CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Đậu phộng rất tốt, nhưng 5 loại người này cần tránh

Thời sự - 14/07

Đậu phộng có vô vàn lợi ích cho sức khỏe, nhưng nó không phải là loại hạt hoàn toàn lành tính mà tất cả mọi người đều có thể ăn được.

Trong các loại hạt ngũ cốc, đậu phộng rất phổ biến vì nó thường được thêm vào cùng với nhiều món ăn khác nhau. Bất cứ một loại thực phẩm nào cũng đều có những lợi ích cho sức khỏe, nhưng không phải cứ ăn nhiều là sẽ tốt. Có một số loại thực phẩm như đậu phộng, nó chứa một số thành phân gây kích ứng, khiến cho tình trạng bệnh của người ăn trở nên nặng hơn.

Chúng ta không thể phủ nhận những giá trị dinh dưỡng cũng như tác dụng tốt của đậu phộng mang tới cho cơ thể. Tuy nhiên, để phát huy hết công dụng và phòng tránh tác dụng phụ, người ăn cần hiểu rõ bản thân có phù hợp với loại đậu này hay không.

Tại sao đậu phộng được ví như loại hạt 'trường thọ'?

Đậu phộng có giá trị dinh dưỡng rất cao như giàu chất béo tự nhiên, protein, vitamin A, B6, E, phốt pho, canxi, sắt... Ngoài ra, nó còn cung cấp các lecithin, axit amin, axit béo không bão hòa, carotene, choline cần thiết cho cơ thể. Với những thành phần như vậy, đậu phộng có thể ngăn ngừa được rất nhiều bệnh nên được ví như là loại hạt 'trường thọ'.

Trên một bài nghiên cứu mới nhất của tạp chí 'Light of Cooking' ở Mỹ đã cho thấy một số lợi ích nổi bật của việc ăn đậu phộng khi bụng đói vào buổi sáng.

- Kiểm soát sự thèm ăn, giúp no lâu

Casey McManus, trưởng khoa dinh dưỡng của Bệnh viện Brigham And Women's ở Mỹ đề cập đến việc nếu ăn một ít bơ đậu phộng vào buổi sáng, sẽ tăng cảm giác no lâu và giảm được lượng thức ăn vào ngày hôm đó. Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyên nên ăn một ít đậu phộng để kiểm soát sự thèm ăn.

- Ổn định lượng đường trong máu

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nếu đậu phộng được sử dụng thay thế thịt đỏ trong chế độ ăn kiêng, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường sẽ giảm 21%. Điều này là do đậu phộng có thể làm chậm quá trình hấp thụ carbohydrate của cơ thể.

- Giảm nguy cơ ung thư ruột kết

Nghiên cứu cũng cho thấy những phụ nữ ăn đậu phộng ít nhất 2 lần 1 tuần có nguy cơ mắc ung thư ruột kết thấp hơn 58%, còn đàn ông thì giảm 27%. Các nhà khoa học nhận ra có thể là do axit folic đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa loại ung thư này.

- Tốt cho sức khỏe tim mạch

Một bài báo trên Tạp chí Dinh dưỡng Mỹ chỉ ra rằng những người khoẻ mạnh ăn nhiều đậu phộng có thể giảm 35% nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Nguyên nhân được cho là do axit béo trong đậu phộng sẽ làm giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể, có lợi cho tim.

- Ngăn ngừa sỏi mật

Hầu hết sỏi mật đều do mức cholesterol xấu tăng cao hình thành. Trong khi đó, đậu phộng lại có tác dụng hạ cholesterol xấu, do đó nó cũng giúp giảm nguy cơ mắc sỏi mật.

Đậu phộng rất tốt, nhưng 5 loại người này cần tránh

1. Người bị gút

Bệnh gút là bệnh do rối loạn chuyển hóa purin. Bệnh nhân mắc bệnh gút thường bị tăng axit uric máu. Nếu chế độ ăn của họ chứa quá nhiều chất béo, nó sẽ làm giảm sự bài tiết axit uric và làm tình trạng bệnh nặng thêm.

Do đó, bệnh nhân bị bệnh gút nên tránh ăn, hoặc chỉ ăn một lượng nhỏ đậu phộng trong giai đoạn bệnh đã thuyên giảm.

2. Người bị tăng lipid máu

Một trong những nguyên nhân quan trọng gây tăng lipid máu là chế độ ăn uống không hợp lý. Đối với những người bị bệnh này, họ cần kiểm soát lượng ăn hằng ngày, giảm axit béo bão hòa và cholesterol. Tuy nhiên, đậu phộng lại chứa hàm lượng chất béo và calo cao. Nếu họ ăn quá nhiều sẽ khiến cho tình trạng nặng thêm, có thể gây ra các bệnh tim mạch và sức khỏe tổng thể.

3. Người từng cắt túi mật

Mật rất quan trọng đối với quá trình tiêu hóa và hấp thu chất béo. Sau khi ăn, mật được thải vào tá tràng để giúp tiêu hóa và hấp thu các dưỡng chất khác. Nếu ăn quá nhiều chất béo, protein, túi mật sẽ tiết ra rất nhiều mật. Ở những bệnh nhân đã cắt bỏ túi mật, mật không được lưu trữ sẽ ảnh hưởng đến việc tiêu thụ chất béo, gây cản trở việc tiêu hóa, dẫn tới nhiều hậu quả nguy hiểm.

