CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Cứ nghĩ chỉ là biểu hiện bị căng thẳng trong công việc, không ngờ lại do bệnh ung thư: Người phụ nữ phải phẫu thuật cắt ruột để sống sót

Thời sự - 01/10

Câu chuyện của cô cũng là lời nhắc nhở cần đề phòng bệnh ung thư cho không ít những người còn đang xem nhẹ sức khỏe của mình.

Azmina Verjee, 43 tuổi, hiện đang làm việc cho Macmillan Cancer Support với công việc chính là chăm sóc bệnh nhân ung thư và những người thân yêu của họ.

Cứ nghĩ chỉ là biểu hiện bị căng thẳng trong công việc, không ngờ lại do bệnh ung thư: Người phụ nữ phải phẫu thuật cắt ruột để sống sót - ảnh 1

Azmina Verjee, 43 tuổi, hiện đang làm việc cho Macmillan Cancer Support với công việc chính là chăm sóc bệnh nhân ung thư.

Không phải ngẫu nhiên mà Azmina Verjee làm việc ở đây. Câu chuyện của cô cũng là lời nhắc nhở cho không ít những người còn đang xem nhẹ sức khỏe của mình. Azmina Verjee đã từng phải phẫu thuật cắt bỏ không ít phần nội tạng để phòng ngừa bệnh ung thư phát triển. Nhắc lại chuyện này, cô nhớ lại.

Vào năm 2000, khi đó cô Azmina mới 25 tuổi, là nhân viên của một công ty dịch vụ tài chính ở Thành phố London. Khi phát hiện có dấu hiệu đau dạ dày nghiêm trọng, kèm theo kiệt sức, chán ăn và cân nặng giảm xuống còn hơn 30kg trong vòng vài tuần, Azmina đã nghĩ rằng nguyên nhân có liên quan đến căn bệnh Crohn - căn bệnh viêm ruột mà cô ấy đã được chẩn đoán từ khi còn nhỏ. Và cô nghĩ rằng do tính chất công việc bận rộn do làm ở một công ty quốc tế nên các triệu chứng mới xuất hiện.

Cứ nghĩ chỉ là biểu hiện bị căng thẳng trong công việc, không ngờ lại do bệnh ung thư: Người phụ nữ phải phẫu thuật cắt ruột để sống sót - ảnh 2

Azmina Verjee đã từng phải phẫu thuật cắt bỏ không ít phần nội tạng để phòng ngừa bệnh ung thư phát triển.

Tuy nhiên, các kì kiểm tra được tiến hành vào tháng 11 năm đó cho thấy cô bị loạn sản mức độ nghiêm trọng bên trong lớp ruột, một tình trạng tiền ung thư nghiêm trọng.

Có tiền sử gia đình là bà ngoại qua đời vì ung thư ruột, Azmina đã quyết định trải qua phẫu thuật phòng ngừa cắt bỏ hoàn toàn trực tràng, ruột và hậu môn của mình để phòng ngừa bệnh phát triển. Và cô đã và được trang bị một túi giải phẫu để giải quyết cho các vấn đề này.

Cô Verjee, người sống ở London cùng với vị hôn thê của mình, nhớ lại cách cô bắt đầu trải nghiệm các triệu chứng ở tuổi 25.

Cứ nghĩ chỉ là biểu hiện bị căng thẳng trong công việc, không ngờ lại do bệnh ung thư: Người phụ nữ phải phẫu thuật cắt ruột để sống sót - ảnh 3

Các kì kiểm tra được tiến hành vào tháng 11 năm đó cho thấy cô bị loạn sản mức độ nghiêm trọng bên trong lớp ruột, một tình trạng tiền ung thư nghiêm trọng.

'Tôi chắc chắn là mình không được khỏe. Cân nặng của tôi giảm xuống rất nhanh, tôi còn nặng khoảng hơn 30kg và trông như da bọc xương. Khi bạn thực sự không cảm thấy khỏe, bạn không có lựa chọn nào khác ngoài đi khám và tôi cũng làm vậy', cô nói.

Khi nhận kết quả thông báo bị loạn sản nghiêm trọng và các tế bào ruột phát triển thành ung thư chỉ còn là vấn đề thời gian, cô Azmani đã nhanh chóng quyết định phải phẫu thuật.

'Không đời nào tôi sẽ sống với một quả bom hẹn giờ ruột, nhất là với một quả bom có thể gây chết người', cô chia sẻ.

