CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Đã có kết luận chính thức 2 trường hợp tử vong khi làm đẹp

Thời sự - 03/11

Chiều 3-11, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM, cho biết hội đồng chuyên môn đã có kết luận chính thức về 2 ca tử vong sau làm đẹp.

Đối với sự cố y khoa xảy ra tại Bệnh viện (BV) Thẩm mỹ Emcas (quận 10, TP.HCM). Nguyên nhân dẫn đến tử vong của bệnh nhân VNAT (33 tuổi) sau phẫu thuật đặt túi nâng ngực ngày 17-10 gồm suy hô hấp do tràn khí dưới da, tràn khí màng phổi ngạt dẫn đến ngừng tim; rối loạn nhịp tim nặng do block dẫn truyền ở trong tim trên người bệnh có nhịp xoang chậm trước mổ.

Sai sót chuyên môn trong trường hợp này là do bác sĩ (BS) chưa khai thác hết tiền sử của người bệnh nên chưa đánh giá hết nguy cơ. Cạnh đó, người bệnh có dấu hiệu bất thường về tim mạch nhưng BV chưa hội chẩn với BS chuyên khoa để tìm nguyên nhân. BS chưa có quy trình theo dõi người bệnh sau phẫu thuật nên khó phát hiện khi người bệnh trở nặng để xử trí kịp thời. Chưa hết, hồ sơ bệnh án ghi chép còn sơ sài, chưa thể hiện được chẩn đoán sơ bộ và hướng xử trí phù hợp.

BV Thẩm mỹ Emcas nơi để xảy ra sự cố chết người. Ảnh: TRẦN NGỌC

Đối với sự cố y khoa xảy ra tại BV Thẩm mỹ Kangnam (quận 3, TP.HCM), nguyên nhân dẫn đến tử vong của bệnh nhân CTL (59 tuổi) sau phẫu thuật căng da mặt ngày 11-10 là do sốc phản vệ (mức độ 3,4) liên quan đến sử dụng thuốc tê trong quá trình phẫu thuật. BV đã chẩn đoán phù hợp với bệnh cảnh lâm sàng và các bước xử lý phù hợp theo phác đồ điều trị.

Qua kết luận của hội đồng chuyên môn, Sở Y tế TP.HCM chỉ đạo ban giám đốc của hai BV nói trên tổ chức họp phân tích sai sót, rút kinh nghiệm để tránh lập lại sự cố tương tự. Đồng thời củng cố các quy trình chuyên môn, tổ chức giám sát sự tuân thủ các quy định chuyên môn trong khám chữa bệnh, quy chế hồ sơ bệnh án của nhân viên y tế, đặc biệt là công tác gây mê hồi sức.

Cạnh đó, xây dựng lại chức năng nhiệm vụ của từng vị trí hành nghề trong BV (BS trực, BS gây mê hồi sức, phẫu thuật viên, BS hồi sức cấp cứu, điều dưỡng chăm sóc người bệnh tại khoa, điều dưỡng phòng mổ). Ngoài ra, lãnh đạo hai BV này phải thực hiện báo động đỏ liên viện đến BV tuyến trên để được hỗ trợ kịp thời khi người bệnh rơi vào tình trạng nguy kịch.

Đối với trường hợp BS Đinh Viết Hưng có dấu hiệu làm giả quyết định bổ sung phạm vi chuyên môn phẫu thuật thẩm mỹ do Sở Y tế Đồng Nai cấp, hiện Thanh tra Sở Y tế đã tạm giữ chứng chỉ hành nghề của BS này và đang thực hiện các thủ tục chuyển cơ quan điều tra.

Do vậy, Sở Y tế yêu cầu BV Thẩm mỹ Emcas ngưng ngay hợp đồng và tiến hành rà soát chứng chỉ hành nhề đối với tất cả nhân viên đang hợp đồng tại BV. Đồng thời phối hợp với Thanh tra Sở Y tế TP.HCM để cung cấp thông tin, tài liệu khi có yêu cầu nhằm phục vụ cho công tác điều tra, xử lý.

Theo TRẦN NGỌC/Pháp luật TP HCM Link Gốc: Copy Link

https://plo.vn/suc-khoe/da-co-ket-luan-chinh-thuc-2-truong-hop-tu-vong-khi-lam-dep-867951.html

Tags:

Tin cùng chuyên mục

Kết luận nguyên nhân 2 vụ tử vong do phẫu thuật thẩm mỹ tại TP.HCM

Sống khỏe - 03/11

Kết luận nguyên nhân 2 vụ tử vong do phẫu thuật thẩm mỹ tại TP.HCM

Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã có câu trả lời cho hai trường hợp tử vong tại Bệnh viện thẩm mỹ Emcas và Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam.

Chấn động: Bác sĩ giả mạo chuyên môn để hút mỡ bụng người mang thai

Sống khỏe - 03/11

Chấn động: Bác sĩ giả mạo chuyên môn để hút mỡ bụng người mang thai

Việc giả mạo này bắt đầu từ năm 2017 và ngoài hút mỡ, bác sĩ này cũng chính là người đã phẫu thuật nâng ngực khiến một phụ nữ tử vong tại Bệnh viện Thẩm mỹ Emcas (quận 10-TP HCM) trước đó.

Chữa vô sinh 10 năm tại Mỹ thất bại, về nước lại tìm được con

Sống khỏe - 03/11

Chữa vô sinh 10 năm tại Mỹ thất bại, về nước lại tìm được con

 Thử đủ phương pháp 'tìm con' tiên tiến ở Mỹ đều thất bại, về Việt Nam thử thụ tinh trong ống nghiệm thì bất ngờ thành công.

Siêu mẫu Hoàng Yến nhập viện: Bác sĩ nói nhiều phụ nữ mắc chứng bệnh này

Sống khỏe - 03/11

Siêu mẫu Hoàng Yến nhập viện: Bác sĩ nói nhiều phụ nữ mắc chứng bệnh này

'Bình thường tôi vẫn bị đau lưng nên hơi chủ quan, không nghĩ lại bị viêm thận. Bác sĩ nói nhiều phụ nữ mắc chứng bệnh này và một trong những nguyên nhân là nhịn tiểu' - siêu mẫu Hoàng Yến chia sẻ về tình trạng sức khỏe của mình.

Nguyên tắc vàng trong tập luyện để đạt hiệu quả cao

Sống khỏe - 03/11

Nguyên tắc vàng trong tập luyện để đạt hiệu quả cao

Thời gian là vàng là bạc, mọi việc đều cần phải tranh thủ, ngay cả tập luyện cũng vậy.

Video nổi bật