CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Đặt tên cho con và những điều thú vị

Làm mẹ - 14/07

Một cái tên hay, tươi sáng sẽ là sự báo hiệu, sự mở đầu cho một cuộc đời nhiều may mắn, thành công.

Đối với người Việt Nam nói riêng và người Phương Đông nói chúng, tên tuổi thể hiện quan niệm tư tưởng và văn hóa truyền thống của mỗi con người. Tên người là một tổ hợp gồm có tên và họ hợp thành. Họ thuộc về khía cạnh gia đình, còn tên là do bố mẹ hoặc họ hàng thân thuộc đặt cho. Chúng ta thông thường sinh ra đều dùng họ cha, đôi khi cũng có người lấy họ mẹ, điều này chỉ ra quan hệ huyết thống, quan hệ họ tộc. Người phương Đông, theo quan niệm truyền thống, rất coi trọng sự thịnh vượng của gia tộc, sự phồn vinh của đời sau, sự huy hoàng của tổ tiên. Họ luôn có một ý nghĩa nhất định, nếu kết hợp với cái tên có ý sâu sắc, thì họ và tên sẽ đem lại một ấn tượng khó quên.

Bên cạnh đó, theo quan niệm truyền thống, cái tên cũng là sự gửi gắm mơ ước, hy vọng của người cha, người mẹ dành cho con mình. Một cái tên hay, tươi sáng sẽ là sự báo hiệu, sự mở đầu cho một cuộc đời nhiều may mắn, thành công. Đặc biệt trong cuộc sống hiện đại, có một cái tên đẹp cũng là một lợi thế trong giao tiếp.

Mặt khác, tên còn ảnh hưởng rất nhiều đến vận mệnh của một đời người, phản ánh toàn bộ chủ thể bản thân con người ấy. Tất nhiên, một cái tên không thể chi phối toàn bộ cuộc đời, số phận của một con người.

Chính bởi những nguyên do đó, một cái tên hay không chỉ có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với những đứa con, mà cũng rất quan trọng đối với bố mẹ, gia đình và cả xã hội.

Một số chú ý khi đặt tên:

Nghĩ đặt tên con trước khi con chào đời: Bố mẹ nên nghĩ sẵn vài cái tên được được cho con trước khi sinh để khi bé chào đời, bạn sẽ không phải tốn nhiều thời gian nghĩ ngợi mà chỉ cần chọn một tên thích hợp nhất.

Đặt tên ý nghĩa: Không chỉ gọi thuận miệng mà đặt tên con còn cần chú ý đến ý nghĩa của tên. Nhiều tên đọc rất hay nhưng đến khi ‘soi’ nghĩa thì lại thấy rất buồn cười như: Cao Như Núi, Nguyễn Thị Tiền, Trần Trương Phi…

Tránh đặt tên trùng: Người Việt Nam khá coi trọng việc con cháu ở dưới thì không được đặt trùng tên với các bậc bề trên. Nếu gia đình vẫn còn nặng nề chuyện này thì bố mẹ cần kiểm tra lại cái tên đang định chọn có trùng với tên của một thành viên trong dòng họ hai bên nội ngoại không.

Nhận lời khuyên góp ý của ông, bà: Có nhiều trường hợp, ông bà muốn ‘giành phần’ đặt tên cho trẻ. Điều này hoàn toàn dễ hiểu vì ông bà cũng rất yêu cháu và muốn quyết định thay cho con cái mình một việc quan trọng. Vì vậy, bố mẹ nên lắng nghe và tham khảo ý kiến của ông bà và có quyết định đúng đắn.

Tên phù hợp với họ: Đây cũng là một điểm mà bố mẹ không nên bỏ qua khi đặt tên cho con. Bố mẹ thử ghép tên gọi của con với họ xem có hợp không.

Đặt tên hợp với con sau này: Bố mẹ là người chọn tên cho con, và cái tên đó sẽ gắn với con suốt cả cuộc đời. Do đó, hãy suy nghĩ kỹ càng và đặt mình vào vị trí của con để chọn cái tên phù hợp.

Một số gợi ý đặt tên con:

Tên con gắn với kỷ niệm của bố mẹ: Lần đầu bố mẹ gặp nhau tại đâu? Đâu là nơi mẹ nhận được lời bố tỏ tình hay cầu hôn? Ví như, nếu ngày đầu tiên bố mẹ gặp nhau đó là bên dòng sông thơ mộng vào một chiều thu đẹp trời, thì tên con có thể là ‘Thu Giang’…

Tên con gắn với tính cách: Nhiều người thường đặt tên nữ tính, nhẹ nhàng, đáng yêu cho con gái và mạnh mẽ, nam tính, kiên định cho con trai.

