CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Cứ rằm tháng 7 là các hàng chay lại đắt khách, vậy đã ai biết nguồn gốc phong tục ăn chay tháng cô hồn này chưa?

Dinh dưỡng - 14/08

Việc ăn chay vào rằm tháng 7 đã trở thành thông lệ và thói quen nhưng nguồn gốc của nó thì khá ít người biết đến.

Đến hẹn lại lên, cứ chuẩn bị đến ngày rằm tháng 7 là tất thảy mọi người ai cũng đều muốn ăn một bữa chay; trước là để tịnh tâm, hai nữa là cũng nhân dịp này thanh lọc cơ thể. Nhưng có ai đã từng thắc mắc là tại sao những ngày rằm của các tháng khác hoạt động này lại không được sôi nổi mà cứ phải nhằm đúng tháng 7 thì mọi thứ mới rầm rộ hơn hay chưa?

Mà đặc biệt, ngày nay chay tịnh vào ngày rằm tháng 7 không chỉ được áp dụng bởi các Phật thử mà nhiều người bình thường cũng lựa chọn hình thức ăn uống này. Vậy thực chất hoạt động ăn chay rằm tháng 7 có nguồn gốc từ đâu?

Cứ rằm tháng 7 là các hàng chay lại đắt khách, vậy đã ai biết nguồn gốc phong tục ăn chay tháng cô hồn này chưa?

Ăn chay để tránh xui xẻo và xá tội vong nhân

Theo quan niệm dân gian, vào ngày 2 tháng 7 âm lịch hàng năm, Diêm Vương sẽ mở cửa Quỷ Môn Quan cho ma quỷ cũng được quay về trần thế, sau đó đến ngày rằm thì sẽ quay trở lại. Chính bởi vậy, mọi người cho rằng khoảng thời gian này là lúc 'âm khí xung thiên', ma quỷ quấy nhiễu dương gian, và tháng 7 chính là tháng xui xẻo nhất trong năm. Ăn chay vào những ngày tháng 7, đặc biệt là ngày rằm chính là giúp cơ thể tránh sát sinh, tạo phúc cho chúng sanh, được phù hộ khỏi ma quỷ quấy nhiễu và những điều đen đủi.

Cứ rằm tháng 7 là các hàng chay lại đắt khách, vậy đã ai biết nguồn gốc phong tục ăn chay tháng cô hồn này chưa?

Không chỉ có vậy, ngày rằm tháng 7 theo Phật giáo còn được gọi là ngày 'xá tội vong nhân', cúng cô hồn. Tích này liên quan đến câu chuyện của A Nan Đà và một con quỷ miệng lửa.

Vào một buổi tối khi A Nan Đà đang ngồi trong tịnh thất thấy con quỷ thân thể gầy khô, miệng dài nhả lửa bước vào và cho biết 3 ngày sau ông sẽ chết. Trừ khi ngày mai A Na Đà phải thí cho bọn quỷ một bọc thức ăn đồng thời cúng dường Tam Bảo thì ông sẽ được tăng thọ, quỷ sẽ được sanh về cõi trên.

A Na Đà đem chuyện kể cho Đức Phật, Phật đặt cho bài chú là 'Cứu Bạt Diệm Khẩu Ngạ Qủy Đà La Ni' đem tụng trong lễ cúng với ý nghĩa bố thí cầu nguyện cho loài quỷ đói miệng lửa. Dân gian hiểu rộng ra thành tục cúng cô hồn, cúng những vong hồn vật vờ không nơi nương tựa, tha tội cho những người chết.

Việc ăn chay rằm tháng 7 từ đó có ý nghĩa thể hiện lòng vị tha của người còn sống đối với những người đã khuất, bỏ qua tất cả những hành động quá khứ lỗi lầm xưa kia…

Cứ rằm tháng 7 là các hàng chay lại đắt khách, vậy đã ai biết nguồn gốc phong tục ăn chay tháng cô hồn này chưa?

