CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm được tiếp thị dùng sản phẩm giảm cân đã bị thu hồi

Thời sự - 10/03

Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm- Bộ Y tế, Nguyễn Thanh Phong bất ngờ nhận được cuộc điện thoại tư vấn giảm cân của nhân viên tự giới thiệu “Trung tâm giảm cân bà Dung tại Hà Nội” - vốn là một sản phẩm đã bị Bộ Y tế quyết định thu hồi giấy phép lưu hành trước đó

Ngay khi “Khách hàng” vừa bắt máy, nữ nhân viên tư vấn đã vội hỏi tên tuổi, chiều cao, cân nặng của khách. Sau khi “khách hàng” Nguyễn Thanh Phong đưa ra thông tin cao 1,7m, nặng 85kg - nữ nhân viên của Trung tâm bắt đầu giới thiệu liệu trình giảm cân bằng các sản phẩm có tên là 'Sản phẩm giảm cân Bà Dung'.

Khi bị “khách hàng” truy hỏi 'sản phẩm này có nguồn gốc từ đâu, đã được cấp phép hay chưa và hiệu quả thế nào', phía nhân viên tư vấn qua điện thoại khẳng định sản phẩm Giảm cân Bà Dung đã được Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cấp phép, có giấy chứng nhận do ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng ký cấp phép.

Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm được tiếp thị dùng sản phẩm giảm cân đã bị thu hồi - ảnh 1

Cuộc điện thoại tư vấn dùng 'sản phẩm giảm cân bà Dung' giữa Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm với nhân viên tư vấn được diễn ra trước đông đảo các nhà báo

Nhân viên này cũng khẳng định sản phẩm từ thảo dược rất tốt đối với những người có nhu cầu giảm cân mà không cần nhịn ăn hay tập thể dục.

Khi ông Phong tiếp tục gặng hỏi, có phải sản phẩm giảm cân nói trên đã bị đình chỉ lưu hành thì nhân viên tư vấn khẳng định sản phẩm vẫn lưu hành phổ biến trên thị trường.

Tuy nhiên, ngay sau đó ông Phong nói rõ với nhân viên tư vấn rằng đang nói chuyện với Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm và Cục chưa cấp phép cho sản phẩm giảm cân Bà Dung tại địa chỉ Chương Mỹ, Hà Nội, đồng thời hỏi tên nhân viên tư vấn. Ngay lập tức, đầu dây bên kia vội vàng tắt máy.

Trao đổi với các nhà báo tại cuộc họp về vấn đề an toàn thực phẩm, PGS.TS Nguyễn Thanh Phong cho biết, hiện các sản phẩm thực phẩm chức năng, thực phẩm hỗ trợ giảm cân đang rất “nóng”, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh lợi dụng tâm lý muốn giảm cân của người dân để tư vấn bán hàng, quảng cáo 'nổ' hoặc đưa chất cấm vào sản phẩm mà không hề công bố.

Đối với sản phẩm giảm cân bà Dung, Cục trưởng cho biết năm 2017, Cục An toàn thực phẩm có cấp phép cho cho một công ty có địa chỉ tại Đống Đa, Hà Nội. Tuy nhiên tháng 6/2018, công ty này đã gửi thông báo đến Cục An toàn thực phẩm về việc ngừng sản xuất vĩnh viễn sản phẩm này, do đó Cục đã thu hồi giấy phép lưu hành sản phẩm.

Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm được tiếp thị dùng sản phẩm giảm cân đã bị thu hồi - ảnh 2

Sản phẩm giảm cân Bà Dung rao bán trên mạng xã hội

Nhưng sau đó xuất hiện các sản phẩm “bà Dung” biến tướng, được quảng cáo tràn lan trên mạng xã hội.

“Vì vậy, sản phẩm giảm cân Bà Dung hiện đang bán trên thị trường là giả. Người dân cần hết sức thận trọng khi đọc hoặc nghe những thông tin quảng cáo về sản phẩm này”- ông Phong nhấn mạnh.

Hay như với giảm cân bà Vần được quảng cáo ầm ĩ trên mạng xã hội, trong đó có đầy đủ giấy xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP số 44492/2017/ATTP-XNCB cấp ngày 30/11/2017 tại địa chỉ Làng Mô, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu khiến nhiều người tin dùng do có nguồn gốc tự nhiên và được chủ cơ sở quảng cáo sản phẩm 'đã được Bộ Y tế kiểm nghiệm'.

Tuy nhiên, Cục An toàn thực phẩm khẳng định, đến nay không hề cấp giấy xác nhận công bố phù hợp quy định An toàn thực phẩm cho sản phẩm giảm cân Bà Vần nói trên.

