CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Đà Nẵng: Phát hiện măng tươi nhuộm chất vàng ô gây ung thư

Đời sống - 01/04

7 trên 9 mẫu măng tươi lấy tại các chợ và cơ sở chế biến trên địa bàn Đà Nẵng bị phát hiện có chứa chất cấm vàng ô Auramin.

Sáng 1/4, trao đổi với Zing.vn, ông Nguyễn Tứ - Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và thủy sản Đà Nẵng xác nhận thông tin trên.

Trước đó, Chi cục đã lấy 25 mẫu măng tươi, dưa cải tại các chợ và cơ sở chế biến trên địa bàn gửi Trung tâm phân tích thí nghiệm kiểm nghiệm (Sở Khoa học Công nghệ TP HCM). Trong 9 kết quả gởi về thì có 7 mẫu phát hiện chất vàng ô, 2 mẫu măng màu trắng tự nhiên không phát hiện chất cấm.

Đà Nẵng: Phát hiện măng tươi nhuộm chất vàng ô gây ung thư - ảnh 1

Người dân nên sử dụng măng tươi để đảm bảo sức khỏe (Ảnh minh họa)

Xác định loại chất trên có trong măng sẽ gây nguy hại đến sức khỏe con người nhưng lực lượng chức năng TP Đà Nẵng không đủ cơ sở để xử lý người bán hàng.

Cũng theo ông Tứ, việc các cơ sở thực phẩm và tiểu thương tại chợ bán măng tươi có tẩm chất vàng ô là làm cho sản phẩm đẹp hơn. Loại chất này rất độc hại và đã bị tổ chức Ung thư thế giới (IARC) xếp vào chất gây ung thư nhóm 3, tức là có khả năng gây bệnh cao.

Vị lãnh đạo này khuyến cáo người dân cần chú ý hơn trong việc lựa chọn mua thực phẩm, đặc biệt là măng tươi có màu vàng đẹp để tránh mang họa vào thân.

'Chúng tôi tiếp tục kiểm tra, lấy mẫu măng tại tất cả các cơ sở, chợ trên toàn địa bàn. Đơn vị đã làm việc với ban quản lý các chợ, khuyến cáo tiểu thương, người tiêu dùng không nên sử dụng măng có màu vàng bán tại các chợ và cơ sở chế biến. Người dân nên sử dụng măng tươi, măng tự nhiên', ông Tứ nói.

Theo Đoàn Nguyên/News.zing.vn

Tin liên quan

Bí quyết khử độc khi dùng măng tươi

Sống Khỏe - 25/03

Bí quyết khử độc khi dùng măng tươi

Măng tươi có tính độc và không phải ai cũng biết cách khử độc khi dùng làm thực phẩm.

Kinh hãi 'làm đẹp' măng tươi bằng chất tẩy rửa độc

Sống Khỏe - 21/05

Kinh hãi 'làm đẹp' măng tươi bằng chất tẩy rửa độc

Cơ sở này đã hoạt động được 3 năm, mỗi ngày hàng trăm kg măng tươi độc hại được bán ra ngoài thị trường.

Cảnh báo nguy cơ ung thư từ măng tươi tẩy trắng

Sống Khỏe - 22/05

Cảnh báo nguy cơ ung thư từ măng tươi tẩy trắng

Để măng được đẹp mắt và thời gian bảo quan lâu hơn, người bán măng thường dùng hóa chất để tẩy trắng và phẩm màu để nhuộm măng.

Mẹo loại bỏ độc tố ở măng tươi siêu hiệu quả

Sống Khỏe - 23/09

Mẹo loại bỏ độc tố ở măng tươi siêu hiệu quả

Độc tố trong măng đặc biệt là măng tươi có thể gây ngộ độc, thậm chí dẫn đến tử vong trong vài phút hoặc vài giờ.

