CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Đã có 5 người chết vì ngộ độc thực phẩm, cảnh giác với ngộ độc thức ăn ngày hè

Sống khỏe mạnh - 06/06

Từ đầu năm đến nay, toàn quốc đã xảy ra 30 vụ ngộ độc thực phẩm với 806 người mắc, 798 người đi viện, khiến 5 người tử vong. Ngành y tế cảnh báo, mùa hè thời tiết nắng nóng là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn, virus phát triển dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm tăng cao.

Bộ Y tế cho biết, trong tháng 5 đã xảy ra 8 vụ ngộ độc thực phẩm làm 220 người mắc, 218 người đi viện, 2 trường họp tử vong.

Nguyên nhân các vụ ngộ độc được xác định: 01/08 vụ do vi sinh vật, 04/08 vụ do độc tố tự nhiên và còn 03/08 vụ chưa xác định được nguyên nhân gây ngộ độc.

Như vậy, tích lũy từ đầu năm đến nay toàn quốc đã xảy ra 30 vụ ngộ độc thực phẩm với 806 người mắc, 798 người đi viện, 05 người tử vong.

Theo Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, để bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng tránh được ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm trong mùa hè cần lựa chọn, mua và sử dụng những thực phẩm còn tươi, thực phẩm có nhãn mác ở những cửa hàng cố định, đặc biệt lưu ý hạn sử dụng của sản phẩm; bảo đảm vệ sinh tay, vệ sinh dụng cụ ăn uống, dụng cụ chế biến thực phẩm; sử dụng nguồn nước sạch; bảo quản thực phẩm đảm bảo vệ sinh. Đặc biệt, nên thực hiện “ăn chín, uống sôi”.

Đối với việc bảo quản thực phẩm bằng tủ lạnh phải chú ý cả hai mặt “Lợi – Hại” của chiếc tủ lạnh. Tủ lạnh chỉ có tác dụng làm chậm sự biến chất của thực phẩm; hạn chế sự sinh sôi và phát triển của vi sinh vật do cơ chế giảm nhiệt độ và độ ẩm. Nếu đưa quá nhiều thực phẩm vào tủ lạnh, không khí lạnh không lưu thông được; nhiệt độ ngăn mát, ngăn đá không đảm bảo; thực phẩm không vệ sinh, sơ chế trước khi bảo quản trong tủ lạnh; thực phẩm sống để lẫn thức ăn chín… sẽ làm gia tăng ô nhiễm thực phẩm, làm cho thực phẩm nhanh hỏng.

Đã có 5 người chết vì ngộ độc thực phẩm, cảnh giác với ngộ độc thức ăn ngày hè - ảnh 1

Cảnh giác với ngộ độc thực phẩm tăng cao trong ngày hè. Ảnh minh họa.

Như vậy, để đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc và bệnh truyền qua thực phẩm thì người tiêu dùng cần nắm được những kiến thức cơ bản, trách nhiệm trong bảo an toàn thực phẩm, vệ sinh cá nhân, vệ sinh ăn uống, cũng như cách bảo quản thực phẩm.

Bên cạnh đó, người sản xuất, người trực tiếp kinh doanh thực phẩm, kinh doanh mặt hàng ăn uống phải có trách nhiệm, đạo đức cao trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm để góp phần phòng tránh hiệu quả ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm cho cả cộng đồng.

Khuyến cáo thực hiện 10 nguyên tắc chế biến thực phẩm an toàn

1. Chọn thực phẩm an toàn.

2. Nấu kỹ thức ăn.

3. Ăn ngay khi thức ăn vừa được nấu chín.

4. Bảo quản cẩn thận thực phẩm đã nấu chín.

5. Đun kỹ lại thực phẩm trước khi ăn.

6. Không để lẫn thực phẩm sống và chín.

7. Luôn giữ tay chế biến thực phẩm sạch sẽ.

8. Giữ bề mặt chế biến, bếp luôn khô ráo, sạch sẽ.

9. Bảo vệ thực phẩm khỏi các loài côn trùng, loài gặm nhấm và các động vật khác.

10. Sử dụng nguồn nước sạch.

Khi phát hiện hoặc nghi ngờ bị ngộ độc thực phẩm, phải đình chỉ việc sử dụng thực phẩm nghi ngờ và niêm giữ toàn bộ thức ăn đó lại (kể cả chất nôn, phân, nước tiểu…) để xác minh, báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất đến xử trí kịp thời hoặc đưa người bị ngộ độc đi bệnh viện.

Vệ sinh, tẩy uế khu vực có chất nôn, phân, nước tiểu của người bị ngộ độc thực phẩm và thực hiện chế độ cách ly nghiêm ngặt đề phòng sự lây lan của dịch bệnh.

Thực hiện các biện pháp diệt ruồi, nhặng, gián, chuột… và các hướng dẫn vệ sinh phòng chống dịch bệnh theo chỉ đạo của ngành y tế.

Bộ Y tế cho biết hiện đang tiếp tục tổng hợp ý kiến các Bộ ban ngành, hoàn thiện dự thảo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm an toàn thực phẩm, trình ban hành trong Quý 11/2019. Tiếp tục xây dựng Thông tư truy xuất nguồn gốc sản phẩm thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý của ngành Y tế; Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về phụ gia thực phẩm- Chất tạo ngọt tổng họp. Phối họp với Bộ Khoa học và Công nghệ thẩm định Thông tư quy định yêu cầu kỹ thuật đối với các chất được sử dụng để bổ sung Vitamin A vào thực phẩm. Chuẩn bị ban hành các Thông tư: Hướng dẫn quản lý phụ gia thực phẩm (thay thế Thông tư số 27/2012/TT-BYT và Thông tư số 08/2015/TT-BYT); Thông tư sữa học đường.

