CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Dấu hiệu sa sút trí tuệ ở trẻ em, người trẻ tuổi

Cần biết - 20/06

Trẻ em, thanh thiếu niên và người trẻ tuổi đều có thể bị sa sút trí tuệ như là kết quả của nhiều bệnh hiếm gặp.

Chúng ta thường nghĩ sa sút trí tuệ là bệnh của người cao tuổi. Tuy nhiên, trẻ em, thanh thiếu niên và người trẻ đều có thể bị sa sút trí tuệ như là kết quả của nhiều bệnh hiếm gặp.

Sa sút trí tuệ được coi là mất khả năng tinh thần như suy nghĩ, ghi nhớ và lý luận. Trong hầu hết các trường hợp, các triệu chứng phát triển dần dần, thường trong vài năm. Những dấu hiệu sớm, thường là những vấn đề về trí nhớ, thường rất tinh vi và không rõ ràng ngay lập tức.

Có vấn đề về trí nhớ

Thông thường, trí nhớ gần bị ảnh hưởng đầu tiên, với trí nhớ về sự kiện xa hơn chỉ bị ảnh hưởng khi sa sút trí tuệ trầm trọng hơn. Ở trẻ em, điều này thường thấy khi trẻ tiếp thu kém trong học tập và không có khả năng nhớ những điều chúng được dạy. Nếu đồ chơi của trẻ cất trong tủ, trẻ có thể không nhớ đã cất ở đâu.

Dấu hiệu sa sút trí tuệ ở trẻ em, người trẻ tuổi - ảnh 1

Sa sút trong học tập là điều dễ thấy ở trẻ sa sút trí tuệ (Ảnh minh họa: Internet)

Trẻ lớn hơn có thể đánh mất đồ đạc, hoặc khi ở trường thì quên phòng học cho môn học tiếp theo. Nếu sa sút trí tuệ nặng hơn, nó có thể ảnh hưởng đến trí nhớ về các sự kiện gần đây đến nỗi trẻ chỉ sống trong quá khứ. Trẻ có thể quên tên những người mà chúng biết rõ, hay quên nơi chúng đang sinh sống.

Có vấn đề với lời nói và ngôn ngữ

Trẻ có thể quên những từ đơn giản hoặc dùng từ sai mà không biết. Trẻ sẽ lặp lại những gì bạn nói (nhại lời) và lời nói của trẻ có thể chậm chạp hoặc nói lắp và khó hiểu. Những câu nói của trẻ trở nên đơn giản, lặp đi lặp lại hoặc không liên quan.

Bối rối

Trẻ có thể trở nên bối rối trong môi trường mới hoặc với những người mới. Trẻ có thể bị bối rối về người hoặc nơi chúng đang có mặt. Chúng không thể kiểm soát được thời gian và không chắc đang là ngày nào, hoặc thậm chí không rõ đang là buổi sáng hay buổi chiều. Chúng có thể không nhớ rằng chúng vừa ăn xong.

Dấu hiệu sa sút trí tuệ ở trẻ em, người trẻ tuổi - ảnh 2

Trẻ trở nên bối rối với những con người mới mà trẻ gặp (Ảnh minh họa: Internet)

Những thay đổi về tâm trạng hoặc hành vi

Người bị sa sút trí tuệ có thể trở nên cáu kỉnh hoặc hung hăng. Họ có thể cười một cách vô duyên tại thời điểm đang có chuyện buồn. Khi bệnh sa sút trí tuệ trở nên tồi tệ hơn, họ có thể mất kiềm chế và bắt đầu nói hoặc làm những việc không phù hợp hoặc thích chống đối.

Trong một số trường hợp, có thể bao gồm các hành vi tình dục không phù hợp và không kiềm chế, thậm chí gây rủi ro cho họ. Họ có thể không còn quan tâm đến thế giới bên ngoài hoặc không chú ý tới chăm sóc cá nhân, và quên tắm rửa hoặc thay quần áo.

