CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Đảm bảo dinh dưỡng trong giai đoạn tiền hôn nhân

Giới tính - 08/08

Để chuẩn bị cho việc lập gia đình và mang thai, người phụ nữ cần có chế độ ăn đủ năng lượng, chất đạm, chất béo, vitamin...

Vitamin C: Trong cơ thể, vitamin C tham gia vào các phản ứng ôxy hóa khử. Đó là yếu tố cần thiết cho tổng hợp collagen là chất gian bào ở các thành mạch, mô liên kết, xương, răng.

Khi thiếu vitamin C, các vết thương lâu thành sẹo, làm việc và học tập chóng mệt mỏi. Vitamin C có nhiều trong các loại rau xanh, quả chín.

Tuổi dậy thì cần ăn 300 - 500g rau quả/ngày vừa đảm bảo cung cấp vitamin C, caroten… mà còn cung cấp chất xơ để kích thích tiêu hóa và đào thải chất độc ra khỏi cơ thể.

Ngoài việc ăn, cũng cần để ý đến uống của lứa tuổi này, nhiều khi mải học hoặc mải chơi nên quên đi việc uống nước.

Nước cần thiết cho mọi hoạt động chuyển hóa trong cơ thể. Hằng ngày, các bạn cần uống từ 1,5 - 2 lít nước, tốt nhất là nước rau quả, nước đun sôi để nguội. Nên uống nước ngọt ở mức vừa phải.

Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm cũng luôn cần được quan tâm và nhắc nhở, tuyên truyền tới các bạn. Lứa tuổi này thường 'háu ăn' và dễ bỏ qua các chi tiết về vệ sinh, đặc biệt là khi ăn quà ngoài hàng quán.

Qua giai đoạn tuổi dậy thì các bạn sẽ trở thành người lớn thực sự, chuẩn bị bước vào giai đoạn tìm hiểu và xây dựng gia đình rồi sinh con cái.

Để chuẩn bị cho việc lập gia đình và mang thai, người phụ nữ cần có chế độ ăn đảm bảo đủ cả năng lượng, chất đạm, chất béo, vitamin và muối khoáng, đặc biệt lượng đạm phải được ưu tiên cao hơn so với bình thường khoảng 15%.

Không giống năng lượng, lượng đạm dư trong khẩu phần ăn của người phụ nữ không bị tích tụ lại mà là nguồn dự trữ hỗ trợ cho nhu cầu bổ sung của quá trình mang thai.

Vì thực tế khi mang thai, thai nhi rất cần đạm và các chất dinh dưỡng để tổng hợp và phát triển các tổ chức. Với những phụ nữ có chế độ dinh dưỡng kém, đặc biệt là thiếu đạm thì việc điều chỉnh chế độ ăn trong quá trình mang thai sẽ khó khăn hơn.

Với chế độ ăn hợp lý thỏa mãn các nhu cầu dinh dưỡng thông thường của người trưởng thành, thì để chuẩn bị cho quá trình mang thai cần bổ sung thêm các thành phần dinh dưỡng và vi chất nhằm bù vào các đòi hỏi tăng lên về các thành phần này khi mang thai.

Một số thành phần vi chất dễ bị thiếu hụt khi mang thai vì các bà mẹ thường xuyên nằm trong tình trạng thiếu hụt nó, thậm chí ngay cả khi họ được nuôi dưỡng và chăm sóc đầy đủ.

Một lượng lớn sắt bổ sung trong quá trình mang thai luôn cần thiết, tuy nhiên, nhu cầu tăng về chất sắt không được phân bố đồng đều trong quá trình mang thai, đòi hỏi về chất sắt của thai nhi trở nên quan trọng nhất trong quý 2 và quý 3 của thai kỳ.

Các đòi hỏi này không thể thỏa mãn nếu chỉ trông chờ vào nguồn sắt từ bữa ăn hay sự bổ sung sắt khi bắt đầu mang thai.

Khi lượng dự trữ sắt đạt khoảng 50mg trong cơ thể mẹ trước khi có thai thì sẽ tạo điều kiện tốt cho cả người mẹ và thai nhi không bị thiếu máu. Do vậy, việc bổ sung sắt và các sinh tố khi chuẩn bị mang thai là thật sự cần thiết.