Ăn chay để cho báo đáp công sinh thành của cha mẹ, mong cha mẹ luôn khỏe mạnh

Rằm tháng 7 còn là đại lễ Vu Lan báo hiếu theo quan niệm của nhà Phật. Xuất phát từ sự tích về Đại Đức Mục Kiền Liên (một trong 2 đại đệ tử của Phật Thích Ca) với lòng đại hiếu đã cứu mẹ của mình ra khỏi kiếp ngạ quỷ. Từ đó mới sinh ra ngày Vu Lan là ngày lễ hằng năm để tưởng nhớ công ơn cha mẹ (và tổ tiên nói chung).

Vì trùng hợp với ngày 'xá tội vong nhân' nên nhiều người cũng kết hợp làm luôn việc cúng bái và ăn chay. Như đã đề cập ở trên, sát sinh chính là tạo nghiệp cho nên nếu ăn chay vào ngày Vu Lan, mọi người có thể giảm bớt tội nghiệp, tích đức hành thiện, cha mẹ cũng được bình an, khỏe mạnh, sức khỏe dồi dào, hạnh phúc cùng con cháu.

Cứ rằm tháng 7 là các hàng chay lại đắt khách, vậy đã ai biết nguồn gốc phong tục ăn chay tháng cô hồn này chưa?

Ăn chay vì những yếu tố khác

Ngoài ý nghĩa tâm linh thì việc ăn chay vào ngày rằm tháng 7 ngày nay còn được các tín đồ ăn chay coi như là dịp để mọi người cùng nhau thanh lọc cơ thể. Trai giới có tác dụng giúp cơ thể khỏe mạnh, thanh tịnh, đặc biệt làm tăng khả năng miễn dịch, hỗ trợ giảm cân và phần nào tăng tuổi thọ.

Có rất nhiều bạn trẻ thời nay thậm chí còn coi ăn chay như một sở thích lành mạnh và thường xuyên làm theo định kỳ. Họ ăn những đồ ăn phong phú, có tiết tấu trang trí lạ mắt như một cách để thể hiện cái 'chất và gu' của bản thân.

Cứ rằm tháng 7 là các hàng chay lại đắt khách, vậy đã ai biết nguồn gốc phong tục ăn chay tháng cô hồn này chưa?

Theo Nhân Mã / Helino/Trí thức trẻ

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Ăn chay đúng cách, cơ thể khỏe mạnh

Sống khỏe - 08/11

Ăn chay đúng cách, cơ thể khỏe mạnh

Ăn chay là khuynh hướng thịnh hành ở các nước đang phát triển vì nó giúp ngăn ngừa được nhiều bệnh tật.

Ăn chay và ung thư theo y học hiện đại

Sống khỏe - 07/07

Ăn chay và ung thư theo y học hiện đại

Chế độ ăn nhiều thực vật cũng có những lợi ích của nó. Ăn chay sử dụng nhiều thực vật, và giá trị phòng chống ung thư của các thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật là không thể phủ nhận, tuy nhiên các giá trị này không chắc chắn, rau củ quả có thể giúp chống lại nhiều loại ung thư nhờ các hóa chất tron

Người ăn thịt hay ăn chay sống lâu hơn và tranh luận của các nhà khoa học

Sống khỏe - 28/07

Người ăn thịt hay ăn chay sống lâu hơn và tranh luận của các nhà khoa học

Sau khi nghiên cứu trên nhiều cặp song sinh giống hệt nhau, các nhà khoa học đã ước tính gen chỉ ảnh hưởng không quá 30% thời gian sống của con người. Do đó, yếu tố lớn nhất kiểm soát tuổi thọ của một người là môi trường.

Video có thể bạn quan tâm

  

Chế độ ăn chay hiệu quả

Ăn chay không đúng cách có thể dẫn tới tình trạng béo phì và bệnh tiểu đường.

Tin cùng chuyên mục

Người cao tuổi ăn uống thế nào để luôn khỏe?

Sống khỏe - 14/08

Người cao tuổi ăn uống thế nào để luôn khỏe?

Khi có tuổi không đồng nghĩa với bệnh tật, tuy nhiên có tuổi chỉ cơ thể ngày một yếu hơn, hoạt động thể lực giảm, tính tình, khẩu vị cũng thay đổi.

