CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Cuộc chiến chống xâm hại tình dục trẻ em: Bố ơi, đừng để mẹ một mình

Nuôi dạy con - 18/03

Tôi vẫn nghĩ phụ nữ chỉ đơn độc trong việc gìn giữ hôn nhân nhưng hóa ra nhiều phụ nữ đơn độc cả trong việc chăm sóc con, dạy con và bảo vệ con trước biết bao nguy cơ kinh khủng ngoài kia...

Cuộc chiến bảo vệ con đâu phải chỉ có riêng mình mẹ! Hồi hôm, tôi viết bài: 'Bớt một ly bia, về sớm với con' và đón nhận cả một 'cơn bão' chị em tag nhắn gửi các bố. Tôi vẫn nghĩ phụ nữ chỉ đơn độc trong việc gìn giữ hôn nhân nhưng hóa ra nhiều phụ nữ đơn độc cả trong việc chăm sóc con, dạy con. Nhất là đọc phải những comment của vài người cha bị mẹ tag: 'Thằng nhà báo viết vớ vẩn! Bố nào chả biết thương con'. Thậm chí có bố còn nói: 'Việc các người mẹ đứng đơn tố cáo con bị xâm hại tình dục là do luật yêu cầu và mẹ đứng đơn sẽ tạo sức mạnh hơn...'. (?)

Cuộc chiến chống xâm hại tình dục trẻ em: Bố ơi, đừng để mẹ một mình - ảnh 1

Có gì phải nghĩ không?

Tôi thật không biết có luật nào yêu cầu người mẹ đứng đơn như thế? Nếu có thì đó là luật của trái tim, trái tim người mẹ! Không! Tôi không phán xét tình yêu dành cho con của bố và của mẹ ai hơn ai! Tôi biết nhiều ông bố yêu con có khi còn hơn yêu cả vợ. Tôi từng đi nói chuyện ở nhiều trường về các chủ đề dạy con và bên dưới khán giả nghe thì cũng già nửa là các bố đi cùng mẹ (trong khi các cuộc nói chuyện về giữ lửa hôn nhân thì số các anh chồng chỉ đếm trên đầu ngón tay). Thế nên, không thể nói rằng bài viết hồi hôm của tôi là nói các bố vô tâm trong cuộc chiến chống xâm hại tình dục ở trẻ em.

Chỉ là nhiều bố đã làm cho nó đúng, bài báo ấy, bằng việc bao biện cho việc thảy con cho vợ, việc mình là kiếm tiền để cho con học trường xịn nhất, mặc quần áo đẹp nhất, ăn những loại sữa xịn nhất...

Cuộc chiến chống xâm hại tình dục trẻ em: Bố ơi, đừng để mẹ một mình - ảnh 2

Bạn có nghĩ như tôi không?

Đúng là mỗi người có một cách yêu con khác nhau. Không thể nói tôi yêu con nhiều hơn anh yêu con, anh chăm con giỏi hơn tôi chăm con. Càng không thể nói 'bố nhà người ta' thế này thế nọ. Cơ mà các bố quên rằng có một cái thước đo không đổi: Thời gian. Ai cũng chỉ có 24h mỗi ngày - 7 ngày mỗi tuần. Không ai hơn và chẳng ai kém. Doanh nhân nghìn tỷ hay ông bố đạp xích lô đều có khối tài sản thời gian giống nhau. Đừng đổ lỗi phải mưu sinh nên ông bố đạp xích lô sẽ ít thời gian hơn ông bố doanh nhân nghìn tỷ. Không biết ai ít thời gian hơn ai đâu. Chỉ là sự ưu tiên các anh đặt vào đâu trong việc sử dụng 24 tiếng mỗi ngày.

Cũng có những ông bố nghìn tỷ đi tiếp khách cả ngày, cuối tuần lại bận ngoại giao tại sân golf. Cũng như có những ông bố ngồi cày game cả ngày vì chán cái đời này. Thế nên việc lớn lên cùng con vốn là chuyện của mỗi người không liên quan gì đến sự nghiệp hay tiền bạc, địa vị xã hội hay hoàn cảnh. Nó chỉ là bố dành bao nhiêu thời gian cho con một cách thực sự có tính giờ hiện diện. Nó chỉ là anh có để tâm đến con mình không hay chỉ để mắt đến chúng theo kiểu nó không ốm không sốt thì có gì phải nghĩ?

