CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Dân văn phòng không muốn đau lưng, chỉ mất 5 phút

Bài tập vận động - 10/10

Dân văn phòng với đặc thù công việc ngồi quá nhiều, ít vận động nên tiềm ẩn hàng tá bệnh khác nhau và đau lưng là một trong số đó.

Phương pháp tốt nhất để phòng tránh các chấn thương về lưng chính là sở hữu chiếc lưng khỏe mạnh với cơ bắp dẻo dai, xương sống chắc chắn. Với trường hợp bị chấn thương lưng đơn giản, vài bài thể dục đơn giản, nhẹ nhàng có thể giúp hạn chế tối đa chấn thương phát sinh.

Vậy dân văn phòng phải làm gì để phòng tránh bệnh đau lưng? Hãy dành ra 5-10 phút cho những động tác đơn giản để phòng và trị đau lưng hiệu quả.

1. Tư thế nhân sư

Dân văn phòng không muốn đau lưng, chỉ mất 5 phút - ảnh 1

Bắt đầu bằng tư thế nằm sấp. Đầu tiên, nâng phần thân trên lên từ từ, trong khi giữ xương chậu dưới sàn. Cố gắng tạo nên hình vòng cung ở phần thân dưới. Nâng lên nhanh nhất trong khả năng của bạn, dần dần cho tới tư thế nhân sư, cẳng tay chống xuống mặt sàn. Tiếp sau đó bắt đầu căng cơ và nâng thân trước lên. Nếu bạn thật sự dẻo dai, bạn có thể chống thẳng tay hoàn toàn xuống mặt sàn. Giữ trong khoảng 10 giây, sau đó lặp lại.

2. Tư thế siêu nhân

Dân văn phòng không muốn đau lưng, chỉ mất 5 phút - ảnh 2

Trước tiên nằm sấp, mặt cúi xuống sàn. Nâng phần vai và phần chân lên với hai tay duỗi thẳng về phía trước. Giữ trong vòng 30 giây sau đó quay lại vị trí ban đầu. Lặp đi lặp lại 10 lần.

3. Tư thế đứng duỗi thẳng lưng

Dân văn phòng không muốn đau lưng, chỉ mất 5 phút - ảnh 3

Bài tập này có thể áp dụng tại nơi làm việc hoặc bất cứ nơi nào mà bài hít đất trên mặt sàn có thể thực hiện. Bắt đầu với tư thế đặt tay đặt tay ở lưng dưới. Từ từ uốn cong về phía sau hết sức có thể. Giữ trong vòng 3 giây, rồi trở về tư thế ban đầu. Lặp đi lặp lại 5 lần.

4. Căng cơ xương chậu

Dân văn phòng không muốn đau lưng, chỉ mất 5 phút - ảnh 4

Nằm ngửa xuống sàn với 2 chân hướng lên trên, 2 tay nằm duỗi thẳng 1 góc 45 độ so với cơ thể. Từ từ giơ chân phải lên rồi ngả dần sang phía bên kia, vượt qua thân, cho tới khi chạm đất. Giữ vai thẳng và căng hết sức có thể. Giữ trong 30 giây, rồi trở lại tư thế ban đầu. Sau đó tiếp tục với chân trái. Thực hiện lập lại 10 lần, thay đổi chân lần lượt.

5. Tư thế Cat & Dog

Dân văn phòng không muốn đau lưng, chỉ mất 5 phút - ảnh 5

Dân văn phòng không muốn đau lưng, chỉ mất 5 phút - ảnh 6

Bắt đầu với cả 2 tay, 2 chân. Tạo hình vòng cung phía lưng dưới bằng cách nâng bụng hướng lên trên trời, đồng thời trong cùng thời gian đó thì cúi đầu xuống. Giữ trong 30 giây, rồi quay lại tư thế ban đầu.
Uốn cong lưng về phía đối diện bằng cách hạ thấp bụng về phía mặt đất, đồng thời ngửa đầu lên trời. Giữ trong vòng 30 giây, rồi trở về tư thế ban đầu. Lặp lại 20 lần.

6. Tư thế đưa đầu gối lên ngực

Dân văn phòng không muốn đau lưng, chỉ mất 5 phút - ảnh 7

Bước một, nằm ngửa, duỗi thẳng chân trên sàn. Sau đó, đưa đầu gối phải lên rồi kéo về phía ngực bằng tay của bạn. Giữ trong 30 giây rồi về lại tư thế ban đầu. Tiếp tục làm lại với chân trái. Mỗi chân làm 10 lần, thay đổi tuần tự giữa 2 chân.

7. Tư thế uốn cong cơ thể

Dân văn phòng không muốn đau lưng, chỉ mất 5 phút - ảnh 8

Bắt đầu bằng tư thế quỳ với 2 tay đưa trước bụng. Từ từ nghiêng người xuống về phía trước và để cho cơ thể cuộn lại, giữ đầu không chạm mặt đất. Giữ trong 30 giây, lặp lại vài lần.

