CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Cứu bé trai 7 tháng tuổi có nhịp tim 'phi mã'

Thời sự - 04/12

 Đo điện tim cho bé, các bác sĩ phát hiện nhịp tim rất nhanh (240-250 lần/phút), gấp đôi bình thường.

Ngày 4-12, BV Nhi đồng 1 TP.HCM chia sẻ vừa can thiệp điều trị cho trẻ bị rối loạn nhịp tim kèm tim bẩm sinh nặng khi mới bảy tháng tuổi.

Bệnh nhi là bé LMK (ngụ Bình Dương), nhập viện trong tình trạng nhịp tim rất nhanh, thường xuyên mệt trong ngày. Khi siêu âm, các bác sĩ (BS) còn phát hiện bệnh nhi mắc thêm tật Ebstein, một loại tật tim bẩm sinh gây tím nặng.

Khi đo thêm điện tim, các BS thấy nhịp tim bé đập rất nhanh (240-250 lần/phút), trong khi nhịp tim trung bình ở độ tuổi này khoảng 120 khiến bé không thể bú, thường xuyên quấy khóc.

Bé K. đã qua nguy hiểm và sắp được xuất viện. Ảnh: HL

Theo các BS, tình trạng rối loạn nhịp tim có thể dẫn đến đột tử cho bé nếu không điều trị kịp thời. Mặc dù được chỉ định điều trị thuốc chống loạn nhịp nhưng cơ thể bé không đáp ứng. Nếu chọn phương án mổ tim thì hậu phẫu rất khó khống chế được tình trạng rối loạn nhịp (thông thường các trường hợp được chỉ định can thiệp rối loạn nhịp trên 20 tháng tuổi).

Đứng trước mạng sống mong manh của bé, các BS quyết định thực hiện chỉ định thăm dò điện sinh lý tim và can thiệp đốt ổ loạn nhịp bằng sóng cao tần.

BS CK1 Bùi Gio An, Khoa tim mạch, chia sẻ phẫu thuật gặp nhiều khó khăn khi cơ thể bé rất nhỏ, thành tim chỉ khoảng 3 mm, nếu làm không khéo có nguy cơ thủng tim. Ngoài ra, do bệnh tim bẩm sinh nên trái tim của bé đã thay đổi cấu trúc hoàn toàn. Việc rà ra ổ loạn nhịp để khống chế khó khăn hơn tưởng tượng.

Sau 2 giờ căng thẳng, các BS mới kiểm soát được ổ loạn nhịp. Sau ca phẫu thuật, bé hồi phục an toàn, không cần phải dùng thuốc.

Theo BS CK2 Nguyễn Trí Hào, Phó Trưởng Khoa tim mạch, đây là ca loạn nhịp tim nhỏ tháng nhất và nhẹ ký nhất kèm tim bẩm sinh nặng từ trước đến nay được can thiệp tại BV Nhi đồng 1 và khu vực phía Nam.

BV Nhi đồng 1 là đơn vị đầu tiên tại khu vực phía Nam triển khai can thiệp loạn nhịp tim cho trẻ mắc các bệnh rối loạn nhịp tim (nhịp nhanh trên thất, rối loạn nhịp thất, ngoại tâm thu…). Tính đến tháng 12-2019 đã có 40 trẻ được chẩn đoán và can thiệp hiệu quả nhờ phương pháp mới này.

Theo HOÀNG LAN/Pháp luật TP HCM

Link báo gốc: https://plo.vn/suc-khoe/cuu-be-trai-7-thang-tuoi-co-nhip-tim-phi-ma-874932.html

Tin cùng chuyên mục

Mỹ: Bùng nổ bệnh tình dục và sự lên ngôi của bác sĩ 'ảo'

Sống khỏe - 04/12

Mỹ: Bùng nổ bệnh tình dục và sự lên ngôi của bác sĩ 'ảo'

 Lướt qua các bài đăng trên mạng xã hội Reddit - hiện có khoảng 330 triệu người dùng trên toàn thế giới, không khó để người dùng bắt gặp các tựa đề: 'Đây có phải là mụn rộp lây qua đường tình dục không?', hay 'Làm sao tôi mắc giang mai?',… Ngày càng nhiều người có xu hướng tìm lời giải đáp cho tình trạng sức khỏe tình dục qua các trang mạng xã hội.

Bộ Y tế vào cuộc vụ tử vong thai nhi tại Bệnh viên Thanh Nhàn

Sống khỏe - 04/12

Bộ Y tế vào cuộc vụ tử vong thai nhi tại Bệnh viên Thanh Nhàn

Bộ Y tế vừa có công văn yêu cầu Sở Y tế Hà Nội giải quyết đơn đề nghị của công dân về trường hợp sản phụ Chử Thị Mai tại Bệnh viện Thanh Nhàn.

Cứu sống bé 7 tháng tuổi bị rối loạn nhịp kèm tim bẩm sinh nặng

Sống khỏe - 04/12

Cứu sống bé 7 tháng tuổi bị rối loạn nhịp kèm tim bẩm sinh nặng

Ngày 4-12, Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM thông tin vừa điều trị thành công trường hợp trẻ bị rối loạn nhịp tim kèm tim bẩm sinh nặng khi mới 7 tháng tuổi. Bệnh nhi là bé L.M.K, (cân nặng 7 kg, quê ở Bình Dương), nhập viện trong tình trạng nhịp tim rất nhanh và thường xuyên mệt trong ngày.

Không thể đi lại sau khi uống thuốc bổ trên mạng

Sống khỏe - 04/12

Không thể đi lại sau khi uống thuốc bổ trên mạng

Một người đàn ông đau khớp nhưng tự điều trị, mua thuốc bổ trên mạng uống dẫn đến khô cứng khớp, không thể đi lại.

Video nổi bật