Vào tháng 4/2001, Azmina đã được phẫu thuật cắt bỏ ruột kết, trực tràng và hậu môn. Nhân viên tài chính sau đó khăng khăng đòi được trang bị một túi giải phẫu để đựng các sản phẩm chất thải từ cơ thể ra. Với cô, đó không phải là vấn đề gì lớn lao vì cô đã trải qua một cái tạm thời với căn bệnh Crohn của mình trước đó.

Cứ nghĩ chỉ là biểu hiện bị căng thẳng trong công việc, không ngờ lại do bệnh ung thư: Người phụ nữ phải phẫu thuật cắt ruột để sống sót - ảnh 4

Cứ nghĩ chỉ là biểu hiện bị căng thẳng trong công việc, không ngờ lại do bệnh ung thư: Người phụ nữ phải phẫu thuật cắt ruột để sống sót - ảnh 5

Cô đã cắt bỏ hoàn toàn trực tràng, ruột và hậu môn của mình để phòng ngừa bệnh phát triển. Và cô đã và được trang bị một túi giải phẫu để giải quyết cho các vấn đề này.

Không những thế, Azmina còn nói đùa rằng đó là 'chiếc túi cuộc sống' của cô vì 'Có cái túi này thì không có gì là tôi không thể làm được. Tôi đã có một sự nghiệp tuyệt vời nhất, tôi đã đi khắp thế giới và có một cuộc sống thực sự đáng yêu. Ngay cả sau nhiều năm, mỗi buổi sáng thức dậy tôi vẫn cảm thấy biết ơn NHS (Sở y tế Anh) và tất cả các chuyên gia chăm sóc sức khỏe chăm sóc tôi năm đó', cô nói.

Đó là trải nghiệm tích cực này đã thúc đẩy Azmina tìm kiếm một công việc với NHS. 'Làm việc cho NHS là cách tôi nói cảm ơn hàng ngày', cô nói thêm.

Hiện tại, Azmina là chuyên gia hỗ trợ và cung cấp thông tin về ung thư Macmillan tại Bệnh viện Đại học North Middlesex, phía bắc London. Tại đó, cô giúp bệnh nhân và gia đình họ bằng cách đảm bảo họ có quyền truy cập thông tin và hỗ trợ đúng cách.

Cứ nghĩ chỉ là biểu hiện bị căng thẳng trong công việc, không ngờ lại do bệnh ung thư: Người phụ nữ phải phẫu thuật cắt ruột để sống sót - ảnh 6

Hiện tại, Azmina là chuyên gia hỗ trợ và thông tin về ung thư Macmillan tại Bệnh viện Đại học North Middlesex, phía bắc London.

Cô giải thích: 'Ung thư không chỉ gây ra những thay đổi bên trong cơ thể, nó có thể thay đổi cảm xúc, mối quan hệ của bạn, cách mọi thứ ở nhà và thậm chí cả hoàn cảnh tài chính của bạn, đặc biệt nếu bạn cần ngừng làm việc trong khi điều trị. Tôi hoàn toàn hiểu điều đó'.

Ung thư ruột, hoặc ung thư đại trực tràng, ung thư ảnh hưởng đến ruột già, được tạo thành từ đại tràng và trực tràng.

Các khối u này thường phát triển từ sự tăng trưởng tiền ung thư, được gọi là polyp.

Các triệu chứng bao gồm:

- Chảy máu hậu môn

- Có máu trong phân

- Thay đổi thói quen đi cầu kéo dài ít nhất 3 tuần

- Giảm cân không rõ nguyên nhân

- Cực kỳ mệt mỏi mà không rõ nguyên nhân

- Đau bụng

Hầu hết các trường hợp bị ung thư ruột hay ung thư đại trực tràng thường không có nguyên nhân rõ ràng, tuy nhiên, mọi người có nhiều nguy cơ hơn nếu họ rơi vào các trường hợp sau đây:

- Trên 50 tuổi

- Có tiền sử gia đình mắc bệnh

- Có polyp trong ruột

- Bị bệnh viêm ruột, chẳng hạn như bệnh Crohn

- Có lối sống không lành mạnh

Điều trị ung thư thường bao gồm phẫu thuật, và hóa trị và xạ trị.