8. Tư thế kéo căng chân

Dân văn phòng không muốn đau lưng, chỉ mất 5 phút - ảnh 9

Đầu tiên là tư thế ngồi bệt với 2 chân duỗi thẳng chạm vào nhau. Với 2 tay giơ trước ngực, lòng tay úp xuống mặt sàn, từ từ đưa tay tiến người về phía trước hết sức có thể trong khả năng.  Giữ trong 30 giây rồi thả lỏng thư giãn. Lặp lại 10 lần.

9. Tư thế mở rộng tầm với

Dân văn phòng không muốn đau lưng, chỉ mất 5 phút - ảnh 10

Bài tập này nhìn có phần khó hơn so với việc nhìn trong hình. Bắt đầu với cả 4 chi chạm đất. Nâng chân phải về phía sau đồng thời đưa tay trái về phía trước bạn, kéo giãn càng nhiều càng tốt. Giữ trong 10 giây, rồi trở lại tư thế ban đầu. Lặp lại với chân trái và tay phải. Thực hiện động tác 10 lần thay đổi tuần tự tay chân.

10. Tư thế duỗi hết sức

Dân văn phòng không muốn đau lưng, chỉ mất 5 phút - ảnh 11

Dân văn phòng không muốn đau lưng, chỉ mất 5 phút - ảnh 12

Bắt đầu với tư thế nằm sấp bụng xuống sàn với 2 tay đưa về phía sau lưng. Sau đó nâng ngực và chân lên khỏi mặt sàn. Giữ trong 5 giây.

Lưu ý: Không nên tập thể dục nếu nó là nguyên nhân của việc gia tăng chấn thương.

Hoàng Khuyên

Theo sbortho

Theo Suckhoedoisong.vn

Tin liên quan

5 bài tập giảm đau mỏi cổ cho dân văn phòng

Sống khỏe - 07/10

5 bài tập giảm đau mỏi cổ cho dân văn phòng

Với những người thường xuyên làm việc tại chỗ với máy tính thì rất hay gặp triệu chứng đau mỏi cổ. Tham khảo các bài tập sau đây để không bị đau mỏi cổ.

2 phút với ghế xoay giúp thư giãn gân cốt, xả stress cho dân văn phòng

Sống khỏe - 05/10

2 phút với ghế xoay giúp thư giãn gân cốt, xả stress cho dân văn phòng

Phần lớn thời gian ở công sở của chúng ta là ngồi làm việc. Vì vậy, trong những giờ giải lao bạn nên tập một vài động tác thể dục với ghế xoay giúp bạn thư giãn gân cốt và thoải mái hơn.

Rất nhiều dân văn phòng tự 'giết chính mình' chỉ vì lười làm 1 việc ít ai để ý

Sống khỏe - 09/10

Rất nhiều dân văn phòng tự 'giết chính mình' chỉ vì lười làm 1 việc ít ai để ý

Dân văn phòng cứ tự hỏi vì sao làm việc mãi không tập trung, cơ thể lại mệt mỏi... đó là dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang thiếu nước đấy!

Video có thể bạn quan tâm

  

4 phút yoga chữa đau lưng, giảm mỡ thừa

Các động tác yoga giúp cơ thể tỉnh táo, tập trung giúp bạn cải thiện tình trạng đau lưng, cơ bụng chèn ép làm tích mỡ thừa do việc ngồi máy tính quá lâu, theo Boho Beautiful.

Tin cùng chuyên mục

Bài tập cho vòng eo “con kiến”

Sống khỏe - 10/10

Bài tập cho vòng eo “con kiến”

Vòng eo sẽ thon gọn nếu bạn có một chế độ ăn khoa học? Điều đó đúng nhưng chưa đủ.

4 bài và 15 thế tập cải thiện sức khỏe

Sống khỏe - 09/10

4 bài và 15 thế tập cải thiện sức khỏe

Chuẩn bị: Hai chân song song, đứng rộng bằng vai hoặc rộng hơn vai một chút.

Bài tập cho trí não

Sống khỏe - 08/10

Bài tập cho trí não

Bài tập dưới đây giúp cho sự tuần hoàn máu tốt hơn, tăng cường hoạt động của các cơ quan nội tạng, đẩy lùi sự mệt mỏi của trí não, chữa đau đầu và trĩ.

5 bài tập giảm đau mỏi cổ cho dân văn phòng

Sống khỏe - 07/10

5 bài tập giảm đau mỏi cổ cho dân văn phòng

Với những người thường xuyên làm việc tại chỗ với máy tính thì rất hay gặp triệu chứng đau mỏi cổ. Tham khảo các bài tập sau đây để không bị đau mỏi cổ.

Giảm ngay mỡ bụng trong 2 tuần nhờ 9 bài tập cực kì đơn giản

Sống khỏe - 05/10

Giảm ngay mỡ bụng trong 2 tuần nhờ 9 bài tập cực kì đơn giản

Nếu bạn thực sự muốn giảm mỡ bụng, bạn cần phải dành một thời gian nhất định cho việc tập thể dục hàng ngày.

Tin mới

Xem thêm

Video nổi bật