CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Cơm áo đủ đầy, nhà lầu xe hơi có khiến chúng ta hạnh phúc?

Vui khỏe - 20/03

Bạn có tự tin trả lời CÓ cho câu hỏi này?

Rõ ràng so với quá khứ, cuộc sống hiện đại đã an toàn hơn rất nhiều. Hàng triệu năm trước, cuộc sống của con người khó khăn gấp nhiều lần so với ngày nay. Chúng ta có cảm giác an toàn, sung túc và nhàn hạ chưa từng có được trong lịch sử loài người. Rõ ràng cuộc sống hiện đại có rất nhiều lợi ích, song dù có sung túc và an nhàn, một nửa trong chúng ta sẽ gặp phải vấn đề về sức khỏe tinh thần ở một giai đoạn nào đó trong cuộc đời, với trầm cảm, lo âu, nghiện rượu, rối loạn ăn uống gia tăng với tỷ lệ đáng báo động. Vậy lý do là gì?

Trong những năm 1960 và 1970, những thành tựu công nghệ hứa hẹn tăng thời gian giải trí và dành cho gia đình. Tuy nhiên từ thập niên 80 cho đến ngày nay, luôn có một động lực thúc đẩy chúng ta hướng đến sự cạnh tranh, hiệu quả và sự tập trung vào phúc lợi đã biến mất. Phần lớn cuộc sống trưởng thành của chúng ta là dành cho công việc và vì vậy, công việc đã trở thành yếu tố quyết định sức khỏe và hạnh phúc của chúng ta.

Cuộc sống hiện đại đã xếp hạnh phúc vào một vị trí kém quan trọng trong tâm trí mọi người. Hạnh phúc thường bị xem là không đáng kể so với những vấn đề áp lực khác như công việc và gia đình. Xã hội hiện đại đề cao việc giành được những thành tựu, chứng minh giá trị bản thân, gây ấn tượng cho người khác, và khi điều này không xảy ra, họ tức giận, nản lòng hay trầm cảm.

Cuộc sống hiện đại có khiến con người hạnh phúc hơn? - ảnh 1

Cuộc sống hiện đại, sung túc nhưng con người lại phải đối mặt với nhiều vấn đề về tinh thần (Ảnh minh họa: Internet)

Chúng ta đã xây dựng cả một nền văn hóa che giấu hoặc tưởng rằng hạnh phúc có thể tìm thấy ở bên ngoài và trong tương lai mà quên mất trong đầu chúng ta đang có hàng chuỗi những xúc cảm đang tiếp diễn mà nếu không giải quyết có thể thống trị cuộc sống của chúng ta.

An toàn và vững mạnh về kinh tế không thể bảo đảm cho hạnh phúc. Cảm giác dễ chịu chỉ là những rung động nhất thời và vô nghĩa. Nếu 5 phút trước tôi cảm thấy hân hoan và yên bình thì lúc này cảm giác ấy đã biến mất và thay vào đó là giận dữ và buồn chán.

Nếu tôi định nghĩa hạnh phúc là cảm giác dễ chịu và khao khát được trải nghiệm chúng nhiều hơn thì tôi không có cách chọn lựa nào khác là liên tục theo đuổi nó. Ngay cả khi tôi có được chúng thì chúng sẽ biến mất ngay lập tức và tôi sẽ phải bắt đầu lại từ đầu. Sự theo đuổi này không mang đến một thành tựu lâu dài.

Chúng ta tìm kiếm sự vĩnh cửu trong những điều không vĩnh cửu. Mọi thứ trong thế giới luôn luôn biến đổi và chúng ta cần có khả năng chấp nhận sự thay đổi này và thích nghi với nó.

Sự thật này lý giải cho kết quả nghiên cứu rằng mức độ hạnh phúc trên toàn cầu là dưới 65% và cho thấy những chiến thuật thông thường nhằm đạt được hạnh phúc của chúng ta hiếm khi hiệu quả. Chúng ta không hy sinh thêm thời gian để cân bằng tâm trí của mình. 