Video có thể bạn quan tâm

  

Cách chọn rau sạch, an toàn, không hóa chất

Rau là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn gia đình nhưng tồn dư nhiều hóa chất độc hại, thuốc bảo vệ thực vật. Dưới đây là cách chọn rau an toàn (Nguồn: Zing.vn)

>> Xem 156 nội dung chuyên đề Thực phẩm bẩn đưa con người ra gần nghĩa địa hơn

Tin cùng chuyên mục

Xử phạt 20 công ty vi phạm an toàn thực phẩm

Sống Khỏe - 01/04

Xử phạt 20 công ty vi phạm an toàn thực phẩm

20 công ty dược vi phạm về an toàn thực phẩm đã bị Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế xử phạt với hơn 480 triệu đồng.

Chết dần chết mòn nếu cứ dùng thực phẩm 'ngậm' kháng sinh

Sống Khỏe - 01/04

Chết dần chết mòn nếu cứ dùng thực phẩm 'ngậm' kháng sinh

GS.TS Nguyễn Duy Thịnh đã đưa ra những giải thích cụ thể về tác hại, hậu quả của việc sử dụng kháng sinh trong thực phẩm.

Thu 6 tấn phụ gia Trung Quốc làm bánh, nước ngọt

Sống Khỏe - 31/03

Thu 6 tấn phụ gia Trung Quốc làm bánh, nước ngọt

Số phụ gia bị thu giữ gồm hương liệu thực phẩm có nhiều mùi vị như quế, ớt, cam, dứa… dùng cho vào bánh và nước ngọt có ga sẽ bị tiêu hủy.

Xử phạt người tiêm thuốc 'có nguy cơ gây ung thư tủy' vào heo

Sống Khỏe - 31/03

Xử phạt người tiêm thuốc 'có nguy cơ gây ung thư tủy' vào heo

Ngoài số tiền phạt 10,5 triệu đồng, chủ cơ sở này cũng bị buộc không được bán đàn heo sau 1 tuần.

Chuyên gia nói gì về cơm để qua đêm chuyển màu đỏ quạch

Sống Khỏe - 31/03

Chuyên gia nói gì về cơm để qua đêm chuyển màu đỏ quạch

Theo nhận định của chuyên gia, có thể bảo quản ở môi trường không đảm bảo, cơm bị thiu và chuyển màu, muốn tìm nguyên nhân cụ thể phải kiểm định gạo.

Tin mới

Điều cần lưu ý khi quyết định theo trào lưu giảm cân teatox

Sống khỏe - 18 phút trước

Điều cần lưu ý khi quyết định theo trào lưu giảm cân teatox

Mỗi loại trà khác nhau sẽ đem đến những công dụng khác nhau.

Bài tập luyện dành cho người thừa cân, béo phì

Sống khỏe - 32 phút trước

Bài tập luyện dành cho người thừa cân, béo phì

Ngoài ăn uống thì tập luyện chăm chỉ là một cách hiệu quả để giảm cân.

Sạc pin điện thoại, bé gái bị điện giật

Sống khỏe - 55 phút trước

Sạc pin điện thoại, bé gái bị điện giật

Một bé gái ở Kazakhstan đã bị điện giật khi nghịch dây điện thoại đang sạc pin, còn mẹ nằm ngủ bên cạnh.

ThS Huỳnh Văn Quang: Sẹo lồi không được chích nặn, nạo cắt

Sống khỏe - 1h39 phút trước

ThS Huỳnh Văn Quang: Sẹo lồi không được chích nặn, nạo cắt

Sẹo lồi (keloid) là sự phát triển quá mức của tổ chức xơ sau tổn thương da.

Sở hữu 3 vòng cân đối 86-58-87 nhờ nước ép tự làm

Sống khỏe - 3h23 phút trước

Sở hữu 3 vòng cân đối 86-58-87 nhờ nước ép tự làm

Những công thức đồ uống tự chế này đã giúp cô gái trẻ sở hữu 3 vòng cân đối mà không phải tốn công mệt sức tại phòng gym.

Xem thêm

Video nổi bật