Khi khẩu phần ăn của người mẹ trước khi mang thai bị thiếu hụt hoặc chỉ vừa đủ về lượng vitamin hoặc các khoáng chất thì tình hình này sẽ càng trở nên trầm trọng trong quá trình mang thai.

Ví dụ, những người phụ nữ sống trong vùng bị thiếu hụt iốt sẽ phải chịu rất nhiều hậu quả khác nhau khi mang thai (bướu cổ, sinh con nhẹ cân, chức năng tâm thần bị suy giảm).

Mức tăng cân của người mẹ trong quá trình mang thai giúp tạo ra thai nhi khỏe mạnh và tạo điều kiện để người mẹ có đủ sữa sau khi sinh.

Nhưng mức tăng cân thay đổi giữa những phụ nữ có cuộc sống đầy đủ với những phụ nữ có đời sống khó khăn.

Những phụ nữ có thai trong cộng đồng có đời sống khó khăn thường có mức tăng cân khi mang thai thấp hơn nhiều so với các phụ nữ trong cộng đồng đủ vật chất.

Nếu họ không có đủ năng lượng trong chế độ ăn hằng ngày trước khi mang thai thì dễ bị giảm cân và có nguy cơ cao sinh ra những đứa trẻ nhẹ cân.

Khi kết hôn, nếu cả bố và mẹ đều có tình trạng dinh dưỡng và thể lực tốt thì sẽ sinh ra những đứa trẻ khỏe mạnh thông minh. Một người mẹ thiếu dinh dưỡng, một người cha gầy yếu hay nghiện rượu sẽ không thể tạo ra những đứa trẻ khỏe đẹp.

Do vậy để tạo ra thai nhi khỏe mạnh, là cơ sở để đứa trẻ phát triển tốt cả về thể lực và trí lực sau này, cả người bố và người mẹ đều cần có một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, cân đối.

Việc chăm sóc dinh dưỡng cần được quan tâm sớm từ giai đoạn tiền hôn nhân. Các cặp vợ chồng trẻ chỉ nên sinh con khi cả hai thấy mình có có kiến thức, tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe tốt nhất.

Ảnh minh họa

Theo Sức khỏe và Đời sống

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Nỗi sợ thầm kín của nam giới về hôn nhân

Sống khỏe - 19/06

Nỗi sợ thầm kín của nam giới về hôn nhân

‘Cho đến khi cái chết chia lìa hai ta’ nghe có vẻ thật lãng mạn… cho đến khi bạn thực sự nghĩ đến điều đó.

Tin cùng chuyên mục

Chuyện tình 'ghét của nào trời trao của ấy'

Sống khỏe - 01/08

Chuyện tình 'ghét của nào trời trao của ấy'

Từng không ưa gì nhau, rồi coi như anh em kết nghĩa, nhờ hoạt động đoàn, tình nguyện, Chí Thành và Thúy Hằng trở thành cặp đôi.

Cô gái 9x bất ngờ cầu hôn bạn trai ở quảng trường

Sống khỏe - 01/08

Cô gái 9x bất ngờ cầu hôn bạn trai ở quảng trường

Trước sự chứng kiến của hàng trăm người, cô nàng 9x đã thu hết can đảm để cầu hôn bạn trai mình sau 1 năm yêu nhau.

Tình yêu cảm động của chàng 1m05 và nàng 1m65

Sống khỏe - 01/08

Tình yêu cảm động của chàng 1m05 và nàng 1m65

Chỉ cao 105cm và không thể đi lại, Arif Ibrahim Tambe đã từng nghĩ anh sẽ sống độc thân cả đời.

Tình yêu 11 năm sát cánh cả khi 'trắng tay'

Sống khỏe - 29/07

Tình yêu 11 năm sát cánh cả khi 'trắng tay'

Câu chuyện về tình yêu bền chặt, về lòng tin và sự hi sinh của cặp đôi này khiến nhiều người trầm trồ, ngưỡng mộ.

Chuyện tình hơn tuổi, hàng xóm đuổi, bố chê

Sống khỏe - 29/07

Chuyện tình hơn tuổi, hàng xóm đuổi, bố chê

Chưa bao giờ nghĩ họ có thể là của nhau khi ở hai thế giới hoàn toàn trái ngược.

Video nổi bật