CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Đậu xanh làm thuốc

Điều cần biết - 25/06

Hỗ trợ điều trị tăng huyết áp: Đậu xanh 100g, gạo tẻ 100g nấu thành cháo, ăn hàng ngày. 5 ngày một liệu trình.

Theo y học cổ truyền, đậu xanh vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt, giải độc, rất thích hợp cho việc chữa trúng nóng, phiền khát, ngộ độc thức ăn... Vỏ hạt đậu xanh còn gọi là lục đậu xác vị ngọt, tính hàn không độc, có tác dụng giải nhiệt độc, sáng mắt...

Một số bài thuốc áp dụng

Bài 1: Trị trúng thử (say nóng, say nắng): Đậu xanh 100g, hoa mướp tươi 10 bông. Đậu xanh vo sạch, hoa mướp rửa sạch. Cho nước ngập đậu xanh đun cho chín, sau đó cho hoa mướp vào đun đến khi sôi lại, chắt lấy nước uống khi còn nóng. Hoặc đậu xanh 150g, vo sạch, cho vào nồi, đổ 700ml nước đun sôi qua, chắt lấy nước, để nguội rồi uống. Không đun kỹ quá nước đỗ sẽ đục tác dụng sẽ kém đi.

Bài 2: Trị tiêu khát, giải độc, nóng, lợi tiểu, thanh nhiệt, hạ khí. Đậu xanh 100g xay nấu cả vỏ cùng 200g gạo tẻ . Đây là món ăn rất tốt cho mùa hè, có thể ăn cháo đậu xanh với đường hay muối (nước mắm). Hoặc kết hợp đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, mỗi thứ 300g nấu chung với cam thảo, ăn cả bã lẫn nước trong vòng 7 ngày, dùng phòng các chứng bệnh mùa hè.

Bài 3: Chữa bí tiểu do nóng: Đậu xanh 200g, vừng 100g, trần bì 10g. Đậu xanh vo sạch, tất cả đem nấu thành món cháo, chia 2 lần ăn trong ngày, dùng liền 5 ngày.

Bài 4: Chữa cảm sốt miệng khát: Vỏ đậu xanh 15g, lá sen tươi 30g, thêm 10 bông hoa đậu ván trắng. Tất cả cho vào ấm đổ 700ml nước đun sôi, chia 3 lần uống trong ngày uống nóng. Có thể dùng 100g đậu xanh nấu canh, cho thêm chút đường, ăn khi còn ấm. Dùng liền 3 ngày.

Bài 5: Hỗ trợ điều trị tăng huyết áp: Đậu xanh 100g, gạo tẻ 100g nấu thành cháo, ăn hàng ngày. 5 ngày một liệu trình.

Bài 6: Phụ nữ huyết trắng (khí hư, bạch đới) ra nhiều: Đậu xanh 500g, mộc nhĩ đen 100g; cả hai thứ sao vàng, nghiền thành bột mịn mỗi lần 15g ngày uống 2 lần, chiêu thuốc bằng nước cơm, 10 ngày một liệu trình.

Bài 7: Chữa ngộ độc thức ăn thể nhẹ: Đậu xanh 100g, ngâm nước, nghiền mịn, gạn lấy nước uống từng bát lớn.

Cháo đậu xanh rất tốt cho sức khỏe

Bài 8: Chữa cảm lạnh: Đậu xanh 30g, ma hoàng 9g, tất cả cho vào ấm đổ 700ml nước, chia 2 lần uống trong ngày. Hoặc đậu xanh 30g (giã nát), lá chè 9g (bỏ vào trong túi vải). Cho 550ml nước vào nấu. Khi còn 200ml nước, lấy túi chè ra, cho đường đỏ vào uống nóng. Dùng liền 3 ngày rất hiệu nghiệm.

Bài 9: Phòng bệnh sởi: Đậu xanh 30g, rễ cỏ tranh tươi 30g, sắc với 700ml nước, chia ra 3 phần uống trong ngày, dùng liên tục trong 3 ngày.

Bài 10: Hỗ trợ điều trị đái tháo đường: Đậu xanh 200g, lê 2 quả, củ cải 250g nấu thành món canh ăn hàng ngày. 10 ngày một liệu trình.