Khó thực hiện những nhiệm vụ đơn giản

Người bệnh có thể khó làm được những công việc hàng ngày như mặc quần áo. Họ có thể bắt đầu một nhiệm vụ và sau đó lơ đãng đi, rồi quên hẳn những gì đang làm.

Dấu hiệu sa sút trí tuệ ở trẻ em, người trẻ tuổi - ảnh 3

Trẻ sa sút trí tuệ thường có xu hướng không tự làm những việc đơn giản nhất (Ảnh minh họa: Internet)

Gặp khó khăn trong việc tiếp thu thông tin, ý tưởng hay kỹ năng mới

Sẽ là sai lầm khi nói rằng họ không thể học hỏi những điều mới. Sự thật là họ có thể nhưng sẽ gặp khó khăn và cần lặp đi lặp lại thường xuyên.

Một số loại sa sút trí tuệ có thể gây ra các triệu chứng ít gặp hơn bao gồm: Hoang tưởng, hành vi ám ảnh hoặc lặp đi lặp lại, tin rằng bản thân đã làm hay đã trải qua những điều không bao giờ xảy ra (bịa đặt), rối loạn giấc ngủ, hoặc ngủ ngày thức đêm, trầm cảm, thể chất suy giảm bao gồm chán ăn, sút cân và đại tiểu không tự chủ (do mất kiểm soát bàng quang hoặc đường ruột) tăng.

Nếu sa sút trí tuệ trở nên trầm trọng, nó có thể gây ra các triệu chứng khác bao gồm: khó nuốt, tự di chuyển khó khăn, mất hoàn toàn trí nhớ ngắn hạn và dài hạn

Đôi khi, người bị sa sút trí tuệ không ý thức được rằng họ đang có những triệu chứng, đặc biệt là các triệu chứng có ảnh hưởng đến hành vi.

Đón đọc kỳ sau: Trẻ bị sa sút trí tuệ: Đối phó sao?

>> Kỳ 1: Khi quá stress, bạn có nguy cơ bị mất trí nếu...
>> Kỳ 2:
Báo động: Trí não người trẻ đang dần già hóa
>> Kỳ 3: Ngày càng nhiều người trẻ bị mất trí nhớ: Vì sao?
>> Kỳ 4: 7 nguyên tắc vàng phòng đãng trí cho người trẻ

Khánh Hiền (Theo Nnpdf)

Theo Sức khỏe và Đời sống

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Trắc nghiệm trí tuệ tình dục nam giới

Sống khỏe - 15/10

Trắc nghiệm trí tuệ tình dục nam giới

Hai bạn hẹn hò vào tối thứ 3 nhưng sáng thứ 3 cô ấy đến kỳ rụng trứng. Vậy bạn nên cạo râu lúc nào để hấp dẫn cô ấy nhất.

Video có thể bạn quan tâm

  

Chơi nhạc cụ giúp não phát triển hơn

Hàng loạt nghiên cứu cho thấy, chơi nhạc cụ có thể giúp con người phát triển não bộ và kích thích trí nhớ (Việt hóa bởi Hà Vân).

>> Xem 13 nội dung chuyên đề Cảnh báo bệnh suy giảm trí nhớ đang trẻ hóa

Tin cùng chuyên mục

Mối nguy tiềm ẩn từ mèo cưng của bạn

Sống khỏe - 19/06

Mối nguy tiềm ẩn từ mèo cưng của bạn

Người nuôi mèo có nguy cơ mắc một số bệnh nguy hiểm như bệnh dại, bệnh mèo cào, tâm thần phân liệt, dị ứng,…

Cân đo các 'siêu phẩm' chống nóng mùa hè

Sống khỏe - 19/06

Cân đo các 'siêu phẩm' chống nóng mùa hè

Được quảng cáo giúp chống cái nóng oi bức của mùa hè, tuy nhiên không phải tất cả các sản phẩm đều đảm bảo chất lượng.