4. Người muốn giảm cân

Đậu phộng rất giàu chất béo và calo, đặc biệt là các món chế biến sẵn từ đậu phộng tuy rất ngon nhưng nó lại chứa hàm lượng calo rất cao. Vì vậy, những người muốn giảm cân khuyến cáo nên tránh ăn loại hạt này.

5. Người hay bị khó tiêu

Những người bị chứng khó tiêu nên chia nhỏ các bữa ăn trong ngày, đặc biệt nên tránh ăn đậu phộng vì chúng chứa nhiều chất béo và protein. Nếu ăn nhiều đậu phộng sẽ khiến cơ thể khó tiêu hóa và hấp thu hơn. Những người có vấn đề về đường tiêu hóa nói chung cũng được khuyến cáo nên hạn chế ăn.

LƯU Ý:

Điều đáng chú ý nhất là đậu phộng cần được bảo quản đúng cách nếu không sẽ rất dễ bị nhiễm aflatoxin. Đây là một chất ung thư mạnh xuất hiện ở thực phẩm bị mốc, nếu ăn phải liều lượng nhiều sẽ dẫn tới ung thư.

Theo Aboluowang & Healthline

Theo PHAN HẰNG/Dân Sinh Link Gốc: Copy Link

http://baodansinh.vn/dau-phong-rat-tot-nhung-5-loai-nguoi-nay-can-tranh-222020137231713523.htm

Tin liên quan

Đang mùa 'giải cứu' thanh long nhưng có 3 đối tượng nên tránh ăn loại quả này để tránh ảnh hưởng sức khỏe

Sống khỏe - 21/02

Đang mùa 'giải cứu' thanh long nhưng có 3 đối tượng nên tránh ăn loại quả này để tránh ảnh hưởng sức khỏe

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19, thanh long cũng là một loại thực phẩm được người dân đưa vào danh sách cần giải cứu vì không có người mua. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn loại quả này đâu bạn nhé!

Chị em muốn trẻ lâu, chống ung thư hãy ăn loại quả dân dã này 1 lần mỗi tuần

Sống khỏe - 30/03

Chị em muốn trẻ lâu, chống ung thư hãy ăn loại quả dân dã này 1 lần mỗi tuần

Chỉ cần ăn loại trái cây này 1 lần mỗi tuần, không những sức khỏe được cải thiện mà nhan sắc cũng trở nên xinh đẹp hơn bao giờ hết, bởi nó sở hữu đến 7 lợi ích 'hiếm khó có tìm' này.

Tin cùng chuyên mục

Thêm 1 trường hợp mắc COVID-19 trở về từ Nga, Việt Nam có 373 ca

Sống khỏe - 14/07

Thêm 1 trường hợp mắc COVID-19 trở về từ Nga, Việt Nam có 373 ca

Bản tin lúc 6h ngày 14/7 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận thêm 1 ca mắc COVID-19 là người trở về từ Liên bang Nga, được cách ly ngay khi nhập cảnh, không có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng. Đến thời điểm này Việt Nam có 373 ca.

Truyền thông phương Tây ca ngợi thành công chống dịch Covid-19 của Việt Nam

Sống khỏe - 14/07

Truyền thông phương Tây ca ngợi thành công chống dịch Covid-19 của Việt Nam

Các tập đoàn truyền thông và hãng tin lớn tại Mỹ đã đưa tin đậm nét về phi công người Anh, người bệnh thứ 91 X.Ca-mê-rôn trở về nước sau quá trình điều trị, hồi phục và xuất viện tại Việt Nam. Theo TTXVN, tờ USA Today dẫn lời ông X.Ca-mê-rôn cảm ơn tất cả mọi người tại Việt Nam về những điều đã làm cho ông. Bài viết đánh giá cao các biện pháp phòng ngừa đại dịch Covid-19 tại Việt Nam; nhấn mạnh, nỗ lực cao độ của đội ngũ y sĩ, bác sĩ Việt Nam trong điều trị người bệnh thứ 91 đã trở thành một biể

Vắt chanh bỏ vỏ, sai lầm tai hại nhiều người mắc khi vứt đi phần bổ dưỡng nhất của quả chanh

Sống khỏe - 13/07

Vắt chanh bỏ vỏ, sai lầm tai hại nhiều người mắc khi vứt đi phần bổ dưỡng nhất của quả chanh

Nhiều người vẫn mắc sai lầm căn bản khi pha chế loại đồ uống này gây hại cho sức khoẻ.

Chú trọng phát triển y tế cơ sở, không chủ quan với COVID-19, đẩy mạnh tiêm chủng vùng trũng để phòng bạch hầu

Sống khỏe - 13/07

Chú trọng phát triển y tế cơ sở, không chủ quan với COVID-19, đẩy mạnh tiêm chủng vùng trũng để phòng bạch hầu

Đây là nhấn mạnh của Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên tại buôi làm việc với lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng về công tác y tế cơ sở, phòng chống dịch bệnh trên địa bàn tại UBND huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng

Loại ung thư cực nguy hiểm rất hay gặp này không có biểu hiện đặc trưng, làm sao để nhận diện?

Sống khỏe - 13/07

Loại ung thư cực nguy hiểm rất hay gặp này không có biểu hiện đặc trưng, làm sao để nhận diện?

Khoảng 90% ung thư đường mật ngoài gan có biểu hiệu vàng da và dấu hiệu khác của tắc mật như: tiểu sẫm màu, mẩn ngứa, phân bạc màu.

Video nổi bật