CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Cuộc đối đầu giữa 'kiến và voi' tại tọa độ đen

Đời sống - 21/05

Gần tới 'tọa độ đen', hàng loạt tàu Trung Quốc uy hiếp, các ngư dân Việt vẫn bình tĩnh thoát khỏi gọng kìm bủa vây.

Sau ngày đầu tiên tiến vào 'tọa độ đen', nơi Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép, không đạt được mục đích mà còn bị tàu sắt Trung Quốc xua đuổi, các ngư dân biên đội tàu cá Việt Nam khá buồn phiền. Tuy nhiên, không ai nản chí.

Thời điểm đó, trên biển có hàng loạt tàu Trung Quốc xung quanh khu vực giàn khoan. Nhiều ngư dân Việt chột dạ khi tương quan lực lượng của biên đội với tàu Trung Quốc quá chênh lệch nhưng sự lo lắng đó qua nhanh. Các chủ tàu hùng binh đã tổ chức cuộc họp khẩn qua bộ đàm.

Từ chiếc loa của máy Icom VX 1.700 gắn trên tàu Qna 91297 đồng loạt phát ra lệnh 'đi sát vào nhau, giữ khoảng cách 10-15m. Mỗi tốp 5 chiếc tiến thật chắc từng tí một…'.

Cuộc họp kết thúc chớp nhoáng, tài công Trần Phi thông báo: 'Tàu chúng tôi làm tổ trưởng, các tàu Qna 91918, Qna 90270, Qna 90485 sẽ chạy xung quanh. Đội hình được chia ra sơ đồ 1-2-2 và tàu tôi sẽ như mũi nhọn của tổ, khoan thẳng vào bức tường bằng sắt trên biển của Trung Quốc'.

Trong hàng ngang khoảng 0,5 hải lý, 3 tổ hùng binh đồng loạt nổ máy tiến dần vào 'tọa độ đen'.

Trong vòng 1 giờ, những con tàu sắt của Trung Quốc hùng hục lao vào đội hình nhưng do giữ được khoảng cách hợp lý nên các tổ đều tránh được va chạm và tiến gần tới giàn khoan. Tàu Qna 91297 bị tàu Trung Quốc đâm vào mạn sườn. Lúc này, các tàu chỉ còn cách giàn khoan 5,5 hải lý, khoảng cách gần nhất mà tất cả các tàu của Việt Nam tiến được tính từ ngày 6/5.

Tàu Qna 91297 bị tàu Trung Quốc đâm vào mạn sườn

Giữa biển Hoàng Sa, những nụ cười dần hé nở, cần số được đẩy hết cỡ để tăng hết tốc lực hướng về phía giàn khoan. Trong lòng ai cũng khấp khởi, vui mừng. Nhưng ngay lúc đó, niềm vui của các ngư dân bị dập tắt bởi tiếng máy bay của Trung Quốc ù ù lượn trên đầu các tàu trong biên đội. Tất cả ngư dân đều đổ xô ra mạn thuyền và thấy rõ một chiếc máy bay màu xám không số hiệu bay vòng vòng bên trên.

Chưa hết bất ngờ, 15 phút sau, có 3 con tàu màu trắng có chữ Trung Quốc và số hiệu theo thứ tự là 46101, 46102, 37101 lao như bay về phía biên đội. Bằng kinh nghiệm 'chinh chiến' 25 năm trên biển Hoàng Sa, ngư dân Bùi Ngọc Dũng khẳng định, tốc độ những con tàu này lên đến 30 hải lý/giờ. Anh Dũng chia sẻ: 'Nếu nó lao trúng tàu mô, chắc tàu đó nát bươm, không thì lật úp'.

Để đảm bảo an toàn, tất cả con tàu của biên đội đã giảm tốc độ để dò thái độ của tàu Trung Quốc. Tuy nhiên, lúc này, 3 con tàu màu trắng của Trung Quốc đã chia tách ra, kèm theo đó là rất nhiều tàu sắt khác tiến nhanh lại các tổ biên đội tàu của ta. Bất ngờ, 2 con tàu Trung Quốc số hiệu 17007 và 71075 sừng sững như hai quả núi xuất hiện. Tàu 17007 hướng thẳng về tàu của ngư dân Việt đang đi với tốc độ cao, tiếp đó 2 con tàu sắt khác cũng áp sát tàu Qna 91918 bên cạnh.