Cuộc chiến chống xâm hại tình dục trẻ em: Bố ơi, đừng để mẹ một mình - ảnh 3

Đó chính xác là điều con cần, các ông bố ạ!

Tôi không tự nhận mình yêu con hơn ai. Tôi cũng không khẳng định tôi đã là một người cha tốt. Nhưng hồi hôm, bài báo ấy, tiếc thay tôi đã trở thành kẻ bị các ông chồng ghét nhất Việt Nam. Thậm chí còn bị coi là 'kẻ đốt nhà số 1'. Là bởi nhiều ông bố tự cho mình quyền được nghỉ xả hơi vì mình vất vả (thậm chí có ông bố còn nghỉ xả hơi đến 8 tiếng/ ngày chưa kể 8 tiếng nơi công sở, chỉ còn 8 tiếng về nhà để... ngủ và quát con nếu con ầm ĩ khiến bố không ngủ được). Là bởi người ta vẫn ra rả nói với nhau: Con hư tại mẹ - cháu hư tại bà. Chứ thông minh thì lúc nào chả như bố. Chứ bố lúc nào cũng là thuyền trưởng lèo lái ngôi nhà này. Con mà không có cái gì giống bố là bị coi thành con ông hàng xóm rồi.

Ngay trong cuộc chiến chống xâm hại tình dục trẻ em, thứ mà nhiều ông chồng đang làm là đòi thiến hoạn lũ bệnh hoạn ấu dâm kiểu xử lý của đàn ông với nhau. Hay thảy về một đống cách phòng chống xâm hại tình dục cho mẹ nó đọc mà biết cách. Trong khi thứ con cái cần là thời gian bố dành cho con. Thứ mà con cái cần là sự kiên nhẫn của bố khi nghe con nói chuyện. Thứ mà con cái cần là bố mẹ chúng hạnh phúc bên nhau cùng đi chơi với con cuối tuần. Thứ mà con cái cần là mẹ chúng không đơn độc...

Cuộc chiến chống xâm hại tình dục trẻ em: Bố ơi, đừng để mẹ một mình - ảnh 4

Thứ mà con cần: đó là thời gian bố dành cho con.

Tôi thì thế nào cũng được! Các anh có thể chửi tôi là kẻ chuyên đi nịnh đầm phụ nữ, viết những gì phụ nữ muốn nghe. Nhưng gia đình là của các anh, vợ là của các anh, con là của các anh. Đừng 'để sau đi' những mong đợi của các con. Đừng 'để mai tính' những chờ mong của vợ. Đừng 'ngày rộng tháng dài, cơm không ăn gạo còn đó' với tuổi thơ của các con. Và đừng 'bận lắm, để khi khác' với mỗi ngày còn được con mong bố về. Thôi thì, 'nốt ly bia này', nếu lỡ đang uống chứ đừng là 'thêm ly bia nữa rồi tính'! Thôi thì, bắt đầu làm bố lại từ đầu, sai đâu sửa đó chứ đừng là 'nói thì dễ - làm mới khó'. Tào Tháo dùng mẹo 'phía trước là rừng mơ' khi quân lính đang khát nước chứ các ông chồng đừng cho vợ con mình ăn 'bánh vẽ' vào một ngày mai bố sẽ dành nhiều thời gian hơn cho mẹ nó và các con! Sao không ngay và luôn từ lúc này???

Theo Hoàng Anh Tú/Ttvn.vn (afamily)

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

3 bước đơn giản chung tay bảo vệ trẻ khỏi nạn xâm hại trẻ em

Sống Khỏe - 17/03

3 bước đơn giản chung tay bảo vệ trẻ khỏi nạn xâm hại trẻ em

Quỹ dân số Liên Hợp Quốc đã hướng dẫn bố mẹ dạy con các dấu hiệu báo động để nhận ra kẻ có ý đồ xâm hại trẻ em và các bước giúp trẻ phòng tránh nạn xâm hại.

Video có thể bạn quan tâm

  

5 báo động giúp trẻ cảnh giác trước kẻ xấu

Bố mẹ cần #thay_đổi_từ_nhận_thức về kẻ xấu. (Nguồn: UNFPA Việt Nam).

