CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Đã có 30 người xin hiến một phần lá phổi để cứu nam phi công người Anh mắc COVID-19 nặng

Thời sự - 15/05

Từ 2 người đầu tiên đến nay đã có 30 người xin được hiến một phần phổi của mình để cứu bệnh nhân 91 là nam phi công người Anh mắc COVID-19 đang trong tình trạng rất nguy kịch

Liên tiếp những ngày qua, Hội đồng chuyên môn và các chuyên gia đến từ các bệnh viện lớn ở 3 miền Bắc- Trung- Nam đã nhiều lần hội chẩn trực tuyến để đánh giá, tìm hướng điều trị cho bệnh nhân 91 (BN91). Mới nhất, các chuyên gia thống nhất chỉ định ghép phổi cho bệnh nhân.

Ngay khi thông tin về việc các chuyên gia bàn phương án ghép phổi cho nam bệnh nhân này, đã có 2 người đầu tiên đăng ký hiến một phần lá phổi cho bệnh nhân. Tiếp ngay sau đó, yêu thương lan toả đến tối 14/5 đã có 30 người mong muốn được hiến tặng một thùy phổi.

Thông Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người cho biết, người trẻ nhất mới 35 tuổi. Có người gọi điện thoại, có người liên lạc qua fanpage của trung tâm, tất cả đều không quen biết bệnh nhân 91 nhưng đều có tâm nguyện được san sẻ một phần cơ thể mình để cứu bệnh nhân. Rất nhiều người đã cung cấp đầy đủ thông tin về nhóm máu, chiều cao, cân nặng.

Đã có 30 người xin hiến một phần lá phổi để cứu nam phi công người Anh mắc COVID-19 nặng

Một ca ghép phổi tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức Ảnh: BVCC

Ông Nguyễn Hoàng Phúc, Phó giám đốc trung tâm chia sẻ, đây là những nghĩa cử vô cùng đáng trân trọng của cộng đồng, thông điệp yêu thương đã lan toả rất nhanh chỉ sau hơn 1 ngày. Dù vậy, trường hợp có chỉ định ghép phổi cho bệnh nhân 91, ưu tiên hàng đầu vẫn làm tìm được nguồn tạng hiến từ người cho chết não. Những trường hợp đăng ký hiến sống sẽ được chọn là phương án 2 khi không thể tìm được nguồn từ người cho chết não.

Liên quan đến quy trình ghép phổi cho BN91, Tiểu ban Điều trị - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết, trong lần hội chẩn gần đây nhất đã có sự phân công phân nhiệm cụ thể cho các đơn vị. Theo đó, Bệnh viện Việt Đức và Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người được giao tìm nguồn cho tạng đủ điều kiện ghép phổi.

Để chuẩn bị ghép, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.Hồ Chí Minh, Bệnh viện Chợ Rẫy cùng Hội đồng chuyên môn tiếp tục hội chẩn điều trị tổn thương phổi và tình trạng nhiễm trùng, thay các catheter, kiểm soát các nguồn nhiễm trùng; nuôi cấy virus đến khi xét nghiêm âm tính với SARS-CoV-2.

Khi được khẳng định âm tính, bệnh nhân được chuyển Bệnh viện Chợ Rẫy, tiếp tục hồi sức tốt để đủ điều kiện ghép. Bệnh viện Chợ Rẫy được giao phối hợp với Bệnh viện Việt Đức nỗ lực tìm kiếm nguồn cho tạng và chuẩn bị nhân lực, trang thiết bị phục vụ ghép phổi cho bệnh nhân 91.

Cục Quản lý Khám chữa bệnh đang nghiên cứu, xem xét các văn bản quy định pháp lý, xác định chi phí điều trị, chi phí ghép để tìm kiếm nguồn tài trợ.

Được biết, chi phí trung bình cho một ca ghép phổi từ 1,5 – 2 tỉ đồng và nhiều hơn tùy thuộc vào thời gian hồi sức sau ghép.

Đến hôm nay, BN91 (nam phi công người Anh) đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh đã trải qua gần 2 tháng nằm viện (bệnh nhân nhập viện ngày 18/3), hiện đang là bệnh nhân nặng nhất trong số 52 bệnh nhân COVID-19 ở nước ta. Bệnh nhân tiếp tục thở máy và được mở khí quản ngày thứ 22, sử dụng máy ECMO ngày thứ 40, lọc máu, sử dụng thuốc kháng sinh, kháng nấm, bơm rửa màng phổi

Trước đó, bệnh nhân chỉ bị đông đặc một bên phổi, xong hiện giờ tình trạng này đã xuất hiện ở cả hai bên phổi. Hiện phổi của bệnh nhân đã đông đặc gần như toàn bộ, cơ hội hồi phục 2 lá phổi rất thấp. Phổi bệnh nhân hiện chỉ còn hoạt động 10%.

Một thành viên tham gia hội chẩn cho biết, quan điểm của hội đồng chuyên môn, của các thành viên tham gia cuộc hội chẩn là còn nước còn tát... vì với tình trạng của bệnh nhân, cách duy nhất để cứu bệnh nhân là ghép phổi.

Ngay từ khi nhập viện, bệnh nhân này liên tục tiến triển nặng. Các chuyên gia giải thích, bệnh nhân có yếu tố béo phì với chiều cao 1,83m, nặng 100kg. Thêm đó, cơ thể bệnh nhân phản ứng quá mức với virus SARS-CoV-2, tạo ra “cơn bão cytokine”, tấn công cả tế bào lành. Bệnh nhân này cũng kháng toàn bộ các loại thuốc rối loạn đông máu đang được dùng trong nước, Bộ Y tế đã phải đặt mua thuốc hiếm từ nước ngoài để điều trị.

