CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Đà Nẵng lên tiếng vụ một phụ nữ từ Trung Quốc trở về 'lọt cửa' giám sát y tế

Thời sự - 17/02

Chiều tối 16/2, Sở Y tế Đà Nẵng đã chính thức thông tin về vụ một phụ nữ Quảng Nam từ Tứ Xuyên (Trung Quốc) trở về Việt Nam được cho là 'lọt cửa' giám sát y tế tại sân bay quốc tế Đà Nẵng.

Chiều tối 16/2, Sở Y tế Đà Nẵng đã có thông tin chính thức về việc một phụ nữ quê ở Quảng Nam từ Tứ Xuyên (Trung Quốc) trở về Việt Nam ngày 9/2 nhưng đã 'lọt cửa' giám sát y tế tại sân bay quốc tế Đà Nẵng.

Kiểm tra thân nhiệt đối với khách nhập cảnh tại sân bay quốc tế Đà Nẵng (Ảnh: Vân Vũ)

Vụ việc khiến Ban chỉ đạo phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona (COVID-19) Quảng Nam ngày 12/2 phải có văn bản 25/CV-BCĐ gửi Bộ Công an, Bộ GTVT và UBND TP Đà Nẵng đề nghị tăng cường chỉ đạo kiểm soát người nhập cảnh từ vùng có dịch về Việt Nam.

Sở Y tế Đà Nẵng cho hay, ngay sau khi nhận được thông tin về việc bà T.T.T.L (sinh năm 1992, ở xã Tiên Lộc, huyện Tiên Phước, Quảng Nam) từ Tứ Xuyên - Trung Quốc nhập cảnh vào TP Đà Nẵng nhưng không được giám sát y tế tại sân bay Đà Nẵng, Sở Y tế Đà Nẵng đã lập tức triển khai công tác giám sát.

Cụ thể là khẩn trương ghi nhận thông tin về người nhập cảnh, quá trình nhập cảnh, lưu trú và di chuyển từ khi nhập cảnh vào TP Đà Nẵng. Đồng thời chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng kiểm tra lại thông tin tại sân bay quốc tế Đà Nẵng.

Qua đó cho thấy, bà T.T.T.L. từ sân bay Thành Đô (Trung Quốc) sang Thái Lan và từ Thái Lan nhập cảnh vào Việt Nam. Khi qua cửa khẩu sân bay quốc tế Đà Nẵng thì bà L. và các hành khách cùng chuyến bay không có dấu hiệu sốt hoặc những triệu chứng hô hấp khác và không thuộc diện phải khai báo y tế (chỉ áp dụng đối với các chuyến bay trực tiếp đến từ Trung Quốc đại lục, Hong Kong, Ma Cau, Đài Loan).

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng đã phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Nam, đồng thời liên lạc trực tiếp với bà T.T.T.L. để xác nhận tình trạng sức khỏe từ khi nhập cảnh vào TP Đà Nẵng đến nay. Kết quả, sức khỏe của bà chưa có biểu hiện bất thường.

Sau khi ghi nhận đầy đủ các thông tin, Sở Y tế Đà Nẵng nhận định đây là trường hợp người Việt Nam từ Tứ Xuyên - Trung Quốc trở về (có quá cảnh qua Thái Lan) nhưng chưa có biểu hiện sức khỏe bất thường, chưa nghi ngờ nhiễm dịch bệnh COVID-19.

Theo quy định của Bộ Y tế tại Quyết định số 345/QĐ-BYT ngày 07/02/2020 thì chưa cần giám sát những người có tiếp xúc gần với bà T.T.T.L kể từ khi bà nhập cảnh vào TP Đà Nẵng.

Tuy nhiên để chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe cho những người đang ở tại Đà Nẵng có tiếp xúc gần với bà L., Sở Y tế Đà Nẵng đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP phối hợp với Trung tâm Y tế các quận ghi nhận tất cả những người đang ở tại Đà Nẵng có tiếp xúc gần với bà L. (bao gồm những người ở chung cơ sở lưu trú và cùng đi chung trên chuyến xe từ Đà Nẵng về xã Tiên Lộc, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam).

Tiến hành liên lạc với những người tiếp xúc gần với bà L. như nêu trên để giải thích, tư vấn về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nhằm giúp họ an tâm, không hoang mang, lo lắng; đồng thời biết cách tự theo dõi sức khỏe cá nhân hàng ngày, khi cần thì liên hệ với các cơ quan y tế.

