CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

'Con đường từ dạ dày đến nghĩa địa chưa bao giờ ngắn thế'

Đời sống - 17/11

Đại biểu Trần Ngọc Vinh cảnh báo nguy cơ mất an toàn đối với sức khỏe của người dân đang ở mức trầm trọng.

Là một trong hai đại biểu cuối cùng đặt câu hỏi trong ngày chất vấn đầu tiên, ông Trần Ngọc Vinh nêu vấn đề an toàn thực phẩm đối với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

'Con đường từ dạ dày đến nghĩa địa chưa bao giờ ngắn thế' - ảnh 1

Đại biểu Trần Ngọc Vinh (trái) và Đại biểu Nguyễn Ngọc Hòa (phải)

Nhắc lại lời hứa của Bộ trưởng Cao Đức Phát trong việc khắc phục tình trạng sử dụng thuốc trừ sâu, chất cấm trong chế biến nông sản và chăn nuôi, đại biểu Hải Phòng nhận định vấn đề này không giảm mà có chiều hướng gia tăng về số lượng và mức độ nguy hiểm.

Dẫn nhiều ví dụ về thịt lợn có chất cấm, chuối ngâm thuốc trừ sâu, rau quả có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt mức cho phép, đại biểu nói: 'Có thể nói con đường từ dạ dày đến nghĩa địa của mỗi người chúng ta chưa bao giờ ngắn và dễ dàng thế'. Câu nói của ông Vinh làm cả hội trường xôn xao.

Từ đó, ông Vinh đặt câu hỏi: 'Tại sao Bộ đã thực hiện nhiều giải pháp song tình trạng này không giảm mà vẫn còn chiều hướng gia tăng? Nguyên nhân của vấn đề này là gì?'.

'Phải chăng do chính sách chưa đủ răn đe hay do sự thiếu quyết tâm của Bộ? Trách nhiệm của cá nhân Bộ trưởng và ngành nông nghiệp trước cử tri cả nước như thế nào khi hàng năm có hàng chục nghìn cái chết được dự báo trước xuất phát từ thức ăn bị nhiễm độc', ông Vinh truy vấn.

Trong phần giải đáp vào sáng 17/11,  Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết, liên quan đến lĩnh vực vật tư nông nghiệp, an toàn vệ sinh thực phẩm, toàn ngành đã xác định sẽ làm hết sức để chấn chỉnh; tập trung vào 5 nhóm giải pháp như tuyên truyền nâng cao nhận thức, xây dựng hành lang pháp lý, hỗ trợ người dân tổ chức sản xuất kinh doanh thực phẩm an toàn, kiểm tra giám sát xử lý vi phạm, tăng cường năng lực hệ thống.

'Con đường từ dạ dày đến nghĩa địa chưa bao giờ ngắn thế' - ảnh 2

Bộ trưởng Cao Đức Phát

Người đứng đầu ngành nông nghiệp thừa nhận các giải pháp chỉ thực hiện ở mức độ kiềm chế tình hình chứ chưa có cải thiện đáng kể. Thậm chí gần đây một số việc còn xấu đi như việc sử dụng kháng sinh, chất cấm chăn nuôi đang bùng phát.

Dẫn báo cáo giám sát an toàn thực phẩm 9 tháng đầu năm cho thấy, 1% thủy sản, 10% rau, 7% thịt có dư lượng vượt mức cho phép, nguyên nhân theo ông Phát không phải là thiếu quyết tâm hay cơ sở pháp lý mà bởi việc triển khai hướng dẫn tổ chức sản xuất, kiểm tra giám sát tới hàng triệu hộ nông dân và hàng chục nghìn cơ sở sản xuất vật tư chưa đủ sâu rộng để tạo ra chuyển biến căn cơ.

'Những ngày này chúng tôi phối hợp Bộ Công an tổ chức đoàn kiểm tra đến bắt tận tay doanh nghiệp sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, vì vậy thực trạng đã giảm, nhất là phía nam. Mẫu chất cấm giảm chỉ còn 3-4% so với trước đó 16%', ông Phát nói.

