CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Đau bụng đi ngoài, sốt cao, có phải nhiễm sởi?

Bác sĩ tư vấn - 26/04

Có thể đây không phải bị sởi mà là biểu hiện bệnh đường tiêu hóa như tiêu chảy.

Chào bác sĩ. Cho con hỏi, cháu nhà con năm nay 4 tuổi, bị đau bụng đi ngoài, ăn vào là ói, sốt 39 độ. Như vậy có phải cháu bị bệnh sởi không ạ? Cảm ơn bác sĩ!

Trả lời:

Chào cháu,

Bệnh sởi là một loại bệnh do vi-rút cấp tính gây ra, thường gây dịch, hay gặp vào mùa xuân ở các thành phố lớn, khi mà số lượng một nhóm trẻ không có miễn dịch với sởi đủ lớn.

Các dấu hiệu đầu tiên của bệnh sởi thường xuất hiện trong vòng 4-10 ngày sau khi bị nhiễm vi-rút sởi. Các dấu hiệu này bao gồm:

- Các triệu chứng giống như cảm cúm: chảy nước mũi, nước mắt, mi mắt sưng phồng, mắt đỏ và quá nhạy cảm với ánh sáng, hắt hơi sổ mũi, sốt cao, có thể lên tới 40 độ C, mệt mỏi, ho khan.

Ảnh minh họa

Xuất hiện nội ban (hạt Koplik): Các hạt nhỏ bằng hạt cát, màu trắng ngà, quanh có viền đỏ ở trong miệng, chán ăn.

Sau vài ngày, các vết ban màu đỏ nâu sẽ xuất hiện, vết ban xuất hiện khoảng 2-4 ngày sau khi có các triệu chứng đầu tiên và sẽ tồn tại trong vòng 1 tuần.

Ban sởi là những ban dạng dát sẩn hơi nổi lên trên bề mặt da, sờ mịn như nhung và không đau, không hoặc ít ngứa, không sinh mủ.

- Thông thường, các vết ban này sẽ xuất hiện ở quanh tai, sau đó lan ra đầu và cổ trước khi lan ra toàn bộ cơ thể trong vòng vài ngày tiếp theo.

Khi ban lan đến chân thì cơn sốt cũng giảm nếu không có biến chứng.

Theo mô tả thì con của cháu không phải bị sởi mà là bị bệnh đường tiêu hóa như tiêu chảy. Con cháu 4 tuổi, không biết cháu đã tiêm phòng sởi đủ 2 mũi cho con chưa? Nếu cháu đã tiêm phòng đủ 2 mũi sởi thì khả năng cháu bị sởi rất thấp.

Hiện tại con cháu sốt, đau bụng, đi ngoài, cháu nên đưa con đi khám nhi để được xác định bệnh và điều trị sớm cho bé.

Chúc cháu bé sớm khỏi bệnh!

BS. Nguyễn Thị Thúy

Theo Sức khỏe và Đời sống Link Gốc: Copy Link

Tags:

Video nổi bật