Ô mai làm thuốc

Sống khỏe - 13/08

Ô mai làm thuốc

Cây mơ cho rất nhiều vị thuốc: Khổ hạnh nhân (Semen Armeniacae) là nhân hạt khô của quả mơ;

Tôi học được cách làm salad Nga chuẩn ngon từ đầu bếp nhà hàng, quả thực là ngon hơn hẳn!

Sống khỏe - 09/08

Tôi học được cách làm salad Nga chuẩn ngon từ đầu bếp nhà hàng, quả thực là ngon hơn hẳn!

Chỉ thêm 1 nguyên liệu nhà nào cũng có này, món salad Nga của tôi giờ đây đã ngon và bớt ngán hơn hẳn!

Bánh rán đường - món ăn ngọt ngào của tuổi thơ tôi sẽ chẳng bao giờ quên được!

Sống khỏe - 09/08

Bánh rán đường - món ăn ngọt ngào của tuổi thơ tôi sẽ chẳng bao giờ quên được!

Nhiều món ăn vặt đã trở thành kỷ niệm của biết bao người, trải qua thời gian nhưng vẫn là những món ăn được nhiều người yêu thích. Và bánh rán đường là một món ăn như vậy.

5 bí quyết của người 'sành ăn': Ai cũng nên áp dụng để khỏe mạnh, giảm bớt bệnh tật

Sống khỏe - 09/08

5 bí quyết của người 'sành ăn': Ai cũng nên áp dụng để khỏe mạnh, giảm bớt bệnh tật

Ăn uống đúng cách là một trong những việc quan trọng hàng đầu để có được sức khỏe và tuổi thọ. Đây là 5 bí quyết quan trọng mà mỗi người đều nên áp dụng để khỏe mạnh hơn.

Tin mới

Dùng chanh đào theo cách này là bạn đang rước bệnh thêm mà không hay biết, hãy lập tức dừng ngay lại!

Sống khỏe - 20/10

Dùng chanh đào theo cách này là bạn đang rước bệnh thêm mà không hay biết, hãy lập tức dừng ngay lại!

Một số sai lầm thường gặp sau khi dùng chanh đào là lời nhắc nhớ bất cứ ai cũng cần phải chấn chỉnh lại khi dùng để đạt hiệu quả cao.

Xét nghiệm miễn phí nước Sông Đà nhiễm dầu ở đâu?

Sống khỏe - 20/10

Xét nghiệm miễn phí nước Sông Đà nhiễm dầu ở đâu?

Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường-Bộ Y tế sẽ tư vấn xét nghiệm nước miễn phí cho người dân bị ảnh hưởng bởi sự cố nước Sông Đà.

Từ vụ nước sạch ở Hà Nội nhiễm bẩn: Hãy nhìn những dấu hiệu này của nước để tự đánh giá xem nguồn nước nhà bạn an toàn hay không

Sống khỏe - 20/10

Từ vụ nước sạch ở Hà Nội nhiễm bẩn: Hãy nhìn những dấu hiệu này của nước để tự đánh giá xem nguồn nước nhà bạn an toàn hay không

Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam, trung bình mỗi năm có khoảng 9.000 người tử vong và trên 200.000 trường hợp phát hiện ung thư vì nguồn nước ô nhiễm.

Sốt do cúm virut, có nên truyền dịch?

Sống khỏe - 19/10

Sốt do cúm virut, có nên truyền dịch?

Có nhiều chủng virut khác nhau, các týp khác nhau gây bệnh cúm. Bệnh cúm xảy ra quanh năm nhưng dễ gặp trong mùa đông xuân. Khi bị sốt do cúm, nhiều người đã tự ý truyền dịch, điều trị không đúng cách, sẽ gây những nguy hiểm cho cơ thể.

Mắc bệnh hiếm gặp, bé 19 tháng tuổi 'thoát chết' thần kỳ

Sống khỏe - 19/10

Mắc bệnh hiếm gặp, bé 19 tháng tuổi 'thoát chết' thần kỳ

Mới 19 tháng tuổi, nhưng bé Triệu Thanh V. đã mắc căn bệnh hiếm gặp - u tuyến thượng thận, đối diện nguy cơ tử vong rất cao.

Xem thêm

Video nổi bật