CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Cứu bé trai 7 tháng tuổi có nhịp tim 'phi mã'

Thời sự - 04/12

 Đo điện tim cho bé, các bác sĩ phát hiện nhịp tim rất nhanh (240-250 lần/phút), gấp đôi bình thường.

Ngày 4-12, BV Nhi đồng 1 TP.HCM chia sẻ vừa can thiệp điều trị cho trẻ bị rối loạn nhịp tim kèm tim bẩm sinh nặng khi mới bảy tháng tuổi.

Bệnh nhi là bé LMK (ngụ Bình Dương), nhập viện trong tình trạng nhịp tim rất nhanh, thường xuyên mệt trong ngày. Khi siêu âm, các bác sĩ (BS) còn phát hiện bệnh nhi mắc thêm tật Ebstein, một loại tật tim bẩm sinh gây tím nặng.

Khi đo thêm điện tim, các BS thấy nhịp tim bé đập rất nhanh (240-250 lần/phút), trong khi nhịp tim trung bình ở độ tuổi này khoảng 120 khiến bé không thể bú, thường xuyên quấy khóc.

Bé K. đã qua nguy hiểm và sắp được xuất viện. Ảnh: HL

Theo các BS, tình trạng rối loạn nhịp tim có thể dẫn đến đột tử cho bé nếu không điều trị kịp thời. Mặc dù được chỉ định điều trị thuốc chống loạn nhịp nhưng cơ thể bé không đáp ứng. Nếu chọn phương án mổ tim thì hậu phẫu rất khó khống chế được tình trạng rối loạn nhịp (thông thường các trường hợp được chỉ định can thiệp rối loạn nhịp trên 20 tháng tuổi).

Đứng trước mạng sống mong manh của bé, các BS quyết định thực hiện chỉ định thăm dò điện sinh lý tim và can thiệp đốt ổ loạn nhịp bằng sóng cao tần.

BS CK1 Bùi Gio An, Khoa tim mạch, chia sẻ phẫu thuật gặp nhiều khó khăn khi cơ thể bé rất nhỏ, thành tim chỉ khoảng 3 mm, nếu làm không khéo có nguy cơ thủng tim. Ngoài ra, do bệnh tim bẩm sinh nên trái tim của bé đã thay đổi cấu trúc hoàn toàn. Việc rà ra ổ loạn nhịp để khống chế khó khăn hơn tưởng tượng.

Sau 2 giờ căng thẳng, các BS mới kiểm soát được ổ loạn nhịp. Sau ca phẫu thuật, bé hồi phục an toàn, không cần phải dùng thuốc.

Theo BS CK2 Nguyễn Trí Hào, Phó Trưởng Khoa tim mạch, đây là ca loạn nhịp tim nhỏ tháng nhất và nhẹ ký nhất kèm tim bẩm sinh nặng từ trước đến nay được can thiệp tại BV Nhi đồng 1 và khu vực phía Nam.

BV Nhi đồng 1 là đơn vị đầu tiên tại khu vực phía Nam triển khai can thiệp loạn nhịp tim cho trẻ mắc các bệnh rối loạn nhịp tim (nhịp nhanh trên thất, rối loạn nhịp thất, ngoại tâm thu…). Tính đến tháng 12-2019 đã có 40 trẻ được chẩn đoán và can thiệp hiệu quả nhờ phương pháp mới này.

Theo HOÀNG LAN/Pháp luật TP HCM Link Gốc: Copy Link

https://plo.vn/suc-khoe/cuu-be-trai-7-thang-tuoi-co-nhip-tim-phi-ma-874932.html

Tin cùng chuyên mục

Bộ Y tế vào cuộc vụ tử vong thai nhi tại Bệnh viên Thanh Nhàn

Sống khỏe - 04/12

Bộ Y tế vào cuộc vụ tử vong thai nhi tại Bệnh viên Thanh Nhàn

Bộ Y tế vừa có công văn yêu cầu Sở Y tế Hà Nội giải quyết đơn đề nghị của công dân về trường hợp sản phụ Chử Thị Mai tại Bệnh viện Thanh Nhàn.

Không thể đi lại sau khi uống thuốc bổ trên mạng

Sống khỏe - 04/12

Không thể đi lại sau khi uống thuốc bổ trên mạng

Một người đàn ông đau khớp nhưng tự điều trị, mua thuốc bổ trên mạng uống dẫn đến khô cứng khớp, không thể đi lại.

14 tập thể và 12 cá nhân nhận giải thưởng Giọt hồng 2019

Sống khỏe - 04/12

14 tập thể và 12 cá nhân nhận giải thưởng Giọt hồng 2019

Ngày 4-12, tại Hà Nội, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức Lễ trao giải thưởng Giọt hồng và gặp mặt nhà lãnh đạo, nhà quản lý lần thứ XII 2019.

Điều trị ARV, nhóm đồng tính nam sẽ giảm 97% nguy cơ nhiễm HIV

Sống khỏe - 04/12

Điều trị ARV, nhóm đồng tính nam sẽ giảm 97% nguy cơ nhiễm HIV

Tỉ lệ nhiễm HIV đang tăng nhanh trong nhóm đồng tính nam. Các chuyên gia khuyến cáo việc tuân thủ điều trị dự phòng ARV sẽ giảm nguy cơ lây nhiễm HIV đến 97%.

Video nổi bật