất dẻo, hoặc bị dẻo quá mất ngon… Vậy bạn cần một loại gạo nếp ngon như A Sào. Điều khác biệt là loại nếp này đáp ứng yêu cầu khó nhất của các món phổ biến từ gạo nếp.

Ăn dưa bảo quản tủ lạnh không tốt rất dễ dính bệnh, chuyên gia chỉ rõ 4 nhóm người cần tránh xa

Sống khỏe - 19/06

Ăn dưa bảo quản tủ lạnh không tốt rất dễ dính bệnh, chuyên gia chỉ rõ 4 nhóm người cần tránh xa

Không nên bảo quản dưa hấu trong tủ lạnh quá lâu vì sẽ mất hết chất dinh dưỡng.

Thiếu máu do thiếu sắt ở tuổi 50+ và tác hại đối với cơ thể

Sống khỏe - 19/06

Thiếu máu do thiếu sắt ở tuổi 50+ và tác hại đối với cơ thể

Ở tuổi 50+, cơ thể sẽ thường gặp phải các triệu chứng như mệt mỏi, chán ăn, choáng váng, ù tai, hoa mắt hay nặng hơn là mất ngủ, tê mỏi tay chân, da xanh xao và hay uể oải… Điều này gây ra những bất tiện trong đời sống hàng ngày. Tuy nhiên, ít ai biết rằng các triệu chứng này chính là dấu hiệu của cơ thể thiếu máu do thiếu sắt. Thông thường, các triệu chứng này biểu hiện không rõ rệt, vì vậy chỉ khi có những biểu hiện rõ rệt thì người bệnh mới phát hiện ra. Về lâu dài nếu không có chế độ dinh dư

Video nổi bật