CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Đà Nẵng: Phát hiện măng tươi nhuộm chất vàng ô gây ung thư

Đời sống - 01/04

7 trên 9 mẫu măng tươi lấy tại các chợ và cơ sở chế biến trên địa bàn Đà Nẵng bị phát hiện có chứa chất cấm vàng ô Auramin.

Sáng 1/4, trao đổi với Zing.vn, ông Nguyễn Tứ - Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và thủy sản Đà Nẵng xác nhận thông tin trên.

Trước đó, Chi cục đã lấy 25 mẫu măng tươi, dưa cải tại các chợ và cơ sở chế biến trên địa bàn gửi Trung tâm phân tích thí nghiệm kiểm nghiệm (Sở Khoa học Công nghệ TP HCM). Trong 9 kết quả gởi về thì có 7 mẫu phát hiện chất vàng ô, 2 mẫu măng màu trắng tự nhiên không phát hiện chất cấm.

Đà Nẵng: Phát hiện măng tươi nhuộm chất vàng ô gây ung thư - ảnh 1

Người dân nên sử dụng măng tươi để đảm bảo sức khỏe (Ảnh minh họa)

Xác định loại chất trên có trong măng sẽ gây nguy hại đến sức khỏe con người nhưng lực lượng chức năng TP Đà Nẵng không đủ cơ sở để xử lý người bán hàng.

Cũng theo ông Tứ, việc các cơ sở thực phẩm và tiểu thương tại chợ bán măng tươi có tẩm chất vàng ô là làm cho sản phẩm đẹp hơn. Loại chất này rất độc hại và đã bị tổ chức Ung thư thế giới (IARC) xếp vào chất gây ung thư nhóm 3, tức là có khả năng gây bệnh cao.

Vị lãnh đạo này khuyến cáo người dân cần chú ý hơn trong việc lựa chọn mua thực phẩm, đặc biệt là măng tươi có màu vàng đẹp để tránh mang họa vào thân.

'Chúng tôi tiếp tục kiểm tra, lấy mẫu măng tại tất cả các cơ sở, chợ trên toàn địa bàn. Đơn vị đã làm việc với ban quản lý các chợ, khuyến cáo tiểu thương, người tiêu dùng không nên sử dụng măng có màu vàng bán tại các chợ và cơ sở chế biến. Người dân nên sử dụng măng tươi, măng tự nhiên', ông Tứ nói.

Theo Đoàn Nguyên/News.zing.vn

Tin liên quan

Bí quyết khử độc khi dùng măng tươi

Sống Khỏe - 25/03

Bí quyết khử độc khi dùng măng tươi

Măng tươi có tính độc và không phải ai cũng biết cách khử độc khi dùng làm thực phẩm.

Kinh hãi 'làm đẹp' măng tươi bằng chất tẩy rửa độc

Sống Khỏe - 21/05

Kinh hãi 'làm đẹp' măng tươi bằng chất tẩy rửa độc

Cơ sở này đã hoạt động được 3 năm, mỗi ngày hàng trăm kg măng tươi độc hại được bán ra ngoài thị trường.

Cảnh báo nguy cơ ung thư từ măng tươi tẩy trắng

Sống Khỏe - 22/05

Cảnh báo nguy cơ ung thư từ măng tươi tẩy trắng

Để măng được đẹp mắt và thời gian bảo quan lâu hơn, người bán măng thường dùng hóa chất để tẩy trắng và phẩm màu để nhuộm măng.

Mẹo loại bỏ độc tố ở măng tươi siêu hiệu quả

Sống Khỏe - 23/09

Mẹo loại bỏ độc tố ở măng tươi siêu hiệu quả

Độc tố trong măng đặc biệt là măng tươi có thể gây ngộ độc, thậm chí dẫn đến tử vong trong vài phút hoặc vài giờ.

