CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Dấu hiệu nhận biết quýt Việt và quýt Trung

Điều cần biết - 16/01

Quýt Trung Quốc có vỏ dày hơn, thường bị đánh bóng, màu sắc bắt mắt. Khi bóc ra, 2 đầu của quả quýt thường bị xốp và khô...

Quýt là loại trái cây đặc trưng cho mùa đông ở miền Bắc, thường xuất hiện vào khoảng tháng 9 cho đến tháng 2 năm sau. Quýt giàu dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin, tốt cho sức khỏe và có thể dùng làm thuốc để chữa bệnh.

Tuy vậy, có một thực tế là, trên thị trường hiện nay, quýt Trung Quốc độc hại xuất hiện tràn lan, đe dọa đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Quýt Trung Quốc thường bắt mắt, giá rẻ hơn so với quýt Việt Nam nhưng lại chứa nhiều hóa chất độc hại, chủ yếu là thuốc bảo quản, không tốt cho sức khỏe có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư.

Cách nhận biết quýt Trung Quốc độc hại - ảnh 1

Quýt giàu dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin, tốt cho sức khỏe

Cách nhận biết quýt Trung Quốc với quýt ta

Sau đây là một số đặc điểm nhận biết căn bản giúp người tiêu dùng dễ dàng hơn trong việc lựa chọn quýt ngon, tránh mua phải quýt Trung Quốc độc hại:

Về độ dày của vỏ quýt: Vỏ quýt Việt Nam rất mỏng, trong khi đó quýt Trung Quốc vỏ dày hơn. Khi bóc ra, đầu múi thường hay bị khô, xốp, không được mọng nước.

Về màu sắc:

Vỏ quýt Việt Nam thường bị nám, có đốm mờ, màu vàng mỡ gà, không được bắt mắt bằng quýt Trung Quốc.

Quýt Trung Quốc có vỏ láng bóng, màu vàng tươi hấp dẫn nhưng thực chất là do tiêm thuốc bảo quản. Các hóa chất độc hại này làm quýt giữ được màu sắc tươi tắn lâu hơn trong quá trình vận chuyển.

Cách nhận biết quýt Trung Quốc độc hại - ảnh 2

Vỏ quýt Trung Quốc thường láng bóng, màu vàng tươi hấp dẫn

Về hình dáng: Quýt Trung Quốc có kích thước đồng đều nhau, quả dẹt. Quýt Việt Nam có kích thước không đồng đều nhau.

Về hương vị: Quýt Trung Quốc ngọt đậm, thậm chí có cả vị đắng và mùi hắc từ những hóa chất. Còn quýt Việt Nam thì có vị thanh nhẹ, chua dịu.

Bên cạnh đó, nếu các múi quýt bị chín nhũn, có mùi hắc, đôi khi bị mốc xanh thì bạn nên ngừng sử dụng ngay. Đó là quýt Trung Quốc đã bị ngâm hóa chất lâu ngày.

Cách nhận biết quýt Trung Quốc độc hại - ảnh 3

Quýt Việt Nam vỏ thường bị nám, có đốm mờ, màu vàng mỡ gà

Cách lựa chọn, bảo quản quýt đúng đắn

- Bên cạnh nhận biết được quýt ta và quýt Trung Quốc, bạn cũng cần biết lựa chọn quýt ngon, mọng nước. Không nên chọn quả quýt da căng nhưng ít đàn hồi, khi cầm cảm thấy cứng, không mềm tay là quả còn non hoặc ít nước.

- Không nên chọn quả quýt quá to, căng mọng quá. Đây là những trái quýt bón nhiều đạm, không thơm và ít ngọt hơn.

- Nên chọn quả quýt bóp mềm tay, có độ đàn hồi, không bị dập nát, cuống còn tươi, không bị rụng cuống.

- Để hạn chế hóa chất còn tồn dư có trong quýt, bạn nên ngâm trong 30 phút trước khi ăn. Hoặc có thể ngâm quýt trong nước muối, vớt ra và để khô ráo, sau đó cho chúng vào túi nhựa, buộc chặt, có thể giữ quýt được tươi lâu hơn.

- Một cách bảo quản đơn giản khác bạn có thể áp dụng đó là gói quýt vào trong túi nhựa có đục lỗ và để vào ngăn mắt của tủ lạnh.