Chú ý: Người tỳ vị hư hàn, tiêu chảy không dùng được.

Ảnh minh họa: Internet

BS. Trần Thị Hải

Theo Suckhoedoisong.vn

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Giữ gìn nét thanh xuân nhờ đỗ đen

Sống Khỏe - 09/06

Giữ gìn nét thanh xuân nhờ đỗ đen

Đỗ đen có thể thanh nhiệt, giải độc. Nên việc sử dụng loại ngũ cốc này thường xuyên sẽ giúp bạn có khuôn mặt thanh tú, gọn gàng.

Tin cùng chuyên mục

Đừng lạm dụng món mát

Sống Khỏe - 31/03

Đừng lạm dụng món mát

Các món mát cho cơ thể luôn được tận dụng trong mùa nóng. Nhưng nếu lạm dụng các món này sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Chế độ ăn uống cải thiện tiêu hóa

Sống Khỏe - 31/03

Chế độ ăn uống cải thiện tiêu hóa

Chế độ ăn uống lành mạnh không chỉ là phương pháp giúp giảm cân, mà còn có thể khắc phục một số vấn đề sức khỏe khác.

Mùa nóng có nên ăn lạnh?

Sống Khỏe - 31/03

Mùa nóng có nên ăn lạnh?

Cách giải nhiệt tốt nhất trong mùa nóng là uống nhiều nước, trong đó có nước canh, nước trái cây, nước lọc, sữa...

Chế độ dinh dưỡng theo nhóm máu

Sống Khỏe - 31/03

Chế độ dinh dưỡng theo nhóm máu

Sự khác nhau về nhóm máu không chỉ giới hạn ở khác biệt về tích cách, sở thích… mà còn cả ở cách hấp thụ thực phẩm.

Chế độ ăn uống mùa nóng

Sống Khỏe - 31/03

Chế độ ăn uống mùa nóng

Trời nắng nóng kéo dài dễ khiến cơ thể bị mất nước, uể oải, không còn hứng thú ăn uống.

Tin mới

Trữ lạnh trứng chờ ngày làm mẹ, chị em cần lưu ý gì?

Sống khỏe - 24/07

Trữ lạnh trứng chờ ngày làm mẹ, chị em cần lưu ý gì?

Phương pháp trữ lạnh trứng đang ngày càng phổ biến đối với phụ nữ vì nó cho phép nữ giới trì hoãn việc sinh con do cuộc sống bận rộn.

Hãy bảo vệ sức khỏe tim mạch ở độ tuổi 20 để ngăn ngừa teo não ở độ tuổi 40

Sống khỏe - 24/07

Hãy bảo vệ sức khỏe tim mạch ở độ tuổi 20 để ngăn ngừa teo não ở độ tuổi 40

Khi chúng ta ở tuổi 20, chúng ta đều không quá quan tâm đến sức khỏe tim mạch, huyết áp hoặc cholesterol.

Người phụ nữ tử vong do nhiễm vi khuẩn ăn thịt người

Sống khỏe - 24/07

Người phụ nữ tử vong do nhiễm vi khuẩn ăn thịt người

Một vết xước nhỏ cũng có thể trở nên nguy hiểm, thậm chí khiến con người tử vong.

Estrogen có thể ảnh hưởng đến nguy cơ trầm cảm của phụ nữ

Sống khỏe - 24/07

Estrogen có thể ảnh hưởng đến nguy cơ trầm cảm của phụ nữ

Phụ nữ phơi nhiễm với estrogen càng lâu ở độ tuổi sinh đẻ có thể có nguy cơ bị trầm cảm thấp hơn.

Mẹ ăn nhiều đường con nhiều nguy cơ mắc bệnh hen suyễn

Sống khỏe - 24/07

Mẹ ăn nhiều đường con nhiều nguy cơ mắc bệnh hen suyễn

Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Anh cho thấy thai phụ lạm dụng đuờng sẽ làm tăng gấp đôi nguy cơ con sinh ra mắc bệnh hen suyễn.

Xem thêm

Video nổi bật