Tin cùng chuyên mục

Video: Khoảnh khắc ngắn ngủi thay đổi cuộc đời bạn mãi mãi

Sống Khỏe - 18/03

Video: Khoảnh khắc ngắn ngủi thay đổi cuộc đời bạn mãi mãi

Giây phút em bé cất tiếng khóc chào đời khiến các bậc cha mẹ vỡ òa vì hạnh phúc.

Cảnh báo: Không quá 5 giây là con bạn đã có thể bị bỏng với máy hút bụi

Sống Khỏe - 17/03

Cảnh báo: Không quá 5 giây là con bạn đã có thể bị bỏng với máy hút bụi

Chị Jade Bishop, sống tại thành phố Somerset, nước Anh đã cảm thấy vô cùng hoảng sợ khi chị vừa quay lưng đi vài giây thì con trai đã hét toáng lên vì bị bỏng.

Mất khả năng làm mẹ vì bị xâm hại từ khi 2 tuổi

Sống Khỏe - 15/03

Mất khả năng làm mẹ vì bị xâm hại từ khi 2 tuổi

Từ những cô bé, cậu bé khỏe mạnh, lành lặn về thể xác, tinh thần, kẻ ấu dâm đã khiến các em trở thành người khuyết tật suốt đời.

Bố mẹ hay bỏ qua những bệnh này của trẻ

Sống Khỏe - 10/03

Bố mẹ hay bỏ qua những bệnh này của trẻ

Bố mẹ dễ bỏ qua bệnh gì của trẻ? Trong quá trình nuôi dạy trẻ bố mẹ luôn trao cho trẻ nguồn yêu thương và chăm sóc chu đáo, nhưng cũng dễ bỏ qua một số vẫn đề của trẻ, đó là 5 vấn đề sức khỏe sau đây.

Làm thế nào để thay đổi thói quen ăn uống xấu của trẻ?

Sống Khỏe - 10/03

Làm thế nào để thay đổi thói quen ăn uống xấu của trẻ?

Nếu bố mẹ muốn trẻ không ăn uống theo sở thích, điều quan trọng nhất là bản thân bố mẹ phải có một thói quen và quan niệm ăn uống tốt, đồng thời tạo ra một môi trường ăn uống thoải mái, thư giãn cho trẻ.

Tin mới

Những ngày Hà Nội nắng muốn xỉu thế này, rủ nhau đi ăn mấy món đá bào mới để 'hạ hỏa' ngay thôi

Sống khỏe - 3h4 phút trước

Những ngày Hà Nội nắng muốn xỉu thế này, rủ nhau đi ăn mấy món đá bào mới để 'hạ hỏa' ngay thôi

Trời nắng mặc kệ trời nắng, có mấy món đá bào dưới đây thì đảm bảo nắng nóng chỉ là 'muỗi'.

Thuốc nhỏ tai: Dùng thế nào cho đúng?

Sống khỏe - 3h20 phút trước

Thuốc nhỏ tai: Dùng thế nào cho đúng?

Tai là bộ phận chính đảm bảo chức năng nghe và thăng bằng ở người. Vì thế, việc sử dụng thuốc nhỏ tai sao cho đúng chỉ định và an toàn có ý nghĩa rất quan trọng.

Da tay - Kẻ 'tố giác' tuổi thật thà nhất

Sống khỏe - 3h39 phút trước

Da tay - Kẻ 'tố giác' tuổi thật thà nhất

Thực tế, hầu hết chúng ta đều chú trọng chăm chút cho làn da trên gương mặt mà vô tình bỏ quên làn da tay rồi giật mình nhận ra sự khác biệt quá lớn.

Chế độ dinh dưỡng trong mùa nóng

Sống khỏe - 3h39 phút trước

Chế độ dinh dưỡng trong mùa nóng

Mùa nắng nóng, nhiệt độ cao, có khi lên tới 37-39 độ C thường cơ thể bài tiết nhiều mồ hôi gây mất nhiều nước, các chất khoáng,

Khối u ở chỗ hiểm khiến chàng trai hỏng khớp háng

Sống khỏe - 4h25 phút trước

Khối u ở chỗ hiểm khiến chàng trai hỏng khớp háng

Nếu không mổ cắt u ở xương chậu, chàng trai 28 tuổi ở Bắc Giang sẽ bị liệt, còn phẫu thuật thì nguy cơ tổn thương thần kinh.

Xem thêm

Video nổi bật