CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Cứu bàn tay khoèo như cây cuốc cho bé trai

Thời sự - 13/01

Bé trai 2 tuổi, ngụ Tiền Giang, được gia đình đưa đến Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố thăm khám trong tình trạng đôi bàn tay bé bị khoèo hình chữ L, quặc ngược như cây cuốc.

Mẹ bé cho biết, lúc mới sinh bé đã bị 3 dị tật: dị tật bàn tay, tật bất sản hậu môn và teo thực quản. Tật bất sản hậu môn, teo thực quản bé đã được phẫu thuật triệt để ngay tuổi sơ sinh.

Tuy nhiên, dị tật bàn tay của bé do phẫu thuật quá khó và nhiều rủi ro phải mất đôi bàn tay nên các bác sĩ không phẫu thuật.

Bé được đưa qua Bệnh viện Từ Dũ, kết quả chụp phim phát hiện 2 tay bé bị tật thiểu sản xương quay, chỉ có 1 xương là xương trụ. Bé được xuất viện về vì các bác sĩ cũng không thể phẫu thuật cho bé vì nhiều rủi ro.

Bé trai có đôi bàn tay cong như cái cuốc.

Một năm sau, bé được gia đình đưa đến trung tâm chỉnh hình với hi vọng được bác sĩ Terry Light, chuyên gia bàn tay từ Hoa Kỳ về, để được phẫu thuật. Tuy nhiên, BS. Terry Light lại sắp xếp lịch mổ không kịp nên bé đã qua Bệnh Viện Nhi Đồng Thành Phố theo lời giới thiệu để được thăm khám.

Tại Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố, dưới sự tư vấn, thăm khám nhiệt tình, khẩn trương, cậu bé 2 tuổi đã trải qua quá trình phẫu thuật kéo dài cắt nối kết hợp xương và chỉnh hình liên tiếp. Đội ngũ phẫu thuật bàn tay gồm ThS.BS Huỳnh Mạnh Nhi và BS. Nguyễn Dương Phi.

Một vết mổ trước để phân chia xương, một vết rạch sau hình chữ L để loại bỏ xương thừa gần và thắt chặt điểm nối, cố định xương bằng dây chuyên dụng. Ca mổ kéo dài gần 4 tiếng. Sau phẫu thuật, bé được bó bột 1 tháng và tập vật lý trị liệu trên bột.

Tại Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố, dưới sự tư vấn, thăm khám nhiệt tình, khẩn trương, cậu bé 2 tuổi đã trải qua quá trình phẫu thuật kéo dài cắt nối kết hợp xương và chỉnh hình liên tiếp.

Các bác sĩ cho biết, nhờ sự chia sẻ kiến ​​thức, truyền đạt kỹ thuật mổ bàn tay tuyệt vời của GS Terry Light mà các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố đã thực hiện thành công ca mổ, cứu đôi bàn tay cho bé trở lại bình thường như bao đứa trẻ khác.

Các bác sĩ cứu đôi bàn tay cho bé trở lại bình thường như bao đứa trẻ khác.

Các bác sĩ hi vọng kỹ thuật này sẽ là niềm hi vọng, là tương lai mới cho trẻ em có tay chân khoèo tại Việt Nam trong thời gian tới.

Theo Ngô Đồng/Công an TP.HCM

Link báo gốc: http://www.congan.com.vn/doi-song/suc-khoe/cuu-ban-tay-khoeo-nhu-cay-cuoc-cho-be-trai_86165.html
Link Gốc: Copy Link

http://www.congan.com.vn/doi-song/suc-khoe/cuu-ban-tay-khoeo-nhu-cay-cuoc-cho-be-trai_86165.html

Tin cùng chuyên mục

Siemens Healthineers ra mắt hệ thống siêu âm với chi phí hiệu quả

Sống khỏe - 13/01

Siemens Healthineers ra mắt hệ thống siêu âm với chi phí hiệu quả

ACUSON Redwood cho phép phát hiện và phân loại tổn thương một cách chính xác; giúp giảm thiểu áp lực trong thăm khám và tăng hiệu quả chẩn đoán; trọng lượng nhẹ, linh hoạt dễ dàng di chuyển.

Phát hiện bệnh nhân đầu tiên nhiễm virus corona mới tại Thái Lan

Sống khỏe - 13/01

Phát hiện bệnh nhân đầu tiên nhiễm virus corona mới tại Thái Lan

Thái Lan đã ghi nhận bệnh nhân đầu tiên bị nhiễm virus corona mới là một phụ nữ Trung Quốc 61 tuổi đến từ thành phố Vũ Hán.

Chứng ho về đêm, chớ xem thường!

Sống khỏe - 13/01

Chứng ho về đêm, chớ xem thường!

Mẹ tôi 72 tuổi, cứ khi ngủ ban đêm là bị ho khan, ban ngày không ho.

Tết sớm ở Tuy Phước

Sống khỏe - 13/01

Tết sớm ở Tuy Phước

Bệnh viện quận 2 (TP HCM) phối hợp cùng Hội thầy thuốc trẻ TP HCM, Hội đồng hương huyện Tuy Phước cùng nhóm ký giả y tế Sài Gòn tổ chức tổ chức khám bệnh, phát thuốc và tặng quà cho gia đình chính sách, bà con nghèo tại huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định hôm 10/1 vừa qua.

Video nổi bật