Đồng loạt tàu sắt Trung Quốc lao thẳng vào các tổ. Tình thế quá nguy hiểm buộc tài công Trần Phi hét nhanh cho các tàu ngư dân vặn vô lăng để tránh đâm va. Chưa kịp dứt lời, tàu 17007 đã áp sát mạn thuyền tàu Trần Phi. Con tàu này hướng thẳng mũi tàu va vào cabin tàu Qna 91297. Tàu 91297 nghiêng 45 độ, tất cả người đi trên tàu đổ rạp xuống sàn.

Những miếng kính vỡ loảng xoảng, những miếng gỗ gãy răng rắc rơi xuống. Tiếng Trần Phi hét to: 'Anh em hãy bình tĩnh, bám chặt vào thành tàu'. Dứt lời, con tàu rú ga lấy lại thăng bằng và lao nhanh sang mạn phải thoát khỏi gọng kìm của tàu Trung Quốc.

Cabin tàu ngư dân điều khiển bị vỡ nát, may mắn không ai bị thương. Tiếng bộ đàm lại vang lên, tàu Qna 91918 bị 4 tàu Trung Quốc ép, tàu Đna 90235 bị húc nát mạn thuyền. Tài công Trần Phi vội lao nhanh về hướng tàu Qna 91918 để hỗ trợ. Tuy nhiên, 3 con tàu sắt Trung Quốc hú còi, rú ga rồi vây tàu Qna 91918 vào giữa. Trong phút sinh tử, từ hướng Nam, 3 con tàu kiểm ngư số hiệu KN 765, KN 774, KN 761 của Việt Nam lao nhanh về phía tàu Qna 91918.

Ngay lúc đó, tàu 91918 thoát khỏi vòng kìm kẹp của 4 tàu Trung Quốc. Tất cả anh em đi trên tàu thở phào nhẹ nhõm. Trần Phi chia sẻ: 'Trước khi ra biển, ngư dân chúng tôi đã xác định là nguy hiểm rồi nhưng không vì thế mà thoái lui. Phải đấu tranh tới cùng. Phải giữ bằng được vùng biển này cho Tổ quốc'.

Theo Đất Việt Link Gốc: Copy Link

Tags:

Tin cùng chuyên mục

50 năm khỏa thân vì chứng 'sợ mặc quần áo'

Sống khỏe - 02/05

50 năm khỏa thân vì chứng 'sợ mặc quần áo'

Nếu mặc vào, bà sẽ thấy khó chịu, bứt rứt, ngứa ngáy, chỉ muốn xé nát ra từng mảnh.

Hành khách đòi nhảy khỏi máy bay từ độ cao 10km

Sống khỏe - 15/04

Hành khách đòi nhảy khỏi máy bay từ độ cao 10km

Theo đài KABC-TV (Los Angeles), khi máy bay của hãng Southwest Airlines rời sân bay Chicago, một hành khách có hành vi bất thường.

Nữ sinh ĐH Thăng Long nhảy lầu tự vẫn

Sống khỏe - 31/03

Nữ sinh ĐH Thăng Long nhảy lầu tự vẫn

Một nữ sinh trường ĐH Thăng Long nhảy từ tầng 9 xuống làm vỡ trần kính của phòng tập gym, và đã tử vong.

Mang lư hương đến nhà công an đòi thi hành án

Sống khỏe - 31/03

Mang lư hương đến nhà công an đòi thi hành án

Người nhà mang lư hương của nạn nhân Phan Chí Thanh đến trước cửa nhà Trưởng phòng An ninh kinh tế để đòi 117 triệu đồng.

Tiêu thụ tiền giả cả tỉ đồng mới bị bắt

Sống khỏe - 31/03

Tiêu thụ tiền giả cả tỉ đồng mới bị bắt

Lâm Thị Xuân Thùy cùng đồng bọn đã mua, tiêu thành công trên 1 tỷ đồng tiền giả trên lãnh thổ nước ta.

Video nổi bật