CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Đã lấy xương cá khỏi thực quản, người phụ nữ Phó Thọ vẫn suýt mất mạng

Thời sự - 06/11

Dù xương cá đã được rút khỏi thực quản song bệnh nhân vẫn sốt, khó thở, đau và sưng to vùng cổ.

Bệnh nhân Nguyễn Thị Lan, 66 tuổi ở Phú Thọ phát hiện hóc xương cá 1 tuần sau ăn. Bệnh nhân đã đến khám ở bệnh viện huyện, sau đó chuyển bệnh viện tỉnh.

Ở bệnh viện tỉnh, bệnh nhân được soi thực quản thấy có xương cá kèm theo tổn thương thủng thực quản, bệnh nhân đã được rút xương cá qua nội soi và theo dõi điều trị.

Tuy nhiên sau lấy xương, bệnh nhân vẫn có biểu hiện sốt, khó thở, đau nhiều và sưng vùng cổ. Bệnh viện tỉnh tiến hành chụp cắt lớp thấy có ổ áp xe lớn nằm vị trí quanh thực quản nên đã chuyển đến BV Việt Đức ngày 5/11 với chẩn đoán nghi áp xe trung thất.

PGS.TS Nguyễn Đức Chính, Trưởng khoa Phẫu thuật nhiễm khuẩn và chăm sóc vết thương, BV Việt Đức cho biết, hình ảnh trên phim chụp cắt lớp phát hiện ổ áp xe lớn quanh thực quản bệnh nhân, lan từ ngang cột sống cổ xuống cột sống lưng.

Cổ bệnh nhân sưng to do bị áp xe thực quản

Ngay lập tức bệnh nhân được mổ cấp cứu dẫn lưu ổ áp xe ra nhiều mủ trắng, có mùi thối do vi khuẩn kỵ khí, đặt các ống dẫn lưu từ cổ xuống trung thất để rửa mủ liên tục kèm kháng sinh liều cao.

Ống thông dạ dày sẽ lưu trong khoảng 2 tuần sau khi tình trạng ổn, khép da và sau đó có thể cho ăn được qua miệng.

Theo BS Chính, khi mở cổ dẫn lưu cũng có nhiều nguy cơ vì khối mủ nằm sâu trước cột sống, phải đi qua các bó cơ và bó mạch cảnh ở cổ, nếu tổn thương có thể gây tử vong vì mất máu như người bị 'cắt tiết '

BS Chính cho biết, trung thất chứa các tạng rất quan trọng như cách mạch máu lớn, tim, phổi... Áp xe trung thất là căn bệnh rất nguy hiểm nếu không xử lý đúng cách và kịp thời nạn nhân có thể tử vong do khối mủ lan rộng vỡ vào khoang lồng ngực, gây tổn thương mạch máu, vỡ vào màng tim..

Thực tế đã có những trường hợp tổn thương mạch máu vì dị vật đâm xuyên qua thực quản, tạo thành ổ mủ áp xe, gây hoại tử động mạch chủ ngực, chảy máu ồ ạt và tử vong không thể cứu.

Muộn hơn, bệnh nhân có thể bị biến chứng suy đa tạng dẫn tới tử vong do các vi khuẩn yếm khí có độc tính cao. 

Dù vậy, áp xe trung thất là bệnh hiếm. Theo thống kê, mỗi năm tại BV Việt Đức gặp chưa đến 10 bệnh nhân bị áp xe trung thất nguyên nhân do thủng thực quản, với tỉ lệ tử vong gần 18%.

Từ trường hợp này, PGS Chính khuyến cáo, người dân cần thận trọng trong ăn uống, ngay chiếc xương cá nhỏ cũng có thể gây chết người.

* Tên bệnh nhân đã được thay đổi.

Theo Thúy Hạnh/Báo Vietnamnet

Link báo gốc: javascript:void(0)

Tags:

Tin cùng chuyên mục

Bệnh viện Quận 9 đưa vào hoạt động khu chạy thận nhân tạo

Sống khỏe - 06/11

Bệnh viện Quận 9 đưa vào hoạt động khu chạy thận nhân tạo

Ngày 6-11, Bệnh viện Quận 9 đã chính thức đưa vào hoạt động khu chạy thận nhân tạo thuộc Khoa Nội thận tiết niệu.

Đà Nẵng: Bệnh viện phải 'đi mượn' thuốc điều trị bạch hầu

Sống khỏe - 06/11

Đà Nẵng: Bệnh viện phải 'đi mượn' thuốc điều trị bạch hầu

Các bác sĩ bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng lo lắng khi số ca mắc bạch hầu đang có dấu hiệu tăng, trong khi bệnh viện chưa chủ động được thuốc điều trị.

Xả nước thải vượt quy chuẩn, phòng khám đa khoa ở Đà Nẵng bị xử phạt

Sống khỏe - 06/11

Xả nước thải vượt quy chuẩn, phòng khám đa khoa ở Đà Nẵng bị xử phạt

Phòng khám Đa khoa Nguyễn Hữu Thọ phải nộp phạt 150 triệu đồng sau khi đã xả nước thải ra môi trường vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải (thông số BOD5 vượt 11,16 lần).

Bé 14 tháng tuổi có hàm lượng chì trong máu cao gấp 13 lần do sai lầm này của bố mẹ

Sống khỏe - 06/11

Bé 14 tháng tuổi có hàm lượng chì trong máu cao gấp 13 lần do sai lầm này của bố mẹ

Sau khi tiến hành định lượng hàm lượng chì trong máu của bệnh nhi, các bác sĩ phát hiện hàm lượng chì trong máu của trẻ là 129.8 µg/dl, tăng gấp 13 lần so với bình thường. Bệnh nhi được xếp vào tình trạng nhiễm độc chì nghiêm trọng.

Rút xương cá bị hóc xong, người phụ nữ suýt mất mạng vì lý do hiếm gặp

Sống khỏe - 06/11

Rút xương cá bị hóc xong, người phụ nữ suýt mất mạng vì lý do hiếm gặp

Dù đã được nội soi rút xương cá tại bệnh viện tuyến dưới nhưng sau đó nữ bệnh nhân phải chuyển lên bệnh viện trung ương cấp cứu vì tình trạng hết sức nguy hiểm và hiếm gặp.

Tin mới

Xem thêm

Video nổi bật