Một số đại biểu khác lo ngại khó khăn trong lĩnh vực nông nghiệp khi Việt Nam hội nhập với nền kinh tế thế giới. 'AEC và TPP sẽ mở ra các cơ hội lớn cho nền kinh tế Việt Nam nói chung và nông nghiệp nói riêng, nông dân Việt Nam mong muốn nắm bắt cơ hội này, xin Bộ trưởng tư vấn cho nông dân nên trồng cây gì, nuôi con gì để sản phẩm nông nghiệp có thể hội nhập', đại biểu Nguyễn Ngọc Hòa nói.

Đại biểu Hòa cũng đưa ra thực trạng sản phẩm nông nghiệp Việt Nam đang 'nhường chỗ' cho sản phẩm nước ngoài. 'Gạo Thái Lan được bày bán ngày càng nhiều trên thị trường; thịt gà Mỹ, thịt bò Australia nhập khẩu ngày càng nhiều', từ đó ông đặt câu hỏi 'Liệu nông nghiệp có thua trên sân nhà hay không'.

Đáp lại, Bộ trưởng Cao Đức Phát cho rằng, các hiệp định tạo cơ hội cho nông nghiệp tiếp cận thị trường nhiều hơn, nhưng cần có sản phẩm với khả năng cạnh tranh mạnh mới phát huy được. Trong khi đó, một số sản phẩm của Việt Nam như như mía đường, sản phẩm chăn nuôi... sức cạnh tranh lại rất yếu.

Lý giải về điều này, ông Phát dẫn chứng, 70% sản phẩm chăn nuôi của Việt Nam là do các hộ nhỏ lẻ sản xuất. Trong khi Mỹ chỉ có 40 công ty và 29.500 hộ nuôi nhưng mỗi năm xuất tới 9 tỷ con gà, Việt Nam có tới 8 triệu hộ nuôi nhưng chỉ nuôi 320 triệu con gà một năm, vì vậy năng suất chất lượng thấp mà giá thành cao.

Để khắc phục, ông Phát đưa ra giải pháp là tổ chức sản xuất và hỗ trợ nông dân nhanh chóng ứng dụng khoa học kỹ thuật sản xuất ra nông sản có chất lượng.

Chưa thỏa mãn với câu trả lời, theo đại biểu Hòa, nếu tổ chức sản xuất áp dụng khoa học kỹ thuật thì đúng với tất cả ngành. 'Điều mà tôi mong đợi là chiến lược của ngành khi hội nhập AEC và TPP là gì, trong đó sản phẩm nông nghiệp là con gì, cây gì được sử dụng để thâm nhập vào thị trường bên ngoài, và ngược lại thị trường nội địa làm gì để không thua trên sân nhà', ông Hòa hỏi lại.

Theo Hương Thu/Vnexpress.net

Tin liên quan

Phù phép thịt trâu thối thành món thơm ngon trong nhà hàng

Sống Khỏe - 11/10

Phù phép thịt trâu thối thành món thơm ngon trong nhà hàng

Chỉ cần vài thủ thuật nhỏ là có thể có được món nội tạng trâu thơm ngon, giòn dù cho những món nội tạng này đều đang có nguy cơ bốc mùi hôi thối.

12 tải thịt heo bốc mùi hôi thối theo xe khách vào Sài Gòn

Sống Khỏe - 21/10

12 tải thịt heo bốc mùi hôi thối theo xe khách vào Sài Gòn

Chở hơn một tấn heo bẩn vào TP HCM tiêu thụ, xe khách từ miền Trung lần thứ 2 bị lực lượng chức năng phát hiện.

1,5 tấn thịt heo thối được 'phù phép' bằng hóa chất đem bán

Sống Khỏe - 29/10

1,5 tấn thịt heo thối được 'phù phép' bằng hóa chất đem bán

Đang dùng hóa chất để ướp thịt heo bẩn thành tươi để tuồn ra chợ, chủ cơ sở kinh doanh gia súc ở Đồng Tháp bị phát hiện.

Xe tải vận chuyển 6 tấn nầm thối từ Hà Nội vào Sài Gòn

Sống Khỏe - 11/11

Xe tải vận chuyển 6 tấn nầm thối từ Hà Nội vào Sài Gòn

CSGT Thanh Hóa ngay 11/11 đã bắt quả tang chiếc xe tải đang chở hơn 6 tấn nầm lợn, nội tạng thối từ Hà Nội vào TP HCM tiêu thụ.