'Sau khi nhận được kết quả xét nghiệm của bà T.T.T.L., Sở Y tế nhận thấy bà L. được lấy mẫu xét nghiệm sau khi đã tiếp xúc với những người hiện đang ở tại TP Đà Nẵng. Kết quả xét nghiệm ÂM TÍNH với chủng mới của virus Corona, chứng tỏ trong quá trình tiếp xúc, bà L. không có bệnh để lây cho những người này.

Vì vậy, Sở Y tế Đà Nẵng đã chỉ đạo các đơn vị không tiếp tục giám sát những người tiếp xúc gần với bà T.T.T.L. nhưng vẫn tiếp tục truyền thông các biện pháp phòng chống dịch bệnh cho người dân!' – Đại diện Sở Y tế Đà Nẵng cho biết chiều tối 16/2.

Sở Y tế Đà Nẵng cũng cho biết, hiện có 04 trường hợp (gồm 03 người Việt Nam, 01 người Singapore) nghi mắc COVID-19 đang được theo dõi tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng. Tuy nhiên từ 8h00 ngày 16/02 đến 13h30 cùng ngày, trên địa bàn TP không ghi nhận thêm trường hợp nghi ngờ nào.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng cũng đã tiếp nhận kết quả 111 mẫu bệnh phẩm được gửi đi xét nghiệm và tất cả đều âm tính, chưa có trường hợp nào dương tính voswis COVID-19. Ngoài ra, hiện còn 12 trường hợp đang giám sát tại cộng đồng và tất cả đều có sức khỏe bình thường.

Theo HẢI CHÂU/Infonet Link Gốc: Copy Link

https://infonet.vietnamnet.vn/da-nang-len-tieng-vu-mot-phu-nu-tu-trung-quoc-tro-ve-lot-cua-giam-sat-y-te-post332426.info

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam đang có 16 ổ dịch cúm H5N6 và H5N1

Sống khỏe - 17/02

Việt Nam đang có 16 ổ dịch cúm H5N6 và H5N1

Ngày 16-2, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra việc phòng chống dịch cúm gia cầm tại doanh nghiệp đang có tổng đàn gia cầm sinh sản lớn nhất miền Bắc là Công ty CP Tập đoàn Dabaco (xã Lạc Vệ, huyện Tiên Du, Bắc Ninh).

Lịch trình uống nước ấm trong ngày giúp bạn giảm tới 4,5kg chỉ sau 1 tuần

Sống khỏe - 17/02

Lịch trình uống nước ấm trong ngày giúp bạn giảm tới 4,5kg chỉ sau 1 tuần

Chăm uống nước nhiều cũng có thể giúp bạn giảm cân và nếu chưa biết uống như thế nào thì hãy học theo bí quyết trong bài viết sau đây.

Vĩnh Phúc: Sức khỏe các bệnh nhân dương tính Covid-19 giờ ra sao?

Sống khỏe - 16/02

Vĩnh Phúc: Sức khỏe các bệnh nhân dương tính Covid-19 giờ ra sao?

Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, khả năng trong tuần tới sẽ có hai bệnh nhân nhiễm virus corona (Covid-19) sẽ được xuất viện sau nhiều ngày được điều trị.

Số người nhiễm bệnh trên du thuyền Diamond Princess tăng đến 355

Sống khỏe - 16/02

Số người nhiễm bệnh trên du thuyền Diamond Princess tăng đến 355

Theo AFP ngày 16-2 đưa tin, Bộ trưởng Y tế Nhật Katsunobu Kato hôm nay đã thông báo trên truyền hình về việc có thêm 70 ca nhiễm bệnh mới trên du thuyền Diamond Princess, nâng số ca nhiễm trên tàu lên 355 trường hợp.

Hơn 1 nghìn mẫu xét nghiệm âm tính với Covid-19

Sống khỏe - 16/02

Hơn 1 nghìn mẫu xét nghiệm âm tính với Covid-19

Theo Hệ thống giám sát dịch bệnh của Việt Nam, đến ngày 16/2, tổng số mẫu đã xét nghiệm Covid-19 cộng dồn là 1.094, trong đó số mẫu dương tính là 16, số mẫu âm tính là 1.078.

Video nổi bật