CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Cứu sống bé 7 tháng tuổi bị rối loạn nhịp kèm tim bẩm sinh nặng

Thời sự - 04/12

Ngày 4-12, Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM thông tin vừa điều trị thành công trường hợp trẻ bị rối loạn nhịp tim kèm tim bẩm sinh nặng khi mới 7 tháng tuổi. Bệnh nhi là bé L.M.K, (cân nặng 7 kg, quê ở Bình Dương), nhập viện trong tình trạng nhịp tim rất nhanh và thường xuyên mệt trong ngày.

Sau 2 giờ căng thẳng, các bác sĩ đã kiểm soát được cơn nhịp nhanh và bé hồi phục an toàn, không cần phải dùng thuốc.

Điều đặc biệt, siêu âm bé còn mắc thêm tật Ebstein - một loại tim bẩm sinh gây tím nặng. Sau khi đo thêm điện tim, các bác sĩ khoa tim mạch chẩn đoán trẻ mắc hội chứng Wolff - Parkinson-White (một dạng loạn nhịp có thể dẫn đến đột tử nếu không điều trị kịp thời ). Nhịp tim của bé thường ở mức 240 – 250 (nhịp tim trung bình là 120), thường xuyên tim tái.

Bệnh nhi được nhanh chóng chỉ định điều trị hai loại thuốc chống loạn nhịp nhưng không thể khống chế cơn nhịp nhanh. Tình trạng bé trở nên không ổn định, bú kém và tím nhiều hơn trong thời gian nằm viện.

Theo bác sĩ Bùi Gio An, Khoa Tim mạch Bệnh viện Nhi đồng 1, tình trạng loạn nhịp khiến các bác sĩ không thể chỉ định phẫu thuật cho bé vì lo ngại trẻ sẽ nặng trong giai đoạn hậu phẫu. Trước trường hợp khó và hiếm gặp này, bé được hội chẩn khoa và bệnh viện để có hướng điều trị thích hợp. Các bác sĩ quyết định thực hiện chỉ định thăm dò điện sinh lý tim và can thiệp đốt ổ loạn nhịp bằng sóng cao tần.

Tuy nhiên, theo y văn, các trường hợp can thiệp đều thực hiện trên trẻ lớn trên 5 tuổi và cân nặng trên 15 kg. Những trẻ nhỏ ký, đặc biệt là trẻ dưới 1 tuổi là cả một thách thức khó cho nhóm tim mạch. Trước tình hình đó, các bác sĩ quyết định chuẩn bị dụng cụ nhỏ dành riêng cho trường hợp này và dùng kỹ thuật đốt với đường vào tối thiểu nhằm tránh tổn thương mạch máu.

Trong lúc thực hiện, các bác sĩ phải đối diện với rất nhiều khó khăn: trẻ lên cơn nhịp nhanh liên tục, tím tái nặng và nguy cơ thủng tim do thành tim quá mỏng. Sau 2 giờ căng thẳng, các bác sĩ đã kiểm soát được cơn nhịp nhanh và bé hồi phục an toàn, không cần phải dùng thuốc.

Theo THÀNH SƠN/Sài Gòn Giải phóng

Link báo gốc: http://www.sggp.org.vn/cuu-song-be-7-thang-tuoi-bi-roi-loan-nhip-kem-tim-bam-sinh-nang-632759.html

Tin cùng chuyên mục

Không thể đi lại sau khi uống thuốc bổ trên mạng

Sống khỏe - 04/12

Không thể đi lại sau khi uống thuốc bổ trên mạng

Một người đàn ông đau khớp nhưng tự điều trị, mua thuốc bổ trên mạng uống dẫn đến khô cứng khớp, không thể đi lại.

14 tập thể và 12 cá nhân nhận giải thưởng Giọt hồng 2019

Sống khỏe - 04/12

14 tập thể và 12 cá nhân nhận giải thưởng Giọt hồng 2019

Ngày 4-12, tại Hà Nội, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức Lễ trao giải thưởng Giọt hồng và gặp mặt nhà lãnh đạo, nhà quản lý lần thứ XII 2019.

Điều trị ARV, nhóm đồng tính nam sẽ giảm 97% nguy cơ nhiễm HIV

Sống khỏe - 04/12

Điều trị ARV, nhóm đồng tính nam sẽ giảm 97% nguy cơ nhiễm HIV

Tỉ lệ nhiễm HIV đang tăng nhanh trong nhóm đồng tính nam. Các chuyên gia khuyến cáo việc tuân thủ điều trị dự phòng ARV sẽ giảm nguy cơ lây nhiễm HIV đến 97%.

Chương trình Methadone tiết kiệm cho xã hội hơn 4.000 tỷ đồng mỗi năm

Sống khỏe - 04/12

Chương trình Methadone tiết kiệm cho xã hội hơn 4.000 tỷ đồng mỗi năm

 Sau 10 năm điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone, người bệnh không chỉ được cải thiện sức khoẻ mà còn giúp tiết kiệm chi phí khá lớn cho xã hội.

Cảnh giác với cây có độc tính cao họ thầu dầu

Sống khỏe - 04/12

Cảnh giác với cây có độc tính cao họ thầu dầu

Họ thầu dầu (Euphorbiaceae) thường cho các cây có độc tính cao, cần hết sức chú ý để tránh xảy ra các vụ ngộ độc đáng tiếc.

Video nổi bật