Chỉ đạo Sở Y tế một số tỉnh/thành phố về công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm. Trong tháng 5, chỉ đạo Sở Y tế và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hà Nam đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ đại lễ Vesak liên hợp quốc năm 2019 tại Hà Nam từ ngày 11/5/2019-15/5/2019, kết quả đã đảm bảo an toàn cho 148.988 suất ăn cả đại biểu quốc tế, tăng ni phật tử và nhân dân tham dự, số mẫu kiểm nghiệm nhanh đã thực hiện 2107 mẫu, kết quả 2011 mẫu đạt yêu cầu (tỉ lệ 95,4%).

Tham gia đoàn kiểm tra liên ngành tháng hành động vệ sinh an toàn thực phẩm tại Đà Nẵng và Quảng Nam. Kiểm tra việc bàn giao, lắp đặt, hướng dẫn sử dụng ữang thiết bị kiểm nghiệm cho một số tỉnh: Thanh Hóa, Ninh Bình, Quảng Bình, Hà Tĩnh...

Theo D.Hải/Sức khỏe và Đời sống

Link báo gốc: https://suckhoedoisong.vn/da-co-5-nguoi-chet-vi-ngo-doc-thuc-pham-can-canh-giac-voi-ngo-doc-thuc-an-ngay-he-n158605.html
Link Gốc: Copy Link

https://suckhoedoisong.vn/da-co-5-nguoi-chet-vi-ngo-doc-thuc-pham-can-canh-giac-voi-ngo-doc-thuc-an-ngay-he-n158605.html

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Biểu hiện sớm ngộ độc thực phẩm và cách sơ cứu

Sống khỏe - 07/03

Biểu hiện sớm ngộ độc thực phẩm và cách sơ cứu

Ngộ độc thực phẩm là bệnh mắc phải sau khi ăn những thức ăn do nhiễm một trong những tác nhân sau đây: do vi sinh vật, hóa chất, hoặc các vật lạ trong thức ăn.

Vi khuẩn E.coli và những điều bạn cần biết để phòng tránh ngộ độc thực phẩm

Sống khỏe - 14/04

Vi khuẩn E.coli và những điều bạn cần biết để phòng tránh ngộ độc thực phẩm

Khoảng 85% vi khuẩn E.coli lây truyền từ thực phẩm sang người, hầu hết thường bắt nguồn từ thịt bò xay bị nhiễm bẩn trong quá trình chế biến.

Ngộ độc thực phẩm do Salmonella: Coi chừng biến chứng nguy hiểm

Sống khỏe - 25/04

Ngộ độc thực phẩm do Salmonella: Coi chừng biến chứng nguy hiểm

Thông tin tại Úc tiếp tục thu hồi trứng gà do lo ngại nhiễm Salmonella điều không phải là quá đặc biệt.

Video có thể bạn quan tâm

  

Biết để sinh tồn: Sơ cứu người bị ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm thường xuất hiện sau khi ăn, uống phải những thực phẩm bị nhiễm độc, thức ăn ôi thiu...

Tin cùng chuyên mục

Những nguyên nhân không ngờ lý giải cho việc da mặt của bạn ngày càng chảy xệ, lão hóa

Sống khỏe - 06/06

Những nguyên nhân không ngờ lý giải cho việc da mặt của bạn ngày càng chảy xệ, lão hóa

Theo thời gian, làn da của chúng ta sẽ dần mất đi độ đàn hồi và trở nên kém săn chắc, nhưng một số người lại gặp phải tình trạng này ngay từ khi còn trẻ. Vậy nguyên nhân là do đâu?

Cảnh báo dễ nhiễm độc da, ung thư da nếu không bảo hộ, che chắn cho cơ thể

Sống khỏe - 06/06

Cảnh báo dễ nhiễm độc da, ung thư da nếu không bảo hộ, che chắn cho cơ thể

Trong cuộc sống hàng ngày, có rất nhiều yếu tố gây độc cho da mà chúng ta không nghĩ tới như: khói bụi, ô nhiễm môi trường, hóa chất tồn tại trong các sản phẩm sinh hoạt hàng ngày… Tại BV Da liễu Trung ương thường xuyên tiếp nhận những trường hợp bệnh nhân các bệnh lý về da do nhiễm độc, trong đó có

Chăm sóc móng tay từ dầu thực vật

Sống khỏe - 06/06

Chăm sóc móng tay từ dầu thực vật

Trước khi trang trí những họa tiết dễ thương trên móng tay, bạn nên dành thời gian chăm sóc cho móng tay bóng và khỏe đẹp.

Chị em tin rằng muối hồng Himalaya giúp ngủ ngon, tràn đầy sinh lực khi thức dậy: Sự thật có kì diệu đúng như vậy?

Sống khỏe - 05/06

Chị em tin rằng muối hồng Himalaya giúp ngủ ngon, tràn đầy sinh lực khi thức dậy: Sự thật có kì diệu đúng như vậy?

Theo đó, chỉ cần trộn một thìa muối hồng Himalaya với mật ong để dưới lưỡi và ngủ qua đêm, sáng hôm sau, bạn sẽ nhận thấy nguồn sinh lực dồi dào trỗi dậy từ bên trong?

Thấy rốn có cục u ngày một lớn dần, người phụ nữ đi khám mới biết mình bị bo ve cắn

Sống khỏe - 05/06

Thấy rốn có cục u ngày một lớn dần, người phụ nữ đi khám mới biết mình bị bo ve cắn

Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ phải dùng hỗn hợp thuốc bôi phủ kín vết cắn, làm tê liệt con bọ ve, khiến nó nới lỏng miệng cắn để thì mới lấy ra được khỏi khu vực rốn của người phụ nữ này.

Video nổi bật