>>Xem thêm:

Nhận biết mít chín ép

Mẹo nhận biết táo mèo Việt Nam chuẩn

Cách nhận biết súp lơ Trung Quốc

Cách nhận biết nho Việt chính hiệu

Bí quyết phân biệt lựu Việt với lựu Trung Quốc

Ảnh minh họa: Internet

Hồng Nam

Theo Suckhoedoisong.vn

Miễn cước lưu lượng 3G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Mẹo phân biệt đu đủ sạch và đu đủ tẩm hóa chất

Sống Khỏe - 26/11

Mẹo phân biệt đu đủ sạch và đu đủ tẩm hóa chất

Đu đủ xanh sau khi hái chỉ cần'hô biến' với một chút thuốc vào cuống là quả thành màu vàng ươm rất kích thích người tiêu dùng.

Bí quyết phân biệt lựu Việt với lựu Trung Quốc

Sống Khỏe - 13/01

Bí quyết phân biệt lựu Việt với lựu Trung Quốc

Lựu Trung Quốc tiềm ẩn những mối nguy hại cho sức khỏe. Sự chọn lựa thông minh sẽ giúp bạn có những quả lựu tươi ngon nhất.

Video có thể bạn quan tâm

  

Giải độc gan bằng 14 loại thực phẩm

Thực phẩm giải độc gan là những thực phẩm quen thuộc có quanh ta (Việt hóa bởi Ngọc Hòa/SongKhoe.vn). .

Tin cùng chuyên mục

A-xít folic: Dưỡng chất thiết yếu cho bà bầu

Sống Khỏe - 15/01

A-xít folic: Dưỡng chất thiết yếu cho bà bầu

A-xít folic giúp tổng hợp ADN, một trong những vi chất quan trọng với sự phát triển toàn diện của bào thai, nhất là hệ thần kinh.

Infographic: 10 lý do nên ăn nhiều trái cây (P2)

Sống Khỏe - 15/01

Infographic: 10 lý do nên ăn nhiều trái cây (P2)

Nho, táo, dâu tây, xoài... cũng rất cần thiết cho cơ thể.

Infographic: 10 lý do nên ăn nhiều trái cây (P1)

Sống Khỏe - 15/01

Infographic: 10 lý do nên ăn nhiều trái cây (P1)

Ăn nhiều trái cây là lựa chọn giúp bạn khỏe mạnh.

Slide: Những loại rau cho người bệnh tiểu đường

Sống Khỏe - 12/01

Slide: Những loại rau cho người bệnh tiểu đường

Hãy cùng điểm danh các loại rau ngăn chặn và tốt cho bệnh nhân tiểu đường.

Sushi không nỡ ăn vì quá đẹp

Sống Khỏe - 11/01

Sushi không nỡ ăn vì quá đẹp

Thật đáng thán phục sự sáng tạo và tỉ mỉ của những đầu bếp Nhật Bản khi biến những miếng sushi thành các tác phẩm nghệ thuật.

Tin mới

10 loại cây trồng trong nhà giúp cải thiện chất lượng không khí

Sống khỏe - 3h20 phút trước

10 loại cây trồng trong nhà giúp cải thiện chất lượng không khí

Bạn có biết rằng, một số cây trồng có thể giúp cải thiện chất lượng không khí, giảm độc hại khi đặt trong nhà?

Vì sao rau sắng đắt đỏ nhất trong các loại rau rừng?

Sống khỏe - 3h21 phút trước

Vì sao rau sắng đắt đỏ nhất trong các loại rau rừng?

Mùa rau sắng bắt đầu từ tháng Hai đến hết tháng Ba âm lịch và có giá bán khá đắt.

Dùng lá ổi theo 4 cách sau, bạn sẽ thu được loại thuốc tự nhiên chữa được cả đống bệnh

Sống khỏe - 3h28 phút trước

Dùng lá ổi theo 4 cách sau, bạn sẽ thu được loại thuốc tự nhiên chữa được cả đống bệnh

Ăn ổi lâu nay nhưng bạn có biết lá của loại trái cây ngon lành này thậm chí còn quý hơn quả và rất nổi tiếng trong y học dân gian?

'Xanh mặt' vì bị 18 ổ dịch bệnh bủa vây

Sống khỏe - 3h45 phút trước

'Xanh mặt' vì bị 18 ổ dịch bệnh bủa vây

Chiều 29-3, Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM cho biết chỉ trong vòng một tuần (10 đến 16-3), trên địa bàn TP xuất hiện thêm hai ổ dịch thủy đậu, hai ổ dịch quai bị và một ổ dịch tay chân miệng.

Khỏe, đẹp từ ẩm thực Hàn Quốc

Sống khỏe - 3h53 phút trước

Khỏe, đẹp từ ẩm thực Hàn Quốc

Những nghiên cứu về ẩm thực Hàn Quốc đã cho thấy cách chế biến thực phẩm của người Hàn Quốc không chỉ giúp món ăn ngon, đặc sắc mà còn giúp tăng cường sức khỏe, sắc đẹp.

Xem thêm

Video nổi bật