CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Cứu sống sản phụ trẻ trong cơn 'thập tử nhất sinh'

Thời sự - 08/01

Trong suốt quá trình can thiệp, ê kíp lọc máu phải sử dụng đến 40 đơn vị huyết tương tươi đông lạnh để thay thế huyết tương của bệnh nhân đã được lọc bỏ trong quá trình can thiệp.

Ngày 8-1, BSCK2 Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện đa khoa Trung ương (BVĐKTƯ) Cần Thơ cho biết, các BS của BV vừa cứu sống một sản phụ rất trẻ sau sinh nguy kịch vì suy đa cơ quan với nguy cơ tử vong gần như 100%, nhờ áp dụng cùng lúc 2 phương pháp là thay huyết tương và lọc máu liên tục.

Sản phụ Ngân đang được chăm sóc tại BVĐKTƯ Cần Thơ.

Theo đó, bệnh nhân Nguyễn Thị Kiều Ngân (SN 2001, ngụ tỉnh Hậu Giang), được chuyển từ BVĐK tỉnh Hậu Giang đến BVĐKTƯ Cần Thơ ngày 31-12-2019 với chẩn đoán: Suy đa cơ quan; hậu phẫu mổ lấy thai ngày thứ 3 do suy thai cấp; rối loạn đông máu.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng tỉnh, da niêm vàng, bụng chướng, xuất huyết da niêm. Tuy nhiên sau 8 giờ nhập viện, bệnh nhân khó thở tăng dần, trả lời sai câu hỏi, lâm sàng diễn tiến cực xấu. Hội chẩn cấp bệnh viện chẩn đoán bệnh nhân bị nhiễm trùng huyết biến chứng suy đa cơ quan; rối loạn đông máu nặng; giảm tiểu cầu; tràn dịch đa màng - hậu phẫu mổ lấy thai N3; theo dõi hội chứng HELLP.

Trong đó, tình trạng suy gan cấp của bệnh nhân diễn tiến ngày càng nặng dẫn đến hội chứng não gan gây rối loạn tri giác. Đồng thời xuất hiện tình trạng suy hô hấp rất độ nặng cần can thiệp đặt nội khí quản và thở máy.

Sản phụ Ngân được lọc máu 41 giờ liên tục.

Trước tình trạng nguy kịch của bệnh nhân, ê kíp lọc máu liên tục do Ths-BS Nguyễn Hoàng Du tiến hành thay huyết tương và lọc máu liên tục cho bệnh nhân. Trong suốt quá trình can thiệp, ê kíp lọc máu đã sử dụng đến 40 đơn vị huyết tương tươi đông lạnh để thay thế cho huyết tương của bệnh nhân đã được lọc bỏ trong quá trình can thiệp.

Bệnh nhân được thực hiện lọc máu liên tục trong 41 giờ điều trị; truyền 12 đơn vị khối hồng cầu 350ml; 2 khối tiểu cầu máy; 4 khối tiểu cầu; 9 đơn vị huyết tương tươi đông lạnh kết hợp với điều trị nội khoa tích cực

Sau 7 ngày điều trị tại BVĐKTƯ Cần Thơ, bệnh nhân đã hồi phục dần, ngưng thở máy, đã rút ống nội quản.

Sáng 8-1, bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn, sinh tồn ổn định, không còn tình trạng xuất huyết da niêm, bệnh lý suy gan cấp cũng dần hồi phục bằng các biểu hiện vàng da giảm dần và các chỉ số xét nghiệm chức năng thận, tình trạng nhiễm trùng đã trở về giá trị bình thường, bệnh nhân sinh hoạt gần như bình thường.

Sự hồi sinh kỳ diệu của sản phụ còn rất trẻ không chỉ mang lại niềm vui không thể diễn tả cho gia đình mà còn đem đến rất nhiều cảm xúc cho những ai quan tâm đến sức khỏe mẹ con sản phụ.

Đó là sự trân trọng, cảm phục trước những nỗ lực của tập thể các y BS của BVĐKTƯ Cần Thơ, đặc biệt là Khoa Hồi sức tích cực chống độc. Sự thành công trong điều trị sản phụ cho thấy vai trò của việc triển khai kỹ thuật cao trong điều trị cấp cứu.

Theo Văn Đức/Công an nhân dân Link Gốc: Copy Link

http://cand.com.vn/y-te/Cu-song-san-phu-trong-con-thap-tu-nhat-sinh-577161/

Tin cùng chuyên mục

Bé gái 4 tuổi nuốt cục pin vào bụng

Sống khỏe - 08/01

Bé gái 4 tuổi nuốt cục pin vào bụng

Bé gái 4 tuổi, ngụ Bình Chánh, TP.HCM, được người nhà đưa vào Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố trong tình trạng hoảng loạn từ gia đình.

Một phụ nữ tử vong vì bị tiểu đường nhưng bỏ thuốc, "ăn thực dưỡng" để chữa bệnh

Sống khỏe - 08/01

Một phụ nữ tử vong vì bị tiểu đường nhưng bỏ thuốc, "ăn thực dưỡng" để chữa bệnh

Các bác sĩ khoa Cấp cứu A9, BV Bạch Mai vừa tiếp nhận bệnh nhân nữ ở Hà Nội tiên lượng rất nặng khó lòng qua khỏi vì một lý do khá phổ biến hiện nay đó là bỏ thuốc điều trị để chữa bệnh bằng thực dưỡng.

Tọa đàm nâng cao kiến thức, kinh nghiệm cho các bác sĩ trong phẫu thuật làm đẹp

Sống khỏe - 08/01

Tọa đàm nâng cao kiến thức, kinh nghiệm cho các bác sĩ trong phẫu thuật làm đẹp

'Những sai lầm thường gặp khi cấp cứu các ca ngừng tuần hoàn hô hấp' là một trong nội dung thảo luận giữa các bác sĩ (BS) chuyên môn thuộc khoa Hồi sức cấp cứu (HSCC) các bệnh viện (BV) lớn trên địa bàn thành phố với nhiều BS đang làm việc tại các cơ sở, dịch vụ làm đẹp tại TP Hồ Chí Minh sau một số 'sự cố' khi làm đẹp.

Cô gái 18 tuổi bị bít đường thở do di chứng bệnh lao hiếm gặp

Sống khỏe - 08/01

Cô gái 18 tuổi bị bít đường thở do di chứng bệnh lao hiếm gặp

Thiếu nữ 18 tuổi, dân tộc Khmer, quê Kiên Giang, nhập viện tại Bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng thường xuyên khó thở, với tiền căn điều trị bệnh lao phổi cách đây 6 tháng.

Trung tâm chăm sóc sức khỏe cho sinh viên

Sống khỏe - 08/01

Trung tâm chăm sóc sức khỏe cho sinh viên

Trung tâm SVcare thực hiện chuỗi các hoạt động tư vấn sức khỏe, sơ cấp cứu và tâm - sinh lý cho SV định kỳ hàng tuần, hàng tháng hoặc theo chuyên đề.

Video nổi bật