CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Đặc sản thịt thú rừng làm từ... thịt lợn bệnh

Điều cần biết - 09/07

Đặc sản thịt thú rừng như lợn rừng, thịt nai... thường được làm từ thịt lợn không rõ nguồn gốc xuất xứ và chứa chất tẩm ướp độc hại.

Bỏ tiền thật, mua thịt thú rừng giả

Trong nhiều năm trở lại đây, thịt thú rừng là đặc sản được nhiều người lựa chọn. Nhằm đáp ứng nhu cầu của thực khách, hàng loạt cơ sở bán thịt thú rừng xuất hiện và bày bán công khai bất chấp lệnh cấm săn bắt và mua bán đặc sản này.

Đặc biệt trong dịp nghỉ hè, nhiều gia đình thường tìm mua thịt thú rừng để phục vụ cho những cuộc họp mặt gia đình thay vì những món ăn thường ngày. Tuy nhiên, nhiều người phải khóc dở mếu dở khi bỏ cả đồng tiền, cứ ngỡ mua được thịt rừng 'xịn' không ngờ mua phải thịt lợn nái già, thịt lợn bệnh được tẩm ướp công phu.

Vào ngày 30/6 vừa qua, Đoàn Kiểm tra Liên ngành huyện Bình Chánh - TP HCM đã phát hiện một cơ sở làm thịt đà điểu, thịt nai, thịt nhím… giả. Tại đây, cơ quan chức năng đã thu giữ 443 kg thịt heo đông lạnh, không rõ nguồn gốc cùng máy khò tự chế và lọ đựng hóa chất đã sử dụng gần hết trong khu vực sơ chế. Đây chỉ là một trong nhiều cơ sở chế biến thịt thú rừng 'rởm' đang xuất hiện tràn lan trên thị trường hiện nay.

Đặc sản thịt thú rừng làm từ... thịt lợn bệnh - ảnh 1

Trong dịp nghỉ hè, nhiều gia đình thường tìm mua thịt thú rừng để phục vụ cho những cuộc họp mặt gia đình (Ảnh minh họa: Internet)

Thịt thú rừng làm bằng lợn bệnh, lợn chết

Các loại thịt thú rừng thường được làm giả chủ yếu là thịt lợn rừng, khô nai rừng, thịt nai, thịt nhím… Chúng thường được 'tạo ra' từ thịt lợn cực bẩn. Để có lợi nhuận cao, nhiều cơ sở thường chọn mua các loại thịt lợn chết, lợn bệnh, lợn sề hoặc thịt lợn bán ế, quá hạn dùng, hôi thối với giả rẻ bèo.

Sau đó, những nguyên liệu này được nhúng vào nước pha chất tẩy để trông 'tươi mới' hơn. Thậm chí, họ còn dùng tiết lợn hoặc tiết các con thú có sẵn để xoa đều lên thịt cho đỏ tươi rồi dùng đèn khò để thui, làm cho da vàng ruộm như thịt thú rừng.

Sau khi tạo ra nguyên liệu như 'thật', công đoạn tiếp theo là sử dụng hóa chất để tẩm ướp, tạo thành hương vị theo ý muốn như nai, bò, chồn, nhím… Tiếp theo chúng sẽ được sấy khô ở nhiệt độ cao để tạo mùi và cho độ dai. Cuối cùng những đặc sản 'thịt rừng' này được đem đóng gói và đem bán ra thị trường với giá 'trên trời dưới biển'.

Đặc sản thịt thú rừng làm từ... thịt lợn bệnh - ảnh 2

Các loại thịt thú rừng thường được làm giả chủ yếu là thịt lợn rừng, khô nai rừng, thịt nai, thịt nhím… (Ảnh minh họa: Internet)

Bệnh từ miệng vào… do thịt thú rừng 'rởm'

Nếu người tiêu dùng mua phải thịt thú rừng 'rởm' sẽ có thể nguy hại đến sức khỏe. Những sản phẩm thịt rừng giả chủ yếu là từ thịt lợn kém chất lượng, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, dễ dàng chứa đựng các loại vi khuẩn, vi-rút gây nhiễm bệnh cho người dùng. Ngoài ra, các hóa chất tẩm ướp được sử dụng đều không rõ nguồn gốc và có thể gây độc hại cho sức khỏe.

Bên cạnh đó, điều kiện chế biến, tạo ra sản phẩm thịt rừng giả cũng không đảm bảo an toàn, vệ sinh sạch sẽ, có nguy cơ gây độc hại cao cho người dùng. Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, chúng ta tuyệt đối không nên mua thịt thú rừng về chế biến và thưởng thức.

Các chuyên gia cũng khuyên người tiêu dùng nên từ bỏ sở thích săn tìm những loại thịt thú rừng quý hiếm, vừa có thể mua phải thịt giả, gây hại cho sức khỏe vừa vô tình khiến cho các loại thú rừng rơi vào tình trạng bị săn bắn quá mức, nguy cơ tuyệt chủng cao. Ăn uống lành mạnh từ những sản phẩm sạch, an toàn và rõ nguồn gốc sẽ đem đến cho chúng ta một sức khỏe tốt hơn, dẻo dai hơn và tránh được bệnh tật.

