CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Cũ, mới việc đội mũ bảo hiểm cho trẻ em

Làm mẹ - 13/04

Cha mẹ nếu không đội mũ bảo hiểm cho trẻ đúng quy cách có thể dẫn tới nguy cơ chấn thương sọ não và tử vong cao cho trẻ.

Bắt đầu xử phạt trẻ em không đội mũ bảo hiểm

Từ ngày 10/4, Cảnh sát giao thông trên toàn quốc đã đồng loạt thực hiện xử phạt hành vi không đội mũ bảo hiểm cho trẻ em khi đi xe gắn máy, xe đạp điện. Theo đó, người điều khiển xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách cho trẻ em ngồi trên xe từ 6 tuổi trở lên sẽ bị xử phạt từ 100.000 đến 200.000 đồng.

Nhiều phụ huynh cho rằng trẻ em thì không nên đôi mũ bảo hiểm vì có thể làm tăng nguy cơ chấn thương ở cổ hay làm yếu bắp cổ tay, ảnh hưởng đến sự phát trển cột sống của trẻ. Điều này là không có bằng chứng và thực tế thì đã chứng minh rằng, trẻ em không được đội mũ bảo hiểm sẽ dẫn đến nguy cơ tử vong cao khi tham gia giao thông.

Không chủ quan khi đội mũ bảo hiểm cho trẻ em - ảnh 1

Nhiều bậc phụ huynh coi thường sự an toàn của con cái. Ảnh: vnexpress

Những nguy hại khi không đội mũ bảo hiểm cho trẻ

- Tăng nguy cơ chấn thương sọ não: Theo số liệu của Bộ Y tế, từ khi luật mũ bảo hiểm quốc gia có hiệu lực năm 2007, đã có hơn 6.800 trẻ em dưới 15 tuổi phải nhập viện do chấn thương sọ não, chủ yếu từ các vụ va chạm giao thông đường bộ.

Có thể thấy, trẻ em khi tham gia giao thông cùng với người lớn cũng phải đối mặt với vô vàn những nguy cơ về tai nạn giao thông nhất là bị chấn thương sọ não. Nếu trẻ em đươc cha mẹ đội mũ bảo hiểm đúng cách, sẽ giúp giảm nguy cơ và mức độ nghiêm trọng của chấn thương sọ não lên tới 69%.

- Tăng khả năng tử vong: Theo Ủy ban an toàn giao thông quốc gia, hàng năm trên toàn quốc có khoảng 1.900 trẻ em tử vong do tai nạn giao thông, trong số đó có tới 50% là không đội mũ bảo hiểm. Theo nghiên cứu, nếu trẻ đội mũ bảo hiểm cài quai đúng quy cách sẽ giảm được nguy cơ tử vong tới 42%.

Thực tế là không ít trường hợp phụ huynh mua mũ bảo hiểm không đạt chất lượng cho trẻ để đối phó mà không nghĩ tới những nguy cơ tiềm ẩn như: Mũ bảo hiểm kém chất lượng sẽ không an toàn, có thể gây thương tích nặng hơn khi xảy ra va chạm cho người sử dụng. Bên cạnh đó, nhiều phụ huynh chủ quan, không cho con đội mũ, cũng không biết cách, hướng dẫn đội mũ an toàn cho con trẻ, dẫn đến nguy cơ tử vong cao.

- Tác động đến ý thức của trẻ: Nếu cha mẹ không hình thành thói quen, ý thức chấp hành luật giao thông nhất là việc đội mũ bảo hiểm sẽ tác động không hề nhỏ đến nhận thức và ý thức của các em đối với pháp luật khi trưởng thành sau này.

Phụ huynh cần làm gương cho con trẻ trong mọi vấn đề nhất là việc chấp hành luật giao thông, đồng thời hình thành và tạo thói quen cho trẻ trong việc tuân thủ, thực hiện theo quy định của pháp luật về an toàn giao thông để bảo vệ sự an toàn và tính mạng của trẻ. Cha mẹ không nên chủ quan và vô tâm, mà cần bảo vệ con trẻ ngay bằng cách trang bị mũ bảo hiểm đạt chất lượng và đội cho trẻ khi tham gia giao thông.