Tên con là mong ước, kỳ vọng của bố mẹ: Có thể gặp điều này với những cái tên như Nhân, Nghĩa, Trí, Tín, Đức, Thành, Hiếu, Trung, Khiêm, Văn, Phú…

Hay để sự may mắn, phú quý, an khang luôn đến với con của mình, bố mẹ có thể chọn những chữ như: Phúc, Lộc, Quý, Thọ, Khang, Tường, Bình…

Điểm nhấn cho tên con là chiều dài của tên: Muốn cho bé có 1 cái tên độc đáo mà vẫn hay, bố mẹ có thể chọn cách ghép họ của bố và mẹ thành tên con như: Lê Hoàng, Nguyễn Sơn, Nguyễn Lê, Đặng Trần…

Nếu không thích tên ngắn, bố mẹ có thể tham khảo những cái tên dài hơn, theo công thức ghép họ bố và họ mẹ cộng tên dự định đặt cho con. Ví dụ: Trần Phan Gia Bảo, Phạm Vũ Cát Tiên, Nguyễn Phạm Anh Minh…

Sử dụng các từ đặc biệt: Dùng một số từ đặc biệt, được ít người dùng để khiến tên con bạn luôn đặc biệt và nổi bật giữa đám đông. Chẳng hạn: Á Linh, Ai Ly, Pỉ Thúy…

Tên ‘sinh đôi’: Đây là xu hướng hiện đang được nhiều ông bố bà mẹ lựa chọn, việc lặp lại 2 lần 1 tên, khiến người khác khó có thể quên được cái tên đó mà nghe cũng rất đáng yêu nữa. Ví dụ: Bảo Bảo, Linh Linh…

Tên con giống tên người nổi tiếng:

Đây cũng là một gợi ý để bố mẹ có thể dễ dàng chọn tên cho con. Nếu mẹ muốn con gái cũng xinh đẹp và thành đạt thì có thể đặt tên con là ‘Thúy Hạnh, Ngọc Ánh, Anh Thư’. Nếu bố thích con trai giỏi giang và thành tài, bố có thể nghĩ đến cái tên ‘Bảo Châu, Bình Minh’.

Với những lưu ý và gợi ý khi đặt tên cho con, hy vọng bố mẹ sẽ tìm được cho thiên thần sắp chào đời của mình một cái tên thật đẹp và tự hào.

 Nguồn ảnh: Internet

Thùy Chi

Theo Sức khỏe và Đời sống

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tags:

Tin liên quan

Nhận diện bé sơ sinh thông minh

Sống khỏe - 11/06

Nhận diện bé sơ sinh thông minh

Những đứa trẻ sơ sinh cười sớm, thích cười, hay cười thường phát triển trí tuệ tốt hơn.

Tin cùng chuyên mục

7 tháng tuổi, trẻ biết làm những gì?

Sống khỏe - 14/07

7 tháng tuổi, trẻ biết làm những gì?

Khi trẻ 7 tháng tuổi, trẻ trở nên nhanh nhẹn và cần nhiều không gian hơn để di chuyển, chơi đùa và khám phá.

Single mom: biểu tượng của tính nữ quyền

Sống khỏe - 13/07

Single mom: biểu tượng của tính nữ quyền

Ở Việt Nam có hơn 2 triệu người phụ nữ tuổi trưởng thành chọn lối sống độc thân, trong đó ¾ chấp nhận nuôi con một mình.

Bí quyết hẹn hò với bà mẹ đơn thân

Sống khỏe - 13/07

Bí quyết hẹn hò với bà mẹ đơn thân

Bạn phải lên kế hoạch cho cuộc sống cũng như thường xuyên tương tác với lũ trẻ. Điều quan trọng nhất, hãy là chính mình.

Bố mẹ đơn thân giáo dục con tốt hơn

Sống khỏe - 13/07

Bố mẹ đơn thân giáo dục con tốt hơn

Một gia đình 'đạt chuẩn' không nhất thiết phải đầy đủ cả cha lẫn mẹ, điều quan trọng là chất lượng giáo dục mà đứa bé tiếp nhận.

Nguyên nhân khiến trẻ 3-4 tháng tuổi chán bú

Sống khỏe - 12/07

Nguyên nhân khiến trẻ 3-4 tháng tuổi chán bú

Nấm miệng, thiếu vitamin D, sắt là những nguyên nhân căn bản khiến bé 3-4 tháng tuổi chán bú mẹ.

Video nổi bật