Đến nay, bệnh nhân đã có 5 lần xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2, nhưng do bệnh nhân vẫn đang phải điều trị nhiễm trùng nên cần điều trị nhiễm trùng và hồi sức trước khi chỉ định ghép phổi. Được biết, bệnh viện điều trị cho BN91 sẽ làm thêm 1 xét nghiệm và gửi Viện Pasteur TP.Hồ Chí Minh để nuôi cấy xem virus đã bất hoạt và đối chứng trước khi chuyển bệnh nhân về Bệnh viện Chợ Rẫy để hồi sức. Đây đang là giai đoạn chuẩn bị điều kiện để có thể ghép phổi cho bệnh nhân

Liên quan đến bệnh nhân này, cơ quan có chức năng của Anh cũng thông báo cho Bộ Y tế đã tìm được một người thân của bệnh nhân, người này đã có trao đổi về các vấn đề chuyên môn và cho biết sẽ hợp tác với các quyết định liên quan đến chuyên môn của ngành y tế Việt Nam về phương pháp chữa trị cho bệnh nhân.

Theo Thái Bình/Sức khỏe và Đời sống Link Gốc: Copy Link

https://suckhoedoisong.vn/da-co-30-nguoi-xin-hien-mot-phan-la-phoi-de-cuu-nam-phi-cong-nguoi-anh-mac-covid-19-nang-n174076.html

Tin liên quan

Hội chẩn liên viện, đánh giá khả năng ghép phổi cho bệnh nhân phi công người Anh

Sống khỏe - 10/05

Hội chẩn liên viện, đánh giá khả năng ghép phổi cho bệnh nhân phi công người Anh

Trong sáng 10/5, 2 bệnh viện Việt Đức và Chợ Rẫy hội chẩn để đánh giá khả năng ghép phổi cho bệnh nhân 91 - phi công người Anh. Đây là bệnh nhân Covid-19 nặng nhất ở nước ta.

Bệnh nhân 91 phi công người Anh chưa đủ điều kiện ghép phổi

Sống khỏe - 11/05

Bệnh nhân 91 phi công người Anh chưa đủ điều kiện ghép phổi

Thông tin từ Sở Y tế TP.HCM, các chuyên gia nhận định bệnh nhân 91 chưa đủ điều kiện để ghép phổi.

Tin cùng chuyên mục

Sau 3 tháng cắt mí mắt, cô gái trẻ 'cầu cứu' vì bị khâu thủng mắt, vá luôn niêm mạc vào một chỗ khiến ai nhìn cũng thấy rùng mình

Sống khỏe - 14/05

Sau 3 tháng cắt mí mắt, cô gái trẻ 'cầu cứu' vì bị khâu thủng mắt, vá luôn niêm mạc vào một chỗ khiến ai nhìn cũng thấy rùng mình

Cắt mí mắt là một trong những phương pháp phẫu thuật làm đẹp hiện rất thu hút chị em phụ nữ. Tuy nhiên, câu chuyện đi cắt mí của cô gái trẻ này chắc chắn sẽ khiến không ít người phải cân nhắc kỹ trước khi làm.

Thêm 8 bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh, Việt Nam chữa khỏi 260 ca

Sống khỏe - 14/05

Thêm 8 bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh, Việt Nam chữa khỏi 260 ca

Chiều 14/5, có thêm 8 bệnh nhân Covid-19 điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã được công bố khỏi bệnh. Nâng tổng số ca điều trị khỏi tại Việt Nam lên 260/288 trường hợp.

Cảnh báo: Một cô gái bỏng nắng sau khi tắm biển ngày hè

Sống khỏe - 14/05

Cảnh báo: Một cô gái bỏng nắng sau khi tắm biển ngày hè

Nắng nóng cũng là thời điểm nhiều người muốn đi du lịch, tắm biển để thư giãn, xả hơi. Tuy nhiên, với mức nhiệt cao, chỉ số tia UV gây hại cho cơ thể luôn ở ngưỡng rất cao như hiện nay khiến không ít người gặp trục trặc về sức khỏe và phải cầu cứu bác sĩ….

Oxfam: Lợi nhuận 4 tháng của 10 hãng dược lớn hơn chi phí vắc xin Covid-19 cho một nửa dân số nghèo nhất thế giới

Sống khỏe - 14/05

Oxfam: Lợi nhuận 4 tháng của 10 hãng dược lớn hơn chi phí vắc xin Covid-19 cho một nửa dân số nghèo nhất thế giới

Ngày 14/5, tổ chức Oxfam cho biết, chi phí vắc xin cho một nửa dân số nghèo nhất thế giới - 3,7 tỷ người - để ngừa virus corona có thể ít hơn lợi nhuận của 10 hãng dược lớn nhất trong vòng 4 tháng.

Diễn biến mới về sức khỏe bệnh nhân 91

Sống khỏe - 14/05

Diễn biến mới về sức khỏe bệnh nhân 91

Bệnh nhân 91 đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, hiện tại, tình trạng bệnh nhân không sốt, mạch và huyết áp ổn định, đang tiếp tục thở máy, mở khí quản (N21), lọc máu, bơm rửa màng phổi, tiên lượng xấu.

Video nổi bật