HN

Theo Suckhoedoisong.vn

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Cách nhận biết thịt lợn rừng chuẩn

Sống Khỏe - 19/03

Cách nhận biết thịt lợn rừng chuẩn

Thịt lợn rừng chuẩn có vị thơm ngon đặc trưng, bì giòn không nhão, da và lớp lông rất dày, lớp mỡ cực ít hoặc hầu như không có.

Tiền mất tật mang vì ăn thịt lợn chết

Sống Khỏe - 07/04

Tiền mất tật mang vì ăn thịt lợn chết

Thịt lợn chết thường có màu sắc nhợt nhạt, ngả màu xanh, có mùi hôi và thịt không săn chắc, chất dịch lạ chảy ra.

Kinh hãi thịt lợn tiêm thuốc ngủ

Sống Khỏe - 21/04

Kinh hãi thịt lợn tiêm thuốc ngủ

Nhiều thương gia tiêm thuốc ngủ vào lợn, dẫn đến nhiều nguy hại về sức khỏe như gây mục xương, hại thần kinh...

Những thực phẩm cấm kỵ ăn cùng thịt lợn

Sống Khỏe - 12/05

Những thực phẩm cấm kỵ ăn cùng thịt lợn

Lá mơ, rau thơm, thịt bò... khi kết hợp với thịt lợn không chỉ làm giảm giá trị dinh dưỡng mà có thể gây nhiễm độc cơ thể.

Video có thể bạn quan tâm

  

Thịt trắng và thịt đỏ dưới góc nhìn khoa học

Lý giải vì sao thịt lại có hai màu sẫm và trắng (Việt hóa bởi Ngô Hiệp/SongKhoe.vn). .

Tin cùng chuyên mục

Ăn ốc sên: Liệu có tốt?

Sống Khỏe - 07/06

Ăn ốc sên: Liệu có tốt?

Nhiều người chưa hiểu nhiều về ốc sên và cho rằng ốc sên rất bẩn và độc, vậy thực tế loài sinh vật này có tác dụng gì?

Chế độ ăn đặc biệt cho người cao tuổi ngày nóng

Sống Khỏe - 31/05

Chế độ ăn đặc biệt cho người cao tuổi ngày nóng

Người già cần có chế độ ăn hợp lý trong những ngày tiết trời nắng nóng trên 40 độ C.

Ích lợi tuyệt vời từ cây chanh

Sống Khỏe - 31/05

Ích lợi tuyệt vời từ cây chanh

Từ lá, quả đến rễ của cây chanh đều có tác dụng tốt đối với chúng ta.

Sai lầm lớn nếu ăn dưa hấu bỏ hạt

Sống Khỏe - 31/05

Sai lầm lớn nếu ăn dưa hấu bỏ hạt

Hạt dưa hấu có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe.

Sinh tố giúp cải thiện chuyện phòng the

Sống Khỏe - 31/05

Sinh tố giúp cải thiện chuyện phòng the

Sinh tố bơ, chuối, nho sẽ giúp cải thiện đáng kể chất lượng 'chuyện ấy'.

Tin mới

Năm 2019, dự kiến tăng mức đóng BHYT của nhóm đối tương do ngân sách nhà nước hỗ trợ

Sống khỏe - 4h50 phút trước

Năm 2019, dự kiến tăng mức đóng BHYT của nhóm đối tương do ngân sách nhà nước hỗ trợ

Năm 2018 mức đóng BHYT vẫn giữ nguyên song từ năm 2019 dự kiến mức đóng với nhóm đối tượng do ngân sách Nhà nước hỗ trợ mức đóng sẽ được điều chỉnh tăng theo lộ trình của luật BHYT.

Phụ nữ thừa cân sau mãn kinh tăng nguy cơ ung thư vú

Sống khỏe - 4h54 phút trước

Phụ nữ thừa cân sau mãn kinh tăng nguy cơ ung thư vú

Phụ nữ sau khi mãn kinh cần quan tâm tới trọng lượng cơ thể vì một nghiên cứu chỉ ra rằng giảm mỡ trên toàn cơ thể chứ không chỉ mỡ bụng sẽ làm giảm nguy cơ ung thư vú.

Dưa bở chữa mất ngủ

Sống khỏe - 4h59 phút trước

Dưa bở chữa mất ngủ

Theo Đông y thì dưa bở có vị ngọt, tính lạnh, tác dụng giải khát, trừ phiền, thông khí, lợi tiểu, trong những ngày hè nóng bức ăn dưa bở có thể phòng ngừa được cảm nắng.

7 bài tập giảm mỡ vùng đùi nhanh chóng

Sống khỏe - 5h1 phút trước

7 bài tập giảm mỡ vùng đùi nhanh chóng

Bắp chân, đùi to, không săn chắc luôn làm phái đẹp mất tự tin khi diện quần, váy ngắn vào mùa hè. Những bài tập này sẽ làm giảm mỡ, săn chắc vùng đùi nhanh chóng. Theo Bright Side

Dưa hấu giúp quý ông phục hồi 'phong độ'

Sống khỏe - 5h11 phút trước

Dưa hấu giúp quý ông phục hồi 'phong độ'

Dưa hấu có thể giúp cho quý ông phục hồi 'phong độ' nhờ vào một hợp chất hiện diện trong dưa hấu có tên là citrulline.

Xem thêm

Video nổi bật