Cuộc sống hiện đại có khiến con người hạnh phúc hơn? - ảnh 2

Hạnh phúc không phải là định mệnh. Đó là một cuộc hành trình và bạn phải tìm kiếm nó (Ảnh minh họa: Internet)

Mỗi người đang đánh cược với cuộc sống rằng mình có thể tìm thấy hạnh phúc bằng cách theo đuổi những niềm vui thoáng qua mà các nhà tâm lý học gọi là 'guồng quay hưởng thụ'. Chú trọng quá nhiều vào những khía cạnh vật chất trong cuộc sống thay vì những khía cạnh cảm xúc sâu hơn và chúng ta đang phải trả giá vì sai lầm này.

Bất hạnh thường sinh ra từ những quyết định lâu dài xuất phát từ những cảm xúc nhất thời. Bản năng bị thôi thúc phản ứng tức thì bởi cảm xúc nhất thời là bản năng của một lý trí chưa qua rèn luyện. Con người sống trong 2 thế giới. Một là thế giới vật chất bên ngoài của công việc, gia đình và bạn bè. Hai là thế giới của tâm trí và sự tưởng tượng – một thực tế ảo có thể xuất hiện và cảm giác như thật.

Khi đến với cảm xúc của bạn, thế giới ảo của tâm trí có thể thật hơn. Mong muốn tạo ra sự đầy đủ và hạnh phúc lớn hơn trong cuộc đời đa số hướng đến việc tạo ra những thay đổi ở thế giới bên ngoài. Tuy nhiên, chỉ có những thay đổi trong hiện thực ảo của tâm trí mới có thể tác động lâu dài lên hạnh phúc và sự đủ đầy của bạn.

Ngọc Hòa (Behappy)

Theo Sức khỏe và Đời sống Link Gốc: Copy Link

http://www.behappy.coach/modernlife.html

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin cùng chuyên mục

Những tật xấu khiến bạn cả đời sẽ chỉ có một mình mà thôi

Sống khỏe - 16/03

Những tật xấu khiến bạn cả đời sẽ chỉ có một mình mà thôi

Chẳng ai muốn mình phải sống trong cảnh cô đơn, không bạn bè. Thế nhưng có khi một vài thói quen xấu của bạn lại đẩy bạn bè ngày càng xa dần.

Khi 25, hãy cứ sai thoải mái. Đến 40, thì đừng nhảy lung tung

Sống khỏe - 10/03

Khi 25, hãy cứ sai thoải mái. Đến 40, thì đừng nhảy lung tung

Theo lời chia sẻ của tỷ phú Jack Ma, trước 25 tuổi chúng ta có quyền sai và vấp ngã, đó là những thứ cần thiết để tạo dựng thành công.

Những người 'mít ướt' mạnh mẽ hơn bạn vẫn tưởng

Sống khỏe - 15/02

Những người 'mít ướt' mạnh mẽ hơn bạn vẫn tưởng

Trong khi việc chúng ta vui mừng khi điều tốt đẹp xảy đến là bình thường, thì khóc khi gặp khó khăn thử thách cũng là lẽ tự nhiên.

Đây chính là tâm trạng ngày mai của bạn

Sống khỏe - 14/02

Đây chính là tâm trạng ngày mai của bạn

Khi kỳ nghỉ Tết kết thúc cũng là lúc bạn bị kéo về với thực tại phũ phàng. Một đoàn tàu cảm xúc đang chờ bạn trong ngày trở lại làm việc đầu tiên.

5 cách để không chán nản khi trở lại công việc sau kỳ nghỉ dài

Sống khỏe - 14/02

5 cách để không chán nản khi trở lại công việc sau kỳ nghỉ dài

Trở lại công việc sau kỳ nghỉ có thể khá căng thẳng, ngay cả khi bạn yêu công việc của mình. Cảm giác càng nặng nề sau một kỳ nghỉ dài như dịp Tết.

Video nổi bật