Nguy cơ mắc bệnh viêm màng não do gen

Sống khỏe - 18/06

Nguy cơ mắc bệnh viêm màng não do gen

Khoảng một nửa triệu gen khác nhau có chứa thông tin di truyền liên quan đến nguy cơ mắc bệnh hoặc cơ chế miễn dịch bệnh tự nhiên.

Nguy cơ mất mạng khi hạ sốt không đúng cách

Sống khỏe - 18/06

Nguy cơ mất mạng khi hạ sốt không đúng cách

Nhiều người tìm mọi cách để hạ sốt kể cả áp dụng kinh nghiệm dân gian, truyền miệng như dùng cồn lau người mà không kịp xem xét.

Tính sinh miễn dịch của vắc-xin viêm màng não mô cầu

Sống khỏe - 18/06

Tính sinh miễn dịch của vắc-xin viêm màng não mô cầu

Vắc-xin viêm màng não do não mô cầu có đặc điểm tương tự như các vắc-xin polysaccharide khác.

Tin mới

Cắt cụt cả tứ chi vì bỏng điện

Sống khỏe - 1h50 phút trước

Cắt cụt cả tứ chi vì bỏng điện

Bệnh viện Chợ Rẫy vừa điều trị cho hai trường hợp bỏng điện rất thương tâm, khi cả hai người bệnh đều phải đoạn chi do bỏng điện quá sâu.

Cẩn thận hội chứng rung lắc ở trẻ

Sống khỏe - 1h50 phút trước

Cẩn thận hội chứng rung lắc ở trẻ

Bạn có con nhỏ, hãy cẩn thận khi bế và đùa nựng với trẻ. Nếu bạn có thói quen tung hứng, nựng lắc con khi vui đùa hoặc xốc lắc mạnh…, cần thay đổi ngay vì các động tác quá mạnh đối với trẻ nhỏ có thể gây những hậu quả khôn lường cho sức khỏe và trí tuệ của trẻ.

Cô gái 28 tuổi bị mất giọng suốt 8 tháng, nguyên nhân đến từ một căn bệnh chẳng ai ngờ tới

Sống khỏe - 1h50 phút trước

Cô gái 28 tuổi bị mất giọng suốt 8 tháng, nguyên nhân đến từ một căn bệnh chẳng ai ngờ tới

Chủ quan trong việc điều trị bệnh cảm lạnh khiến cô gái này phải dùng ngôn ngữ hình thể để truyền đạt thông tin suốt 8 tháng trời mà không thể nói chuyện như bình thường.

Bé gái bị rách toàn bộ ruột bởi 1 tai nạn kinh hoàng ở bể bơi mà nhiều cha mẹ không ngờ đến

Sống khỏe - 1h50 phút trước

Bé gái bị rách toàn bộ ruột bởi 1 tai nạn kinh hoàng ở bể bơi mà nhiều cha mẹ không ngờ đến

Không chỉ mỗi đuối nước, những tai nạn ngoài bể bơi đôi khi còn kinh dị hơn rất nhiều như trường hợp của bé gái dưới đây gặp phải.

Muốn con ngồi yên, không nghịch phá, nhiều cha mẹ đã làm một việc vô cùng hại con, có bé 4 tuổi đã phải mổ mắt để tránh bị mù

Sống khỏe - 1h50 phút trước

Muốn con ngồi yên, không nghịch phá, nhiều cha mẹ đã làm một việc vô cùng hại con, có bé 4 tuổi đã phải mổ mắt để tránh bị mù

Chỉ vì sự dễ dãi quá đáng của cha mẹ, một bé gái 2 tuổi cận nặng tới 9 độ và càng lớn thị lực của bé sẽ càng kém, một bé gái khác bị thoái hóa thị lực phải phẫu thuật năm 4 tuổi để tránh bị mù.

Xem thêm

Video nổi bật