Video có thể bạn quan tâm

  

Cách chọn rau sạch, an toàn, không hóa chất

Rau là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn gia đình nhưng tồn dư nhiều hóa chất độc hại, thuốc bảo vệ thực vật. Dưới đây là cách chọn rau an toàn (Nguồn: Zing.vn)

>> Xem 156 nội dung chuyên đề Thực phẩm bẩn đưa con người ra gần nghĩa địa hơn

Tin cùng chuyên mục

Xử phạt 20 công ty vi phạm an toàn thực phẩm

Sống Khỏe - 01/04

Xử phạt 20 công ty vi phạm an toàn thực phẩm

20 công ty dược vi phạm về an toàn thực phẩm đã bị Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế xử phạt với hơn 480 triệu đồng.

Chết dần chết mòn nếu cứ dùng thực phẩm 'ngậm' kháng sinh

Sống Khỏe - 01/04

Chết dần chết mòn nếu cứ dùng thực phẩm 'ngậm' kháng sinh

GS.TS Nguyễn Duy Thịnh đã đưa ra những giải thích cụ thể về tác hại, hậu quả của việc sử dụng kháng sinh trong thực phẩm.

Thu 6 tấn phụ gia Trung Quốc làm bánh, nước ngọt

Sống Khỏe - 31/03

Thu 6 tấn phụ gia Trung Quốc làm bánh, nước ngọt

Số phụ gia bị thu giữ gồm hương liệu thực phẩm có nhiều mùi vị như quế, ớt, cam, dứa… dùng cho vào bánh và nước ngọt có ga sẽ bị tiêu hủy.

Xử phạt người tiêm thuốc 'có nguy cơ gây ung thư tủy' vào heo

Sống Khỏe - 31/03

Xử phạt người tiêm thuốc 'có nguy cơ gây ung thư tủy' vào heo

Ngoài số tiền phạt 10,5 triệu đồng, chủ cơ sở này cũng bị buộc không được bán đàn heo sau 1 tuần.

Chuyên gia nói gì về cơm để qua đêm chuyển màu đỏ quạch

Sống Khỏe - 31/03

Chuyên gia nói gì về cơm để qua đêm chuyển màu đỏ quạch

Theo nhận định của chuyên gia, có thể bảo quản ở môi trường không đảm bảo, cơm bị thiu và chuyển màu, muốn tìm nguyên nhân cụ thể phải kiểm định gạo.

Tin mới

Cách uống rượu vừa đủ, không say xỉn

Sống khỏe - 24/01

Cách uống rượu vừa đủ, không say xỉn

Những ngày Tết đang đến gần và rượu bia được xem là những đồ uống không thể thiếu. Nhưng làm sao để biết đâu là điểm dừng an toàn trên bàn nhậu, tránh nguy cơ ngộ độc rượu và gây hại cho cơ thể?

Tết đến rồi, dọn nhà cũng phải cẩn thận kẻo rước bệnh vào thân

Sống khỏe - 24/01

Tết đến rồi, dọn nhà cũng phải cẩn thận kẻo rước bệnh vào thân

Đừng để bản thân mắc phải những căn bệnh do dọn nhà khiến Tết mất vui nhé!

Bạn có biết: Muốn răng đẹp miệng thơm, chỉ đánh răng thôi chưa đủ!

Sống khỏe - 24/01

Bạn có biết: Muốn răng đẹp miệng thơm, chỉ đánh răng thôi chưa đủ!

Chỉ đánh răng thôi không đủ để loại bỏ hết mảng bám và các vi khuẩn tích tụ trong khoang miệng. Kèm theo đó, bạn cần thực hiện vệ sinh lưỡi, nơi chứa một lượng lớn vi khuẩn gây hại để bảo vệ sức khỏe tốt hơn.

7 loại thực phẩm giúp giảm đau dạ dày

Sống khỏe - 24/01

7 loại thực phẩm giúp giảm đau dạ dày

Ngoài việc ăn uống đơn giản khi bị đau dạ dày, bạn nên sử dụng những loại thực phẩm có khả năng làm giảm sự khó chịu.

BS Nguyễn Thị Hòa: Chóng mặt là triệu chứng của rất nhiều bệnh

Sống khỏe - 24/01

BS Nguyễn Thị Hòa: Chóng mặt là triệu chứng của rất nhiều bệnh

Chóng mặt là tình trạng phổ biến ở mọi lứa tuổi và sẽ càng tăng khi tuổi càng cao.

Xem thêm

Video nổi bật