Nguồn: DailyMail

Theo Tr,. Thu/Trí thức trẻ

Link báo gốc: http://ttvn.vn/helino/cu-nghi-chi-la-bieu-hien-bi-cang-thang-trong-cong-viec-khong-ngo-lai-do-benh-ung-thu-nguoi-phu-nu-phai-phau-thuat-cat-ruot-de-song-sot-22201811020459874.htm
Link Gốc: Copy Link

http://ttvn.vn/helino/cu-nghi-chi-la-bieu-hien-bi-cang-thang-trong-cong-viec-khong-ngo-lai-do-benh-ung-thu-nguoi-phu-nu-phai-phau-thuat-cat-ruot-de-song-sot-22201811020459874.htm

Tags:

Tin liên quan

Thanh niên 28 tuổi đang khỏe mạnh bỗng dưng bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư dạ dày chỉ bởi thói quen ăn uống ai cũng mắc phải

Sống khỏe - 04/09

Thanh niên 28 tuổi đang khỏe mạnh bỗng dưng bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư dạ dày chỉ bởi thói quen ăn uống ai cũng mắc phải

Theo lời của Trưởng khoa Ung bướu Bệnh viện Giang Tô (Trung Quốc), không chỉ riêng Vương mà rất nhiều người trẻ ngày này cũng có nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày chỉ vì quá ham mê công việc và xem thường những biểu hiện của bệnh ung thư.

Nhiều người phát hiện ung thư dạ dày ở giai đoạn cuối: Hãy làm 2 điều để kéo dài sự sống

Sống khỏe - 23/09

Nhiều người phát hiện ung thư dạ dày ở giai đoạn cuối: Hãy làm 2 điều để kéo dài sự sống

Bệnh ung thư dạ dày là một trong những căn bệnh có tỉ lệ mắc bệnh và tử vong cao hàng đầu trong nhóm bệnh ung thư. Đây là lời khuyên quan trọng dành cho bạn, ngay cả khi mắc bệnh.

Video có thể bạn quan tâm

  

Tìm hiểu về bệnh đau dạ dày

Đau dạ dày là căn bệnh thường gặp do chế độ sinh hoạt không hợp lý. Theo Hanoitv.vn.

Tin cùng chuyên mục

8000 người chết mỗi năm vì bệnh ung thư dạ dày

Sống khỏe - 01/10

8000 người chết mỗi năm vì bệnh ung thư dạ dày

Đó là lời khẳng định của GS.TS Lê Ngọc Thành – Giám đốc Bệnh viện E tại Hội thảo khoa học nội soi tiêu hóa can thiệp và siêu âm nội soi mật tụy, vừa được tổ chức tại Bệnh viện E, sáng ngày 1/10/2018.

Kiểm soát chất lượng của thị trường thực phẩm chức năng

Sống khỏe - 01/10

Kiểm soát chất lượng của thị trường thực phẩm chức năng

Theo quy định từ ngày 1/7/2019, tất cả các cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng (TPCN) và thực phẩm bảo vệ sức khỏe phải đạt tiêu chuẩn GMP, với các điều kiện tiệm cận điều kiện sản xuất thuốc. Đây được coi là công cụ để ngăn chặn các thực phẩm kém chất lượng lọt ra thị trường.

Sự thật về 'vắc xin ngoại tiêm không sốt' khiến nhiều mẹ Việt chuộng hơn vắc xin nội

Sống khỏe - 30/09

Sự thật về 'vắc xin ngoại tiêm không sốt' khiến nhiều mẹ Việt chuộng hơn vắc xin nội

Với tâm lý vắc xin ngoại thường xịn hơn vắc xin nội vì vậy mà không ít bà mẹ có con trong độ tuổi tiêm chủng thường chọn vắc xin ngoại để tiêm cho con.

Thận là bộ phận nội tạng quan trọng: Hơi thở có mùi bất thường này là thận đang có bệnh

Sống khỏe - 30/09

Thận là bộ phận nội tạng quan trọng: Hơi thở có mùi bất thường này là thận đang có bệnh

Khi thận có vấn đề, các chất độc không thải ra được thì chuyển hoá cũng rối loạn vì thế người bệnh thở có mùi khai do u rê ứ đọng hay biểu hiện ngứa như kiến bò.

Nghi án người đàn ông xin trú mưa sàm sỡ con gái chủ nhà

Sống khỏe - 30/09

Nghi án người đàn ông xin trú mưa sàm sỡ con gái chủ nhà

Phát hiện người đàn ông lạ mặt vừa được cho vào trú mưa có hành động sàm sỡ con gái mình, anh H. đã lao vào đánh rồi báo cơ quan công an.

Video nổi bật