CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Công dụng đối với sức khỏe của cà chua sấy khô

Dinh dưỡng - 30/03

Sấy khô cà chua bằng máy hay bằng ánh nắng mặt trời thì cà chua sấy khô vẫn chứa nhiều chất dinh dưỡng mang lại lợi ích sức khỏe.

Sấy khô cà chua bằng máy hay bằng ánh nắng mặt trời thì cà chua sấy khô vẫn chứa nhiều chất dinh dưỡng mang lại lợi ích sức khỏe.

Bạn đã biết đến món cà chua sấy khô nhưng lại băn khoăn vì không biết công dụng của nó có khác gì cà chua tươi hay không. Câu trả lời cho bạn là: Cà chua sấy khô chỉ bị mất đi lượng nước của chúng chứ hương vị và chất dinh dưỡng của chúng vẫn được giữ nguyên.

Ảnh minh họa

Chất dinh dưỡng có trong cà chua sấy khô

Một cốc cà chua phơi khô (tương đương 225g) có 139calo, 8g protein và 7g chất xơ. Điều này có nghĩa rằng nó cung cấp 14% lượng protein và 18% lượng chất xơ mà một người đàn ông trưởng thành được khuyến cáo cần bổ sung mỗi ngày. Đối với phụ nữ, con số này sẽ là 17% protein và 28% chất xơ.

Một cốc cà chua phơi khô có thể cung cấp tới 39% lượng kali mà cơ thể mỗi người hàng ngày. Kali là chất dinh dưỡng cần thiết cho sự co cơ và truyền xung động thần kinh, do vậy, ăn cà chua sấy hay phơi khô cũng tốt cho chức năng thần kinh, tim mạch của bạn.

Một cốc cà chua sấy khô cũng cung cấp 82% lượng sắt mà chị em cần mỗi ngày, đối với cánh mày râu thì con số này là 27%.

Ngoài ra, cũng với từng đó lượng cà chua khô, bạn sẽ nhận được 23% lượng thiamin và riboflavin, 31% lượng niacin, 19% lượng vitamin K - hợp chất cần thiết cho quá trình đông máu và điều chỉnh khoáng hóa xương...

Chứa nhiều chất chống oxy hóa

Các gốc tự do là sản phẩm phụ sản sinh ra một cách tự nhiên từ quá trình hóa học trong cơ thể của bạn. Các gốc tự do gây tác hại đến các tế bào và góp phần làm tăng nguy cơ phát triển các bệnh như viêm khớp, bệnh tim mạch và ung thư. Chất chống oxy hóa có nhiệm vụ bảo vệ sức khỏe của bạn bằng cách trung hòa các gốc tự do và giảm viêm và cà chua khô làm được điều này.

Một cốc cà chua phơi/sấy khô cung cấp 23% lượng vitamin C khuyến cáo bạn cần bổ sung hàng ngày va 16% lượng vitamin A.

Vitamin C hỗ trợ hệ miễn dịch và trung hòa các gốc tự do trong cơ thể. Vitamin A có vai trò trong việc bảo vệ thị lực và tăng cường hệ thống miễn dịch. Ba hình thức khác nhau của vitamin A là lycopene, lutein và zeaxanthin - đều có tác dụng như những chất chống oxy hóa.

Một cốc cà chua phơi khô có khoảng 1mg lutein và zeaxanthin, 25mg lycopene. Lutein và zeaxanthin bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi các bệnh liên quan đến tuổi tác, chẳng hạn như đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng. Tất cả 3 dạng vitamin A trên đều có tác dụng chống ung thư, nhưng chất lycopene được cho là đặc biệt có thể giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Ảnh minh họa

Tốt cho sức khỏe của tim

Chất chống oxy hóa đóng góp vào việc giữ ổn định cho sức khỏe tim mạch bằng cách giảm viêm trong các mạch máu. Ngoài ra, cà chua sấy/phơi khô còn tốt cho tim vì nó chứa các thành phần dinh dưỡng khác bao gồm magie, canxi. Canxi là một thành phần nổi tiếng của xương, nhưng nó cũng kích thích sự co bóp của cơ tim. Magie có vai trò ngược lại, giúp đảm bảo nhịp tim bình thường bằng cách làm cho cơ tim để thư giãn. Canxi và magie cũng điều chỉnh huyết áp bằng cách phối hợp các co giãn của thành mạch máu.

Giúp xương khỏe mạnh

Một cốc cà chua phơi khô có chứa lượng canxi tương đương với 6% lượng canxi bạn cần mỗi ngày. Hơn thế, trong từng đó cà chua sấy khô, bạn còn có thể bổ sung 25% lượng magie cần thiết và 27% lượng phospho. Canxi kết hợp với phospho để xây dựng hydroxyapatite - khoáng sản chính trong xương, còn magiê giúp hình thành mật độ xương và hỗ trợ các khoáng chất khác giúp xương chắc khỏe.