Không chủ quan khi đội mũ bảo hiểm cho trẻ em - ảnh 2

Hãy là những bậc phụ huynh gương mẫu để trẻ noi theo. Ảnh: ANTT

Đội mũ bảo hiểm cho trẻ an toàn và đúng cách

- Theo quy định của pháp luật nhà nước về sản xuất nhập khẩu, kinh doanh và sử dụng mũ bảo hiểm cho người đi xe máy, xe mô tô, xe đap máy hay xe đạp điện, mũ bảo hiểm đạt chuẩn cần phải đảm bảo 3 bộ phận: vỏ mũ chắc chắn, chống được va đập mạnh; lớp xốp chống xung động và quai mũ phải chắc chắn.

- Phụ huynh cần mua mũ ở những cơ sở sản xuất, nhãn hiệu hàng hóa uy tín, yêu cầu bên ngoài mũ bảo hiểm cần có gắn dấu hợp quy CR (theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia).

- Phụ huynh cần chọn mũ có kích cỡ vừa với đầu của trẻ, cài quai mũ sao cho mũ vừa khít với cằm, không quá lỏng hoặc quá chặt là được. Bạn có thể kiểm tra bằng cách là đưa 1 hoặc 2 ngón tay vào cằm là được.

Các bậc phụ huynh cần tự giác thực hiện việc đội mũ bảo hiểm cho bản thân và chính con trẻ của mình theo đúng quy định của pháp luật, vừa bảo đảm sự an toàn về sức khỏe và tính mạng của trẻ vừa là một cách giáo dục hữu ích, hình thành thói quen tốt, ý thức tuân thủ pháp luật cho các em sau này.

Hồng Nam

Theo Sức khỏe và Đời sống

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Hiểm họa từ đỉa khi trẻ tắm, uống nước sông - suối

Sống khỏe - 12/04

Hiểm họa từ đỉa khi trẻ tắm, uống nước sông - suối

Uống nước sông suối hay ở ao hồ có thể tạo điều kiện cho các loài kí sinh xâm nhập vào cơ thể, gây nên một số bệnh nguy hiểm chết người.

Video có thể bạn quan tâm

  

Trẻ em và an toàn giao thông ngày tết

Đảm bảo an toàn giao thông trong dịp tết Nguyên Đán. Theo Htv.com.vn.

Tin cùng chuyên mục

Hiểm họa từ đỉa khi trẻ tắm, uống nước sông - suối

Sống khỏe - 12/04

Hiểm họa từ đỉa khi trẻ tắm, uống nước sông - suối

Uống nước sông suối hay ở ao hồ có thể tạo điều kiện cho các loài kí sinh xâm nhập vào cơ thể, gây nên một số bệnh nguy hiểm chết người.

Infographic: Những hiểu lầm về người tự kỷ

Sống khỏe - 10/04

Infographic: Những hiểu lầm về người tự kỷ

Những người mắc bệnh tự kỷ cũng có cảm xúc riêng, cách thức biểu hiện riêng và chúng ta nên chia sẻ.

Infographic: Dấu hiệu của bệnh tự kỷ

Sống khỏe - 09/04

Infographic: Dấu hiệu của bệnh tự kỷ

Nếu trẻ biểu hiện phần lớn dấu hiệu này, có thể bé bị bệnh tự kỷ.

Bạo lực gia đình: Nỗi đau còn mãi

Sống khỏe - 22/03

Bạo lực gia đình: Nỗi đau còn mãi

Bạo lực gia đình có những tác động tiêu cực đến nạn nhân và để lại nhiều gánh nặng cho cộng đồng và xã hội.

Chăm sóc trẻ bị tim bẩm sinh thế nào?

Sống khỏe - 22/03

Chăm sóc trẻ bị tim bẩm sinh thế nào?

Trẻ bị tim bẩm sinh cũng cần được tiêm vắc-xin như bao trẻ khác.

Video nổi bật