Cục An toàn thực phẩm đã có công văn gửi Sở Y tế Lai Châu xác minh và được trả lời trên địa bàn, tại địa chỉ đăng kí kinh doanh trên sản phẩm không có lương y nào tên là “bà Vần” với sản phẩm giảm cân trên. Cục An toàn thực phẩm khẳng định, đây là hành vi gian lận, cần phải xử lý nghiêm.

Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm được tiếp thị dùng sản phẩm giảm cân đã bị thu hồi - ảnh 3

Sản phẩm giảm cân Bà Vần rao bán trên mạng xã hội

Ông Phong cho biết tới đây sẽ tăng cường kiểm tra các sản phẩm giảm cân được rao bán trên các trang mạng xã hội. Trường hợp phát hiện sai phạm sẽ cảnh báo kịp thời tới người tiêu dùng.

Về phía người dân, để kiểm tra sản phẩm đã được cấp phép hay chưa, người dân có thể vào website của Cục An toàn thực phẩm để rà soát.

Theo Thái Bình/Sức khỏe và Đời sống Link Gốc: Copy Link

https://suckhoedoisong.vn/cuc-truong-cuc-an-toan-thuc-pham-duoc-tiep-thi-dung-san-pham-giam-can-da-bi-thu-hoi-n154491.html

Tin liên quan

Siết chặt chất lượng an toàn thực phẩm qua thanh kiểm tra, hậu kiểm

Sống khỏe - 16/01

Siết chặt chất lượng an toàn thực phẩm qua thanh kiểm tra, hậu kiểm

Năm 2019, công tác thanh, kiểm tra, hậu kiểm về lĩnh vực an toàn thực phẩm (ATTP) có trọng tâm, trọng điểm, tập trung thanh, kiểm tra, hậu kiểm nhóm sản phẩm/sản phẩm thuộc diện tự công bố sản phẩm, đăng ký bản công bố sản phẩm, sản phẩm nhập khẩu thuộc diện miễn kiểm tra hoặc kiểm tra giảm và kiểm

Xử phạt 11 đơn vị vi phạm về an toàn thực phẩm gần 900 triệu đồng

Sống khỏe - 13/02

Xử phạt 11 đơn vị vi phạm về an toàn thực phẩm gần 900 triệu đồng

Với những lỗi vi phạm về buôn bán thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) chứa chất cấm, quảng cáo TPBVSK mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo, thậm chí quảng cáo TPBVSK gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh...

Đảm bảo công tác y tế, an toàn thực phẩm phục vụ hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều

Sống khỏe - 25/02

Đảm bảo công tác y tế, an toàn thực phẩm phục vụ hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều

Mọi công tác bảo y tế, cấp cứu và đảm an toàn thực phẩm... phục vụ các đại biểu, quan khách tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên đến nay đã hoàn tất.

Tin cùng chuyên mục

Căn bệnh nguy hiểm gây tử vong hàng đầu ở trẻ nhỏ

Sống khỏe - 10/03

Căn bệnh nguy hiểm gây tử vong hàng đầu ở trẻ nhỏ

Viêm tiểu phế quản là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ nhỏ ở các nước đang phát triển, trong đó có nước ta.

Không khí lạnh tăng cường trở lại, miền Bắc rét có nơi chỉ 13 độ

Sống khỏe - 10/03

Không khí lạnh tăng cường trở lại, miền Bắc rét có nơi chỉ 13 độ

Do không khí lạnh tăng cường trở lại nên từ sáng sớm nay 10/3 các tỉnh miền Bắc có mưa, vùng núi phía Bắc có mưa rào và có nơi có dông, trời rét trở lại với nhiệt độ thấp nhất từ 13 độ. Đợt rét này dự báo sẽ kéo dài trong nhiều ngày tới.

Kêu gọi tẩy chay thịt lợn, Fanpage 'Đầm Bầu Thời Trang Mami' bị đề nghị xử lý

Sống khỏe - 09/03

Kêu gọi tẩy chay thịt lợn, Fanpage 'Đầm Bầu Thời Trang Mami' bị đề nghị xử lý

Fanpage 'Đầm Bầu Thời Trang Mami' vừa bị Bộ NN&PTNT đề nghị xử lý vì đưa thông tin và hình ảnh sai sự thật và kêu gọi 'tẩy chay thịt lợn vì có thể lây sang người'.

Cảnh báo: Bé trai 8 tuổi ho tím tái vì nuốt nhầm mảnh lego

Sống khỏe - 09/03

Cảnh báo: Bé trai 8 tuổi ho tím tái vì nuốt nhầm mảnh lego

Thông tin từ Bệnh viện quận Thủ Đức cho biết, các bác sĩ vừa tiếp nhận và xử trí trường hợp một bé trai 8 tuổi nuốt phải một mảnh đồ chơi lego. Mảnh đồ chơi rơi vào tận phế quản của bé, các bác sĩ phải tiến hành nội soi phế quản và gắp ra được một mảnh lego có kích thước 1x2cm.

Video nổi bật