Theo Sức khỏe và Đời sống

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tags:

Tin liên quan

Ăn nhiều cà chua giảm nguy cơ đột quỵ

Sống khỏe - 25/01

Ăn nhiều cà chua giảm nguy cơ đột quỵ

Cà chua hoặc các sản phẩm có nguồn gốc từ cà chua có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ.

Tin cùng chuyên mục

Chế độ ăn cho người bệnh sỏi mật

Sống khỏe - 29/03

Chế độ ăn cho người bệnh sỏi mật

Sau đây là những thực phẩm mà người bệnh sỏi mật nên và không nên ăn.

3 hiểu lầm trầm trọng quanh việc ăn tôm

Sống khỏe - 29/03

3 hiểu lầm trầm trọng quanh việc ăn tôm

Tôm là thực phẩm bổ dưỡng và là món ăn ngon nhưng vẫn còn có nhiều người hiểu lầm về chuyện ăn tôm thế nào cho đúng.

5 lý do tại sao bạn nên ăn thực phẩm có vị đắng

Sống khỏe - 29/03

5 lý do tại sao bạn nên ăn thực phẩm có vị đắng

Thực phẩm vị đắng góp phần tích cực trong hoạt động tiêu hóa, giảm nguy cơ mắc bệnh như: suy giảm miễn dịch, bệnh tiểu đường...

Giải pháp dinh dưỡng sau điều trị ung thư miệng

Sống khỏe - 28/03

Giải pháp dinh dưỡng sau điều trị ung thư miệng

Đối với người điều trị ung thư miệng, dinh dưỡng đôi khi còn quan trọng hơn nhiều so với việc sử dụng thuốc.

Những thực phẩm nên ăn khi bị đau đầu

Sống khỏe - 28/03

Những thực phẩm nên ăn khi bị đau đầu

Những thực phẩm giàu magiê, kali... sẽ giúp bạn phòng ngừa và nhanh chóng làm giảm những cơn đau đầu.

Tin mới

Dùng chanh đào theo cách này là bạn đang rước bệnh thêm mà không hay biết, hãy lập tức dừng ngay lại!

Sống khỏe - 20/10

Dùng chanh đào theo cách này là bạn đang rước bệnh thêm mà không hay biết, hãy lập tức dừng ngay lại!

Một số sai lầm thường gặp sau khi dùng chanh đào là lời nhắc nhớ bất cứ ai cũng cần phải chấn chỉnh lại khi dùng để đạt hiệu quả cao.

Xét nghiệm miễn phí nước Sông Đà nhiễm dầu ở đâu?

Sống khỏe - 20/10

Xét nghiệm miễn phí nước Sông Đà nhiễm dầu ở đâu?

Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường-Bộ Y tế sẽ tư vấn xét nghiệm nước miễn phí cho người dân bị ảnh hưởng bởi sự cố nước Sông Đà.

Từ vụ nước sạch ở Hà Nội nhiễm bẩn: Hãy nhìn những dấu hiệu này của nước để tự đánh giá xem nguồn nước nhà bạn an toàn hay không

Sống khỏe - 20/10

Từ vụ nước sạch ở Hà Nội nhiễm bẩn: Hãy nhìn những dấu hiệu này của nước để tự đánh giá xem nguồn nước nhà bạn an toàn hay không

Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam, trung bình mỗi năm có khoảng 9.000 người tử vong và trên 200.000 trường hợp phát hiện ung thư vì nguồn nước ô nhiễm.

Sốt do cúm virut, có nên truyền dịch?

Sống khỏe - 19/10

Sốt do cúm virut, có nên truyền dịch?

Có nhiều chủng virut khác nhau, các týp khác nhau gây bệnh cúm. Bệnh cúm xảy ra quanh năm nhưng dễ gặp trong mùa đông xuân. Khi bị sốt do cúm, nhiều người đã tự ý truyền dịch, điều trị không đúng cách, sẽ gây những nguy hiểm cho cơ thể.

Mắc bệnh hiếm gặp, bé 19 tháng tuổi 'thoát chết' thần kỳ

Sống khỏe - 19/10

Mắc bệnh hiếm gặp, bé 19 tháng tuổi 'thoát chết' thần kỳ

Mới 19 tháng tuổi, nhưng bé Triệu Thanh V. đã mắc căn bệnh hiếm gặp - u tuyến thượng thận, đối diện nguy cơ tử vong rất cao.

Xem thêm

Video nổi bật