Video có thể bạn quan tâm

  

Thực phẩm lành mạnh nên ăn ở sân bay

Tránh xa đồ uống thể thao, nước ngọt và thậm chí cả các loại nước hoa quả đóng chai (Việt hóa bởi Ngọc Luyện/SongKhoe.vn).

Tin cùng chuyên mục

Năm 2016, người lao động sẽ được nghỉ 22 ngày lễ, Tết

Sống Khỏe - 17/11

Năm 2016, người lao động sẽ được nghỉ 22 ngày lễ, Tết

Tết dương lịch, âm lịch năm nay đều liền với ngày cuối tuần nên công chức, viên chức sẽ được nghỉ liên tiếp, không phải hoán đổi ngày nghỉ.

Phá hủy tòa nhà 26 tầng cao 118 mét chỉ trong 10 giây

Sống Khỏe - 16/11

Phá hủy tòa nhà 26 tầng cao 118 mét chỉ trong 10 giây

Đây là tòa nhà cao nhất từng được phá hủy tại Trung Quốc theo cách này.

Đông Nam Á có nguy cơ bị đe dọa bởi 'chi nhánh' của IS

Sống Khỏe - 16/11

Đông Nam Á có nguy cơ bị đe dọa bởi 'chi nhánh' của IS

Phiến quân Malaysia bị truy nã đang có kế hoạch thành lập một nhánh chính thức của nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS trong khu vực.

Hà Nội tổ chức tưởng niệm nạn nhân vụ khủng bố Paris

Sống Khỏe - 16/11

Hà Nội tổ chức tưởng niệm nạn nhân vụ khủng bố Paris

Hàng trăm người Pháp, Việt Nam và bạn bè các nước tập trung tại sứ quán Pháp để mặc niệm hơn một trăm nạn nhân thiệt mạng sau vụ khủng bố Paris 13/11.

Hàng loạt kỳ quan thế giới đổi màu cờ Pháp sau vụ khủng bố

Sống Khỏe - 15/11

Hàng loạt kỳ quan thế giới đổi màu cờ Pháp sau vụ khủng bố

Nhiều công trình nổi tiếng đã được thắp sáng với sắc xanh, trắng và đỏ - màu cờ Pháp - để thể hiện sự đoàn kết sau vụ tấn công khủng bố ở Paris 13/11.

Tin mới

Chuyên gia dinh dưỡng tư vấn chế độ ăn cho cầu thủ U23 trước khi ra sân

Sống khỏe - 11 phút trước

Chuyên gia dinh dưỡng tư vấn chế độ ăn cho cầu thủ U23 trước khi ra sân

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm từng là chuyên gia tư vấn dinh dưỡng cho các cầu thủ bóng đá của Câu lạc bộ Hoàng Anh Gia Lai.

Bộ Y tế lo ngại dịch sởi từ Philippines xâm nhập vào Việt Nam

Sống khỏe - 1h21 phút trước

Bộ Y tế lo ngại dịch sởi từ Philippines xâm nhập vào Việt Nam

Trong vòng hơn 2 tháng qua, thành phố Davao, Philippines, ghi nhận 222 trường hợp mắc bệnh sởi.

Phòng ngừa ngộ độc thủy - hải sản ở trẻ em

Sống khỏe - 1h31 phút trước

Phòng ngừa ngộ độc thủy - hải sản ở trẻ em

Thủy - Hải sản là loại thực phẩm có hàm lượng protein cao, chứa các axít béo omega 3, nhiều canxi, kẽm rất tốt cho sức khỏe trẻ em.

9 lợi ích tuyệt vời của tập thiền đối với sức khỏe con người

Sống khỏe - 1h50 phút trước

9 lợi ích tuyệt vời của tập thiền đối với sức khỏe con người

Tập thiền mang lại cho bạn những lợi ích tuyệt vời như cải thiện hệ miễn dịch, tăng cường sức khỏe tim mạch, cải thiện tâm trạng.

Chuyện sex của các cầu thủ bóng đá dưới góc nhìn y học

Sống khỏe - 1h55 phút trước

Chuyện sex của các cầu thủ bóng đá dưới góc nhìn y học

Chuyện quan hệ tình dục của các vận động viên nói chung và các cầu thủ nói riêng là đề tài tranh cãi bấy lâu nay, nhất là trong dịp World Cup

Xem thêm

Video nổi bật